Giải thưởng Design Educates Awards 2023 vừa công bố danh sách những công trình xuất sắc. Với dự án Trung tâm cộng đồng Gốm Bát Tràng, Văn phòng kiến trúc 1+1>2 đã vinh dự đạt giải Winner of the year 2023 (Người chiến thắng của năm 2023) tại hạng mục Thiết kế kiến trúc. 

Design Educates Awards là giải thưởng hàng năm công nhận những dự án tốt nhất đáp ứng bối cảnh xã hội và môi trường phức tạp, đồng thời mang giá trị giáo dục. Giải thưởng tìm kiếm những yếu tố sẽ có tác động lâu dài đến người sử dụng và môi trường, giới thiệu những ý tưởng và những công trình đã thực hiện tốt nhất trên thế giới có tính giáo dục (hiểu theo nghĩa rộng).

Giải thưởng năm 2023 đã thu hút các ứng cử viên từ 40 quốc gia khác nhau. Hầu hết các tác phẩm là những dự án kiến trúc, nhưng khi được công nhận rộng rãi hơn, giải thưởng đã và đang thu hút sự quan tâm của các nhà thiết kế sản phẩm, các tác phẩm sắp đặt và các dịch vụ thiết kế. Giải thưởng gồm các hạng mục: Thiết kế kiến trúc, Thiết kế sản phẩm, Thiết kế thích ứng, Thiết kế toàn cầu.

kienviet van phong 112 dat giai winner of the year 2023 2
Công trình Trung tâm cộng đồng Gốm Bát Tràng thắng giải Winner of the year 2023

Trung tâm cộng đồng Gốm Bát Tràng đã chinh phục hội đồng giám khảo, các giáo sư, kiến trúc sư nổi tiếng như: Giáo sư Toyo Ito (Kiến trúc sư, Toyo Ito & Associates, Người đạt giải Kiến trúc Pritzker); Giáo sư Anna Heringer (Kiến trúc sư, Hon. Prof. UNESCO Chair Earthen Architecture); Giáo sư Achim Menges (Kiến trúc sư, giáo sư Đại học Stuttgart, Giám đốc sáng lập Computational Design and Construction); David Basulto (Người sáng lập, Giám đốc điều hành và Tổng biên tập của ArchDaily); Tiến sĩ Peter Kuczia (Kiến trúc sư, nhà thiết kế, Người sáng lập Design Educates Awards)…

Danh sách giám khảo của cuộc thi: https://designeducates.com/jury-all/

kienviet van phong 112 dat giai winner of the year 2023 3
Điểm nhấn văn hóa của làng nghề Bát Tràng

Lấy cảm hứng từ bàn xoay thủ công, gợi hình ảnh người thợ chuốt khối đất sét tài tình, cấu trúc công trình gồm 7 bàn xoay gốm va chạm ngẫu nhiên với những đường cong mềm, tự do.

Kiến trúc tinh tế đặc trưng văn hóa Bát tràng, biểu hiện dòng chảy lịch sử hàng trăm năm của làng nghề truyền thống. Công trình tận dụng tối đa những vật liệu địa phương như gạch gốm cổ truyền, gạch men mosaic và ngói nung… tạo màu sắc chân thực nhất, tôn nét mộc mạc, bình dị của làng gốm.

Tầng 1 là không gian mở, nơi tổ chức các hội chợ, các sự kiện văn hóa. Khu trưng bày tầng 2 tái hiện lịch sử làng gốm Bát Tràng qua các thời kỳ, hình ảnh các loại lò nung đa dạng. Tầng 3 trưng bày các tác phẩm gốm đương đại cho thấy sự đổi mới không ngừng của các sản phẩm. Ngoài ra có khu xưởng trải nghiệm làm gốm thủ công phục vụ khách tham quan. Thiết kế cải thiện cảnh quan khu vực kênh Bắc Hưng Hải, hòa hợp với môi trường xung quanh.

kienviet van phong 112 dat giai winner of the year 2023 4
Công trình với lối thiết kế giao thoa giữa “truyền thống” và “sáng tạo”

Công trình hướng đến thúc đẩy giao lưu văn hóa, đóng góp cho sự phát triển chung Thủ đô. Mục tiêu trung tâm là hoạt động vì cộng đồng với tiêu chí bền vững, một không gian nghiên cứu,  lưu giữ ký ức truyền thống và phát huy giá trị trong thời kỳ mới, đồng thời tạo “cầu nối” đưa những tinh hoa làng nghề đến với du khách trong và ngoài nước, truyền lửa cho thế hệ tương lai duy trì, phát triển bền vững nghề gốm.

Thông tin công trình:

  • Địa điểm: Làng Gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội, Việt Nam
  • Chủ đầu tư: Công ty Cổ phần Gốm sứ Quang Vinh
  • Đơn vị thiết kế: Văn phòng kiến trúc 1+1>2
  • Nhóm tác giả: KTS Hoàng Thúc Hào, KTS Nguyễn Duy Thanh, KTS Đỗ Quang Minh, KTS Trần Hồng Nam, KTS Ngô Duy Minh
  • Năm thiết kế: 2018
  • Năm hoàn thiện: Tháng 3/2020
  • Diện tích khu đất: 3830 m2
  • Diện tích xây dựng: 2200m2

Biên tập: Ngọc Hà

Xem thêm: 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more

104 head
Tòa nhà VM

Toà nhà VM, một công trình đoạt giải thưởng của công ty PLOT. Một dự án nhà ở đầu tiên Read more

122 head
Cây – Một dự án của Mecanoo

Công ty kiến trúc Halan Mecanoo vừa chiến thắng cuộc thi nhà hát mới cho thành phố Cao Hùng (Kaohsing), Read more

132 head
Thành phố ô tô bền vững : Foster + Partner

Foster + Partners được tuyên bố là người đoạt giải trong cuộc thi thiết kế quốc tế cho thành phố Read more

142 head
Trào lưu kiến trúc sinh thái tại châu Á

Trào lưu xây dựng công trình kiến trúc sinh thái tại châu Á có vẻ chậm bước so với Mỹ Read more