TOKYO TORCH – nằm ở “Quận Tokiwabashi”, liền kề với một trong những nhà ga lớn nhất Nhật Bản – Ga Tokyo. Để tận dụng hiệu quả địa điểm nơi đây, đồng thời cho phép bảo trì và nâng cấp các chức năng của trạm biến áp và máy bơm nước thải hiện có, một khu tài chính và kinh doanh quốc tế mới với hai tòa nhà chọc trời ở trung tâm – Tháp Torch cao 390 mét, sẽ là tòa nhà cao nhất ở Nhật Bản và Tháp Tokiwabashi cao 212 mét.

Thông tin công trình: 

  • Địa điểm: Thành phố Chiyoda, Nhật Bản 
  • Kiến trúc sư: Mitsubishi Jisho Sekkei
  • Diện tích : 146082 m²
  • Năm : 2021
  • Hình ảnh : Văn phòng chụp ảnh Kawasumi Kobayashi Kenji
  • Nhà thầu : Tập đoàn Toda
  • Thiết Kế Chiếu Sáng : Sola Associates
kienviet tokyo torch toa nha cao nhat nhat ban duoc thiet ke boi mitsubishi design inc 6 1 scaled
Mặt tiền công trình 

Mặt ngoài của phần tháp bao gồm lưới chắn ánh sáng mặt trời giống như kigoshi (mắt cáo bằng gỗ) và shoji (cửa trượt phủ giấy) trong kiến trúc truyền thống của Nhật Bản, kết hợp nhẹ nhàng giữa môi trường bên trong và bên ngoài. Mặt ngoài của tầng dưới dựa trên bức tranh truyền thống của Nhật Bản có tên là “Ukiyo-e”. Ukiyo-e mô tả các hoạt động của con người theo từng lớp trong một bức tranh hai chiều, nhưng diễn giải từ góc độ thẳng đứng và tái tạo lại theo dạng ba chiều.

kienviet tokyo torch toa nha cao nhat nhat ban duoc thiet ke boi mitsubishi design inc 15
Sơ đồ mặt bằng tầng trệt

Mặt tiền của tầng trệt được lên kế hoạch bao gồm một bề mặt kính lớn, khoảng sân kết nối không gian bên trong và bên ngoài tòa nhà. Vào ban đêm, nội thất nổi lên như một mặt tiền thứ hai trong khung cảnh ban đêm, thể hiện hình ảnh “mở” thu hút dân địa phương và khách du lịch. Đây là một đề xuất mà các tòa nhà chọc trời nên có đối với thành phố trong thời đại hiện nay và tương lai.

kienviet tokyo torch toa nha cao nhat nhat ban duoc thiet ke boi mitsubishi design inc 16
Các mặt của tòa nhà từ trái qua phải Đông – Nam – Tây – Bắc
kienviet tokyo torch toa nha cao nhat nhat ban duoc thiet ke boi mitsubishi design inc 37
Toàn cảnh công trình nhìn từ trên cao

Trong quận Tokiwabashi, địa điểm tòa cao ốc được bao quanh bởi sông Nihonbashi, một đường cao tốc ngầm và các trạm biến áp khiến tòa nhà trở thành một địa điểm rất hẹp và có hình dạng không đều. Để cạnh tranh như một văn phòng quy mô lớn ở Nhật Bản, cần phải mở rộng tấm sàn của các tầng điển hình phía trên. Bằng cách thiết kế các cột nghiêng kéo dài theo đường chéo từ tầng trệt theo mọi hướng, các tầng phía trên tầng 8 có thể được mở rộng, tòa nhà mở rộng dần qua 8 tầng với diện tích gấp 1,2 lần tầng hầm. Vị trí thích hợp của bộ giảm chấn và thanh giằng đảm bảo rằng tòa nhà vẫn an toàn trong trường hợp có động đất và bão, thường xảy ra ở Nhật Bản.

1 3
Tòa cao ốc mở rộng dần qua 8 tầng với diện tích gấp 1,2 lần so với tầng hầm

Không giống như ở các nước phương Tây, người Nhật không có văn hóa thích ăn uống trên sân thượng, nhưng sau “Covid-19” văn hóa ấy đã thay đổi, ngồi trên sân thượng trở thành lựa chọn ưu tiên để duy trì khoảng cách an toàn giữa mọi người. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, Kiến trúc sư  đã thiết kế nhiều không gian ngoài trời hơn ở Tokiwabashi.

Tầng hầm đầu tiên và hai tầng trên mặt đất là các nhà hàng và quán bar, tầng ba là quán cà phê và tầng 8 – 37 là văn phòng. Nội thất của khu vực sảnh nổi bật với những bức tường đá mài lấy cảm hứng từ những bức tường thành thời Edo (những năm 1600) và khối xây bằng đá của cây cầu Tokiwabashi lịch sử. Vật liệu gỗ và cây cảnh cũng được bố trí khắp công trình nhằm tạo nên một không gian chung thoải mái và cảm giác yên bình. Người Nhật có niềm yêu thích sâu sắc với đá và gỗ vốn được sử dụng trong kiến trúc Nhật Bản từ thời cổ đại. Việc sử dụng phong phú các vật liệu tự nhiên đã dẫn đến sự thoải mái của nhân viên văn phòng, từ đó dẫn đến tăng năng suất và cảm giác thư giãn.

Tác phẩm nghệ thuật mang màu sắc văn hóa Nhật Bản

Để hỗ trợ các nghệ sĩ trẻ, Tháp Tokiwabashi sử dụng nội thất có 18 tác phẩm đương đại của các nghệ sĩ hàng đầu trong thế giới nghệ thuật, chủ yếu đến từ Nhật Bản và phần còn lại của châu Á. Những tác phẩm này, được lựa chọn để phản ánh các chủ đề màu sắc rực rỡ của các lễ hội Nhật Bản và nhà hát kabuki, tạo cảm giác thú vị cho những du khách và tăng thêm sinh động cho nội thất của tòa nhà.

Công viên Tokyo Torch 

Tại trung tâm của khu tái phát triển (bao gồm cả Tháp Tokiwabashi và các tòa nhà sẽ được hoàn thành trong những năm tới) là một quảng trường rộng lớn khoảng 7.000m2, dành cho cả mục đích sử dụng hàng ngày và các sự kiện đặc biệt như hòa nhạc, thể thao và chợ. Quảng trường cũng trưng bày các sản phẩm đặc sản từ khắp Nhật Bản, từ cá koi nhiều màu trong ao và cỏ trồng trên mặt đất cho đến cây cảnh, tạo cơ hội cho du khách quốc tế tìm hiểu về Nhật Bản.

kienviet tokyo torch toa nha cao nhat nhat ban duoc thiet ke boi mitsubishi design inc 24
Cảnh quan công trình

Khách hàng đã rất hài lòng và có ý định hợp tác cùng nhau phát triển. Kiến trúc tòa nhà được thiết kế với ý tưởng rằng tòa nhà và quảng trường sẽ được tích hợp, và các sự kiện khác nhau cũng như hoạt động của mọi người sẽ trở thành cảnh quan của thành phố và tạo ra một khung cảnh mới trước Ga Tokyo. Trong dự án này, công ty quản lý đã được mời tham gia từ giai đoạn lập kế hoạch và đội ngũ kiến trúc sư đã chia sẻ ý tưởng thiết kế của từng phần của tòa nhà ngay từ giai đoạn đầu. Mối quan hệ với tòa nhà không kết thúc khi hoàn thành việc xây dựng, thay vào đó một mối quan hệ cùng phát triển sau khi hoàn thành.

2 1

Xem đầy đủ hình ảnh công trình tại đây: 

Biên tập: Ngọc Hương | Nguồn: Architizer

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more