Ngày nay, nhiều công trình đô thị đã được xây dựng dựa vào sự phát triển của AI và các công cụ hỗ trợ khác.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, dân số thế giới sẽ đạt 10,4 tỷ người vào năm 2100. Tới năm 2050, cứ 3 người thì sẽ có 2 người nhập cư tới một thành phố mới để tìm kiếm việc làm và nơi ở. Điều đó gây áp lực lớn cho các khu vực đô thị. Trên thực tế, ước tính cho thấy hơn hai tỷ ngôi nhà cần được xây dựng vào cuối thế kỷ 21 để đáp ứng sự bùng nổ dân số này. Khi các thành phố phát triển, sự mở rộng của đô thị cũng kéo theo những thách thức về môi trường và xã hội. Trước tình trạng biến đổi khí hậu, phát triển đô thị bền vững phải đảm bảo được các giải pháp nhà ở trong tương lai – xây mới và cải tạo – nhằm hỗ trợ các cộng đồng lành mạnh, ưu tiên sức khỏe con người và trong môi trường. Đổi lại các thành phố cần được xây dựng dày hơn và nhanh hơn, nhưng không cần đáp ứng quá nhiều tiêu chí nghiêm ngặt. 

Tương lai đòi hỏi mức độ phát triển đô thị dày đặc

Mật độ hóa cần được tiến hành dưới nhiều hình thức khác nhau, bởi mỗi thành phố đều có một đặc trưng riêng, vì vậy mỗi nơi cần có một cách tiếp cận phù hợp. Đồng thời, chúng ta cần tối đa hóa đất hoang ở các thành phố hiện tại. Nhiều người đang hướng tới các khu dân cư nhỏ gọn, tiện nghi với quy mô hợp lý hơn, phù hợp với cảnh quan đường phố và chất lượng đô thị. Các dự án giao thông công cộng và giảm thiểu ô tô là những ví dụ điển hình của cấu trúc đô thị nhỏ gọn.

kienviet ai va cac cong cu ho tro kien truc su trong viec quy hoach do thi nhu the nao 2
Với sự xuất hiện của các công nghệ mới, các kiến trúc sư có thể xây dựng các khu dân cư đô thị theo ý muốn của họ

Kiến trúc sư phải xem xét nhiều yếu tố để đảm bảo chất lượng cuộc sống của cư dân tòa nhà và cư dân thành phố, chẳng hạn như chức năng, không gian chung, cây xanh, mức độ thông gió và ánh sáng tự nhiên. Các yếu tố này đều có mối liên hệ với nhau nên không thể xem xét chúng dưới góc nhìn độc lập.

Việc xây dựng trong các thành phố nhỏ vô cùng phức tạp và kéo theo nhiều điều kiện, vì vậy giải quyết những thách thức trở thành yêu cầu cao đối với các kiến trúc sư, nhà thiết kế đô thị và nhà phát triển. Với sự xuất hiện của các công nghệ mới, các kiến trúc sư có thể xây dựng các khu dân cư đô thị theo ý muốn của họ.

kienviet ai va cac cong cu ho tro kien truc su trong viec quy hoach do thi nhu the nao 3
Tương lai đòi hỏi mức độ phát triển đô thị dày đặc

Tăng cường thiết kế với AI và dữ liệu

Trí tuệ nhân tạo (AI) và các công cụ kỹ thuật số dựa trên dữ liệu đã can thiệp rất nhiều tới cách các kiến trúc sư định hình và mô phỏng các thiết kế xây dựng. AI giúp họ tận dụng một cách tối đa nguồn dữ liệu vô tận, đồng thời đề xuất giải pháp giúp giải quyết những vấn đề phức tạp. Công nghệ này có thể đơn giản hóa quy trình thiết kế, giảm thiểu lỗi, tối ưu hóa thời gian dự đoán cũng như nỗ lực trong các dự án.

Những công cụ làm việc dựa trên dữ liệu này hỗ trợ các kiến trúc sư và nhà quy hoạch đô thị bằng cách cung cấp cho họ thông tin chi tiết và đề xuất dựa trên phân tích dữ liệu. Ví dụ, các thuật toán có thể được sử dụng để theo dõi và dự đoán số lượng hoặc dự đoán nguyên vật liệu một tòa nhà cần để hoạt động. Để tạo ra nhiều phương án thiết kế hiệu suất cao, các kiến trúc sư có thể dựa trên các thiết kế ưa thích của họ, từ đó điều chỉnh thiết kế theo ý thích để phù hợp với nhu cầu cộng đồng, đồng thời giảm tác động với môi trường.

kienviet ai va cac cong cu ho tro kien truc su trong viec quy hoach do thi nhu the nao 4
Những công cụ làm việc dựa trên dữ liệu này hỗ trợ các kiến trúc sư và nhà quy hoạch đô thị bằng cách cung cấp cho họ thông tin chi tiết và đề xuất dựa trên phân tích dữ liệu

Tìm hiểu thị hiếu để cải thiện chất lượng cuộc sống

kienviet ai va cac cong cu ho tro kien truc su trong viec quy hoach do thi nhu the nao 5
Mọi phân tích của Spacemaker đều hướng tới mục tiêu cải thiện đời sống của dân cư ở thành phố

Dựa vào công cụ đám mây của Autodesk, phần mềm Spacemaker giúp các kiến trúc sư và nhà thiết kế đô thị giải quyết những thách thức đầu tiên. Công cụ tính toán có thể tối ưu mật độ cho một lô đất. Các phân tích nâng cao giúp kiến trúc sư tối ưu hóa thiết kế của họ và cải thiện ánh sáng tự nhiên, tầm nhìn, âm thanh và nhiều yếu tố khác. 

Mọi phân tích của Spacemaker đều hướng tới mục tiêu cải thiện đời sống của dân cư ở thành phố. Các khu vực công cộng có thể trở nên thân thiện với môi trường hơn và thiết yếu hơn đối với các khu lân cận. Người dân có nhiều không gian để gặp gỡ, tập thể dục và giao lưu hơn, nhằm nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần của cư dân. 

kienviet ai va cac cong cu ho tro kien truc su trong viec quy hoach do thi nhu the nao 6
Mọi kiến trúc sư sử dụng Spacemaker cho một dự án thiết kế đều có thể truy cập vào mô hình 3D mọi lúc, mọi nơi 

Là một nền tảng dựa trên công cụ đám mây, mọi kiến trúc sư sử dụng Spacemaker cho một dự án thiết kế đều có thể truy cập vào mô hình 3D mọi lúc, mọi nơi. Điều này giúp tăng tính minh bạch và tin cậy cho dự án, đồng thời giúp các nhà phát triển, kiến trúc sư, nhà thầu và chính quyền thành phố cộng tác để tạo ra sự gắn kết giữa thành phố hiện tại và khu đô thị mới. 

Các kiến trúc sư và nhà quy hoạch của Mei đã từng phải đối mặt với thách thức này trong một dự án đô thị ở Hà Lan, khi mà họ phải xây dựng một khu phức hợp và giải quyết các vấn đề của cư dân. Bằng những hình ảnh trực quan dễ hiểu, họ đã đạt được nhiều sự ủng hộ đối với các giải pháp thiết kế.  

kienviet ai va cac cong cu ho tro kien truc su trong viec quy hoach do thi nhu the nao 7
Đô thị hóa là một cơ hội cho các thành phố nhỏ nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân

Trong một dự án khác, các kiến trúc sư đã cải thiện cấu trúc thiết kế bằng Spacemaker để đảm bảo điều kiện tốt cho không gian chung. Đối với lĩnh vực kiến trúc và thiết kế đô thị, các công cụ AI dựa trên dữ liệu như Spacemaker cho phép các chuyên gia vượt qua những thách thức của hiện tại và tương lai, từ tác động của biến đổi khí hậu cho tới sự bùng nổ mật độ dân số nhanh chóng của thành phố. Có thể nói, đô thị hóa là một cơ hội cho các thành phố nhỏ nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. 

Biên dịch: Quỳnh Anh | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more

3311368822 d4387905db(1)
Vann Molyvann: gương mặt kiến trúc sư Campuchia

Vann Molyvann không chỉ là kiến trúc sư được kính trọng nhất mà còn là biểu tượng của quốc gia. Read more

luisbarragan header
Luis Barragan – kiến trúc sư lớn của Mexico

LUIS BARRAGAN (1902-1988) là một trong những kiến trúc sư người Mêxicô có ảnh hưởng lớn của thế kỉ 20. Read more

Kiến trúc sư Charles Correa – Phần 2

Trong quá trình triển khai đồ án quy hoạch Bombay trong những năm sáu mươi và phát triển một phân Read more

Nhẩy khỏi chiếc hộp:David Galbraith

Nhẩy khỏi chiếc hộp: là một loạt các bài viết giới thiệu các kiến trúc sư đã chuyển nền tảng Read more

41
Phỏng vấn KTS Yasuhiro Yamashita

Yasuhiro Yamashita sinh năm 1960 tại Kagoshima. Ông tốt nghiệp ngành kiến trúc từ Viện công nghệ Shibaura và nhận Read more