Khái niệm màu sắc và ánh sáng tạo nên rất nhiều sự khác biệt trong mỹ thuật, nhiếp ảnh nói chung và kiến trúc nói riêng. Nhiếp ảnh gia Erieta Attali vẫn luôn nỗ lực ứng dụng khái niệm màu sắc và ánh sáng này để truyền đạt thông điệp riêng về cảm quan giữa vũ trụ và kiến trúc. 

Kiến trúc được coi là một thực thể cố định trái ngược hoàn toàn với vẻ ngoài luôn thay đổi của tự nhiên. Nhiếp ảnh đã luôn luôn truyền đạt khái niệm bất di bất dịch này thông qua việc ghi lại hình ảnh kiến trúc dưới những góc nhìn nhất định. Ở những góc nhìn này, người ta cố gắng khắc phục sự hiện diện “vĩnh cửu” đó của kiến trúc bằng cách xem chúng như những biểu tượng đáng nhớ. Về mặt lịch sử, kiến trúc và cảnh quan cùng tồn tại cả ở không gian bên trong lẫn bên ngoài của quá trình loài người phát triển. Hay đúng hơn là cả kiến trúc và cảnh quan đều tồn tại theo đúng mong muốn của Chủ nghĩa Hiện đại. 

Khi xem xét kiến trúc và cảnh quan theo các thuật ngữ được trích dẫn ở trên. Thực tế, điều này có nghĩa là các thuộc tính của kính thủy tinh được sử dụng trong kiến ​​trúc sẽ được khai thác một cách toàn diện. Thủy tinh và mây, giàn leo và cây cối, không khí và nước hay băng tuyết được gom lại và ứng dụng trong toàn bộ chuyển động này, tất cả tạo nên một vẻ đẹp vừa đau đớn, vừa thú vị.

02 1
Arctic Landscape, Norway (Erieta Attali)

Mối quan hệ phức tạp của  tự nhiên  với  kiến ​​trúc  nên được khám phá một cách chân thực hơn bằng cách tìm hiểu đầy đủ các đặc tính tương tác lẫn nhau giữa chúng. Để làm được như vậy, nên thay đổi cách tiếp cận dựa trên việc quan sát và đánh giá cảnh quan như một hiện thân của sự thay đổi. 

04 2
House in Telluride, Colorado,USA (Erieta Attali. Smith-Miller + Hawkinson Architects)

Người ta không chỉ đề cập đến những thay đổi rõ ràng được ghi lại theo mùa, mà còn đề cập đến những thay đổi khá nhỏ nếu như sự khác biệt đó ảnh hưởng đến diện mạo của sự vật. Những thay đổi như vậy thoáng qua trước mắt chúng ta trong giây lát nhưng có khả năng kích thích các giác quan và tiết lộ bản chất tiềm ẩn của sự vật.

08 1
1-52 001
06 1
School Building in Sao Paulo (Erieta Attali. H+F arquitetos,Barossi & Nakamura arquitetos) 

Trong suốt giai đoạn gắn bó với nhiếp ảnh, tôi luôn nhận thức một cách mơ hồ về các yếu tố biểu cảm đều đặn xuất hiện trong tác phẩm của mình. Tất nhiên, có những yếu tố là lựa chọn có ý thức về chủ đề mà những người sáng tạo như tôi thực hiện trong công việc và những điều này có thể nhận thấy trong tác phẩm: chẳng hạn như niềm đam mê của tôi với những phong cảnh cực kỳ cô lập. Tuy nhiên, cũng có những yếu tố biểu cảm hoàn toàn khác, chúng có thể  hình thành từ những trải nghiệm, như bóng tối  và nỗi ám ảnh về các “rìa của thế giới”. Hoặc cũng có những yếu tố phát triển theo thời gian, chúng hình thành khi mối quan hệ của tôi với chủ đề sáng tạo trở nên mật thiết hơn, từ đó tạo ra những liên tưởng mới, như niềm đam mê với những  “tàn tích”  và “những cuộc khai quật”.

07 2
Monte Rosa Hut, Switzerland (Erieta Attali. Berth&Deplazes Architects) 
09 1
ESO Paranal, Atacama,Chile (Erieta Attali. Auer + Weber Architects) 

Bóng tối thu hút tôi trong nhiếp ảnh theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng, bởi sự liên quan mật thiết của ánh sáng và cảm xúc mà nó hàm chứa. Chụp ảnh những vùng đất hoang vắng không có dấu hiệu của sự sống và ghi lại sự cô lập tột độ là một kiểu cảm xúc mà bóng tối có thể chạm tới được. Tôi thường cố gắng truyền cho những bức ảnh của mình cảm giác mù mịt tương tự như khi mình đang bị thúc đẩy bởi những ký ức về thời thơ ấu trong một thành phố bí ẩn nhưng ủ rũ, rải rác những tàn tích của một quá khứ đã biến mất, hay bởi một nghề nghiệp đã khiến tôi phải lê lết trong những căn phòng dưới lòng đất không có không khí.

Biên dịch: Thu Thùy | Theo Erieta Attali | March Daily

XEM THÊM: 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more

gardencityheader
Các phong trào quy hoạch – P3: Thành phố vườn

Howard đã khích lệ nhiều người đi sau và đầu thế kỉ 20 những ý tưởng của ông đã hai Read more

20congtirnhtieubieu
Tuổi trẻ online: 20 công trình kiến trúc thời Đổi mới: Nhiều dấu hỏi…

Một vài ý kiến nhân đề cử 20 công trình kiến trúc thời kỳ đổi mới trên báo Tuổi trẻ Read more

GS TS KTSNguyenDucThiem1
Vị giáo sư và 11 giáo trình được Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia

GS.TS.KTS NGUYỄN ĐỨC THIỀM sinh năm 1938, mất ngày 8/12 2008. Lễ viếng từ 7 đến 9 h ngày hôm Read more

squordos 100 by multiplicities holguin west web
ORDOS 100 – Nhà (X)

Nguyên tắc tổ chức của ngôi nhà bắt đầu từ việc hiểu hệ thống gạch xây, tính chất vật liệu Read more