Festival Kiến trúc thế giới 2022 (World Architecture Festival – WAF) đã công bố các công trình giành chiến thắng cho các hạng mục Công trình, Nội thất, Dự án tương lai và Cảnh quan của năm. 

kienviet festival kien truc the gioi 2022 14
Tháp Quay Quarter/ 3XN. Ảnh Phil Noller
  • Công trình của năm 

Công trình Quay Quarter Tower (QQT), do 3XN thiết kế đã được vinh danh là Tòa nhà của năm 2022 tại Liên hoan Kiến trúc Thế giới (World Architecture Festival – WAF) thường niên lần thứ 15, được tổ chức tại Lisbon.

Tòa tháp cao 206 mét, nằm gần Nhà hát Opera Sydney, là một tòa nhà văn phòng được bố trí như một ngôi làng thẳng đứng, tạo cảm giác cộng đồng và cung cấp không gian tập trung vào sự hợp tác, sức khỏe, hạnh phúc và các sân thượng bên ngoài.

Được xây dựng từ năm khối dịch chuyển xếp chồng lên nhau, 3XN đã sử dụng một chiến lược bền vững triệt để liên quan đến việc nâng cấp tòa tháp hiện hữu. Một loạt các giếng trời xếp chồng lên nhau tạo ra một cột sống xã hội với các hướng nhìn đặc biệt, đồng thời cho phép ánh sáng ban ngày chiếu sâu vào từng tầng.

kienviet festival kien truc the gioi 2022 11 1
Các khối được xếp chồng và dịch chuyển tạo ra các góc nhìn thú vị. Ảnh Phil Noller

Paul Finch, Giám đốc Chương trình của Liên hoan Kiến trúc Thế giới nhận xét: “Người chiến thắng được giao nhiệm vụ mang lại một tòa nhà trên một địa điểm đẳng cấp thế giới và giữ lại một phần lớn tòa tháp thương mại 50 tuổi hiện hữu. Thành quả là một ví dụ tuyệt vời về thiết kế tái sử dụng thích ứng. Nó có một câu chuyện carbon tuyệt vời và là một ví dụ về thiết kế không gian làm việc trước kỳ hạn được xây dựng trước COVID, tuy nhiên vẫn mang lại không gian lành mạnh và hấp dẫn cho người dùng sau đại dịch. Khách hàng đã sẵn sàng mạo hiểm xây dựng một ý tưởng trên cơ sở suy đoán và đã thành công”.

kienviet festival kien truc the gioi 2022 7
Các khoảng thông tầng và sân ngoài trời được chú trọng trong thiết kế. Ảnh Martin Siegner

Người chiến thắng được lựa chọn bởi một siêu ban giám khảo gồm những người sáng giá của ngành kiến trúc toàn cầu – bao gồm Tracy Meller, Rogers Stirk Harbour + Partners; Jo Noero từ Noero Architects; John Wardle từ John Wardle Architects; Issa Diabaté từ văn phòng Koffi & Diabaté Architectes, và Murat Tabanlioglu từ Tabanlioglu Architects.

kienviet festival kien truc the gioi 2022 2
Công trình được thiết kế thích ứng với một tòa nhà 50 tuổi hiện hữu. Ảnh: Fred Holt
  • Nội thất của năm

Thư viện dành cho trẻ em Pingtan của Condition Lab, đã được vinh danh Nội thất của năm 2022. Dự án đặt tại Trung Quốc, đã được chọn từ danh sách rút gọn gồm 11 hạng mục để giành giải thưởng cuối cùng.

kienviet festival kien truc the gioi 2022 16
Thư viện cho trẻ em Pingtan/ Condition Lab. Ảnh: Sai Zhao

Thư viện là một công trình nhỏ bằng gỗ, dựa trên kiểu nhà truyền thống ‘Dong Houses’ và chủ yếu bao gồm hai cầu thang xoắn ốc đan xen. Giá trị của dự án tập trung vào việc tái tạo và bảo tồn văn hóa truyền thống cho những người dùng trẻ và nguyên tắc của thiết kế, làm nổi bật tầm quan trọng xã hội của kiến trúc.

kienviet festival kien truc the gioi 2022 9
Một công trình nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa to lớn. Ảnh: Sai Zhao
kienviet festival kien truc the gioi 2022 13
Mặt cắt công trình

Các giám khảo đã bị ấn tượng bởi “tay nghề thủ công truyền thống” của thiết kế dành cho trẻ em, “những người sử dụng thực sự cấu trúc thú vị này, nơi bọn trẻ có thể chơi trên các bậc thang, với tay lấy một cuốn sách hay chơi với bạn bè”. Giám khảo chúc mừng Condition Lab đã tạo ra “một không gian cho cộng đồng và đạt được điều đó”.

kienviet festival kien truc the gioi 2022 1
Trẻ em có thể vui chơi cùng bạn bè trong thư viện. Ảnh: Sai Zhao

Giải thưởng INSIDE World Interior of the Year được đánh giá bởi các siêu giám khảo gồm: Linzi Cassels, Perkins + Will; Ann Lau, Hayball; Eva Jiřičná, AI – DESIGN; Johnny Chiu, J.C. Architecture và Nigel Coates.

kienviet festival kien truc the gioi 2022 6
Cấu trúc gỗ thể hiện tay nghề thủ công chất lượng cao. Ảnh: Sai Zhao
  • Dự án tương lai của năm

Dự án Tương lai của năm 2022, tôn vinh công trình kiến trúc đẹp nhất thế giới chưa được hoàn thành. Dự án đoạt giải được trao cho Con đường mơ ước (Dream Pathway)/Kết nối giữa công viên giải trí thể thao với con phố văn hóa ở Iran, do CAATStudio thiết kế. (Studio kiến trúc và thiết kế Kamboozia)

kienviet festival kien truc the gioi 2022 3
Dự án Dream Pathway/ CAATStudio 

Dự án giới thiệu một con đường đô thị dành cho người đi bộ và người đi xe đạp ở phía tây của khu phức hợp đồi Abbas Abad ở Tehran. Dự án, sau khi hoàn thành, sẽ nhằm mục đích tạo ra một câu chuyện tương tác hấp dẫn trong thành phố, giúp di chuyển người dùng giữa bốn khu vực khác nhau thông qua việc sử dụng vật liệu đất nện và các dạng hình học.

kienviet festival kien truc the gioi 2022 5
Dự án kết nối giữa công viên giải trí thể thao với con phố văn hóa ở Iran

Ban giám khảo Dự án Tương lai của WAF, bao gồm: Shane O’Toole, University College Dublin; Sir Peter Cook; Nadia Tromp từ văn phòng Ntsika; Mario Cucinella, MCA – Mario Cucinella Architects, và Yui Tezuka từ Tezuka Architects.

Các giám khảo đã mô tả dự án là một “khái niệm kiến trúc và đô thị ban đầu phù hợp với tiêu đề và tham vọng của dự án” và chúc mừng nó về “hình học được kiểm soát một cách tinh xảo” mà họ cảm thấy “cung cấp một sự liên tục đáng ngạc nhiên” giữa “mô hình đường phố của thành phố và điểm đến công viên mới của khu vực”.

kienviet festival kien truc the gioi 2022 12
Dự án được kỳ vọng tạo ra một câu chuyện tương tác hấp dẫn trong thành phố
  • Cảnh quan của năm

Cảnh quan của năm 2022 đã được trao cho SHANCUN Atelier, Trường Kiến trúc, Đại học Thanh Hoa và Viện Thiết kế Kiến trúc An Thuận cho dự án Bảo tồn và Phục hồi Cảnh quan Nông thôn của Gaodang: Làng của nhóm dân tộc thiểu số Buyi ở Tây Nam Trung Quốc. Dự án đã được chọn là đơn vị chiến thắng trong hạng mục Cảnh quan nông thôn.

kienviet festival kien truc the gioi 2022 10
Dự án Bảo tồn và Phục hồi Cảnh quan Nông thôn Gaodang. Ảnh: Viện thiết kế Kiến trúc An Thuận

Ban giám khảo của giải Cảnh quan của năm 2022 bao gồm: Todd Longstaffe-Gowan, Todd Longstaffe-Gowan Landscape Design; Lily Jencks, LilyJencksStudio – JencksSquared; Mariana Simas, studio mk27 và Zaš Brezar, Landzine.

kienviet festival kien truc the gioi 2022 15
Dự án dành cho làng của nhóm dân tộc thiểu số Buyi ở Tây Nam Trung Quốc. Ảnh: Viện thiết kế Kiến trúc An Thuận

Ban giám khảo ca ngợi dự án này là một “kế hoạch bảo tồn làng cực kỳ nhạy cảm, mang lại sức sống cho vùng nông thôn Trung Quốc”. Dự án tập hợp sự đa dạng phong phú của các bên liên quan trong bảy năm qua, để hiện thực hóa một thiết kế đảm bảo cộng đồng nông thôn này sẽ tồn tại trong tương lai.

kienviet festival kien truc the gioi 2022 4
Mặt bằng dự án

Festival Kiến trúc Thế giới năm 2023 lần thứ 16 sẽ được tổ chức tại Singapore từ ngày 29 tháng 11 đến ngày 1 tháng 12 năm 2023.

Biên dịch: Anh Tuấn | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more