Tối ngày 25/4/2023, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam (27/04/1948 – 27/04/2023) và Lễ trao giải thưởng Kiến trúc Quốc gia lần thứ XV (2022 – 2023) cho 57 tác phẩm xuất sắc.

Đến tham dự buổi lễ về phía lãnh đạo Đảng, Nhà nước có ông Trần Tuấn Anh – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; ông Trần Hồng Hà – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Trần Thanh Lâm – Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Nguyễn Tường Văn – Thứ trưởng Bộ xây dựng; ông Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Dương Đức Tuấn – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Và các lãnh đạo Bộ công an, tổng cục chính trị, tổng cục hậu cần. Về phía lãnh đạo hội có ông Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam; ông Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam…cùng các đồng chí Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban chấp hành Hội KTS Việt Nam, nguyên lãnh đạo Hội KTS Việt Nam và hơn 200 kiến trúc sư đại diện cho các hội, chi hội KTS, các thế hệ KTS cả nước, đại diện các doanh nghiệp đã đồng hành cùng Hội KTS Việt nam và các đơn vị báo chí, truyền thông. 

kienviet le ky niem 75 nam hoi kien truc su viet nam trao giai kien truc quoc gia 2022 2023 1
Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm
kienviet le ky niem 75 nam hoi kien truc su viet nam trao giai kien truc quoc gia 2022 2222 1
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ

Kỷ niệm 75 năm thành lập Hội KTS Việt Nam là sự kiện chính trị xã hội nghề nghiệp quan trọng, ôn lại truyền thống vẻ vang của ngành kiến trúc, tôn vinh các thế hệ kiến trúc sư đã có nhiều thành công trong sáng tạo kiến trúc. Đây cũng là dịp để các kiến trúc sư nhìn nhận lại những thành công và hạn chế trong hoạt động của Hội và sáng tạo của kiến trúc sư, từ đó nâng cao vai trò đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển nền Kiến trúc Việt Nam hiện đại.

Ôn lại chặng đường 75 năm hình thành và phát triển, TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam phát biểu tổng kết những thành tựu mà Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã đạt được cùng những định hướng để góp phần phát triển nền kiến trúc Việt Nam văn minh, hiện đại, hội nhập và bền vững, làm nên một nền kiến trúc giàu giá trị nhân văn và kịp thời thích ứng với dòng chảy kiến trúc đương đại. 

TS.KTS Phan Đăng Sơn chia sẻ về những nhiệm vụ sắp tới của Hội KTS Việt Nam: “Theo định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Hội hướng đến thực hiện tốt các mục tiêu: lưu giữ, trưng bày các giá trị bản sắc kiến trúc của dân tộc; nghiên cứu bảo tồn phát huy và làm mới trong phát triển kiến trúc; xây dựng kiến trúc nông thôn từ truyền thống đến hiện đại gắn kết thời kỳ hội nhập; xây dựng phát triển hệ thống lý luận phê bình kiến trúc; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực kiến trúc sư theo xu hướng hội nhập quốc tế; xây dựng đô thị phát triển bền vững, thực chất với kiến trúc xanh, bản sắc, hiện đại; vào cuộc mạnh mẽ quyết liệt để đóng góp kịp thời, đúng vai trò nhằm định hướng quy hoạch và kiến trúc nông thôn đang nhiều nguy cơ đánh mất truyền thống và trật tự phát triển hài hòa; nâng tầm kiến trúc sáng tạo, đột phá, cạnh tranh hội nhập”.

kienviet le ky niem 75 nam hoi kien truc su viet nam trao giai kien truc quoc gia 2022 2023 2
TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam phát biểu tại Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Hội KTS Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đánh giá cao những thành công mà Hội KTS Việt Nam đã đạt được trên các lĩnh vực từ quy hoạch đô thị, sáng tác công trình kiến trúc, nghiên cứu lý luận phê bình, thực hiện phản biện xã hội, đào tạo nâng cao năng lực làm nghề, hợp tác quốc tế về kiến trúc đến các hoạt động phát triển kiến trúc sư trẻ, đóng góp trong công cuộc xây dựng nền kiến trúc Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, có khả năng thích ứng với xu thế phát triển của kiến trúc thế giới. 

kienviet le ky niem 75 nam hoi kien truc su viet nam trao giai kien truc quoc gia 2022 2023 3
Ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương chỉ đạo định hướng nhiệm vụ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Ông Trần Tuấn Anh mong muốn: “Trong thời gian tới, hoạt động sáng tạo kiến trúc cần đáp ứng yêu cầu thực tiễn sinh động của đời sống của đất nước, kiến trúc phải phù hợp với các điều kiện phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của vùng miền, góp phần phát triển kinh tế và làm giàu văn hóa dân tộc; chú trọng đổi mới sáng tác theo hướng kiến trúc xanh, kiến trúc bền vững, nâng cao trách nhiệm xã hội, trách nhiệm công dân của các kiến trúc sư; kiên quyết đấu tranh loại trừ những kiến trúc lạc hậu, phi thẩm mỹ; nâng cao vai trò phản biện xã hội, tư vấn trong xây dựng chính sách phát triển kiến trúc, quy hoạch; kế thừa có chọn lọc tinh hoa kiến trúc thế giới; kiên trì vận động và quảng bá các xu hướng kiến trúc tiến bộ như kiến trúc xanh, kiến trúc sinh thái, kiến trúc vì cộng đồng, thích ứng với biến đổi khí hậu và ứng phó với đại dịch; xây dựng và phát triển đội ngũ hội viên phát triển cả về chất lượng và số lượng, đặc biệt là các kiến trúc sư trẻ”. 

Tri ân các doanh nghiệp, các quý đối tác đồng hành trên mỗi chặng đường, Hội đã trao Kỷ niệm chương thay cho lời cảm ơn dành cho các đơn vị. 

kienviet le ky niem 75 nam hoi kien truc su viet nam trao giai kien truc quoc gia 2022 2023 4
Tri ân các doanh nghiệp đồng hành cùng Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Đặc biệt, trong chương trình lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Hội, 57 tác phẩm kiến trúc xuất sắc đã được trao giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm 2022 – 2023. Ngoài ra còn có các giải thưởng dành cho đơn vị đạt nhiều thành tích nhất trong kỳ giải thưởng Kiến trúc Quốc gia lần thứ XV, giải thưởng “Vì sự phát triển kiến trúc” và giải thưởng dành cho tác phẩm được cộng đồng bình chọn nhiều nhất. 

kienviet le ky niem 75 nam hoi kien truc su viet nam trao giai kien truc quoc gia 2022 2023 5
Các đơn vị giành giải “Vì sự phát triển kiến trúc”
kienviet le ky niem 75 nam hoi kien truc su viet nam trao giai kien truc quoc gia 2022 2023 6
Công ty Kiến trúc 1+1>2 là đơn vị đạt nhiều giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023

Đây là giải thưởng được tổ chức định kỳ hai năm, nhằm thúc đẩy sáng tạo, tôn vinh tác giả, tác phẩm kiến trúc xuất sắc trên toàn quốc, góp phần định hướng phát triển cũng như nâng cao nhận thức xã hội về kiến trúc.

Trải qua 15 kỳ giải thưởng với hơn 2000 tác phẩm dự thi, giải thưởng kiến trúc quốc gia đã ghi nhận: 1 giải thưởng lớn, 24 giải Vàng, 120 giải Bạc, 248 giải Đồng,  tôn vinh những đóng góp trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả, sự bền bỉ của đội ngũ kiến trúc sư, các nhà thiết kế trong việc phát triển nền kiến trúc Việt Nam. 

Dù thời điểm phát động và nhận tác phẩm dự thi rất gần so với kỳ Giải thưởng năm trước, Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022 – 2023 vẫn nhận được số lượng lớn các tác phẩm gửi tham dự, với 226 tác phẩm. Đây là số lượng lớn nhất trong số các kỳ Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia từ trước đến nay.

226 tác phẩm dự thi cho thấy diện mạo toàn cảnh và xu hướng kiến trúc Việt Nam đương đại ở nhiều thể loại công trình. Hội đồng giải thưởng Kiến trúc Quốc gia lần thứ XV đã làm việc nghiêm túc, khách quan, kỹ lưỡng qua các vòng chấm chọn. Kết quả, 57 tác phẩm xuất sắc được lựa chọn để trao giải và vinh danh, gồm có: 5 giải Vàng, 18 giải Bạc, 34 giải Đồng.

 => Xem đầy đủ thông tin về các tác phẩm đạt giải tại đây: 

https://kienviet.net/2023/04/10/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2022-2023/

kienviet le ky niem 75 nam hoi kien truc su viet nam trao giai kien truc quoc gia 2022 2023 7
Nhóm tác giả đạt giải Vàng giải thưởng Kiến trúc Quốc gia lần thứ XV
kienviet le ky niem 75 nam hoi kien truc su viet nam trao giai kien truc quoc gia 2022 2023 8
kienviet le ky niem 75 nam hoi kien truc su viet nam trao giai kien truc quoc gia 2022 2023 9
Nhóm tác giả đạt giải Bạc giải thưởng Kiến trúc Quốc gia lần thứ XV
kienviet le ky niem 75 nam hoi kien truc su viet nam trao giai kien truc quoc gia 2022 2023 10
kienviet le ky niem 75 nam hoi kien truc su viet nam trao giai kien truc quoc gia 2022 2023 11
kienviet le ky niem 75 nam hoi kien truc su viet nam trao giai kien truc quoc gia 2022 2023 12
kienviet le ky niem 75 nam hoi kien truc su viet nam trao giai kien truc quoc gia 2022 2023 13
Nhóm tác giả đạt giải Đồng giải thưởng Kiến trúc Quốc gia lần thứ XV

Hội đồng chung khảo Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022 – 2023 nhận định: các tác phẩm tham gia năm nay đều có sự tiến bộ cả về số lượng và chất lượng, đa dạng về nội dung và phong phú về hình thức thể hiện, phản ánh trình độ phát triển của nền kiến trúc Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Một số công trình như nhà chung cư, nhà cho người có thu nhập thấp vốn tham dự không nhiều trong các năm trước nhưng năm nay đã xuất hiện và có chất lượng tốt. Các thể loại công trình công cộng cũng có sự giao thoa giữa tính bản sắc, bản địa của vùng miền và tiếp thu tinh hoa kiến trúc thế giới.

Từ các công trình của người dân đến các công trình lớn của chính phủ, nhiều tác phẩm có sự tiếp cận về tư tưởng sáng tác chung của thế giới và các xu hướng tiến bộ như kiến trúc xanh, kiến trúc sinh thái bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Giải thưởng năm nay cho thấy sự sáng tạo của các kiến trúc sư trẻ cũng như sự cạnh tranh lành mạnh giữa các văn phòng kiến trúc trong và ngoài trước.

Một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Hội KTS Việt Nam & Trao giải Kiến trúc Quốc gia 2022 – 2023: 

Bài viết: Ngọc Hà

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more