Người đồng sáng lập SANAA Kazuyo Sejima và kiến ​​trúc sư người Canada Phyllis Lambert đã lần lượt được trao giải thưởng Jane Drew và Ada Louise Huxtable năm 2023. Đây là sự công nhận xứng đáng cho những cống hiến chăm chỉ của họ, đồng thời là tiền đề để nâng cao vị thế của phụ nữ trong ngành kiến ​​trúc.

Giải thưởng Kiến trúc Jane Drew tôn vinh Kazuyo Sejima vì những thành tựu của bà với vai trò là một kiến ​​trúc sư, trong khi Giải thưởng Ada Louise Huxtable ghi nhận đóng góp của Phyllis Lamber cho tổng thể ngành công nghiệp kiến ​​trúc. Hai giải thưởng được trao bởi hai tạp tạp chí có trụ sở tại Vương quốc Anh là Architects’ Journal và The Architectural Review.

Kiến trúc sư người Nhật Kazuyo Sejima được biết đến nhiều nhất với tư cách là người đồng sáng lập văn phòng đoạt giải Pritzker SANAA – được bà thành lập cùng Ryue Nishizawa ở Tokyo vào năm 1995.  Sejima có có xu hướng sử dụng các chất liệu bóng mượt, hiện đại; những dạng hình học, đột phá, hiện thân trong một loạt các dự án quốc tế – từ Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Mới tại New York đến Bảo tàng Louvre-Lens (một bảo tàng nghệ thuật nằm ở Lens, Pas-de-Calais, miền Bắc nước Pháp), cũng như Trang trại Grace, một tổ chức phi lợi nhuận ở New Canaan, Connecticut. Bảo tàng Sydney Modem ở Úc là dự án mới nhất của bà và các cộng sự ở công ty Pritzker SANAA.

1 2
Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Mới tại New York
kienviet Kazuyo Sejima va Phyllis Lambert duoc trao giai thuong Jane Drew va Ada Louise Huxtable nam 2023
Phòng trưng bày Nghệ thuật New South Wales, năm 2022 – dự án mới do SANAA thiết kế

Vào năm 2010, Kazuyo Sejima trở thành người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm làm giám đốc kiến trúc của Venice Biennale, phụ trách tổ chức Triển lãm Kiến trúc Quốc tế Thường niên lần thứ 12 (12th Annual International Architecture Exhibition). Với chủ đề  “Mọi người gặp gỡ trong kiến trúc”, triển lãm đã thể hiện quan điểm của bà về sự tương tác giữa môi trường xã hội và tự nhiên. Vào năm 2021, bà trở thành chủ tịch Ban giám khảo quốc tế cho Venice Biennale 2021. Với giải thưởng Jane Drew năm 2023, những đóng góp đa dạng của Sejima cho lĩnh vực kiến ​​trúc một lần nữa được khẳng định.

kienviet Kazuyo Sejima va Phyllis Lambert duoc trao giai thuong Jane Drew va Ada Louise Huxtable nam 2023
Kazuyo Sejima phát biểu trong một bài giảng năm 2014

Tên gọi của giải thưởng là để tôn vinh Jane Drew – người đi tiên phong ủng hộ phụ nữ trong lĩnh vực kiến trúc. Jane Drew là một trong những nữ kiến ​​trúc sư đầu tiên ở Anh và là khởi xướng trào lưu kiến ​​trúc Hiện đại.

kienviet Kazuyo Sejima va Phyllis Lambert duoc trao giai thuong Jane Drew va Ada Louise Huxtable nam 20234
Ludwig Mes van der Rohe và Phyllis Lambert trước mô hình của tòa nhà Seagram

Là một kiến ​​trúc sư, tác giả và giám tuyển, Phyllis Lambert được công nhận là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực kiến ​​trúc đương đại. Bà được biết đến rộng khắp nhờ việc thành lập Trung tâm Kiến trúc Canada (CCA) tại quê hương Montrèal vào năm 1979. Bên cạnh đó, bà cũng đóng vai trò là Giám đốc Kế hoạch cho Tòa nhà Seagram của Mies van der Rohe ở Manhattan, một tòa nhà do gia đình bà ủy quyền. Thông qua CCA, Lambert trở thành một nhà hoạt động dân sự ở Montrèal, ủng hộ việc “hồi sinh” các khu dân cư đã cũ, xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp và dân chủ hóa quá trình quy hoạch đô thị. Năm 2014, bà được trao giải Golden Lion (Sư tử vàng) cho thành tựu trọn đời .

kienviet Kazuyo Sejima va Phyllis Lambert duoc trao giai thuong Jane Drew va Ada Louise Huxtable nam 20233
Philip Johnson, Ludwig Mies van de Rohe, và Phyllis Lambert trước hình ảnh mô hình của tòa nhà Seagtain, New York, 1955

Giải thưởng Ada Louise Huxtable được đặt theo tên của nhà phê bình kiến ​​trúc Ada Louise Huxtable, người đầu tiên nhận Giải thưởng Pulitzer về phê bình vào năm 1970. Được công nhận là một trong những “tiếng nói mạnh mẽ nhất trong kiến ​​trúc của nước Mỹ” giữa thế kỷ trước, Huxtable ủng hộ việc bảo tồn môi trường đô thị. Phyllis tôn vinh sức sống của cảnh quan thành phố và các tòa nhà chứa đựng mọi khía cạnh của cuộc sống con người.

kienviet Kazuyo Sejima va Phyllis Lambert duoc trao giai thuong Jane Drew va Ada Louise Huxtable nam 20231
Ngoại thất của Trung tâm Saiye Bronfman vào ban đêm (1968) do Phyllis Lambert thiết kế

Trong những năm trước, Giải thưởng Jane Drew đã được trao cho kiến ​​trúc sư Farshid Moussavi vào năm 2022, Kate Macintosh vào năm 2021, Yasmeen Lari vào năm 2020, Elizabeth Diller vào năm 2019, Amanda Levete vào năm 2018 và Denise Scott Brown vào năm 2017. Những người đoạt giải Ada Louise Huxtable trước đây bao gồm nghệ sĩ Mona Hatoum vào năm 2022, nhà giáo dục kiêm nhà văn Lesley Lokko vào năm 2021, nhà văn Beatriz Colomina vào năm 2020, nhiếp ảnh gia Hélène Binet vào năm 2019 và nghệ sĩ người Hà Lan Madelon Vriesendorp vào năm 2018.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more

vegiaithuongpritzkler
Kiến trúc là một môn thể thao đồng đội vậy tại sao…?

Một quan điểm khác và đáng suy ngẫm của giáo sư Witold_Rybczynski về giải thưởng Pritzker , thông qua bài Read more

luongkts
Tham khảo về lương dành cho nghề Kiến trúc trên thế giới

Bạn có quan tâm tới mức lương của các đồng nghiệp tại các quốc gia trên thế giới ?