Điện Kính Thiên là nơi thiết triều, làm việc của các vị vua thời trước. Nay không còn vua nữa thì cái “điện” ấy phục dựng để làm gì? Chưa kể, tư liệu để phục dựng liệu có đầy đủ để đảm bảo không xuất hiện những phỏng đoán?  

kienviet nghi ve di san
Điện Kính Thiên năm 1873

Khởi đầu là những ý định tốt đẹp

Trong cuộc vận động không ngừng nghỉ của lịch sử, sẽ có những thứ bị bỏ rơi để thay vào đó là những điều mới mẻ, phù hợp với thời đại. Nhưng không phải cái gì cũng đáng bị lãng quên, bởi tri thức – văn hóa còn là kết quả của sự di truyền qua các thế hệ. Sự thăng hoa của ngày hôm nay hoặc ngày mai sẽ không xảy ra nếu như con người không hiểu biết về quá khứ.

Điều đó khiến chúng ta trân trọng những ý nghĩ và hành động của những con người đang tạo nên trào lưu “phục dựng” hiện nay như: mặc trang phục cổ người Việt, ở nhà cổ, nhà cũ (kiểu Việt hoặc kiểu Pháp). Phong trào đó xuất phát từ những người yêu mến lịch sử – văn hóa dân tộc, muốn làm sống lại những giá trị truyền thống trước sự tấn công của toàn cầu hóa và văn hóa ngoại lai. Phong trào này hiện đã lan đến hệ thống quản lý nhà nước khi đã có lãnh đạo địa phương yêu cầu nam công chức phải mặc áo dài ngũ thân trong ngày làm việc đầu tuần, hay một số đại sứ lựa chọn áo dài để thực hiện nghi lễ ngoại giao quốc tế…

Mới đây, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã có chủ trương nghiên cứu phục dựng lại điện Kính Thiên. Nhiều học giả rất đau đáu khi đứng trước tàn tích nền điện mà thực dân Pháp đã phá hủy và cảm thấy “có lỗi với tổ tiên” nếu điện Kính Thiên không được phục dựng lại.

Có những chuyên gia (người nước ngoài và người Việt Nam) cũng “đau đáu” với những biệt thự thời Pháp thuộc, và mong muốn làm sống lại công trình đúng như nguyên bản.

Và còn rất nhiều thứ khác mà các chuyên gia, nhà quản lý muốn phục dựng.

Tuy nhiên, một số câu hỏi xuất hiện

Đất nước Việt Nam bao gồm nhiều dân tộc khác nhau. Nếu lựa chọn trang phục truyền thống của người Việt để làm quốc phục thì liệu có công bằng với các dân tộc khác?

Người ta cứ nói truyền thống, nhưng trong truyền thống cũng có nhiều giai đoạn khác nhau. Trang phục, kiến trúc thời Lý – Trần khác với thời Lê, thời Nguyễn. Vậy thời nào đại diện cho truyền thống ngàn năm? Liệu có phải áo ngũ thân là truyền thống đúng đắn duy nhất? Còn điện Kính Thiên, biết dựng lại theo thời nào là chính xác? Nếu dựng lại điện này theo một vài bức ảnh còn sót lại thời Nguyễn thì những người phục dựng liệu có cảm thấy “có lỗi với tổ tiên” nhà Lê?

Phục dựng tức là làm lại cho đúng nguyên bản. Điều đó cần hệ thống tư liệu hoàn chỉnh. Hầu hết các công trình kiến trúc cổ không có đầy đủ bản vẽ, ảnh chụp và tư liệu liên quan đến kỹ thuật, vật liệu, màu sắc, cấu kiện… thì phục dựng như thế nào? Hiến chương Venice về bảo tồn, trùng tu di sản có câu: “Trùng tu sẽ dừng lại khi bắt đầu xuất hiện giả thuyết”. Cứ xuất hiện giả thuyết, phỏng đoán thì không thể gọi là phục dựng hay trùng tu nguyên bản. Chúng ta đã chứng kiến sự lùm xùm mới đây liên quan đến việc trùng tu tòa nhà 49 Trần Hưng Đạo (với các giả thuyết về mi cửa sổ, màu sắc, chưa kể việc khó đoán hơn sau này là trang trí nội thất).

Với điện Kính Thiên, tư liệu còn sơ sài hơn thế, một vài tấm ảnh và văn bản không thể chứng minh đầy đủ vật liệu, chi tiết cấu kiện trước đây như thế nào, nhất là phần nội thất. Do đó, liệu có cần phải giương cao biểu ngữ “phục dựng” hay không khi tư liệu chưa đầy đủ? Có nhất thiết phải phục dựng không khi có nhiều cách tiếp cận hợp lý hơn?

Kiến trúc và trang phục luôn phản ánh thời đại, thế mới gọi là “mốt (mode)”, “modern”. Cá nhân có quyền tự do mặc gì mình muốn, ở nhà kiểu gì mình muốn, nhưng mỗi quốc gia, chính thể có lý tưởng thì phải tạo ra hệ giá trị của mình, kiến trúc của mình. Các thể chế có văn hóa sẽ không phá hủy kiến trúc của thể chế cũ, thậm chí còn tái sử dụng. Tuy nhiên, một thể chế sẽ chứng tỏ sức mạnh văn hóa mạnh mẽ hơn khi xây dựng công trình mới bằng kiến trúc đại diện cho thời đại mình. Xã hội hiện nay của chúng ta có sức mạnh văn hóa đến đâu khi nhiều học giả cứ mong mỏi tìm lại những hình thức kiến trúc xưa cũ?

Thêm nữa, sự gắn bó hữu cơ giữa hình thức với nội dung được thể hiện trong hầu hết các lĩnh vực, trong đó có kiến trúc. Một biệt thự từng được thiết kế để làm nhà ở gia đình thời Pháp thuộc mà nay đòi phục dựng lại nguyên trạng thì không hiểu bố trí, trang trí nội thất, cảnh quan sân vườn ra sao khi công năng của nó sẽ không còn là nhà ở nữa? Kiến trúc chỉ là cái xác công trình hay là sự tổng hợp giữa hình khối với không gian chức năng hoạt động của con người?

Cũng như vậy, điện Kính Thiên là nơi thiết triều, làm việc của các vị vua ngày trước. Nay không còn vua nữa thì cái “điện” ấy xây dựng để làm gì? Giả sử dùng nơi ấy để tưởng nhớ các vua thì phải thiết kế một không gian tưởng niệm. Khi ấy, khái niệm “phục dựng” trở thành vô nghĩa. Còn công trình “phục dựng” trở thành vô hồn vì nội dung lệch với hình thức.

Ngoài ra, công trình kiến trúc phải đặt trong tổng thể xung quanh nó để tạo ra một bố cục có ý nghĩa. “Phục dựng” một điện Kính Thiên vô hồn lại còn đặt giữa những công trình do thực dân Pháp xây dựng ngổn ngang, chắp vá trong hoàng thành thì lại càng làm cho cái ý nghĩa “Kính Thiên” trở nên ngớ ngẩn, thậm chí xúc phạm tiền nhân.

Giải pháp

“Phục dựng” rõ ràng không phải lúc nào cũng phù hợp. Đối với dự án liên quan đến điện Kính Thiên, “phục dựng” là một cách tiếp cận ngô nghê về mặt khoa học và chính trị. Nếu như vẫn nhất quyết muốn xây một công trình ở trên nền điện xưa cũ thì đó phải là một không gian kiểu như tưởng nhớ các vị vua hiền trong lịch sử với hình thức kiến trúc phù hợp cho chức năng tưởng niệm (phong cách cổ kính hay hiện đại là điều tính đến sau, miễn là phương án đó thuyết phục). Ngay cả trong trường hợp xây dựng một không gian tưởng niệm các vị vua, cũng cần phải giải tỏa một số công trình thời Pháp hiện đang “bao vây” xung quanh nền điện để tạo nên một tổng thể không gian trang trọng.

Tóm lại, đừng nên phục dựng lại một hình thức, mà nên kiến tạo một giá trị. 

Bài viết: KTS Vũ Hiệp

Xem thêm: 

Top 10 Houses Awards – Giải thưởng tìm kiếm kiến trúc nhà ở đẹp do Kiến Việt Media tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội KTSVN & bảo trợ truyền thông bởi Trang thông tin về Quy hoạch – Kiến trúc hàng đầu KIENVIET.NET tiếp tục hành trình tranh giải mùa thứ 5 năm 2022. Từ năm 2021, Giải thưởng mở rộng quy mô với 2 hạng mục lớn: Top 10 Houses Awards & Top 10 Interior Design Awards và được hợp nhất trong giải thưởng lớn mang tên Top 10 Awards.

  • Lễ trao giải Top 10 Awards 2022:
    • Thời gian: 17h30 – 19h40 ngày 20/5/2023
    • Địa điểm: Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội
  • Triển lãm Top 10 Awards Pavilion 2022:
    • Thời gian: 16h45 – 17h30 ngày 20/5/2023
    • Địa điểm: Vườn hoa Diên Hồng (Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội)

——————————————————————————–

♦️ Đơn vị tài trợ Vàng: Deborah Home; Khóa Huy Hoàng

♦️ Đơn vị tài trợ Bạc: Simon – Vietnam, Saint-Gobain Việt Nam, Aritco 

♦️ Đơn vị tài trợ đồng hành: Cửa Nhôm Đức Huy; Cửa nhôm KONIG

♦️ Triển lãm Pavilion: 

♦️ Đơn vị bảo trợ truyền thông: Tạp chí xây dựng, Tạp chí kiến trúc Việt Nam, Tạp chí Kiến trúc nhà đẹp, Truyền hình Quốc Hội

♦️ Đơn vị đối tác truyền thông: Việt CG, Happynest, Nhà F, Tạp chí Đẹp, HomeDecorPlus

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1309853875.img
Lời khuyên cho những người theo đuổi nghề Kiến trúc

Kiến trúc dường như là một ngành nghề rất được ưa chuộng trong thời kỳ xã hội phát triển như Read more

a1b11bb452b4a5011b91bdc1837b120d
Hải Phòng – Thành phố hướng biển

Hải phòng ngay từ khi thành lập (1888) đã là một thành phố cảng của Bắc Bộ. Ngày nay, cảng Read more

tornado
Làm thế nào để xây dựng một ngôi nhà chống lốc xoáy ?

Một cơn lốc xoáy có thể phá dỡ ngôi nhà kết cấu khung gỗ điển hình trong bốn giây. Trong Read more

botruong1 Copy1
Nhìn nhận chặng đường 20 năm phát triển của Tạp chí Kiến trúc Việt Nam

Sự ra đời và duy trì lâu bền bất cứ một tạp chí định kỳ nào cũng là việc khó, Read more

toancanh1 Copy1
20 năm thành lập Tạp chí Kiến trúc Việt Nam

Lời đầu tiên, chúng tôi xin gửi đến lãnh đạo ngành Xây dựng, lãnh đạo Viện Kiến trúc Quy hoạch Read more

windcatchers iran 26
Hệ thống làm mát tự động trong kiến trúc Iran

Môi trường bên trong một toà nhà hiện đại vẫn có thể rất dễ chịu cho dù môi trường bên Read more