Kiến trúc sư từng đoạt giải Pritzker Tadao Ando là nhà thiết kế được uỷ thác của MPavilion 2023 cho khu Vườn Nữ hoàng Victoria tại Melbourne, Australia.

Kiến trúc sư từng đoạt giải Pritzker Tadao Ando đã được vinh danh là nhà thiết kế của MPavilion năm nay, đây sẽ là dự án đầu tiên của ông tại Úc. Nhiệm vụ uỷ thác kiến trúc thường niên này do Quỹ Naomi Milgrom lựa chọn đã uỷ thác cho KTS Tadao Ando thiết kế pavilion cho Vườn Nữ hoàng Victoria ở Khu Nghệ thuật Southbank của Melbourne.

kienviet tadao ando thiet ke mpavilion vuon nu hoang victoria melbourne 1
Kiến trúc sư Tadao Ando đã được bổ nhiệm làm kiến trúc sư cho MPavilion 2023. Photo: Christopher Schriner qua Wikimedia Commons

KTS Nhật Bản Tadao Ando sẽ là kiến trúc sư quốc tế hàng đầu thứ bảy của MPavilion và cũng như những người tiền nhiệm, đây sẽ là công trình đầu tiên của ông ở Úc. Không có hình ảnh nào về gian pavilion của Tadao Ando được tiết lộ, nhưng vị kiến trúc sư đã mô tả thiết kế của nó là “vĩnh cửu”. 

Ando cho biết: “Thiết kế cho MPavilion bắt đầu với mong muốn tìm thấy một khung cảnh vĩnh cửu trong các khu vườn công cộng của Vườn Nữ hoàng Victoria ở Melbourne. “Vĩnh cửu không phải ở vật liệu hay kết cấu mà ở ký ức về một phong cảnh sẽ tiếp tục sống trong lòng người”.

kienviet tadao ando thiet ke mpavilion vuon nu hoang victoria melbourne 3
KTS Ando gần đây đã thiết kế lại công trình Bourse de Commerce lịch sử của Paris. Photo: Patrick Tourne Boeuf.
kienviet tadao ando thiet ke mpavilion vuon nu hoang victoria melbourne 4
Bourse de Commerce. Hình ảnh: Maxime Tétard 

Naomi Milgrom, người sáng lập quỹ đảm nhiệm ủy thác MPavilion chia sẻ rằng KTS Tadao Ando được chọn năm nay vì cách ông ấy “phản hồi và kết hợp đặc trưng của một địa điểm vào thiết kế của mình”. 

Bà chia sẻ: “Hàng năm, MPavilion uỷ thác cho các kiến trúc sư một mục đích xã hội và ngôn ngữ thiết kế độc đáo, đồng thời cho họ hoàn toàn tự do hiện thực hóa tầm nhìn của mình. Từ lâu, tôi đã ngưỡng mộ cách Tadao Ando phản ứng và kết hợp đặc trưng của một địa điểm vào thiết kế và niềm tin của ông rằng kiến trúc có thể định hình một xã hội”.

“Khi MPavilion chuẩn bị cho phiên bản thứ 10, chúng tôi mong muốn được chia sẻ công việc của Tadao Ando lần đầu tiên tại Úc và đưa MPavilion của ông trở thành một địa điểm quan trọng trong đời sống văn hóa và cộng đồng của Melbourne,” Milgrom nói thêm. 

Thiết kế của Ando cho triển lãm sẽ được công bố vào tháng 5 và sẽ mở cửa cho công chúng từ ngày 16 tháng 11. Triển lãm MPavilion tổ chức các sự kiện văn hóa miễn phí bao gồm hội thảo và biểu diễn, đồng thời được mang đến cho người dân bang Victoria và chuyển đến một địa điểm cố định sau khi mùa triển lãm kết thúc.

kienviet tadao ando thiet ke mpavilion vuon nu hoang victoria melbourne 2
Kiến trúc sư người Nhật còn chuyển trụ sở Nintendo thành khách sạn 

MPavilion lần thứ 9 được thiết kế bởi Bangkok studio All(zone). Tadao Ando là một trong những kiến trúc sư tài năng nhất của Nhật Bản và được biết đến với các dự án như Nhà thờ Ánh sáng và Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Naoshima. Công trình gần đây của ông bao gồm việc chuyển đổi trụ sở cũ của công ty trò chơi điện tử Nintendo thành một khách sạn và thiết kế lại tòa nhà lịch sử Bourse de Commerce ở Paris.

Biên tập: Anh Tuấn | Dezeen

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more