Trải qua chặng đường 5 năm, Top 10 Awards ghi dấu ấn những công trình kiến trúc Nhà ở và thiết kế Nội thất tiên phong của Việt Nam đương đại, góp phần khẳng định vai trò tìm kiếm và xác lập giá trị thẩm mỹ kiến trúc, đồng thời hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng. Là thành viên Ban tổ chức và là giám khảo đã đồng hành cùng Top 10 Awards trong suốt chặng đường vừa qua, KTS Vương Đạo Hoàng đã có những chia sẻ về sự phát triển, sức lan tỏa trong hành trình 5 năm và những mong muốn, hi vọng về những kỳ giải thưởng tiếp nối.

Top 10 Awards 2022 đánh dấu hành trình 5 năm Giải thưởng Top 10 Awards. Xin ông chia sẻ về mục tiêu, hình thức cũng như quy mô của Giải thưởng lần này?

Năm 2022 là năm thứ 5 năm Giải thưởng Top 10 Awards được tổ chức, đối với một giải thưởng, 5 năm là một chặng đường không dài nhưng có thể nói là một mốc quan trọng đánh dấu sự định hình của giải. Nhìn lại 5 năm qua, Ban tổ chức đã trao thưởng cho 70 công trình xuất sắc thuộc hai mạng mục kiến trúc Nhà ở và thiết kế Nội thất từ hơn 700 công trình được đánh giá. Những con số này cho thấy kết quả khả quan từ một giải thưởng sau 05 năm tổ chức. 

Năm nay, Giải thưởng đã thu hút và nhận được sự quan tâm của đông đảo kiến trúc sư, nhà thiết kế cùng các công ty, văn phòng kiến trúc và nội thất từ khắp các vùng miền trên cả nước. Rất nhiều công trình gửi tham dự đa dạng về chủ đề và phong phú về thể loại: từ nhà ở đô thị, nông thôn đến nhà ở kết hợp kinh doanh, nhà hàng, căn hộ chung cư, nhà nghỉ cuối tuần. 

Bên cạnh hoạt động tôn vinh các công trình xuất sắc sẽ có các hoạt động gặp gỡ, giao lưu và kết nối để các bên từ các kiến trúc sư, nhà thiết kế, hội đồng giám khảo đã đồng hành cùng giải thưởng đến các đối tác, nhà tài trợ, các cơ quan báo chí truyền thông. Đây là cơ hội cùng nhìn lại chặng đường đã qua, tiếp tục gắn bó và phát triển giải thưởng Top 10 Awards. 

Giải thưởng vẫn giữ vững mục tiêu chính đó là tìm kiếm xu hướng thiết kế tại Việt Nam, hiện nay thông qua hai hạng mục : là Top 10 Houses và Top 10 Interior Design. 

BTC Top 10 Awards đã có những bước chuẩn bị như thế nào để đảm bảo Giải thưởng mùa 5 diễn ra thành công và theo đúng mục tiêu “Kiến trúc lấy con người làm trung tâm”?

Công tác chuẩn bị vẫn đảm bảo tính kỹ lưỡng, chỉn chu theo đúng tinh thần từ khi Giải thưởng Top 10 Awards ra đời. 

Ưu tiên số 1 là chất lượng chuyên môn thông qua việc lựa chọn kỹ lưỡng thành viên Ban giám khảo: những chuyên gia uy tín, công tâm về các lĩnh vực liên quan chấm chọn, chúng tôi cũng có mời thêm số ít các chuyên gia ngoài ngành đại diện cho tiếng nói khác tham gia để gia tăng tính công bằng cũng như phổ quát giá trị chấm chọn.

Về truyền thông, giải thưởng có hệ thống nền tảng truyền thông phong phú của Kiến Việt cùng sự đồng hành của các đối tác truyền thông, báo chí. 

Ban tổ chức cũng rất may mắn nhận sự đồng hành của các đối tác, nhà tài trợ trong suốt quá trình diễn ra Giải thưởng. 

Các nguồn lực đó giúp chúng tôi tự tin rằng sẽ xây dựng và phát triển được một Giải thưởng uy tín, được đánh giá cao từ giới nghề. 

image 201

Trải qua 5 kỳ Giải thưởng, ông đánh giá như thế nào về ý nghĩa và giá trị của Giải thưởng Top 10 Awards đối với cộng đồng và đối với việc xác lập giá trị thẩm mỹ trong kiến trúc Nhà ở và Nội thất ở Việt Nam hiện nay?

Bản chất công tác tổ chức giải đó là việc tổng hợp lựa chọn có chủ ý của Ban tổ chức các công trình đã thực hiện, công việc này chúng tôi tự đánh giá giống như việc “lựa gạo với đỗ của cô Tấm”, thực sự rất khó khăn. Tuy nhiên ý nghĩa việc này là sau mỗi năm kết quả trao giải sẽ thể hiện được xu hướng thiết kế đang diễn ra và sau nhiều năm thì rất có thể chúng ta sẽ có 1 cơ sở dữ liệu về các xu hướng thiết kế tại Việt Nam. 

Chính vì vậy, Ban tổ chức chúng tôi luôn ý thức rằng tính chuyên môn cao là một trong tiêu chí quan trọng sống còn của giải thưởng, bên cạnh đó là những giá trị khác như: tác động xã hội, khả năng lan tỏa…hay câu chuyện về truyền thông cũng là các yếu tố chúng tôi quan tâm. Các tác giả đoạt giải chắc chắn sẽ được hệ thống truyền thông của Kiến Việt & các đối tác quan tâm, hi vọng cũng sẽ là yếu tố hỗ trợ cho sự phát triển nghề nghiệp của họ. 

Ngay từ khi thành lập giải, chúng tôi cũng nhấn mạnh đó là: Vai trò của giải thưởng trong ngành công nghiệp sáng tạo là đem đến sự đánh giá đúng mực và thể hiện được sự trân trọng của xã hội, của giới chuyên môn với những người làm kiến trúc, thiết kế. 

So với các kỳ Giải thưởng Top 10 Awards trước đây, Top 10 Awards 2022 có điểm gì nổi bật hơn không, thưa ông?

Thông thường kỳ vọng sẽ là năm sau tốt hơn năm trước, tuy nhiên Ban tổ chức ý thức được rằng đứng trước cột mốc 5 năm việc giữ vững những giá trị đã cam kết trong một thời gian dài là cần thiết cho một giải thưởng có uy tín, Top 10 Awards đang hướng đến củng cố công tác làm giải thưởng, đảm bảo chất lượng, ổn định quy mô, củng cố thương hiệu, từ đó sẽ có nền tảng để phát triển và có thêm  những đổi mới vào những mùa giải tiếp theo.  

Cụ thể về công tác tổ chức, năm nay giải thưởng xây dựng một pavilion kiêm triển lãm kiến trúc tại vườn hoa Diên Hồng & tổ chức lễ trao giải tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội, 02 địa điểm đều là những nơi có tinh thần nơi chốn rõ nét tại Thủ đô. Riêng Pavilion & triển lãm hứa hẹn là một công trình đặc biệt trong suốt 02 tuần trưng bày, với nhiều thông điệp tinh tế về di sản và đời sống kiến trúc. Để làm được điều này thực sự chúng tôi đã phải chuẩn bị rất vất vả, tâm huyết, hi vọng sẽ nhận được sự đón nhận của công chúng.  

Được biết Giải thưởng Top 10 Awards 2023 sẽ phát triển thêm hạng mục Top 10 Green Project Awards. Ông có thể chia sẻ về lý do và ý nghĩa của việc phát triển thêm hạng mục này trong Giải thưởng? 

Như tôi đã trao đổi, phát triển là mong muốn của xã hội loài người, nhưng song hành với phát triển thì cũng là quá trình hủy diệt , thần Shiva trong Ấn độ giáo là biểu tượng kết hợp của tạo tác  & hủy diệt là vậy. 

Loài người ý thức được rất rõ ràng điều này và chính Hội KTS Thế giới ( UIA)  & Hội KTSVN cũng chủ trương đề xuất thông điệp mạnh mẽ về phát triển cân bằng và kiến trúc xanh để ủng hộ sự cân bằng trong phát triển của ngành xây dựng, một trong những ngành có phát thải cao trên thế giới (Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, ngành Xây dựng phát thải 20% tổng lượng khí nhà kính và tiêu thụ khoảng 30% năng lượng toàn cầu.)

Công trình xanh là xu thế tất yếu của ngành xây dựng, cùng với xu thế mạnh mẽ này giải thưởng Top 10 Awards sẽ góp một phần vào ngọn cờ của Hội KTSVN hướng tới sự cân bằng và tính bền vững với hạng mục Top 10 Green Projects. 

Ông có thể chia sẻ về những kỳ vọng đối với Giải thưởng trong tương lai – năm sau và những lần tổ chức tiếp theo?

Trước mắt, Top 10 Awards vẫn sẽ là tập trung vào cốt lõi là tìm kiếm xu hướng trong ngành thiết kế sáng tạo, tôn vinh các công trình Nhà ở và thiết kế Nội thất ấn tượng. Trong tương lai, Top 10 Awards sẽ không chỉ dừng lại ở hạng mục Top 10 Houses, Top 10 Interior Design, Top 10 Green Project Awards mà sẽ được kỳ vọng phát triển thêm các hạng mục kiến trúc khác như cảnh quan,…Muốn mở rộng quy mô như vậy thì cũng cần sự đóng góp của rất nhiều nguồn lực và sự ủng hộ của xã hội.

 Xin chân thành cảm ơn ông về những chia sẻ!

 Thực hiện: Ngọc Hà

Xem thêm: 

Top 10 Houses Awards – Giải thưởng tìm kiếm kiến trúc nhà ở đẹp do Kiến Việt Media tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội KTSVN & bảo trợ truyền thông bởi Trang thông tin về Quy hoạch – Kiến trúc hàng đầu KIENVIET.NET tiếp tục hành trình tranh giải mùa thứ 5 năm 2022. Từ năm 2021, Giải thưởng mở rộng quy mô với 2 hạng mục lớn: Top 10 Houses Awards & Top 10 Interior Design Awards và được hợp nhất trong giải thưởng lớn mang tên Top 10 Awards.

  • Cách thức tham dự: gửi trực tiếp qua email: top10awards@kienviet.net, tiêu đề ghi rõ:

– “Hồ sơ tham dự Top 10 Interior Design Awards 2022” (đối với bài dự thi Hạng mục Nội thất)  

– “Hồ sơ tham dự Top 10 Houses Awards 2022” (đối với bài dự thi Hạng mục Nhà ở)

  • Hạn cuối nộp bài dự thi: 31.12.2022 
  • Thông tin chính thức của giải thưởng vui lòng truy cập:

– Facebook: https://www.facebook.com/kienvietdotnet/

– Fanpage Giải thưởng: https://www.facebook.com/top10houses/

——————————————————————————–

♦️ Đơn vị tài trợ Vàng: Deborah Home,  Khóa Huy Hoàng

♦️ Đơn vị tài trợ Bạc: Simon – Vietnam, Saint-Gobain Việt Nam, Aritco  

♦️ Đơn vị tài trợ đồng hành: Cửa Nhôm Đức Huy, Cửa nhôm KONIG

♦️ Đơn vị cung cấp vật liệu: Nội thất Zip

♦️ Đơn vị bảo trợ truyền thông: Tạp chí xây dựng, Tạp chí kiến trúc Việt Nam, Tạp chí nhà đẹp, Truyền hình Quốc Hội

♦️ Đơn vị đồng hành truyền thông: Việt CG, Happynest, Nhà F, Tạp chí Đẹp, HomeDecorPlus

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more