Nhằm chào mừng kỷ niệm 75 năm Hội KTS Việt Nam, ngày 26/04/2023, khoa Kiến trúc & Quy hoạch, Chi hội KTS trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Kiến trúc và Quy hoạch bền vững: Tiếp nối giá trị truyền thống, hướng tới tương lai”.

Hội thảo là diễn đàn để các KTS, nhà nghiên cứu, giảng viên… trao đổi học thuật, trình bày và thảo luận trong lĩnh vực Kiến trúc và Quy hoạch từ truyền thống đến hiện đại gắn với tiêu chí bền vững, thích ứng với môi trường thiên nhiên. Hội thảo diễn ra với 5 nội dung chính sau:

  • Tính bền vững của Kiến trúc và Quy hoạch truyền thống Việt Nam;
  • Biến đổi khí hậu và tính thích ứng của Kiến trúc và Quy hoạch;
  • Kiến trúc xanh và Quy hoạch xanh;
  • Đào tạo trong lĩnh vực Kiến trúc và Quy hoạch bền vững;
  • Mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng.

Đến dự hội thảo có sự tham gia của: TS. KTS. Nguyễn Cao Lãnh: Trưởng khoa Kiến trúc và Quy hoạch; ThS. KTS. Trần Quốc Việt: Phó trưởng khoa Kiến trúc và Quy hoạch; PGS. TS. KTS. Tạ Quỳnh Hoa: Trưởng khoa Đào tạo quốc tế; TS. KTS. Nguyễn Việt Huy: Chủ tịch Chi hội KTS trường Đại học Xây dựng Hà Nội cùng với các thành viên trong ban chấp hành chi bộ KTS, các giảng viên và KTS đồng nghiệp.

kienviet Hoi thao khoa hoc Kien truc va quy hoach ben vung tiep noi gia tri truyen thong huong toi tuong lai 1 10
TS. KTS. Nguyễn Việt Huy phát biểu khai mạc tại buổi Hội thảo

TS. KTS. Nguyễn Việt Huy phát biểu khai mạc tại buổi Hội thảo: “Đây là lần thứ II, Chi hội KTS đại học Xây dựng Hà Nội tổ chức hội thảo chuyên ngành. Hội thảo hướng tới chương trình kỷ niệm 75 năm thành lập của Hội KTS Việt Nam 1948 – 2023. Đây là cơ hội để các KTS, các giảng viên có thể giao lưu và lan tỏa kiến thức. Nhân cơ hội này, các KTS trẻ, các giảng viên và toàn thể cán bộ khoa Kiến trúc và Quy hoạch có cơ hội cọ sát viết bài tham luận để tham gia các hoạt động kiến nghị khoa học. Ngoài ra, hội thảo có kết hợp chương trình CPD về đào tạo liên tục, đây là cơ hội tích lũy điểm CPD để phục vụ ngành nghề. Cuối cùng, điều quan trọng hơn hết, đây là cơ hội giao lưu, gắn kết các hoạt động đào tạo của khoa của nhà trường và các doanh nghiệp”.

kienviet Hoi thao khoa hoc Kien truc va quy hoach ben vung tiep noi gia tri truyen thong huong toi tuong lai 1 3
TS. KTS Phạm Tú Ngọc chia sẻ tham luận tại hội thảo

Sau phần phát biểu khai mạc, TS. KTS Phạm Tú Ngọc có phần chia sẻ tham luận đầu tiên với chủ đề: “Thiết kế cho đổi mới xã hội: Trường hợp nghiên cứu tại Milan, Italia”, hàng loạt dẫn chứng tiêu biểu về không gian công cộng, khoảng xanh trong không gian đô thị nước Ý được gợi lên, từ đó đưa ra các giải pháp, cách ứng xử hợp lý đối với không gian công cộng. Đây có thể là gợi ý hữu ích để các KTS và nhà nghiên cứu vận dụng phù hợp tại Việt Nam.

kienviet Hoi thao khoa hoc Kien truc va quy hoach ben vung tiep noi gia tri truyen thong huong toi tuong lai 1 2
PGS. TS. KTS. Tạ Quỳnh Hoa chia sẻ tham luận tại hội thảo

Tiếp theo phần chia sẻ tham luận với chủ đề: “Không gian công cộng và giới trẻ”, PGS. TS. KTS. Tạ Quỳnh Hoa khẳng định: “Không gian công cộng là thành phần không thể thiếu trong đời sống văn hoá – xã hội của giới trẻ Hà Nội. Tuy nhiên hiện nay các không gian công cộng phi chính thức cho người trẻ tại Việt Nam có đặc điểm là thiếu tính “bền vững” xét về mặt vật thể, đó là các không gian công cộng với chất lượng và tiện ích sử dụng chưa cao”. 

kienviet Hoi thao khoa hoc Kien truc va quy hoach ben vung tiep noi gia tri truyen thong huong toi tuong lai 1 8 1
TS. KTS Trương Ngọc Lân chia sẻ tham luận tại hội thảo

Với cách tiếp cận mới mẻ, chuyên sâu và đa chiều, TS. KTS Trương Ngọc Lân đã truyền tải kiến thức liên quan đến “Bảo tồn di sản”, đặc biệt tại Việt Nam theo cách gần gũi và dễ hiểu nhất. Theo đó, TS. KTS Trương Ngọc Lân khẳng định: “Không thể áp dụng tất cả các hướng lý luận và phương pháp bảo tồn trên thế giới vào Việt nam. Mỗi dạng di sản cần lựa chọn cách tiếp cận thích hợp về lý luận và phương pháp bảo tồn để gìn giữ và phát huy hết giá trị; Cần hoàn thiện hệ thống pháp lý và di sản, đặc biệt là đối với các di sản không được xếp loại di tích; Cần từng bước thay đổi nhận thức xã hội về di sản và bảo tồn phát huy giá trị di sản”.

kienviet Hoi thao khoa hoc Kien truc va quy hoach ben vung tiep noi gia tri truyen thong huong toi tuong lai 1 7
ThS. KTS, Ngô Việt Anh chia sẻ tham luận tại hội thảo

Trong tham luận thứ 4 của buổi hội thảo, ThS. KTS, Ngô Việt Anh đã chia sẻ: Một vài suy nghĩ về kế thừa kiến trúc truyền thống người Hmong trong phát triển du lịch tại cao nguyên đá Hà Giang. KTS đánh giá rằng: “Xu hướng thiết kế bản địa, bền vững, hoà hợp văn hoá chắc chắn là xu hướng tốt nhất để giải quyết những vấn đề kiến trúc ở những vùng di sản thiên nhiên. Những công trình theo cách làm này tại vùng đất cao nguyên đá Hà Giang đã, đang và sẽ tiếp tục đi vào hoạt động theo một cách thành công và thu hút đông đảo khách du lịch”.

kienviet Hoi thao khoa hoc Kien truc va quy hoach ben vung tiep noi gia tri truyen thong huong toi tuong lai 1 9
ThS. KTS. Nguyễn Thuỳ Trang chia sẻ tham luận tại hội thảo

Cuối hội thảo là bài tham luận chia sẻ của ThS. KTS. Nguyễn Thuỳ Trang về “Ứng dụng mô hình BIM trong việc quản lý các di sản kiến trúc” với các nội dung chính như sau: giới thiệu mô hình BIM trong quản lý di sản (HBIM) và một số thuật ngữ có liên quan; Các ứng dụng HBIM trong lĩnh vực quản lý di sản ở một số công trình trên thế giới và cuối cùng là chia sẻ kinh nghiệm sử dụng HBIM trong việc số hoá di sản kiến trúc – ví dụ nghiên cứu tại Việt Nam. 

Hội thảo diễn ra thành công tốt đẹp, mang đến một không khí sẻ chia, học hỏi lẫn nhau và cùng hành động vì một thế Việt Nam tốt đẹp.

Biên tập: Phương Thảo

XEM THÊM: 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

ConDaoMap
Cuộc thi ý tưởng điều chỉnh qui hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2020

Theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more

gardencityheader
Các phong trào quy hoạch – P3: Thành phố vườn

Howard đã khích lệ nhiều người đi sau và đầu thế kỉ 20 những ý tưởng của ông đã hai Read more