Chiều 22/4/2023, tại Vườn hoa Diên Hồng đã diễn ra chương trình Khai mạc Tuần lễ Kiến trúc Việt Nam, mở đầu cho chuỗi hoạt động kiến trúc ý nghĩa và sôi nổi diễn ra trên khắp cả nước

kienviet khai mac tuan le kien truc viet nam 9
Chương trình có sự tham gia của đông đảo các vị đại biểu, khách quý và đông đảo người dân thủ đô

Tham dự lễ khai mạc, về phía lãnh đạo Trung ương, các bộ ban ngành có ông Đỗ Hồng Quân – chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam. Về phía lãnh đạo tỉnh, thành, địa phương có ông Dương Đức Tuấn – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Phạm Tuấn Long – Chủ tịch UBND Quận Hoàn Kiếm. Về phía Hội kiến trúc sư Việt Nam có sự tham gia của TS. KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, KTS Đặng KIm Khôi – Phó Chủ tịch Hội kiến trúc sư Việt Nam, KTS Hoàng Thúc Hào – Phó Chủ tịch Hội kiến trúc sư Việt Nam. 

Tuần lễ Kiến trúc Việt Nam được tổ chức kỷ niệm Ngày kiến trúc Việt Nam (27/4) và 75 năm Thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam.nhằm tôn vinh ngành nghề sáng tạo đã có đóng góp lớn trong công cuộc định hình diện mạo quốc gia và sự phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội của đất nước. 

kienviet khai mac tuan le kien truc viet nam 10 1
KTS Hoàng Thúc Hào – Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc
kienviet khai mac tuan le kien truc viet nam 12
Ông Đỗ Hồng Quân – chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Vườn hoa Diên Hồng là không gian mang nét cổ kính giữa lòng Hà Nội với hơn 120 năm lịch sử, mang đậm dấu ấn giao thoa kiến trúc phương Đông và phương Tây, một trong những vườn hoa có tuổi đời lâu nhất Việt Nam và là nơi sinh hoạt công cộng của người dân Hà Nội. 

75 năm là một dấu mốc hết sức ấn tượng và đáng nhớ đối với Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Và để chào mừng sự kiện này, những Kiến trúc sư trong Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã thiết kế một không gian trưng bày trưng bày. Ý tưởng thiết kế được phát triển từ đường lượn sóng đặt sole nhau, gắn kết bằng các đường sinh tạo hình như mặt nước Hồ Gươm, những đám mây….

Nổi bật trong không gian triển lãm là nơi trưng bày các tác phẩm xuất sắc đã giành giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022 – 2023. Với 57 tác phẩm xuất sắc đạt giải thưởng Kiến trúc Quốc gia thuộc các hạng mục: kiến trúc nhà ở, kiến trúc công cộng, quy hoạch, nghiên cứu – lý luận – phê bình tác phẩm; 30 mẫu kiến trúc nhà ở nông thôn. 

Các tác phẩm cho thấy xu hướng kiến trúc tiêu biểu (kiến trúc xanh, sinh thái bền vững, bản sắc văn hóa…) và sự thích ứng của kiến trúc Việt Nam trong dòng chảy kiến trúc thế giới (hội nhập, ứng dụng công nghệ…). 57 tác phẩm là 57 phong cách góp phần định hình kiến trúc Việt Nam đương đại, luôn hướng đến các mục tiêu gìn giữ bản sắc, hội nhập sâu rộng và phục vụ tốt nhất cho đa dạng nhu cầu về nhà ở, làm việc, văn hóa giải trí…

kienviet khai mac tuan le kien truc viet nam 1
Lễ cắt băng khai mạc Tuần lễ kiến trúc Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp
kienviet khai mac tuan le kien truc viet nam 2 1
kienviet khai mac tuan le kien truc viet nam 5
Các tác phẩm đạt giải sẽ được trưng bày tại không gian triển lãm đến hết ngày 27/4
kienviet khai mac tuan le kien truc viet nam 3
kienviet khai mac tuan le kien truc viet nam 4
Ngoài khu vực triển lãm còn có các gian hàng trưng bày sản phẩm với tính ứng dụng cao trong công trình

Ngoài ra, khu vực triển lãm còn có các gian hàng trưng bày các sản phẩm về công nghệ, thiết bị, vật liệu xây dựng. Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 27/4/2023

Nằm trong chuỗi “Tuần lễ Kiến trúc Việt Nam” còn có các chương trình: các hoạt động tại không gian triển lãm kiến trúc Việt Nam, chương trình đạp xe “ĐẾN VỚI KIẾN TRÚC”, Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Lễ trao giải Kiến trúc Quốc gia 2022 – 2023, các hoạt động chào mừng tổ chức ở các Hội và Chi hội Kiến trúc sư trên khắp cả nước.  

Một số hình ảnh ghi nhận được tại không gian triển lãm “Tuần lễ Kiến trúc Việt Nam”: 

Biên tập: Ngọc Hà

XEM THÊM: 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more