Trong hai ngày 16/03 và 17/03 tại văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, sự kiện chấm giải “Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022 – 2023” đã được tổ chức nhằm chọn ra những công trình, tác phẩm xuất sắc ở mỗi thể loại. Kienviet đã có cuộc phỏng vấn trực tiếp với đại diện Hội đồng ban giám khảo về những công trình, tác phẩm tham gia giải thưởng năm nay. 

kienviet Giai thuong Kien truc Quoc gia 2022 Hoi dong giam khao nhan dinh nhu the nao ve cac cong trinh tac pham du thi 1 96
TS.KTS. Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam chia sẻ tại buổi chấm chọn “Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023”

Ông có nhận xét như thế nào về các công trình, tác phẩm tham dự Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm nay, thưa ông?

Năm nay, qua các tác phẩm, công trình tham dự cuộc thi cho thấy rằng: Kiến trúc Việt Nam có những tiến bộ vượt bậc. Chất lượng các tác phẩm tham gia ngày càng được nâng lên. Điều này khiến trong công tác lựa chọn của hội đồng cũng gặp khó khăn hơn. Nhất là có những thể loại công trình trước đây tham dự không nhiều, như là: nhà chung cư, nhà cho người có thu nhập thấp hầu như rất vắng bóng thì kỳ này đã xuất hiện một cách có chất lượng. Bên cạnh đó, thể loại công trình công cộng cũng có những kiến trúc rất mới mẻ, có tính hội nhập với thế giới nhưng vẫn mang tính bản sắc, bản địa của vùng miền khá rõ ràng và tinh tế.

Ông có thể chia sẻ điểm mới của Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm nay?

Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm nay so với các năm trước đã có sự đổi mới trong quy trình chấm, cách thu hút đối tượng tham gia vào giải thưởng được phổ rộng hơn trong giới và cộng đồng, để giải thưởng kiến trúc không chỉ dành cho tác giả là KTS, NTK chuyên nghiệp mà còn nhận được sự quan tâm, đồng thuận của các chủ đầu tư, cộng đồng nhằm tạo sự lan tỏa trong xã hội.

Ông có thể chia sẻ đôi điều về Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm tiếp theo?

Kỳ vọng lớn nhất đối với các Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm tiếp theo là đạt được chất lượng ngày càng tốt hơn, phù hợp với đường lối phát triển văn hoá, kinh tế, xã hội của đất nước. Điều này được thể hiện trong đường lối, văn hoá của Đảng và trong kết luận của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại “Hội nghị văn hoá toàn quốc”. Đồng thời, thực hiện đúng các yêu cầu định hướng, phát triển quốc gia do thủ tướng chính phủ phê duyệt năm 2030 và những năm tiếp theo. Những công trình thiết kế này cũng phải đáp ứng đúng theo luật và nghị định. Tôi rất mong muốn những sản phẩm kiến trúc, ngoài công trình ở các khu đô thị thì các sản phẩm về quy hoạch và công trình ở nông thôn được tham gia nhiều hơn. Bởi lẽ, kiến trúc nông thôn Việt Nam hiện nay vẫn là bức tranh tương đối hỗn độn và khó kiểm soát, chất lượng chưa được cao.

kienviet Giai thuong Kien truc Quoc gia 2022 Hoi dong giam khao nhan dinh nhu the nao ve cac cong trinh tac pham du thi 1 94
ThS.KTS Nguyễn Thu Phong – Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam chia sẻ tại buổi chấm chọn “Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023”

Xin ông chia sẻ một vài nhận xét về các công trình, tác phẩm tham dự Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia?

Kỳ Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023, chúng tôi đánh giá lượng bài gửi có tiến bộ cả về số lượng và chất lượng. Thể loại phong phú từ các công trình quy mô nhỏ đến các công trình có quy mô lớn. Đặc biệt qua đó, chúng tôi với vai trò là Hội đồng giám khảo và các nhà chuyên môn nhìn thấy được sự phản ánh của trình độ phát triển nền kiến trúc Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Sự phản ánh khá gần sát và chân thực đó cũng đem lại dấu hiệu rất cụ thể qua các tác phẩm được đặt lên bàn đánh giá. Chúng tôi nhận thấy rằng, có những tiếp cận về tư tưởng sáng tác chung của thế giới và các trào lưu tiến bộ như: kiến trúc xanh, kiến trúc sinh thái bền vững đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội, từ các công trình của người dân đến các công trình lớn của chính phủ và các dự án khác. Chính trong sự phong phú của các thể loại này đã nhìn thấy hơi thở của sự sáng tạo một cách đa dạng của các KTS trẻ cũng như sự cạnh tranh lành mạnh giữa các văn phòng kiến trúc trong nước và ngoài nước. Trên một cảm nhận chung như vậy, tôi nghĩ rằng: Hội đồng GK đã làm việc rất kỹ lưỡng, công tâm và xem xét, đánh giá, cố gắng tìm ra những ý tưởng sáng tạo để trao thưởng khích lệ tốt nhất đối với từng thể loại và từng cách tiếp cận mang tính chuyên môn mà Hội KTSVN đã xây dựng trong tiêu chí giải thưởng.

Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia đã trải qua 28 năm với 14 kỳ được tổ chức, ông có thể chia sẻ về những mong đợi đối với giải thưởng trong tương lai?

Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia luôn là giải thưởng danh giá, cao quý nhất của giới KTS Việt Nam. Tôi đã theo dõi và đồng hành cùng giải thưởng trong nhiều năm thì nhận thấy: sự mong mỏi của giới KTS Việt Nam đối với giải thưởng và sự tự hào, hãnh diện khi nhận được giải thưởng rất là lớn. Đây cũng là áp lực cho những người tổ chức: làm sao duy trì được chất lượng giải thưởng, vận động được số lượng KTS tham gia ngày càng đông đảo cũng như giúp cho các đồng nghiệp KTS hiểu rằng: nỗ lực làm nghề của mình nhận được sự ghi nhận của giới chuyên môn, của nhà nước thông qua giải thưởng là một ghi nhận hết sức quan trọng và xứng đáng. Chính vì vậy, trong những định hướng phát triển lâu dài của Hội Kiến trúc sư Việt Nam đối với giải thưởng, chúng tôi luôn quan tâm đến lực lượng KTS trẻ, tính mới, cũng như tính đáp ứng nhu cầu thay đổi liên tục của xã hội và nền kinh tế: làm sao để kiến trúc đồng hành với sự phát triển của nước nhà, kiến trúc gần gũi với không chỉ các nhà chuyên môn mà cả người dân và đông đảo xã hội. Thông qua các tác phẩm đạt giải thưởng, mọi người hiểu được vị thế, vai trò, công sức của người KTS. Điều đó thúc đẩy quá trình hành nghề đầy bình đẳng và tôn trọng, để người KTS có thể tiếp tục thăng hoa thông qua những công trình ở những kỳ giải thưởng tới.

kienviet Giai thuong Kien truc Quoc gia 2022 Hoi dong giam khao nhan dinh nhu the nao ve cac cong trinh tac pham du thi 1 95
ThS.KTS. Olivier Souquet – Chủ tịch HĐQT DE-SO Asia/Cổ đông sáng lập DE-SO Pháp chia sẻ tại buổi chấm chọn “Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023”

Ông có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi đảm nhận vai trò giám khảo Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia?

Lời đầu tiên, tôi xin gửi lời cảm ơn tới Ban Tổ chức đã mời tôi vào Hội đồng chấm giải. Tôi là Olivier Souquet – Chủ tịch văn phòng DE-SO, đã hoạt động tại Việt Nam 15 năm nay. Tôi cảm thấy rất là vui và phấn khởi khi được tham dự chấm giải ngày hôm nay. Nhân cơ hội này tôi cảm thấy rất vui mừng khi được đóng góp ý kiến của mình về lĩnh vực kiến trúc và cảnh quan hiện tại đang phát triển tại đất nước Việt Nam. Với Góc nhìn của mình, tôi mong muốn có thể hỗ trợ hoặc củng cố thêm những phương thức thiết kế về kiến trúc và cảnh quan trong hệ thống kiến trúc VN đương đại

Ông đánh giá như thế nào về các tác phẩm dự thi thể loại Quy hoạch và Kiến trúc cảnh quan – Thiết kế đô thị năm nay?

Trong Hội đồng chấm giải cuộc thi năm nay, chúng tôi đã thảo luận rất nhiều về các lựa chọn của mình. Tôi đã lựa chọn hai dự án để có thể chấm giải năm nay đó là một dự án ở phía Nam Việt Nam và một dự án ở phía Bắc Việt Nam. Cá nhân tôi nhận thấy góc nhìn về hai bản thiết kế này khá là tốt, ý tưởng tiếp cận từ hiện trạng đưa tới những ý tưởng phát triển trong định hướng quy hoạch chung của thành phố, hướng tới việc đảm bảo: vấn đề giao thông, vấn đề hành lang xanh, vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu… Đây cũng là một trong những tiêu chí mà tôi hướng tới để làm sao đánh giá và đưa ra những quan điểm về thiết kế đô thị có thể đạt giải. 

Tôi biết hiện nay, vấn đề khó khăn lớn nhất trong công tác quy hoạch và thiết kế cảnh quan tại Việt Nam là cách ứng xử của công trình đối với môi trường xung quanh: làm thế nào để chúng ta có thể tiếp cận và phát triển về không gian, hành lang xanh, các thành phố và làm thế nào để con người sống trong thành phố đó có thể tận hưởng được những không gian xanh, không gian công cộng. Đây chính là điều tôi rất quan tâm và thực sự mong muốn trong tương lai tới, những thiết kế cảnh quan, thiết kế đô thị của Việt Nam nên  đặc biệt chú trọng và hướng tới.

kienviet Giai thuong Kien truc Quoc gia 2022 Hoi dong giam khao nhan dinh nhu the nao ve cac cong trinh tac pham du thi 1 93
KTS. Nobuaki Tagawa – Giám đốc phòng Thiết kế – Kiến trúc sư cấp cao Công ty Azusa Sekkei chia sẻ tại buổi chấm chọn “Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023”

Ông có cảm xúc như thế nào khi đảm nhận vai trò giám khảo tại Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia – một giải thưởng danh giá và uy tín của Việt Nam?

Lần này tôi được Hội Kiến trúc sư mời tham gia với vai trò giám khảo tại một cuộc thi rất danh giá tại Việt Nam. Tôi cảm thấy rất vinh dự và cảm ơn về điều này. Đến với Hội đồng ban giám khảo và làm việc chung với tất cả mọi người, tôi cảm nhận thấy cách làm việc rất tích cực và năng động, mọi người làm việc rất nhiệt huyết để chọn ra những tác phẩm dự thi xuất sắc. Tôi cũng cảm nhận thấy từ nay về sau những định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam sẽ rất tốt và tươi sáng. Các công trình, tác phẩm dự thi năm nay đã cho tôi cảm nhận đó.

Ông đánh giá các công trình, tác phẩm tham dự Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm nay có những điểm nổi trội nào, thưa ông?

Trong toàn quốc, giải thưởng năm nay đã thu hút hơn 200 công trình, tác phẩm dự thi, trong đó đã thể hiện rất nhiều hình thái khác nhau. Nhìn chung, các công trình kiến trúc dự giải đều có chất lượng tốt. Các công trình, tác phẩm dự thi đã làm nổi bật những đặc tính vùng miền, phản ánh tính chất đặc biệt riêng. Ngoài ra, cũng có những tác phẩm liên danh với chuyên gia nước ngoài. Điều đặc biệt nhất tôi nhận thấy là KTS đã đưa được vấn đề môi trường, ảnh hưởng của môi trường và năng lượng vào trong công trình kiến trúc, từ đó đưa ra giải pháp, cách thích ứng phù hợp và hài hoà. Định hướng kiến trúc Việt Nam từ nay về sau sẽ có những công trình kiến trúc nâng tầm, hướng về môi trường và yếu tố xanh. Tôi rất mong đợi kiến trúc Việt Nam sẽ đi theo xu hướng này cũng như xu hướng của thế giới. Ngoài ra, tôi rất cảm tạ khi có cơ hội tham gia là giám khảo trong cuộc thi lần này. Tôi hy vọng sẽ có những đóng góp nhiều hơn nữa cho kiến trúc Việt Nam.

Xem thêm các hình ảnh khác của buổi lễ chấm giải tại đây: 

Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia do Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đồng tổ chức. Đây là Giải thưởng chính thống cao quý nhất, có uy tín lâu đời nhất về Kiến trúc tại Việt Nam và được Nhà nước Việt Nam công nhận là cơ sở để xét tặng các Giải thưởng Quốc gia cao quý khác bao gồm: Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật, Giải thưởng Hồ Chí Minh cũng như các Giải thưởng quốc tế về thành tựu kiến trúc…

Biên tập: Phương Thảo

XEM THÊM: 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more