Giải thưởng Pritzker 2023 đã gọi tên Kiến trúc sư David Chipperfield vì sự đóng góp của ông đối với kiến trúc thế giới. Sau đây là đôi nét về vị kiến trúc sư tài năng và những công trình của ông trong những năm cống hiến và hoạt động miệt mài trong nghề. 

Giải thưởng kiến trúc Pritzker là giải thưởng thường niên của quỹ Hyatt để vinh danh một kiến trúc sư với những đóng góp quan trọng của họ đối với kiến trúc. Giải thưởng này được Jay A. Pritzker lập ra từ năm 1979 và được điều hành bởi dòng họ Pritzker. Đây là giải thưởng cao quý nhất trên thế giới về kiến trúc, được xem như giải Nobel của lĩnh vực này. Giành được giải thưởng Pritzker là vinh dự cao quý nhất cho một kiến trúc sư đang hành nghề, người thể hiện đầy đủ tài năng và lý tưởng trong các tác phẩm của mình, mang lại những đóng góp đáng kể cho nhân loại và môi trường xây dựng thông qua nghệ thuật kiến trúc. 

Dưới đây là 17 điều giúp bạn hiểu hơn về KTS David Chipperfield – Người dành được giải thưởng Pritzker 2023. 

 • Giáo dục

David Chipperfield sinh năm 1953 tại London. Ông theo học kiến trúc tại Trường Nghệ thuật Kingston và Trường Hiệp hội Kiến trúc.

 • Đào tạo học thuật

Sau khi tốt nghiệp, ông làm việc cho các kiến trúc sư nổi tiếng như Douglas Stephen, Norman Foster và Richard Rogers trước khi thành lập công ty riêng của mình: công ty David Chipperfield Architects vào năm 1985.

 • Văn phòng làm việc

Công ty của ông có các chi nhánh ở London, Berlin, Milan, Thượng Hải và Santiago de Compostela, mỗi chi nhánh đều phù hợp với bối cảnh địa phương đồng thời chia sẻ các mục tiêu chung và tầm nhìn toàn cầu của kiến trúc.

 • Những bước đầu trong sự nghiệp

Kiến trúc sư Chipperfield bắt đầu sự nghiệp thiết kế nội thất thương mại ở ngay nơi ông sinh ra là London, ngoài ra ông còn mở rộng công việc của mình ở Paris, Tokyo và New York. Trong số các dự án đầu tiên của ông ở Anh là một cửa hàng thời trang của nhà thiết kế thời trang Issey Miyake, nằm trên Phố Sloane, London. Ngoài ra không thể không kể đến công trình nổi bật của ông đó là Bảo tàng Gotoh ở Chiba, Nhật Bản (1988-1991) và ngôi nhà của nhiếp ảnh gia thời trang Nick Knight ở London (1990). Dự án lớn đầu tiên của ông ở Anh là Bảo tàng River and Rowing ở Henley-on-Thames.

kienviet kien truc su David Chipperfield la ai nhung dieu can biet ve chu nhan giai thuong Pritzker 2023 2
dc_7_6_11.tif
 • Tác phẩm đáng chú ý

Một số tác phẩm nổi tiếng của David Chipperfield đó là việc tái thiết Bảo tàng Neues ở Berlin, mở rộng Học viện Nghệ thuật Hoàng gia ở London, Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Jumex ở Thành phố Mexico, Tòa nhà One Pancras Square ở London, Cửa hàng Flagship Valentino ở Milan, James Simon Gallery ở Berlin.

 • Đảo Bảo Tàng Berlin – công trình biểu tượng của nước Đức

Đảo Bảo Tàng Berlin (Museum Island) là một hòn đảo được hình thành trên dòng sông Spree ở trung tâm Berlin nơi có những viện bảo tàng quan trọng nhất của thành phố.

Năm 1998 công ty David Chipperfield Architects của ông nhận nhiệm vụ điều phối quy hoạch tổng thể để cải tạo Đảo Bảo Tàng ở Berlin. Nhóm Quy hoạch Đảo Bảo Tàng bao gồm các công ty kiến trúc đảm nhiệm việc khôi phục năm bảo tàng riêng lẻ trên đảo, tất cả đều đáp ứng tầm nhìn, tiến độ và kế hoạch của ông về công trình này. Sự chặt chẽ và chất lượng của dự án có vai trò không nhỏ cho danh hiệu Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 1999.

kienviet kien truc su David Chipperfield la ai nhung dieu can biet ve chu nhan giai thuong Pritzker 2023 3
nhà thờ chính tòa Berlin thuộc Đảo Bảo Tàng
 • Viện kiểm sát Vecchie

Năm 2017, Chipperfield bắt đầu cải tạo Procuratie Vecchie ở Piazza San Marco ở Venice. Phòng trưng bày nổi tiếng trải dài khắp phía bắc của quảng trường và được hình thành vào nửa đầu thế kỷ XVI. Việc cải tạo bao gồm việc khôi phục nội thất ở tầng một và tầng hai, bổ sung thêm lối lưu thông dọc mới và cải tạo tầng ba, với lối đi công cộng tới các không gian triển lãm, cũng như không gian làm việc, sự kiện và khán phòng.

kienviet kien truc su David Chipperfield la ai nhung dieu can biet ve chu nhan giai thuong Pritzker 2023 4
Công trình viện kiểm sát Vecchie
 • Thiết kế sản phẩm

David Chipperfield đã được công ty thiết kế nổi tiếng của Ý Alessi đề nghị hợp tác vào năm 2009 để phát triển bộ sưu tập đồ dùng nhà bếp. Bộ đồ dùng này bao gồm thớt, khay, đĩa, bát, ly, bình và cốc. Các thiết kế lấy cảm hứng từ đồ gốm truyền thống thường được tìm thấy ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Cùng với công ty Alessi, ông đã thiết kế lại chiếc máy pha cà phê Moka mang tính biểu tượng của Ý, được tất cả mọi người đón nhận. Điều này chứng tỏ ông không chỉ là một kiến trúc sư mà còn là một nhà thiết kế vô cùng khéo léo.

 • Công trình cá nhân

Năm 2020, Chipperfield và vợ, Evelyn Stern, mở một quán bar ở thị trấn ven biển Corrubedo, Galicia, Tây Ban Nha. Vợ chồng ông mở quán bar này vì họ rất quan tâm cẩm thực của vùng. Họ hướng đến việc bảo tồn văn hóa riêng biệt của xứ sở này. Không dừng lại ở đó, David Chipperfield này còn mở canteen Chipperfield tọa lạc tại Khuôn viên công ty ở Berlin, phục vụ cả nhân viên văn phòng và người dân xung quanh bằng thực phẩm chay được làm hoàn toàn từ các sản phẩm hữu cơ tươi ngon.

 • Quỹ RIA

Vào năm 2017 kiến trúc sư David Chipperfield đã thành lập Quỹ RIA, một tổ chức văn hóa phi lợi nhuận với mục đích chính là phân tích, thảo luận, phát triển và thúc đẩy các ý tưởng để hỗ trợ bảo tồn và phát triển nền kinh tế, kiến trúc, đô thị, thiên nhiên và văn hóa địa phương, các cửa sông Đại Tây Dương của Galicia ở tây bắc Tây Ban Nha..

 • Phong cách kiến trúc

David Chipperfield không đồng ý với phong cách kiến trúc quốc tế hay toàn cầu hóa. Ông nói rằng kiến trúc phải phản ánh được những nét riêng biệt của từng địa phương. Từ đó tạo nên những phong cách mang đậm dấu ấn của địa phương đó. Trong một cuộc phỏng vấn với designboom ông phát biểu rằng: “Thật là thiếu sót khi một kiến trúc sư không am hiểu về  lịch sử và văn hóa của một thành phố lại nói rằng ‘Tôi có phong cách quốc tế’. Điều này chẳng khác gì việc bạn chẳng am hiểu về ẩm thực mà chỉ cần cho tất cả các nguyên liệu vào một cái máy xay để có được một bữa ăn dinh dưỡng mà không cần biết nó có ngon miệng, phù hợp với người ăn hay không. Kiến trúc phải lay động được trái tim của con người bằng sự hiểu biết về lịch sử, văn hóa, ẩm thực của nơi đó. Kiến trúc không phải chỉ tạo ra những sản phẩm nhạt nhẽo”.

 • Giảng dạy

David Chipperfield giữ chức Chủ tịch tại Trường Kỹ thuật ở Barcelona, Tây Ban Nha. Ngoài ra ông còn đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Thiết kế Kiến trúc Norman R. Foster tại Trường Kiến trúc Yale. Ông cũng từng là giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Nghệ thuật London. 

 • Giám tuyển

Vào năm 2012, ông đã giám tuyển Biennale Kiến trúc Venice lần thứ 13, mang tên Common Ground. Ông từng là cố vấn kiến trúc từ năm 2016 đến 2017 cho Sáng kiến nghệ thuật Rolex Mentor và Protégé. Ông còn là thành viên của Hội đồng quản lý của Tổ chức Kiến trúc. Ông hiện là người phụ trách Bảo tàng Sir John Soane ở London.

kienviet kien truc su David Chipperfield la ai nhung dieu can biet ve chu nhan giai thuong Pritzker 2023 5
 • Xuất bản

David Chipperfield đã xuất bản một số cuốn sách và bài báo, trong đó có On Planning – A Thought Experiment (2018), một ấn phẩm khám phá và đưa ra lý thuyết về các phẩm chất đô thị của sự phát triển đô thị đương đại.

 • Danh hiệu cá nhân

David Chipperfield là thành viên của Viện Kiến trúc Hoàng gia Anh. Ngoài ra ông còn là thành viên danh dự của Viện Kiến trúc Hoa Kỳ. Ông đã vinh dự nhận các danh hiệu như Huân chương Công trạng của Cộng hòa Liên bang Đức năm 2009, danh hiệu Hiệp Sĩ vì những đóng góp của ông cho kiến trúc ở Anh và Đức năm 2010. Năm 2011, ông nhận được Huy chương vàng của Hiệp Hội Kiến Trúc Hoàng Gia Anh. Năm 2013 Hiệp hội Nghệ thuật Nhật Bản cũng dành tặng huy chương cho ông nhằm ghi nhận sự nghiệp vĩ đại của ông. Gần đây nhất, vào năm 2021, ông đã được bổ nhiệm làm thành viên của Order of the Companions of Honor vì những đóng góp xuất sắc của mình đối với kiến trúc.

kienviet kien truc su David Chipperfield la ai nhung dieu can biet ve chu nhan giai thuong Pritzker 2023 6
 • Giải thưởng

Công ty của ông David Chipperfield Architects đã giành được hơn 100 giải thưởng và danh hiệu quốc tế trong đó có giải thưởng Stirling RIBA danh giá và giải thưởng Mies van der Rohe (Giải thưởng Kiến trúc Đương đại của EU). Cả hai giải thưởng danh giá này đều dành cho dự án Bảo tàng Neues ở Berlin.

Biên dịch: Đàm Thủy | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM: 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more