Ngày 26/4/2023, Quỹ đổi mới Sáng tạo Kiến trúc (AIF), Khoa Kiến trúc và Quy hoạch phối hợp với câu lạc bộ Sinh viên Kiến trúc, trường Đại học Xây dựng Hà Nội tổ chức Lễ phát động cuộc thi AIF COMPETITION 2023: PsP01 – Không gian công cộng cho mọi người – Cảnh quan và Nhà vệ sinh phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. 

Chương trình phát động có sự tham dự của KTS Lê Việt Hà – nhà sáng lập trang thông tin điện tử Ashui;  ông Phạm Tiến Dũng – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm Công ty cổ phần thương mại Viglacera, bà Đỗ Thu Hương- Giám đốc Marketing Viglacera; TS.KTS Nguyễn Cao Lãnh – Chủ nhiệm khoa Kiến trúc và Quy hoạch; KTS Bùi Công Minh – Giảng viên môn Kiến trúc cảnh quan; KTS Doãn Thế Trung – Chủ tịch Quỹ AIF; KTS Chu Ngọc Huyền – thành viên Ban điều hành Quỹ AIF, cùng đại diện giảng viên, sinh viên trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Không gian phố đi bộ được xem là không gian tất yếu xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của người dân, phát triển xu hướng văn minh, hài hòa giữa yếu tố “hành chính, thương mại” với “văn hóa, cộng đồng” tại đô thị. Trong không gian này, Nhà vệ sinh công cộng là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường cảnh quan, kiến trúc đô thị cũng như tác động trực tiếp đến ấn tượng của người sử dụng.

Cuộc thi lựa chọn chủ đề thiết kế lại cảnh quan và nhà vệ sinh công cộng khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm nhằm nâng cao ý thức của sinh viên cũng như góp phần lan tỏa sự đóng góp, tiếng nói của những người trẻ tuổi trong việc giải quyết một vấn đề rất thiết thực của xã hội.

kienviet cuoc thi AIF competition 2
KTS. Nguyễn Cao Lãnh – Trưởng Khoa Kiến trúc & Quy hoạch (Đại học Xây dựng Hà Nội) chia sẻ về  kỳ vọng đối với cuộc thi

KTS. Nguyễn Cao Lãnh – Trưởng Khoa Kiến trúc & Quy hoạch, ĐH Xây Dựng bày tỏ sự kỳ vọng vào cuộc thi: “Cuộc thi là một sự đóng góp, thể hiện bằng ý thức cộng đồng với Hà Nội, với đất nước Việt Nam khi hướng tới một môi trường sống văn minh, hiện đại, hài hoà về kiến trúc với văn hoá, xã hội”.

KTS Doãn Thế Trung – Chủ tịch Quỹ AIF cho biết: “Cuộc thi không hy vọng thay đổi toàn bộ thế giới nhưng sẽ là điểm khởi đầu cho một hành trình phát triển diện mạo đô thị theo hướng tích cực. Bằng việc sáng tạo tiện ích không gian công cộng, hy vọng các bạn sinh viên sẽ đưa ra được nhiều ý tưởng táo bạo, thiết thực hướng tới tạo lập một Hà Nội trở thành đô thị đáng sống”.

kienviet cuoc thi AIF competition 3
KTS Doãn Thế Trung – Chủ tịch Quỹ AIF

KTS Doãn Thế Trung cũng cho biết, cuộc thi mở đầu cho chuỗi sự kiện thường niên AIF COMPETITION của Quỹ. Sự hợp tác của Quỹ AIF với cuộc thi Designed by VietNam 2023 của Hanoi Design City cũng là một điểm đặc biệt của cuộc thi lần này khi sinh viên tham gia có hai cơ hội để giành giải và cống hiến ý tưởng cho cộng đồng.

Cùng đồng hành với cuộc thi, đại diện của Hanoi Design City, KTS. Lê Việt Hà, nhà sáng lập Trang thông tin điện tử Ashui cũng chia sẻ sự vui mừng khi có cơ duyên kết hợp dự án cùng quỹ AIF và ủng hộ việc giúp các bạn sinh viên tham gia vào môi trường dự thi chuyên nghiệp cùng các nhà thiết kế hành nghề thực tế, anh bày tỏ: “Việc thiết kế tiện ích nhà vệ sinh công cộng là cần thiết vì mặc dù là kiến trúc nhỏ nhưng sẽ có tác động lớn tới nhiều lĩnh vực cuộc sống và chất lượng thành phố. Đặc biệt, hiện tại Hà Nội đang được UNESCO công nhận là một trong 80 thành phố sáng tạo quốc tế. Do đó, hoạt động chỉnh trang không gian công cộng là vấn đề cần chú trọng thực hiện để khẳng định Hà Nội thực sự là thành phố sáng tạo. Mục tiêu của Hanoi Design City chính là hiện thực hóa các ý tưởng thiết kế và mong rằng sẽ được trao cho các bạn sinh viên nhiều cơ hội, kiến thức khi các bạn tham gia vào cả hai cuộc thi ”.

kienviet cuoc thi AIF competition 4
KTS Lê Việt Hà chia sẻ tại sự kiện

Đến với buổi lễ phát động, ông Phạm Tiến Dũng – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm Công ty cổ phần thương mại Viglacera đã có những chia sẻ về một số vấn đề cần lưu ý trong thiết kế nhà vệ sinh công cộng hiệu quả, sạch đẹp. Những chia sẻ về các tiêu chí cần quan tâm khi thiết kế nhà vệ sinh công cộng (yếu tố mặt bằng, ánh sáng, vật liệu, chậu rửa, quạt thông gió…) đến những lưu ý để thiết kế phù hợp với mọi đối tượng, các mô hình nhà vệ sinh công cộng của một số nước tiên tiến…trở thành những kiến thức thực tiễn có ích cho các bạn sinh viên trước khi tham gia cuộc thi. 

kienviet cuoc thi AIF competition 5
Đại diện giảng viên và sinh viên tham gia lễ phát động

Chia sẻ rõ hơn về nội dung thiết kế cảnh quan, KTS Bùi Công Minh – Giảng viên Bộ môn Kiến trúc cảnh quan (trường Đại học Xây dựng Hà Nội) cho biết: “Thiết kế cảnh quan là một chủ đề khó do quy mô tương đối lớn. Các yếu tố sinh viên cần quan tâm khi thiết kế cảnh quan gồm có: hiểu rằng thiết kế cảnh quan một không gian là thiết kế toàn bộ môi trường cho hệ sinh vật sống trong không gian đó; thiết kế đảm bảo sự tương tác giữa con người với thiên nhiên; đảm bảo các công trình hạ tầng kỹ thuật hiện diện trong không gian vừa đáp ứng tính công năng, vừa mang tính thẩm mỹ, hài hòa với không gian xung quanh và đồng thời đóng vai trò kiến trúc trang trí”.

Thông tin cuộc thi:

Đề bài

Thí sinh dự thi có thể lựa chọn một trong hai đề bài:

(1) Kiến trúc: Đề xuất phương án thiết kế cho một trong ba nhà vệ sinh công cộng hiện có trên địa bàn khu vực phố đi bộ Hoàn Kiếm (Thông tin hiện trạng được cung cấp bởi BTC).

(2) Cảnh quan: Cải tạo không gian cảnh quan và tiện ích khu vực phố đi bộ Hoàn Kiếm.

Đối tượng dự thi

Sinh viên các chuyên ngành Kiến trúc, Nội thất, Quy hoạch, Nghệ thuật tại các trường đại học trên cả nước có thể tham dự với tư cách cá nhân hoặc nhóm.

Lịch trình cuộc thi

(1) Phát động cuộc thi: 26/4

(2) Hạn đăng ký dự thi: 14/5

(3) Hạn nộp bài dự thi: 31/5

(4) Chấm giải & công bố kết quả: 9/6

(5) Trao giải & Triển lãm: 23/6

Cách thức nộp bài thi

Bài thi được nộp đồng thời theo 2 cách:

(1) Mô hình (Nếu có) ghi mã hiệu nhóm dự thi gửi đường bưu điện tới địa chỉ: Văn phòng Bộ môn Kiến trúc Dân dụng, phòng 401, 402, tầng 4, tòa A1, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Số 55 Giải Phóng, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

(2) Hồ sơ nộp trực tuyến: 01 thư mục đúng quy cách qua đường link: https://forms.gle/vCeQzK91c75FcXw98

Link Đăng ký dự thi

https://forms.gle/U7ZNLQDrsn1TD4m48

Link thể lệ cuộc thi

https://drive.google.com/drive/folders/1XrjE4fTy1Twxw7oSK_Dejl_2MlDYAqYu?usp=share_link

Bài viết: Ngọc Hà

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more