San Diego và Tijuana được chọn là Thủ đô Thiết kế Thế giới năm 2024 nhờ chiến dịch lấy con người làm trung tâm và mối quan hệ láng giềng của họ. 

Thủ đô Thiết kế Thế giới, một dự án nhằm khuyến khích sự phát triển của ngành thiết kế trên toàn thế giới, được thay đổi địa điểm tổ chức hai năm một lần. Ý tưởng của dự án này nhằm tôn vinh các thành phố sử dụng thiết kế cho mục đích xây dựng, thúc đẩy sự phát triển của xã hội, văn hóa và môi trường cũng như nâng cao chất lượng đời sống người dân. Trong chủ đề các năm trước, Valencia và Thành phố Mexico được Tổ chức Thiết kế Thế giới chọn làm Thủ đô thiết kế Thế giới.

San Diego và Tijuana lần lượt là hai thành phố ven biển của Hoa Kỳ và Mexico. Các thành phố ở đây được phân tách bởi dãy núi ở phía Đông và Thái Bình Dương ở phía Tây, mỗi ngày có hơn 150,000 phương tiện qua lại. Mặc dù vẫn được chia cắt bởi biên giới, hai thành phố vẫn hợp tác với nhau để trao đổi cơ hội về thiết kế, đổi mới và phát triển.

kienviet sandiego va tijuana duoc chon la thu do thiet ke the gioi nam 2
San Diego và Tijuana cùng chia sẻ một nền văn hóa từ lâu đời

Cùng nằm ở khu vực khí hậu khô cằn, hai thành phố đều dẫn đầu trong những thay đổi lớn về cả khủng hoảng khí hậu lẫn chính trị. Mặc dù là hai đô thị riêng biệt, nhưng cả hai đất nước đều có thâm niên chia sẻ tài nguyên, giá trị văn hóa và thậm chí là cả những thách thức lâu dài. Thông qua sự hợp tác, cả hai đã cùng nhau hoạch định lại biên giới thông qua các chính sách tái phát triển và phân phối lại đô thị; cũng như tận dụng thiết kế để tạo ra cơ sở hạ tầng và nền tảng mới phù hợp với các giá trị hiện tại, đồng thời khuyến khích lan tỏa sự thay đổi ra toàn cầu.

Trong suốt năm 2023, cả hai thành phố đều xây dựng nhiều sự kiện để chuẩn bị trở thành Thủ đô thiết kế chính thức năm 2024 như các chuỗi sự kiện cộng đồng, hội nghị, hội nghị thượng đỉnh và hội thảo, tạo tiền đề cho quá trình hợp tác chính thức. Cả hai thành phố dự định đánh dấu sự vinh danh này bằng một lễ ký kết và lễ hội đường phố quốc tế, đồng thời nhằm mục đích thúc đẩy sứ mệnh cốt lõi của dự án. 

kienviet sandiego va tijuana duoc chon la thu do thiet ke the gioi nam 2024 3
Yêu cầu xét duyệt tổ chức sự kiện Thủ đô Thiết kế Thế giới của San Diego và Tijuana vừa được đưa ra trên trang web của Tổ chức Thiết kế Thế giới 

Biên dịch: Quỳnh Anh | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM: 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more