Ngày 1/4/2023 vừa qua, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ký kết thỏa thuận hợp tác về lĩnh vực quy hoạch – kiến trúc trên địa bàn tỉnh.

Tham dự lễ ký kết về phía tỉnh Thừa Thiên Huế có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh. Về phía Hội Kiến trúc sư Việt Nam có ông Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam; ông Hoàng Thúc Hào và ông Nguyễn Thu Phong, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam.
Thỏa thuận nhằm khai thác tốt nhất nguồn lực trí tuệ của đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý… thuộc Hội Kiến trúc sư Việt nam nhằm nâng cao chất lượng quy hoạch – kiến trúc trên địa bàn thành phố, đảm bảo kế thừa truyền thống, thích ứng với nền kinh tế và xu thế phát triển trong tương lai theo hướng bền vững. Thỏa thuận cũng hướng tới tăng cường sự hợp tác giữa UBND tỉnh Thừa Thiên Huế  và Hội Kiến trúc sư Việt Nam trong công tác Nghiên cứu – Lý luận – Đào tạo, tư vấn, thẩm định, phản biện trong lĩnh vực quy hoạch – kiến trúc và các lĩnh vực liên quan trong giai đoạn 2023 – 2025 và định hướng trong thời gian tiếp theo.

anh 2
anh 1 1
Ông Hoàng Hải Minh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam ký văn bản thỏa thuận hợp tác

Để thực hiện mục đích hợp tác trên, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thống nhất hợp tác một số nội dung sau: 

1.  Các Hội đồng của Tỉnh:

Hội Kiến trúc sư Việt Nam tham gia các Hội đồng về lĩnh vực Kiến trúc – Quy hoạch xây dựng khi có đề nghị của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cụ thể:

– Hội đồng thẩm định Quy hoạch xây dựng, quy chế quản lý kiến trúc.

– Hội đồng thẩm định danh mục công trình kiến trúc có giá trị.

– Hội đồng xét, cấp, gia hạn chứng chỉ hành nghề kiến trúc.

– Hội đồng thi tuyển (với vai trò thành viên, Chủ tịch Hội đồng,…) kiến trúc – quy hoạch xây dựng và lựa chọn kiến trúc các công trình quan trọng của tỉnh.

2. Các hoạt động nghiên cứu khoa học, xây dựng quy phạm, văn bản pháp luật:

– Hội Kiến trúc sư Việt Nam tham gia hoặc chủ trì đề xuất các chương trình, đề tài nghiên cứu khoa học theo chương trình mục tiêu phát triển hoặc đơn đặt hàng của UBND tỉnh, làm cơ sở khoa học để xây dựng các chính sách về quản lý, phát triển đô thị, nông thôn của tỉnh.

– Tham gia đóng góp ý kiến các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh về lĩnh vực quản lý kiến trúc, quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị, nông thôn.

– Hội đề xuất chủ trì hoặc tham gia, tổ chức các hội thảo khoa học về lĩnh vực Kiến trúc – Quy hoạch xây dựng (với sự kết nối của các bộ phận trực thuộc được tỉnh và Hội phân công).

3. Các hoạt động tư vấn, phản biện xã hội:

– Các đơn vị trực thuộc, các cá nhân chuyên gia theo hệ thống Hội có thể tham gia việc triển khai một số công trình kiến trúc, đồ án theo Kế hoạch năm 2023-2025 của UBND tỉnh khi có sự thống nhất của tỉnh.

– Hội là một đầu mối kết nối tỉnh Thừa Thiên Huế hợp tác với các tổ chức quốc tế, các Hội nghề nghiệp trong nước tham gia tư vấn ý tưởng, phản biện, đối với công trình kiến trúc, đồ án Quy hoạch xây dựng quan trọng trên địa bàn tỉnh.

– Hội đồng thời tham gia tư vấn ý tưởng, phản biện đối với công trình kiến trúc, đồ án Quy hoạch xây dựng trên địa bàn khi tỉnh có yêu cầu.

– Hội phối hợp với UBND tỉnh (qua Sở Xây dựng) và các đơn vị trong và ngoài nước tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm, đào tạo, khảo sát, nghiên cứu, tìm hiểu về kiến trúc đô thị và nông thôn thuộc tỉnh.

– Hội tham gia hoặc được giao chủ trì tổ chức một số cuộc thi tuyển đồ án quy hoạch, kiến trúc đối với một số công trình quan trọng trên địa bàn tỉnh.

Ông Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cam kết, với đội ngũ rất đa dạng và chuyên sâu, đầy tâm huyết của Hội sẽ đóng góp thật sự hữu ích cho tỉnh trong công tác xây dựng và quy hoạch để phát huy giá trị của một vùng đất dồi dào giá trị.

Sau lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, lãnh đạo tỉnh và Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã tham dự lễ khởi công điểm trường Điền Trung – trường mầm non Vinh Phú, xã Phú Gia, huyện Phú Vang. Đây là công trình xã hội hóa với kinh phí hơn 2,1 tỷ đồng.

anh 3
Lễ khởi công điểm trường Điền Trung – trường mầm non Vinh Phú, xã Phú Gia, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế

Biên tập: Ngọc Hà

XEM THÊM: 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

ConDaoMap
Cuộc thi ý tưởng điều chỉnh qui hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2020

Theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more

gardencityheader
Các phong trào quy hoạch – P3: Thành phố vườn

Howard đã khích lệ nhiều người đi sau và đầu thế kỉ 20 những ý tưởng của ông đã hai Read more