Kết quả cuộc thi tuyển phương án quy hoạch – thiết kế kiến trúc Trung tâm hành chính thành phố Vũng Tàu đã được BTC công bố. Vượt qua phương án của 5 đơn vị khác với số điểm tuyệt đối, thiết kế của công ty ADA có trụ sở chính tại Pháp đã đoạt giải nhất.

Phương án kiến trúc công trình trung tâm hành chính thành phố Vũng Tàu được thiết kế trên diện tích đã được quy hoạch khoảng 5ha có diện tích sàn sử dụng là 34.778m2. Trong đó, diện tích làm việc của khối đảng, đoàn thể chính quyền là: 10.691m2; khối các đơn vị sự nghiệp: 9.779m2; trung tâm hội nghị và kho lưu trữ: 10.307m2

Phương án thiết kế đã được hội đồng giám khảo đánh giá cao từ ý tưởng, cách đặt vấn đề cho đến phương án sắp xếp bố cục công trình. Phương án kiến trúc do công ty ADA thiết kế đã đáp ứng được các yêu cầu của chủ đầu tư, UBND thành phố Vũng Tàu đặt ra là thân thiện với người dân, ấn tượng, có thiết kế hiện đại hóa, công sở, thuận tiện trong công việc chỉ đạo điều hành nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, phục vụ tốt hơn cho nhân dân và xây dựng chính quyền điện tử trong tương lai. Đồng thời đảm bảo không gian xanh phù hợp với một thành phố biển được quy hoạch để phát triển thành trung tâm du lịch chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế. 

kienviet Phuong an Quy hoach Thiet ke kien truc cong trinh Trung tam hanh chinh thanh pho Vung Tau do ADA thiet ke da dat giai nhat 1 32
Phối cảnh công trình

Cảm hứng sáng tác

Nhóm KTS lấy hình ảnh “Núi Lớn Núi Nhỏ” để làm cảm hứng cho việc xây dựng Trung tâm hành chính mới. Đây sẽ là biểu tượng mới cho toàn thành phố Vũng Tàu: là đại diện cho sự uy quyền nhưng cũng là biểu tượng cho sự hữu nghị, thống nhất và hòa bình; là một công trình vừa mang yếu tố trang nghiêm nhưng cũng có những nét gần gũi và thân thuộc.

Điều này sẽ góp phần củng cố tính chất biểu tượng của công trình. Công trình trung tâm hành chính sẽ trở thành một kỳ quan kiến trúc, biểu tượng về cả vật thể và phi vật thể của không chỉ thành phố Vũng Tàu nói riêng mà còn của toàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nói chung.

Ý tưởng quy hoạch

Công trình gợi cho người dân liên tưởng đến những hình ảnh rất vững chãi: hình kỷ hà là hình khối kim tự tháp, là một trong những ấn tượng rất mạnh về mặt hình khối và hình thái. Để công trình khẳng định được uy quyền cũng như quyền lực nhưng lại rất gần gũi bởi nó tạo ra mặt tiền tiếp xúc với người dân. Nó rất thân thuộc với tỷ lệ con người vì chỉ có hai tầng cao. Khi tiếp xúc vào, họ sẽ thấy sự gần gũi chứ không choáng ngợp, gần gũi như chính những ngôi nhà của mình.

Image9 1 scaled
Thiết kế kiến trúc “Trung tâm hành chính thành phố Vũng Tàu” đem tới cảm giác gần gũi cho người dân

Công trình kiến trúc “Trung tâm hành chính thành phố Vũng Tàu” sẽ trở thành điểm nhấn cảnh quan đô thị quan trọng. Đây là điểm kết của một trục cảnh quan, nơi người ta nhìn thấy được định hướng.

Xem đầy đủ hình ảnh trong bài tại đây:

Biên tập: Phương Thảo

XEM THÊM: 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more