Hội đồng giám khảo của Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022 – 2023 gồm các kiến trúc sư, các nhà thiết kế uy tín, tên tuổi hàng đầu trong nước và quốc tế. Trải qua hai ngày xem xét, đánh giá và tuyển chọn kỹ lưỡng, đảm bảo các tiêu chí công bằng, chính xác, khách quan đối với các tác phẩm tham dự, các thành viên Hội đồng giám khảo ở các hạng mục đã chọn ra các tác phẩm kiến trúc xuất sắc nhất để trao 5 Giải vàng, 18 Giải Bạc, 34 Giải Đồng từ tổng số 226 tác phẩm dự thi.

Trải qua 28 năm lịch sử với 14 lần tổ chức, Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia đã trở thành một giải thưởng uy tín và chất lượng, nhằm tôn vinh các tác giả, tác phẩm kiến trúc xuất sắc, góp phần định hướng phát triển nền kiến trúc Việt Nam và nâng cao nhận thức cộng đồng về nghệ thuật kiến trúc. Là lần tổ chức thứ 15, năm nay, Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia tiếp tục nhận được không chỉ sự quan tâm đông đảo của các kiến trúc sư, các nhà thiết kế chuyên nghiệp mà còn cả sự đồng thuận của các chủ đầu tư, cộng đồng, góp phần tạo sự lan tỏa giá trị đổi mới và sáng tạo của lĩnh vực kiến trúc trong xã hội.

Kiến Việt xin chia sẻ cùng bạn đọc những quan điểm, góc nhìn cũng như đánh giá của Hội đồng giám khảo về một số tác phẩm đạt giải năm nay.

GIẢI VÀNG 

Tác giả: Gensler

2

Hội đồng giám khảo đánh giá:

“Điều làm nên sự thành công của công trình này là một “tư duy mới” về kiến trúc và thiết kế với các nguyên tắc: cởi mở, bền vững, nâng cao hiệu quả công việc. 

Về quy hoạch đồ án: Chủ đầu tư đã hy sinh về lợi ích bất động sản (là công trình cao 40-60 tầng) mà chỉ thực hiện công trình cao 9 tầng, đã làm nổi bật công trình hơn trong khu vực nhiều công trình cao tầng xung quanh. Công trình có tính biểu tượng thể hiện sự vượt trội của tập đoàn viễn thông, được thiết kế độc đáo, tinh tế, có hình bầu dục tích hợp liền mạch với công trình liền kề, với mái dốc phủ cỏ màu xanh để giảm bớt bức xạ nhiệt. 

Về thiết kế Biophilic: không chỉ đưa cây xanh vào không gian mà còn tái hiện cảm giác thiên nhiên ngay trong nhà, tạo ra không gian mở cho làm việc, hội họp, mang tính kết nối, mang lại hiệu quả tăng sức khỏe và năng suất lao động. Đồ án đã thể hiện được một trình độ nghiên cứu toàn diện và có trách nhiệm. Hầu hết các vấn đề kỹ thuật và vật lý kiến trúc đều được nghiên cứu và tính toán kỹ càng, hướng tới các tiêu chí kiến trúc xanh và bền vững cho tòa nhà”.

kienviet danh gia cua hoi dong giam khao ktqg 2223 2a

Đôi nét về công trình:

Với đường cong mềm mại tinh tế lấy cảm hứng từ logo của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), công trình tòa nhà trụ sở của Tập đoàn Viettel tọa lạc tại lô D26 khu đô thị mới Cầu Giấy (Hà Nội) đại diện cho thương hiệu, triết lý kinh doanh và các giá trị cốt lõi của Tập đoàn. Toàn bộ phần mái của công trình được phủ xanh, vuốt cong từ dưới chân lên đỉnh mái theo hình logo thể hiện khát vọng vươn cao, vươn xa của Viettel. Tổng thể thiết kế của công trình mang xu hướng không gian mở, hiện đại, có tính kết nối và linh hoạt phù hợp với tính chất năng động và sáng tạo của một tập đoàn công nghệ.

=> Xem thêm thông tin công trình tại: https://kienviet.net/2020/09/19/duong-cong-tinh-te-trong-thiet-ke-tru-so-moi-viettel/ 

Tác giả: nhóm KTS Meihard von Gerkan, Nikolaus Goetze, Volkmar Sievers

1 1

Hội đồng giám khảo đánh giá:

“Công trình đặt trụ sở Tổng lãnh sự các văn phòng doanh nghiệp Đức. Sự thành công của đồ án là sự bề thế, trang trọng nhưng bình dị, giản đơn, thể hiện tính cách người Đức và triết lý của công ty: Kỷ luật – thẳng thắn – hiệu quả. Công trình có phong cách đó tạo không gian gần gũi cho người Đức. Phương pháp tư duy đơn giản: từ cấu trúc hình dáng mặt bằng đến kết cấu công trình ngay thẳng và đơn giản nhưng mang lại hiệu quả không gian, kiến trúc sinh động. Thiết kế ngôi nhà Đức chuẩn mực về cấu trúc công trình văn phòng cao tầng từ mặt bằng sử dụng, tổ chức giao thông…đặc biệt giải pháp công nghệ cho tòa nhà, công trình đạt 2 chứng chỉ: Leed Bạch kim và bền vững DGB với các giải pháp thiết kế chủ động, tiên tiến, hiện đại đang áp dụng trên thế giới. Đây là một tiêu chí quan trọng đánh giá chất lượng công trình văn phòng hiện đại”.

kienviet danh gia cua hoi dong giam khao ktqg 2223 4a

Xuất phát từ yêu cầu sử dụng ngôn ngữ kiến trúc để thể hiện vai trò đầu tàu của Đức trong lĩnh vực công nghiệp và kỹ thuật, Ngôi nhà Đức (Deutsches Haus) là công trình chủ chốt của Cộng Hòa Liên bang Đức tại Việt Nam, với thiết kế thể hiện rõ tầm quan trọng của tòa nhà tại vị trí quận trung tâm tài chính của thành phố Hồ Chí Minh.Tòa nhà 25 tầng với tổng diện tích sử dụng lên tới khoảng 30.000 m2 là công trình cao ốc văn phòng hạng A+ mang đẳng cấp quốc tế. Với tinh thần quan tâm đến các yếu tố phát triển quy hoạch đô thị, công trình là sự kết hợp của công nghệ kỹ thuật cao cùng với thiết kế thanh lịch bằng kính trong suốt. Dự án góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị và ngoại giao chiến lược song phương giữa hai nước.

=> Xem thêm thông tin công trình tại: https://kienviet.net/2020/10/10/ngoi-nha-duc-vien-ngoc-xanh-giua-long-sai-thanh-gmp-international-gmbh/ 

Tác giả: nhóm KTS. Hoàng Thúc Hào, KTS. Nguyễn Duy Thanh, KTS. Đỗ Quang Minh – Công ty CP Kiến trúc Xây dựng 1 + 1 >2

3

Hội đồng giám khảo đánh giá:

“Khu đất nhỏ, quy mô công trình không lớn, xung quanh mật độ dày…Công trình đã có một nghiên cứu, tổ chức không gian lý thú tạo ra một hình ảnh kiến trúc nổi bật nâng thêm giá trị cho làng gốm Bát Tràng. Thành công nhất là mọi người nhìn ra chất bảo tàng và chất gốm của công trình, với cảm hứng từ các bàn xoay làm gốm, màu đỏ của đất, cùng với tư duy sáng tạo, thao tác nghề nghiệp có bản lĩnh, kiến trúc sư đã tạo ra một công trình có ấn tượng tốt, hấp dẫn với công chúng. Thiết kế linh hoạt: giải phóng tối đa tầng 1 thành không gian gặp gỡ rộng rãi, gắn kết các chức năng sử dụng, mạch lạc về giao thông. Công trình đạt được tính đồng thuận, thỏa mãn mục tiêu xây dựng của dự án”.

kienviet danh gia cua hoi dong giam khao ktqg 2223 6a

Đôi nét về công trình:

Lấy cảm hứng từ bàn xoay thủ công gợi hình ảnh người thợ chuốt khối đất sét cùng bàn tay vuốt nặn tài tình, công trình Trung tâm Gốm Bát Tràng là điểm nhấn văn hóa mới của làng nghề Bát Tràng với lối kiến trúc giao thoa giữa bản sắc truyền thống và lối thiết kế sáng tạo, mới mẻ đầy ấn tượng. Công trình cũng tận dụng tối đa những nguyên liệu như gạch gốm cổ truyền, gạch men mosaic và ngói nung…để tạo nên màu sắc chân thực và đặc trưng nhất. Nơi đây là “cầu nối” đưa những tinh hoa văn hóa làng nghề tới du khách trong và ngoài nước và là nơi truyền lửa cho thế hệ tiếp theo của Bát Tràng duy trì và phát triển bền vững nghề gốm.

=> Xem thêm thông tin công trình tại: https://kienviet.net/2022/03/09/truyen-thong-va-sang-tao-trong-kien-truc-cong-trinh-hinh-ban-xoay-noi-tieng-tai-lang-gom-bat-trang/ 

GIẢI BẠC 

Tác giả: nhóm KTS Hoàng Thúc Hào, Vũ Xuân Sơn, Nguyễn Xuân Ngọc – Công ty CP Kiến trúc Xây dựng 1+1>2

LOI BINH

Hội đồng giám khảo đánh giá:

“Công trình mang tính cải tạo từ nhà chữ U xây dựng trước đó, sẽ là nơi các nhà khoa học của Viện Toán cao cấp làm việc.

Đồ án đã có một nghiên cứu đề xuất rất sáng tạo, tận dụng tối đa hiện trạng, tổ chức các không gian khá riêng, yên tĩnh, hiệu quả làm việc cao và lý thú: lối vào từ tầng 1, lên sảnh thông tầng, phòng họp 200 chỗ… Hình thức kiến trúc mới nhưng ấn tượng, giản dị và ưa nhìn.

Công trình tính đến giải pháp thông gió thụ động, thông qua khoảng trống trung tâm, khoảng mở trên mái, tạo không khí luân chuyển để làm mát cho văn phòng, hạn chế tiêu hao năng lượng khi sử dụng máy điều hòa”.

kienviet danh gia cua hoi dong giam khao ktqg 2223 8a

Đôi nét về công trình:

Được cải tạo và nâng cấp từ trường Tiểu học dân lập Nguyễn Văn Huyên, trụ sở mới của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán giữ lối thiết kế chữ U ban đầu nhưng được tổ chức linh hoạt hơn và tạo điểm nhấn thị giác ở mặt tiền xanh và những lát cắt xô lệch. Những lát cắt xô lệch trên dưới, những khu vực chức năng kết hợp hành lang – hiên thỏa đáng, những tương phản đặc – rỗng, trong – ngoài, hiệu quả ánh sáng – bóng đổ, cây xanh – gió trời – chim muông, những bất ngờ đến từ khoảng sân trong vừa chung vừa riêng…tất cả tạo nên một tổng thể không gian kiến trúc vừa đa diện, đa chiều, vừa mạch lạc trong cách thức tổ chức. 

=> Xem thêm thông tin công trình tại: https://kienviet.net/2022/04/24/tru-so-moi-vien-nghien-cuu-cao-cap-ve-toan/

  • Trụ sở làm việc khối các cơ quan đoàn thể tỉnh Cao Bằng (Thể loại A2: Kiến trúc công cộng)

Tác giả: KTS. Nguyễn Đức Hiệp và cộng sự Công ty TNHH Kiến trúc công trình Việt Nam

4

Hội đồng giám khảo đánh giá:

“Để tạo ra hình ảnh một công trình hoàn chỉnh sử dụng vốn ngân sách ở các tỉnh, câu chuyện không dễ chút nào? Chúng ta thường bắt gặp hình ảnh “kiến trúc Pháp” dù đó là miền núi hay đồng bằng, dù miền Nam hay miền Bắc. Công trình nằm trong khu hành chính mới của Tỉnh đã thoát ra được quan niệm thông thường của thể loại công trình này. Các tác giả đã tạo nên được hình ảnh một công trình hiện đại, không gian một nơi làm việc mới thể hiện được tính công sở, phù hợp với quy hoạch, cảnh quan, mặt bằng chặt chẽ, hướng tới môi trường làm việc hiệu quả, tiết kiệm”.

kienviet danh gia cua hoi dong giam khao ktqg 2223 10a

Đôi nét về công trình:

Ý tưởng thiết kế công trình dựa trên sự kết hợp những giá trị truyền thống, điều kiện địa hình của các dân tộc vùng núi phía Bắc và lối thiết kế hiện đại phù hợp với xu thế phát triển kiến trúc bền vững trên thế giới. Hình khối đơn giản với các mảng đặc rỗng đan xen với không gian xanh tạo sự hài hòa và cảm giác thân thiện đối với các công trình hành chính công quyền. Các đường nét hoa văn dân tộc được bố trí sắp đặt giúp tạo điểm nhấn trang trí cho công trình, tạo nên sự gần gũi với đồng bào các dân tộc nơi đây.

  • Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh (Thể loại A2: Kiến trúc công cộng)

Tác giả: nhóm KTS Ngô Trung Hải, Trần Hoàng Hải Nam, Trần Anh Sơn – Viện QH Đô thị và Nông thôn Quốc gia

5

Hội đồng giám khảo đánh giá:

“Nhà hát có quy mô không lớn nhưng với tính chất dân ca quan họ lại được xây dựng tại Thành phố Bắc Ninh, cái nôi của văn hóa Kinh Bắc đã gợi lên ý tưởng thiết kế đặc biệt cho công trình. Kiến trúc nhà hát dân ca quan họ sáng tạo, khá ấn tượng, có sức biểu cảm sâu sắc từ tạo hình lấy cảm hứng từ hình dáng mái đình truyền thống, với lớp vỏ bao che 2 lớp (Double Skin), dại tre bên ngoài có họa tiết truyền thống từ nón Ba Tầm. Về không gian: sử dụng vật liệu, màu sắc…đơn giản nhưng tinh tế, tìm tòi từ các hoa văn, họa tiết truyền thống Việt Nam. Đây là những thành công của đồ án này”.

kienviet danh gia cua hoi dong giam khao ktqg 2223 12a

Đôi nét về tác phẩm:

KTS Tange Kenzo đã nói: “Truyền thống mãi là viên ngọc quý, nhưng muốn kế thừa truyền thống thì kiến trúc sư cần phân nhỏ nó ra, để rồi kết lại thành chuỗi hạt mới”. Đặt trong bối cảnh quần thể Thủy tổ Quan họ – một không gian cổ kính của làng Diềm, Bắc Ninh và lấy cảm hứng từ một cấu trúc của mái đình truyền thống, công trình Nhà hát Dân ca quan họ Bắc Ninh hiện lên như một mái đình đương đại tạo nên một thiết kế hoàn toàn hiện đại nhưng lồng ghép trong đó là những cấu trúc, chi tiết, tỷ lệ thân thuộc của phong cách kiến trúc bản địa, truyền thống.

  • Hệ thống điểm trường vùng cao (Thể loại A2: Kiến trúc công cộng)

Nhóm KTS. Hoàng Thúc Hào, KTS. Nguyễn Gia Phong, KTS. Vũ Xuân Sơn, KTS. Đỗ Minh Đức – Công ty CP Kiến trúc Xây dựng 1+1>2

7

Hội đồng giám khảo đánh giá:

“Là một chuỗi công trình các lớp học vùng cao, xây dựng từ năm 2014 – 2022, với 52 điểm trường cho các tỉnh miền núi bắc bộ. Cái lớn nhất của đồ án là tinh thần phục vụ thiết thực cho cộng đồng, hỗ trợ thầy và trò vùng xa trong điều kiện rất thiếu thốn và khó khăn. Các công trình được thiết kế trên nguyên tắc tôn trọng bối cảnh, phát huy tính bản địa, với chi phí thấp nhất. Tuy nhỏ nhưng các đồ án có tính sáng tạo, rất sinh động, hòa quyện với thiên nhiên, mỗi công trình là một tạo hình khác biệt, cùng với các nghiên cứu về cấu trúc, hình thức, sử dụng, kết cấu, vật liệu nội ngoại thất…cho thấy sự lao động nghiêm túc trong sáng tạo nghề nghiệp của nhóm tác giả đồ án”.

kienviet danh gia cua hoi dong giam khao ktqg 2223 14a

Đôi nét về công trình:

Hệ thống điểm trường vùng cao là chuỗi công trình thiện nguyện với sự chung tay của các nguồn lực xã hội nhằm “xóa” các điểm trường tạm trên toàn quốc. Thiết kế dựa trên nguyên tắc: tôn trọng bối cảnh, phát huy tinh thần bản địa – văn hóa truyền thống, tận dụng vật liệu, nhân công địa phương, hàn lâm kết hợp dân gian. Mỗi ngôi trường có ngữ cảnh, hình thái biến hóa khác nhau mọc lên tựa “hoa của đất” biểu trưng cho sự công bằng, tinh thần hội nhập, truyền cảm hứng, có ý nghĩa giáo dục to lớn, xây dựng ý thức xã hội mạnh mẽ, góp phần tạo động lực cho sự tiếp biến văn hóa bản địa.

GIẢI ĐỒNG 

  • Trường ĐH Tài chính Marketing Tp. Hồ Chí Minh (Thể loại A2: Kiến trúc công cộng)

Tác giả: KTS. Nguyễn Trường Lưu – Hội Kiến trúc sư Tp. Hồ Chí Minh

8

Hội đồng giám khảo đánh giá:

“Trường đại học với quỹ đất không lớn và điều kiện với ngân sách đầu tư không nhiều. Đồ án đi tìm sự khác lạ về cấu trúc so với các thiết kế truyền thống. Với giải pháp hợp khối tối đa thành 3 cụm chính, giải phóng quỹ đất tạo các không gian xanh, nghỉ ngơi, vui chơi cho sinh viên…thông thoáng về tầm nhìn, mát mẻ dưới bóng cây.

Khối nhà chính (hiệu bộ, lớp học…) có thiết kế mới, hiện đại, gồm nhiều khối chức năng nối với nhau bằng một tuyến giao thông nhà cầu chính, dưới một mái lới được khoét thủng làm giảm diện tích mái để ánh sáng và thông gió có thể vào bên trong công trình. Các hạng mục công trình có phong cách, ngôn ngữ đồng bộ, được nghiên cứu kỹ về bao che, vật liệu theo hướng cản nhiệt, giảm bức xạ, được cây xanh tiếp cận công trình”.

kienviet danh gia cua hoi dong giam khao ktqg 2223 16a

Đôi nét về công trình:

Phần lớn thời gian trong năm ở thành phố Hồ Chí Minh đều chịu tình trạng nắng gắt, lượng bức xạ cao. Vì vậy, công trình Trường Đại học Tài chính Marketing TP. Hồ Chí Minh được thiết kế phù hợp với tính bản địa và sự biến đổi khí hậu môi trường. Hệ thống lam nhôm được thiết kế thành mảng lớn bao quanh giúp tránh bức xạ mặt trời trực tiếp vào các lớp học, đồng thời lấy ánh sáng và tạo không gian thông thoáng tự nhiên. Phần sảnh, phần mái, hành lang được bao phủ bởi hệ thống cây xanh. Giải pháp đặc trưng này giúp công trình thích ứng với điều kiện khí hậu tự nhiên, tạo sự thoáng mát, trong lành và tiết kiệm năng lượng.

  • Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc (Thể loại A2: Kiến trúc công cộng)

Tác giả: Bùi Huy Hoàng và cộng sự: Vũ Ngọc Văn, Phạm Minh Đức, Nguyễn Mạnh Tuấn, Phạm Thị Thúy Hà – Tổng công ty Tư vấn XD Việt Nam – CTCP (VNCC)

11

Hội đồng giám khảo đánh giá:

“Bệnh viện 1000 giường, thiết kế mới, hiện đại. Là đồ án cơ bản, chỉn chu, mang lại hiệu quả sử dụng tốt về cấu trúc mặt bằng: từ phân khu, dây chuyền, tổ chức giao thông, giải pháp công nghệ, kỹ thuật. Hình ảnh kiến trúc đơn giản, thanh thoát, có ngôn ngữ đặc trưng của bệnh viện”.

kienviet danh gia cua hoi dong giam khao ktqg 2223 18a

Đôi nét về công trình:

Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc là công trình quy mô lớn xét về vốn đầu tư và tác động kinh tế – xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc. Nhóm tác giả quan tâm đến đáp ứng nhu cầu tinh thần, giúp bệnh nhân cảm thấy như được sống trong chính ngôi nhà của mình bởi không gian hiện đại, tiện nghi, thân thuộc. Công trình được thiết kế hợp khối để đảm bảo phù hợp với diện tích tương đối chật hẹp so với quy mô của bệnh viện 1.000 giường và đảm bảo các khu vực chức năng được kết nối liên hoàn, chặt chẽ với nhau, tối ưu công tác khám chữa bệnh. Cùng với đó, các khoảng sân vườn giúp điều tiết không khí, đem lại ánh sáng, gió tự nhiên đến toàn bộ các phòng chức năng. 

Tác giả: Trịnh Việt A – Trinhvieta-architects Tokyo

9

Hội đồng giám khảo đánh giá:

“Công trình là khách sạn tư nhân 3 sao, thế đất khá phổ biến thường gặp ở nhiều nơi. Đồ án thể hiện sự sáng tạo, tìm đến một hình ảnh riêng, khác biệt cho công trình, với ý tưởng hệ balcon sinh thái và không gian thông tầng sinh thái mang lại hiệu quả sử dụng, hiệu quả thị giác, ấn tượng kiến trúc mặt ngoài công trình, đây là nét thành công của đồ án”.

kienviet danh gia cua hoi dong giam khao ktqg 2223 20a

Đôi nét về công trình:

Tọa lạc giữa trung tâm du lịch sầm uất nhất thành phố Nha Trang, Việt Nam, công trình khách sạn Golden Holiday của nhóm kiến trúc sư Trinhvieta-Architects được thiết kế theo mô hình khách sạn nhiệt đới với mục đích mang tới cho du khách cảm giác thoải mái trong môi trường thực vật lành mạnh và tận hưởng sự thư thái của thời tiết biển dịu êm.

=> Xem thêm thông tin công trình tại: https://kienviet.net/2014/10/08/khach-san-golden-holiday-nha-trang-trinhvieta-architects/

Tác giả: Kosuke Nishijima – Công ty TNHH Inrestudio

10

Hội đồng giám khảo đánh giá:

“Đồ án đi tìm một loại hình mới cho công trình và văn phòng để hòa hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa. Không chỉ tạo hình một không gian làm việc theo hướng mở, khai thác khung cảnh thiên nhiên đa dạng, thành công của đồ án đã khai thác giá trị truyền thống kiến trúc địa phương để có giải pháp kiến trúc mới bảo vệ dưới thời tiết khắc nghiệt. Với thiết kế thụ động mái 2 lớp, tường 2 lớp làm công trình luôn mát, không phải sử dụng điều hòa”.

kienviet danh gia cua hoi dong giam khao ktqg 2223 22a

Đôi nét về công trình:

The Kaleidoscope (Kính Vạn Hoa) là một dự án văn phòng kết hợp nhà ở thuộc khu công nghiệp Hòn La, tỉnh Quảng Bình. Công trình được thiết kế nhằm tạo không gian làm việc và sinh hoạt an toàn, tránh các tác động từ khí hậu khắc nghiệt của địa phương, tăng tương tác giữa con người và thiên nhiên. Nằm giữa núi non và biển trời, The Kaleidoscope với tạo hình độc đáo tựa như một chiếc kính vạn hoa đa sắc, tùy thuộc vào hướng nhìn và thời điểm trong ngày. Lấy cảm hứng từ hình ảnh chiếc nón lá đặc trưng của Việt Nam, thiết kế mái rộng của công trình tỏa bóng che mát cho toàn bộ tòa nhà trong những ngày nắng nóng. Dự án góp phần nâng cao tay nghề của lao động địa phương và khơi dậy tiềm năng phát triển ngành xây dựng nơi đây.

=> Xem thêm thông tin công trình tại: https://kienviet.net/2022/08/31/the-kaleidoscope-thiet-ke-van-phong-ket-hop-nha-o-an-tuong/

Tác giả: Trần Văn Huynh – H.2 Workshop

12

Hội đồng giám khảo đánh giá:

“The “Ruộng” là một đồ án nghỉ dưỡng có quy mô nhỏ. Nét sáng tạo nổi bật của đồ án là tạo nên một môi trường nghỉ dưỡng đậm chất miền quê, tận dụng tối đa khung cảnh cánh đồng lúa xung quanh, hòa quyện, cộng sinh con người với thiên nhiên. Công trình thiết kế tinh tế, đẹp từ hình thức, chi tiết, vật liệu giản đơn, toát lên sự mộc mạc chân quê. Thoát khỏi đô thị tới The “Ruộng” để cảm nhận không gian thanh bình, dễ chịu… là thành công của đồ án”.

kienviet danh gia cua hoi dong giam khao ktqg 2223 24a

Đôi nét về công trình: 

Ý tưởng cho The “Ruộng” khởi nguồn từ những ký ức khắc sâu trong tâm khảm về bức tranh làng quê mộc mạc, bình dị, nơi có những cánh đồng bạt ngàn thơm ngát mùi lúa non vào mùa trổ bông và những ký ức tuổi thơ gần gũi, an yên mà mỗi con người từng gắn bó. Với bối cảnh đậm chất thôn dã, The “Ruộng” của H.2 Workshop là nơi chốn để trở về an dưỡng, tạm lánh xa những ồn ào, khói bụi và guồng quay hối hả của nhịp sống thành thị. 

=> Xem thêm thông tin công trình tại: https://kienviet.net/2020/04/15/the-ruong-resort-di-de-tro-ve-h2/

Tác giả: Đàm Huỳnh Quốc Vũ, Lê An Ni – Công ty TNHH Kiến trúc O

13

Hội đồng giám khảo đánh giá:

“Tổng thể trường là một tổ hợp khối đa chức năng trong một quỹ đất dài, hẹp khá đặc biệt, trải dài 50mx250m. Song, đồ án đã có sự phân khu, phân lớp và bố trí các thành phần chức năng khá hợp lý, có sự kết nối một cách thuận tiện, đồng thời tạo ra những sân trong mang lại cảm hứng và sự thư giãn cho học sinh. Đồ án không chỉ coi trọng mối quan hệ nội bộ và sử dụng bên trong công trình mà đã giải quyết khá hiệu quả hình thức kiến trúc trong việc ứng xử với không gian đường phố”.

kienviet danh gia cua hoi dong giam khao ktqg 2223 26a

Đôi nét về công trình:

Trường liên cấp IGC Tây Ninh tọa lạc trên một khuôn viên đất vuông vắn và rộng lớn tại trung tâm thành phố Tây Ninh, nơi có 2 mặt tiếp xúc với 2 trục đường lớn. Sự trải dài suốt 2 trục đường tạo nên sự thuận lợi trong việc tổ chức quần thể kiến trúc giáo dục sinh động bao gồm nhiều cụm công trình cho các cấp học khác nhau từ hệ thống mầm non cho đến bậc phổ thông trung học. Việc thiết kế trường liên cấp IGC Tây Ninh được thực hiện từ những thảo luận với đơn vị tổ chức giáo dục nhằm tìm kiếm giải pháp cho phòng học, hướng đến mục tiêu tối ưu hoạt động giảng dạy và học tập.

=> Xem thêm thông tin công trình tại: https://kienviet.net/2021/06/05/truong-lien-cap-igc-tay-ninh-nhung-duong-net-uyen-chuyen-kientruc-o/

Tác giả: Nguyễn Văn Thu, Nguyễn Minh Đức – Công ty TNHH Kiến trúc Hòn Gia (HGAA)

14

Hội đồng giám khảo đánh giá:

“Đồ án thiết kế chỉn chu, chặt chẽ, mang lại hiệu quả sử dụng tốt của cấu trúc mặt bằng. Hình ảnh kiến trúc đơn giản, thanh thoát, vật liệu thô mộc gắn với thiên nhiên. Điều mang đến hiệu quả cho công trình là giải pháp thay đổi không gian trên mặt bằng, mặt đứng với các khoảng thông tầng… tạo hiệu ứng tầm nhìn từ bên trong căn hộ và bên ngoài”.

kienviet danh gia cua hoi dong giam khao ktqg 2223 28a

Đôi nét về công trình: 

Nằm ở trung tâm thành phố, Việt Trì House Complex gây ấn tượng với thiết kế hiện đại, thô mộc và gần gũi với thiên nhiên. Công trình gồm 9 tầng với chức năng kết hợp nhà ở và các dịch vụ khác như nhà hàng, coffee, văn phòng. Kiến trúc sư mong muốn xây dựng một công trình được tạo nên từ những thứ giản đơn và gần gũi như cây xanh và ánh sáng, vật liệu chính chỉ có bê tông trần và kính trong suốt. Tòa nhà là một sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố: công năng và hình thức, trong và ngoài, trên và dưới, giữa kiến trúc, con người và thiên nhiên, khuyến khích con người tập trung vào các giá trị tinh thần đích thực và bền vững. 

=> Xem thêm thông tin công trình tại: https://kienviet.net/2022/09/24/viet-tri-house-complex-toa-nha-to-hop-hien-dai-gan-gui-voi-thien-nhien/

  • Khu nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Mỹ An (Thể loại A2: Kiến trúc công cộng)

Tác giả: KTS. Tadakatsu Honda – Công ty TNHH Tư vấn thiết kế kiến trúc RayMond Việt Nam  

17

Hội đồng giám khảo đánh giá:

“Công trình là một tổ hợp: khách sạn, biệt thự, nhà hàng, khu onsen, được thiết kế và xây dựng theo phong cách Nhật từ kiến trúc, không gian, cây xanh sân vườn, vật liệu. Công trình chuẩn về công nghệ, đẹp về tỷ lệ, ấm áp, có sức thu hút”.

kienviet danh gia cua hoi dong giam khao ktqg 2223 30a

Đôi nét về công trình:

Mang phong cách Nhật Bản sang trọng giữa lòng Huế cổ kính, khu nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Mỹ An là khu nghỉ dưỡng phức hợp đạt tiêu chuẩn quốc tế với quy mô bao gồm khu onsen (suối khoáng nóng), khách sạn, biệt thự, nhà hàng, spa, khu giải trí và nhiều tiện ích khác. Đặc biệt, khu tắm suối khoáng nóng được xây dựng và vận hành theo tiêu chuẩn khắt khe của onsen truyền thống Nhật Bản nổi tiếng.

Tác giả: KTS. Nguyễn Xuân Minh và cộng sự: KTS. Lê Bá Huynh, KTS.Nguyễn Văn Bảo, KTS. Phạm Bá Quân – Công ty CP Kiến trúc BHA

18

Hội đồng giám khảo đánh giá:

“Tổng thể trường là một tổ hợp khối đa chức năng trong một quỹ đất không rộng, trong khu đô thị, song đồ án đã phân khu, dây chuyền sử dụng khá hợp lý, tạo ra được nhiều không gian ấn tượng. Hình ảnh kiến trúc mới mẻ, lớp vỏ công trình 2 lớp, sử dụng các module tiền chế lắp dựng, giảm thiểu công tác hoàn thiện xây dựng công trình”.

kienviet danh gia cua hoi dong giam khao ktqg 2223 32a

Đôi nét về công trình:

Tọa lạc trên một khu vực rộng 14.800m2 giữa trung tâm thành phố Biên Hòa, SNA Marianapolis International School – Bien Hoa Campus được tạo nên từ các mô-đun lớn tương ứng với các không gian chức năng, đáp ứng cho 1.800 học sinh học tập và tổ chức các hoạt động khác. Công trình được định hình và đặc trưng bởi sự chuyển động nhằm tăng cường sự tương tác, kích thích sự tò mò về không gian, hướng tới một môi trường giáo dục năng động, kết nối và nhân bản.

=> Xem thêm thông tin công trình tại: https://kienviet.net/2022/03/14/cac-mo-dun-chuc-nang-tao-nen-khong-gian-truong-hoc-nang-dong-va-nhan-ban/

  • Bảo tàng nghệ thuật đương đại Flamingo (Thể loại A2: Kiến trúc công cộng)

Tác giả: KTS. Nguyễn Thượng Quân, KTS. Kiều Anh Toàn, KTS. Nguyễn Long và cộng sự Công ty CP Kiến trúc FARC

15

Hội đồng giám khảo đánh giá:

Công trình thiết kế có ý tưởng hay: trong bối cảnh rừng thông, tái sử dụng các container cũ, được sắp xếp cao thấp len lỏi trong không gian cây xanh… để tạo ra không gian và dây chuyền cho bảo tàng. Bản thân công trình là một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt. Đồ án gợi mở một thủ pháp kiến trúc xây dựng nhanh, không kiên cố, không xâm lấn thiên nhiên, để sử dụng công trình trong một thời gian có giới hạn”.

kienviet danh gia cua hoi dong giam khao ktqg 2223 34a

Đôi nét về công trình:

Trong bối cảnh rừng thông ở Flamingo Đại Lải Resort (xã Ngọc Thanh, Vĩnh Phúc), Bảo tàng nghệ thuật đương đại Flamingo là không gian trưng bày nghệ thuật thân thiện, gần gũi với thiên nhiên. Với 80% vật liệu công trình được tái sử dụng từ container cũ kết hợp vật liệu kính và mọi không gian đều có sự xuất hiện của cây xanh, công trình phát huy tinh thần bảo vệ môi trường, tôn trọng hệ sinh thái tự nhiên, tính bền vững và khả năng tái chế.  

  • Tòa nhà Forest In the Sky (Thể loại A2: Kiến trúc công cộng)

Tác giả: KTS. Nguyễn Thượng Quân, KTS. Kiều Anh Toàn, KTS. Nguyễn Quang Dũng và Cộng sự Công ty CP Kiến trúc FARC

16

Hội đồng giám khảo đánh giá:

“Đồ án thể hiện sự độc đáo, tìm đến một hình ảnh khác biệt cho công trình, ý tưởng của đồ án: ngôi nhà như một rừng nhiệt đới thẳng đứng phủ xanh công trình cao 100m.

Chủ đầu tư cũng là người đi tiên phong và theo đuổi các dự án tiết kiệm năng lượng, làm xanh hóa tòa nhà. Công trình đạt được chứng chỉ xanh EDGE, được thiết kế thông minh, thân thiện môi trường, không chỉ “xanh” về thị giác mà không gian ở và thiên nhiên như hòa làm một.

Đồ án kiến tạo một không gian nghỉ dưỡng thân thiện cho du khách, hòa đồng cảnh quan, gợi mở mô hình kiến trúc xanh được áp dụng tại đây”.

kienviet danh gia cua hoi dong giam khao ktqg 2223 36a

Đôi nét về công trình:

Được thiết kế theo kiến trúc “rừng thẳng đứng”, công trình 11 tầng Forest In The Sky khi nhìn từ bên ngoài tựa như một khu rừng nhiệt đới xanh tươi với hơn 75.000 cây cỏ các loại. Không chỉ “xanh” về mặt thị giác, Forest In The Sky còn đảm bảo đầy đủ các tiêu chí “xanh” từ cốt lõi bên trong khi áp dụng các giải pháp bền vững tiên tiến giúp tiết kiệm nguồn năng lượng. Công trình kiến tạo một không gian nghỉ dưỡng thân thiện, gợi mô hình kiến trúc xanh cho làng quê Việt, giúp ổn định cuộc sống người dân trên nền tảng kế thừa, phát huy tinh hoa văn hóa địa phương trong bối cảnh bùng nổ đô thị và kinh tế thị trường. 

  • Đền thờ liệt sỹ tại chiến trường Điện Biên Phủ (Thể loại A2: Kiến trúc công cộng)

Tác giả: Phạm Trung Hiếu – Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội

20

Hội đồng giám khảo đánh giá:

“Tổng thể Đền thờ là một không gian rộng, được thiết kế như một công viên tưởng niệm, sinh hoạt, văn hóa gồm một chuỗi không gian dẫn dắt cảm xúc cho khách tham quan. Công trình có tính sáng tạo, hiện đại nhưng khai thác được bản sắc văn hóa dân tộc và địa phương, gắn kết hài hòa cảnh quan thiên nhiên, đô thị”.

kienviet danh gia cua hoi dong giam khao ktqg 2223 38a

Đôi nét về công trình:

Nằm trong khuôn viên 50.000 m2, công trình Đền thờ liệt sỹ tại chiến trường Điện Biên Phủ mang lối kiến trúc giao thoa giữa truyền thống và hiện đại. Đền thờ chính kết cấu bê tông cốt thép đổ toàn khối kết hợp hệ kết cấu gỗ theo kiến trúc truyền thống, mái lợp ngói, nền nhà và bậc lát đá granite. Không gian tĩnh của Đền thờ gồm sân và hồ tĩnh tâm được tạo hình bởi các vòng tròn đồng tâm. Ở giữa sân bố trí 56 cây đèn tạo hình ngôi sao vàng 5 cánh tượng trưng cho 56 ngày đêm chiến đấu kiên cường của quân và dân trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Đây là công trình mang ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện tình cảm, lòng biết ơn đối với các anh hùng liệt sỹ.

  • Khu nghỉ dưỡng Intercontinental Phú Quốc Long Beach Resort (Thể loại A2: Kiến trúc công cộng)

Tác giả: KTS. Catherine Love, KTS. Dương Thị Thanh Vân – Liên danh giữa Công ty TNHH PTW Việt Nam và Tổng Công ty TV Xây dựng dân dụng Việt Nam

19 1

Hội đồng giám khảo đánh giá:

“Khách sạn 500 phòng, đạt tiêu chuẩn 5 sao, thiết kế cho khách sạn biển, resort. Tổ hợp có cấu trúc mới: tạo ra một ngọn “đồi xanh”, trườn xuống 4 cánh, tạo hình như con bạch tuộc, tất cả các phòng đều hướng biển. Thiết kế theo phong cách kiến trúc nhiệt đới, sử dụng vật liệu địa phương, cảnh quan sân vườn đẹp, sinh động… mang đến cho du khách một kỳ nghỉ nhiều trải nghiệm lý thú”.

kienviet danh gia cua hoi dong giam khao ktqg 2223 40a

Đôi nét về công trình:

Khu nghỉ dưỡng Intercontinental Phú Quốc có tổng diện tích đất là 9,1 ha, tọa lạc trên Bãi Trường có bờ biển dài, phẳng đẹp nhất huyện đảo Phú Quốc. Công trình ưu tiên lựa chọn vật liệu xây dựng đặc trưng của địa phương, kết hợp hài hòa với các vật liệu hiện đại, cao cấp mang đến trải nghiệm vừa thân quen vừa sang trọng. Các bề mặt sơn phủ và các vật liệu phô diễn ngoài trời đều được tính toán tinh tế cho thấy vẻ thanh thoát nhưng vẫn đảm bảo tiêu chuẩn cho khí hậu ăn mòn ven biển. Các mặt dựng công trình được nghiên cứu xây dựng phù hợp với hướng nắng, gió địa phương vừa nhằm tiết kiệm năng lượng vừa đảm bảo thông khí, chiếu sáng tự nhiên chan hòa khắp phòng. Bên cạnh đó, thiết kế giật cấp của khối khách sạn nhằm mang lại tiện ích và view cảnh quan biển tối đa cho tất cả các phòng, mang lại trải nghiệm lãng mạn, thư giãn cho du khách.

Biên tập: Ngọc Hà

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more