Kiến Việt đã có buổi trò chuyện với ThS. KTS. Olivier Souquet – KTS chủ trì dự án cải tạo Vườn hoa Diên Hồng. Ông đã có những chia sẻ về quá trình thực hiện cũng như những điều thú vị xoay quanh dự án lần này. Kính mời độc giả cùng đón đọc! 

image 190

ThS.KTS. Olivier Souquet – Chủ tịch HĐQT DE-SO Asia/Cổ đông sáng lập DE-SO Pháp

PV: Xin ông chia sẻ về ý tưởng cải tạo vườn hoa Diên Hồng? So với các lần trùng tu cải tạo vườn hoa Diên Hồng trước đây, lần cải tạo này đã có những thay đổi như thế nào, thưa ông?

Điểm khác biệt của dự án “Cải tạo vườn hoa Diên Hồng” lần này so với trước đây là: 

  • Chúng tôi đã mở rộng diện tích không gian xanh và bề mặt đất nền tự nhiên, giúp tăng khả năng thẩm thấu nước mưa.
  • Thay thế vị trí vỉa hè bằng cây xanh thảm cỏ, lối đi cho người đi bộ được chuyển vào bên trong vườn hoa.
  • Chuyển khu vực không gian xanh ra gần phía đường xe cơ giới, tạo lớp hành lang xanh gần gũi với người đi bộ mà vẫn có tầm nhìn tốt hướng về quảng trường Đài phun nước.
  • Chúng tôi mong muốn cải tạo một không gian năng động bằng việc tác động tới bề mặt lát nền hoàn thiện, tạo ra như một tấm thảm, có tính dẫn hướng bằng trực quan tới công trình Nhà khách Chính Phủ.

PV: Ông có thể chia sẻ về những thách thức, khó khăn trong quá trình thực hiện dự án cải tạo vườn Diên Hồng không? 

Chúng tôi không gặp bất kỳ khó khăn nào quá nghiêm trọng bởi đội thi công của Quận, thậm chí chúng tôi đã hợp tác rất tốt trong dự án lần này. Tuy nhiên, việc cải tạo đài phun nước ở trung tâm không thể thực hiện trong thời gian xây dựng mà có thể sẽ phải khởi công vào thời gian tới. Chúng tôi cũng muốn mở rộng con đường đi bộ dẫn tới khách sạn Metropole nhưng vẫn chưa thể tiến hành.   

PV: Dự án “Cải tạo vườn hoa Diên Hồng” được cho rằng là “dự án kiểu mẫu, một mô hình kiểu mẫu với lối thiết kế mang tính đương đại, đảm bảo gìn giữ và phát huy được các giá trị di sản nhưng vẫn đáp ứng được những nhu cầu hiện tại của người dân Hà Nội”, ông có ý kiến gì về đánh giá này, thưa ông?

Dự án này được coi là dự án thử nghiệm cho thiết kế chỉnh trang đô thị một cách đồng bộ và thống nhất về ý tưởng thiết kế và trang thiết bị đô thị (vật liệu lát nền đá granit, hệ thống ánh sáng và cây xanh đô thị). Quan trọng là phải duy trì tinh thần của Vườn hoa cũng như tăng cường cây cao có bóng mát và đồng thời giải phóng tầm nhìn đối với cả xe cơ giới và người đi bộ, loại bỏ các phương tiện đường phố gây cản trở và ô nhiễm thị giác (như biển báo, biển quảng cáo, ghế đá, nhà vệ sinh…).

PV: Ông có thể chia sẻ suy nghĩ của mình về kết quả và đóng góp của dự án này đối với người dân Hà Nội nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung không? Người dân phản ứng thế nào về vườn Diên Hồng sau khi cải tạo? 

Tôi nghĩ rằng dự án đã được các cơ quan chức năng nhìn nhận tốt. Tuy nhiên, có vẻ như chính quyền mong muốn bổ sung những chiếc ghế dài bằng gỗ có thể tháo rời thay vì những chiếc ghế dài bằng đá granit vững chắc (do chi phí khá cao). Điều này thật đáng tiếc, bởi chúng ta đang bước vào một quá trình bổ sung và cải thiện không gian công cộng đồng bộ mà chúng tôi những người thiết kế đang không ngừng đấu tranh để thực hiện ý tưởng thiết kế tốt nhất cho hình ảnh đô thị. Chúng tôi, các kiến trúc sư cảnh quan, phải liên tục nỗ lực để đơn giản hóa không gian công cộng, làm cho chúng trở nên tiện nghi, đồng bộ và gọn gàng nhất có thể để sử dụng với nhiều hoạt động khác nhau.

PV: Ông có thể chia sẻ một kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình thực hiện dự án cải tạo Vườn Diên Hồng không?

Một khoảnh khắc đáng nhớ đến với tôi là lúc câu hỏi được đặt ra để xử lý cái cây xâm thực đài phun nước, và bộ rễ nằm bên trong những phiến đá đã được những người Pháp thiết kế: Làm sao để chúng ta di chuyển cái cây mà không ảnh hưởng tới chức năng vòng quanh đài phun nước để bảo tồn công trình duy nhất xây dựng bằng đá của người Pháp trên khu vực phố cổ nội đô!

Xin chân thành cảm ơn Ông!

Biên tập: Phương Thảo

XEM THÊM: 

Top 10 Houses Awards – Giải thưởng tìm kiếm kiến trúc nhà ở đẹp do Kiến Việt Media tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội KTSVN & bảo trợ truyền thông bởi Trang thông tin về Quy hoạch – Kiến trúc hàng đầu KIENVIET.NET tiếp tục hành trình tranh giải mùa thứ 5 năm 2022. Từ năm 2021, Giải thưởng mở rộng quy mô với 2 hạng mục lớn: Top 10 Houses Awards & Top 10 Interior Design Awards và được hợp nhất trong giải thưởng lớn mang tên Top 10 Awards.

  • Cách thức tham dự: gửi trực tiếp qua email: top10awards@kienviet.net, tiêu đề ghi rõ:

– “Hồ sơ tham dự Top 10 Interior Design Awards 2022” (đối với bài dự thi Hạng mục Nội thất)  

– “Hồ sơ tham dự Top 10 Houses Awards 2022” (đối với bài dự thi Hạng mục Nhà ở)

  • Hạn cuối nộp bài dự thi: 31.12.2022 
  • Thông tin chính thức của giải thưởng vui lòng truy cập:

– Facebook: https://www.facebook.com/kienvietdotnet/

– Fanpage Giải thưởng: https://www.facebook.com/top10houses/

——————————————————————————–

♦️ Đơn vị tài trợ Vàng: Deborah Home,  Khóa Huy Hoàng

♦️ Đơn vị tài trợ Bạc: Simon – Vietnam, Saint-Gobain Việt Nam, Aritco  

♦️ Đơn vị tài trợ đồng hành: Cửa Nhôm Đức Huy, Cửa nhôm KONIG

♦️ Đơn vị cung cấp vật liệu: Nội thất Zip

♦️ Đơn vị bảo trợ truyền thông: Tạp chí xây dựng, Tạp chí kiến trúc Việt Nam, Tạp chí nhà đẹp, Truyền hình Quốc Hội

♦️ Đơn vị đồng hành truyền thông: Việt CG, Happynest, Nhà F, Tạp chí Đẹp, HomeDecorPlus

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more