Bằng tình yêu thiên nhiên sâu sắc của những kiến trúc sư, nhà hàng mang tên Rhythm of the wood ra đời tại mảnh đất Sóc Sơn mang đầy đủ sự nhịp nhàng và uyển chuyển của từng mảnh, từng lát gỗ ngay tại chính nơi đây.

Thông tin công trình

kienviet nha hang duoc tao nen tu nhung nhip dieu cua go 18
Mặt bằng tổng thể

Nhà hàng được xây dựng ở Sóc Sơn làm nơi dừng chân cho du khách nghỉ ngơi và cảm nhận thiên nhiên xung quanh. Được bao bọc bởi những rừng thông lâu năm bên cạnh dòng suối tự nhiên, vì vậy, việc thiết kế cần kỹ lưỡng đến từng nét vẽ để không phá vỡ cảnh quan sẵn có.

kienviet nha hang duoc tao nen tu nhung nhip dieu cua go 13
kienviet nha hang duoc tao nen tu nhung nhip dieu cua go 14
Nhà hàng được bao bọc bởi những cánh rừng

Nhiệm vụ thiết kế đặt ra là tạo lên một tác phẩm kiến trúc được làm từ chính những vật liệu của địa phương, tạo ra một không gian gần gũi với thiên nhiên nhưng vẫn phải mang tính mới mẻ trong ngôn ngữ kiến trúc, bền vững theo thời gian. Kiến trúc sư Đỗ Minh Thái (Mas Architects) cùng các cộng sự đã đưa ra giải pháp sử dụng chính những cây gỗ được trồng và chăm sóc trên mảnh đất đó để tạo ra tác phẩm “Nhịp điệu của gỗ” nhằm lưu giữ lại những dấu tích thời gian trên vị trí được xây dựng.

Mệnh danh là Lim Bắc – Cây Bạch đàn xoắn có đặc tính dẻo dai, rắn chắc, chịu được khắc nghiệt của thời tiết theo năm tháng. Công trình tạo lên từ 13m3 gỗ Bạch đàn xoắn, xử lý ngâm dưới nước theo phương pháp truyền thống, không dùng hóa chất nên vẫn giữ được những đặc tính cơ bản của gỗ và an toàn cho sức khỏe con người.

kienviet nha hang duoc tao nen tu nhung nhip dieu cua go 3
Từng chi tiết của nhà hàng được làm bằng chất liệu gỗ địa phương

Công trình Rhythm of the wood (Nhịp điệu của gỗ) gồm 11 nhịp với khẩu độ vượt là 6m. Mỗi một modul kết cấu được biến thiên kích thước để tạo sự uyển chuyển cho kết cấu khi ráp lại thành khung. Tổng thể công trình tạo lên sự uyển chuyển trong thị giác tạo thành những nhịp điệu định trước mà công trình được ưu ái đặt tên là Nhịp điệu của gỗ. 

Thiết kế đưa ra đã khắc phục những hạn chế của kết cấu gỗ thuần túy, nhịp kết cấu mở rộng để tăng diện tích cho không gian sử dụng bên dưới. Cấu trúc gỗ được lắp ráp khéo léo và tỉ mẩn dưới bàn tay của những người thợ địa phương, chính bàn tay đó đã mang lại cho công trình những nét mộc mạc giản dị.

Với triết lý tôn trọng thiên nhiên, kiến trúc sư đã giữ lại những cây lâu năm đã có gắn bó những kỉ niệm trên vị trí đó để đưa vào trong công trình thay vì phải chặt bỏ hay di dời đi. Việc đó giúp tạo lên nhận thức bảo vệ và giữ gìn thiên nhiên cho mọi người khi đến thăm quan.

kienviet nha hang duoc tao nen tu nhung nhip dieu cua go 8
Nhà hàng tạo cảm hứng trân trọng thiên nhiên

Hệ mái lợp bằng thân cây Vọt – một loại cây cùng họ với cây Dương Xỉ giúp tạo lên sự mộc mạc, tự nhiên và gần gũi với cảnh quan sẵn có. Mái Vọt được lợp xếp chồng lên nhau thành nhiều lớp giúp cách nhiệt cho không gian bên dưới nhưng đồng thời vẫn tạo lên sự thông thoáng, thoát khí tự nhiên cho toàn bộ hệ mái.

kienviet nha hang duoc tao nen tu nhung nhip dieu cua go 4
kienviet nha hang duoc tao nen tu nhung nhip dieu cua go 5
kienviet nha hang duoc tao nen tu nhung nhip dieu cua go 7
Hệ mái lợp bằng thân cây Vọt tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên

Hình khối uốn cong bám theo dòng suối tự nhiên phía trước giúp mọi góc nhìn mở rộng và ôm trọn lấy dòng suối, từ mọi vị trí ngồi có thể dễ dàng cảm nhận tiếng nước tự nhiên đang chảy. Dòng suối phía trước giúp điều hòa không khí đi vào trong công trình, mang lại sự dễ chịu, thư thái cho toàn bộ không gian xung quanh. Kiến trúc công trình hòa quyện với cảnh quan, không gian mở giúp cho con người cảm nhận thiên nhiên một cách chân thật, lưu giữ những cảm xúc về con người, cảnh quan nơi đây.

kienviet nha hang duoc tao nen tu nhung nhip dieu cua go 11
Hình khối uốn cong bám theo dòng suối tự nhiên xung quanh nhà hàng

Xem đầy đủ hình ảnh trong bài tại đây:

Biên tập: Nguyễn Vũ Hà

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more