Mới đây, Liên hiệp Hội Kiến trúc sư Quốc tế (UIA) đã công bố kết quả Giải thưởng UIA 2023 (giải thưởng được tổ chức 3 năm một lần) và Việt Nam vinh dự đạt 2/5 giải. Trong đó, Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào đạt giải Robert Matthew: Kiến trúc bền vững và nhân văn; Kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà đạt giải Vasilis Sgoutas: Kiến trúc cho cộng đồng vùng nghèo. 

Giải thưởng UIA năm 2023 

kienviet 2 kien truc su viet dat giai thuong uia 2023 1
Các kiến trúc sư đạt giải thưởng UIA năm 2023

Giải thưởng UIA được tổ chức ba năm một lần, bởi Liên hiệp Hội Kiến trúc sư Quốc tế (UIA) nhằm vinh danh những công trình xuất sắc trên thế giới. Năm nay, giải thưởng này được tổ chức tại Copenhagen, Đan Mạch, Thủ đô Kiến trúc Thế giới 2023.

Năm giải thưởng của UIA được đặt theo tên của các Cựu Chủ tịch. Họ là những KTS nổi tiếng và từng được công nhận trong năm lĩnh vực khác nhau:

  • Giải thưởng Patrick Abercrombie về Quy hoạch và Thiết kế Đô thị
  • Giải thưởng Auguste Perret về Công nghệ trong Kiến trúc
  • Giải thưởng Jean Tschumi về Mô tả Công trình
  • Giải thưởng Robert Matthew về Kiến trúc Bền vững và Nhân văn
  • Giải thưởng Vassilis Sgoutas về Kiến trúc vì cộng đồng

Việt Nam đã giành được hai giải thưởng của UIA năm nay, với Giải thưởng Robert Matthew về Kiến trúc Bền vững và Nhân văn cho Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào; và Giải thưởng Vassilis Sgoutas về Kiến trúc cho cộng đồng vùng nghèo cho Kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà. 

Giải thưởng Robert Matthew về Kiến trúc Bền vững và Nhân văn: Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào 

Giải thưởng Kiến trúc Bền vững và Nhân văn được trao cho kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào với hệ thống 5 làng, nổi bật là công trình “Làng công nhân Lào Cai”, mang cảm giác gắn kết và thân thiện đối với người dân địa phương.

Dự án được ra đời cùng với mong muốn xây dựng một môi trường đặc trưng cho từng cộng đồng khác nhau, nhằm mang lại hạnh phúc cho cư dân sinh sống ở đó, bảo vệ sự đa dạng về văn hóa trong kiến trúc nói chung, đặc biệt trong kiến trúc nhà ở. 

kienviet 2 kien truc su viet dat giai thuong uia 2023 2
Công trình đạt giải Kiến trúc Bền vững và Nhân văn

Công trình đạt giải thưởng này đã tái hiện lại cuộc sống của người lao động và khuyến khích sự kết nối giữa những người hàng xóm sống chung với nhau, đồng thời đưa những người sống ở đó được gần gũi hơn với vườn tược.

kienviet 2 kien truc su viet dat giai thuong uia 2023 3
Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào

Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào sinh năm 1971, là Phó Chủ tịch Hội Kiến Trúc sư Việt Nam. Năm 2003, ông thành lập Văn phòng Kiến trúc 1+1>2, nhằm hỗ trợ các cộng đồng thiểu số, đồng thời bảo vệ và thúc đẩy sự đa dạng văn hóa kiến trúc – đô thị trong bối cảnh toàn cầu  hóa, với triết lý kiến trúc không đơn thuần chỉ là thiết kế, kiến tạo không gian, mà còn mang tới công bằng và hạnh phúc. Nói về kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào, UIA cho biết: “Hoàng Thúc Hào là một trong số ít kiến trúc sư Việt Nam có tư duy cộng đồng rõ ràng trong việc kết hợp giữa môi trường tự nhiên và môi trường sống với sự kết nối cộng đồng và văn hóa mạnh mẽ”.

Giải thưởng Vassilis Sgoutas về Kiến trúc cho cộng đồng vùng nghèo: Kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà

Công trình của kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà được trao giải Kiến trúc vì cộng đồng. 

kienviet 2 kien truc su viet dat giai thuong uia 2023 4
Công trình BE friendly space vừa đạt giải

Kiến trúc sư mong muốn tạo ra những sự đổi mới về vật liệu địa phương nhằm hướng tới một kiến trúc phù hợp. Ông sử dụng vật liệu một cách sáng tạo để mở rộng ranh giới của kiến trúc và tạo ra một cách nhìn mới giúp thay đổi lối suy nghĩ lỗi thời. Kiến trúc cho người có thu nhập thấp không hề nhàm chán, đơn điệu và chất lượng thấp. Con người có thể nghèo về vật chất, nhưng họ xứng đáng tận hưởng một cuộc sống giàu có về tinh thần.   

kienviet 2 kien truc su viet dat giai thuong uia 2023 5
Kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà

Kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà sinh năm 1980. Năm 2009, ông thành lập H&P Architects, chủ yếu tập trung vào các công trình dành cho cộng đồng yếu thế trong xã hội, đồng thời sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện, cấu trúc độc đáo. UIA chia sẻ: “Giải thưởng được trao cho anh ấy sẽ góp phần khuyến khích và tạo điều kiện cho các kiến trúc sư trong khu vực và ngoài quốc tế phát huy giá trị bản địa cũng như tính nhân văn sâu sắc trong thiết kế vì con người”. 

Bài viết: Quỳnh Anh 

XEM THÊM: 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more