Ngày 27/04/2023, nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã tổ chức hoạt động “Về nguồn” thăm lại nơi 8 KTS tiền bối tổ chức đại hội đầu tiên thành lập Đoàn kiến trúc sư Việt Nam – tiền thân của Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

kienviet Ve nguon ky niem 75 nam Hoi Kien truc su Viet Nam 4 1948 4 2023 1 1
Đoàn “Về nguồn” cùng cán bộ lãnh đạo xã Lập Thạch chụp hình kỷ niệm 

Sự kiện có sự tham gia của: TS. KTS. Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam; KTS Nguyễn Thúc Hoàng – Nguyên phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, đại diện Hội KTS Hà Nội, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang và các Chi hội KTS CQ T.Ư Hội, KTS Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam (VNCC), KTS Quân đội, KTS Công ty Flamingo cùng các thế hệ cán bộ Văn phòng Hội…

Về phía địa phương có sự tham gia của: ông Lưu Thế Bằng – Bí thư xã Liễn Sơn; ông Nguyễn Chí Công – Chủ tịch xã; ông Nguyễn Ngọc Ninh – Phó bí thư thường trực xã và ông Nguyễn Quang Hạnh – Bí thư thôn Hồng Phong cùng người dân trong thôn.

Mở đầu buổi lễ, TS. KTS. Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam chia sẻ niềm vui khi được “về nguồn”, đặc biệt nhấn mạnh lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh trong quan hệ giữa kiến trúc và đời sống cộng đồng: “Người nói rằng: “Trong bốn điều quan trọng cho dân sinh thì việc ở và đi cũng cần thiết như việc ăn và mặc. Vì vậy, kiến trúc là một việc rất quan hệ”. Người không dùng từ “quan trọng” mà Người dùng từ “quan hệ”, bởi vì kiến trúc và đời sống cộng đồng phải hòa nhập, kết nối và tương tác. Từ đó, kiến trúc mới trở thành một sản phẩm tốt, hữu ích cho xã hội và người sử dụng. Thôn Thản Sơn là một vùng đất hiền hòa, những người nông dân sống ở đấy rất nhân hậu, chan chứa tình cảm và nặng lòng với đất nước, quê hương. Chính vì lẽ đó, việc ra đời đoàn KTS ở đây càng có ý nghĩa sâu sắc”. Trên hành trình “về nguồn”, TS. KTS. Phan Đăng Sơn cảm xúc viết 1 bài thơ dành tặng cho cán bộ lãnh đạo xã và toàn thể KTS đồng hành.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lưu Thế Bằng – Bí thư xã Liễn Sơn dành lời cảm ơn chân thành tới những món quà mà Hội đã dành tặng cho địa phương cũng như các cháu học sinh. Trong nhiều năm qua, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã có nhiều hoạt động thể hiện sự quan tâm đến người dân nơi đây như: xây dựng nhà văn nhà văn hóa thôn Thản Sơn trước đây nay đổi tên là thôn Hồng Phong, tặng quà cho bà con và học sinh trong thôn, cải tạo sân vườn, hàng rào, nhà vệ sinh… để nơi đây xứng tầm là cội nguồn của Hội kiến trúc sư Việt Nam.

Hội KTSVN đã nhận hoa chúc mừng từ UBND huyện Lập Thạch và trao tặng quà cho Nhà Văn hóa và người dân nơi đây. Hội KTSVN cũng tặng Nhà Văn hóa 2 cây vú sữa trồng tại sân để lưu niệm và tạo bóng mát cho trẻ em vui chơi.

Dưới đây là một số hình ảnh giao lưu trong chương trình:

kienviet Ve nguon ky niem 75 nam Hoi Kien truc su Viet Nam 4 1948 4 2023 1 6
Hội Kiến trúc sư Việt Nam trao tặng món quà cho đại diện lãnh đạo xã
kienviet Ve nguon ky niem 75 nam Hoi Kien truc su Viet Nam 4 1948 4 2023 1 2 1
Nghi thức trồng cây được thực hiện
kienviet Ve nguon ky niem 75 nam Hoi Kien truc su Viet Nam 4 1948 4 2023 1 4
kienviet Ve nguon ky niem 75 nam Hoi Kien truc su Viet Nam 4 1948 4 2023 1 3
kienviet Ve nguon ky niem 75 nam Hoi Kien truc su Viet Nam 4 1948 4 2023 1 5 1
Hoạt động giao lưu văn nghệ diễn ra sôi nổi, nhiệt huyết, chúc mừng sự thành công của buổi lễ

Bài viết: Phương Thảo

XEM THÊM: 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more