Lớp học Ngoài trời của Trường Tiểu học AB McDonald – là lớp học mở rộng của khu vực học tập trong nhà tại Trường Tiểu học AB McDonald. Được thiết kế ban đầu để đáp ứng nhu cầu cấp thiết về không gian học tập và ăn trưa ngoài trời do Đại dịch Covid-19 mang lại, lớp học cung cấp một không gian ngoài trời được bảo vệ để học tập, hoàn thành các bài tập trong phòng thí nghiệm liên quan đến khu rừng liền kề với khu vườn của trường, hoặc chỉ để hít thở không khí trong lành như một phần của ngày học. Cấu trúc gỗ tuyết tùng được thiết kế như một loạt các yếu tố đúc sẵn cho phép lắp ráp tại chỗ nhanh chóng, tiện dụng và dễ dàng để phù hợp với nhu cầu trong tương lai.

Cảm hứng cho thiết kế ý tưởng ban đầu

Scott Lawrence: Nhà trường cân bằng giữa mong muốn về tính minh bạch trực quan để đảm bảo an toàn trong khuôn viên trường, nhu cầu về sự tập trung và bảo vệ có tác dụng cho tâm lý học sinh thoải mái, cảm giác được kết nối với thế giới bên ngoài. Đây không chỉ là một lớp học trong nhà tách biệt với khuôn viên trường, mà còn là một lớp học hòa mình vào môi trường xung quanh. Ngân sách hạn hẹp và mong muốn giảm thiểu tác động đến cảnh quan xung quanh đã dẫn đến một loạt các cột hình chữ V có thể chia nền móng và cung cấp hỗ trợ cho cấu trúc mà không cần giằng thêm. Cấu trúc mái vòm ghép thanh lặp đi lặp lại làm giảm quy mô của không gian, cung cấp bóng râm và cho người dùng có cảm giác được bảo vệ mà không cần tách biệt với bên ngoài.

photo 2023 05 03 09 56 00
Mặt bằng tổng thể

Ngoài việc phục vụ cho môi trường học tập ngoài trời, dự án còn tìm cách sử dụng gỗ xẻ theo kích thước và các sản phẩm phụ của ngành gỗ. Vào thời điểm khan hiếm nguồn tài nguyên và gián đoạn chuỗi cung ứng khiến việc tìm nguồn cung cấp gỗ lớn hơn một cách nhanh chóng và hợp lý là vô cùng khó khăn, dự án chứng minh những gì có thể thực hiện được với các mô hình 2×4 đơn giản. Đồ gỗ phức tạp của lớp học đạt được khả năng kết cấu chắc chắn với chi phí tài chính và vật liệu tối thiểu. Trường tiểu học AB McDonald đã xây dựng quan hệ đối tác với một nhà máy/nhà cung cấp địa phương Doug Wasankari để chuyển các khúc gỗ đầu thu được từ việc sản xuất bằng gỗ tuyết tùng sang dự án. Loại gỗ tuyết tùng đã được sử dụng xuyên suốt, đáng chú ý nhất là ở các mái vòm nhiều lớp và uốn cong bằng hơi nước cũng như trên tấm lợp mái.

photo 2023 05 03 09 55 59
Mái vòm nhiều lớp giúp hạn chế ánh nắng trực tiếp vào học sinh 

Thử thách thiết kế đã gặp phải trong dự án và định hướng giải quyết trong tương lai

Dự án này được thực hiện vào thời điểm rất khó khăn và nguồn lực hạn chế cho cả trường Tiểu học và Đại học. Đội ngũ thiết kế đã nhiều lần được gửi trở lại bảng vẽ khi đưa phương án ngân sách cực kỳ hạn chế, chuỗi cung ứng vật liệu không đáng tin cậy, lịch trình dự án chặt chẽ do nhu cầu trước mắt và các hạn chế liên quan đến COVID-19 đối với cả studio của nhóm thiết kế và trường tiểu học. Những thách thức đã định hình lại thành một dự án có thể được lắp ráp tại chỗ trong vòng chưa đầy một tuần mà không cần tiếp cận với các cơ sở còn lại của trường học, với một ổ cắm duy nhất trong nhà kính để cung cấp năng lượng cho công trình mà không cần bất kỳ thiết bị hạng nặng nào.

photo 2023 05 03 09 56 01
Không gian vừa học vừa chơi

Đại dịch đã đánh thuế khả năng đáp ứng cốt lõi của hệ thống trường công lập trong khi vẫn phải duy trì sự an toàn cho học sinh và nhân viên. Lớp học đáp ứng nhu cầu về một môi trường thích ứng có thể nhanh chóng được cấu hình lại cho các dự án nhóm nhỏ, đọc sách cá nhân, ăn trưa, lễ kỷ niệm và các sự kiện khác; bắt kịp với sự thay đổi từ hướng dẫn trực tiếp của giáo viên sang môi trường lớp học đa năng và hướng dẫn hòa nhập.

photo 2023 05 03 09 57 01
Khung gỗ của lớp ngoài trời được làm bằng gỗ Tuyết Tùng

Điều gì đã thúc đẩy việc lựa chọn vật liệu sử dụng trong dự án?

Ngoại trừ chân đế, chốt và đầu nối bằng thép được chế tạo riêng, lớp học được làm bằng khung Gỗ tuyết tùng đỏ ở địa phương. Gỗ tuyết tùng được chọn vì khả năng chống mối mọt và mục nát cũng như tính có sẵn của vật liệu nguồn gốc địa phương. Dự án sử dụng cả gỗ xẻ có kích thước phù hợp và các bộ phận được xay tùy chỉnh được làm từ các khúc gỗ đầu cuối của cột điện đã loại bỏ. Những lựa chọn cho phép nhóm thiết kế đáp ứng các thách thức về ngân sách và lập kế hoạch bằng cách bỏ qua các kênh cung cấp nguyên vật liệu thông thường. Diện tích mặt cắt nhỏ của các cấu kiện riêng lẻ đòi hỏi phải thử nghiệm, nghiên cứu các phương án uốn bằng hơi nước, cán vít và ghép cho dự án.

photo 2023 05 03 09 56 06
photo 2023 05 03 09 56 47
Quá trình hình thành ra các cấu kiện từ cây gỗ Tuyết Tùng

Cách 32 cột lam vít kết hợp với nhau tại các đầu nối tấm đế được chế tạo riêng mà KTS đã tạo cho 8 chân đế thực sự thể hiện rất nhiều sự khéo léo trong thiết kế. Các cột đáp ứng các yêu cầu về lực hấp dẫn và lực bên của lớp học, trong khi bản thân các giá đỡ thể hiện tốt nhất những gì phương pháp thiết kế – xây dựng cho phép. Chỉ với một ngày để cắt, hàn và lắp đặt các tấm đế, nhóm đã cùng nhau thiết kế một loạt đồ gá hy sinh cho phép KTS hàn các bộ phận phức tạp lại với nhau với khoảng cách chính xác ở các góc khó giữ. Một nhóm khác chuẩn bị sẵn tấm thép và đục lỗ bu-lông. Cuối cùng, khi hai thành viên trong nhóm hàn, các đồng nghiệp của họ chuẩn bị đồ gá và làm sạch các giá đỡ đã hoàn thành. Các bài học thu được trong quá trình này đã mang lại hiệu quả ngay lập tức khi toàn bộ nhóm làm việc theo kiểu dây chuyền lắp ráp để xây dựng 112 vòm dây xích.

photo 2023 05 03 09 56 02
Dây chuyền lắp ráp khung gỗ

Idaho Design Build chỉ là một phần trong thành công của dự án này. Các cuộc trò chuyện với hiệu trưởng và nhân viên đã mở ra những khả năng về thế nào là một lớp học hiện đại. Từ quan điểm kỹ thuật, đối tác kỹ thuật của chúng tôi là Evan Laubach, PE đã giúp phát triển các chi tiết nhằm củng cố các mục tiêu thiết kế và đẩy nhanh quá trình xây dựng tại chỗ. Doug Wasankari và David Schmidt là những nguồn lực không thể thiếu trong việc hiện thực hóa tầm nhìn của nhóm thiết kế.

photo 2023 05 03 09 56 03
Phương án được thực hiện qua những bản vẽ chỉnh chu 

Đội nhóm đã trải qua ba thiết kế riêng biệt với hệ thống kết cấu và vật liệu hoàn toàn khác nhau cho dự án này trước khi đi đến thiết kế cuối cùng. Sự biến động trên thị trường vật liệu xây dựng và chuỗi cung ứng vật liệu có nguồn gốc khu vực trong phạm vi ngân sách thường thay đổi hoặc giải thể chỉ sau một đêm, với thời gian giao hàng tăng vọt và nguồn cung bốc hơi trước khi có thể hoàn thành báo giá. Bản thiết kế lớp học cuối cùng đã không được hoàn thành cho đến khi dự án thực hiện được nửa chặng đường, kể cả việc xây dựng. Sử dụng các lớp 2×4 được ép vít cho các cột và các vì kèo 2×4 được thiết kế tùy chỉnh là một lựa chọn thiết kế cũng như yêu cầu của thị trường đối.

photo 2023 05 03 09 56 59
Các khối gỗ thô sơ được gia công nhẵn làm chỗ ngồi cho học sinh

Sử dụng trong suốt năm học, ngay cả trong những ngày tuyết rơi lạnh giá. Một trong những giáo viên hầu như ngày nào cũng đưa lớp của anh ấy ra đó. Lớp học không chỉ dùng cho trường mà vào cuối tuần và vào mùa hè, những người dân xung quanh có thể ăn trưa hoặc ăn tối trong không gian và trẻ em địa phương nô đùa trong không gian nơi đây.

photo 2023 05 03 09 56 50
photo 2023 05 03 09 57 04
Lớp học sẽ trở thành khu sinh hoạt chung vào cuối tuần và vào mùa hè 

Xem đầy đủ hình ảnh công trình tại đây: 

Biên tập: Ngọc Hương | Nguồn: Architizer

XEM THÊM: 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more