Thống đốc Toyohito Ikeda của tỉnh Takamatsu, Nhật Bản, thông báo Nhà thi đấu Kagawa nổi tiếng sẽ bị phá bỏ trong thời gian sắp tới. Công trình này được xây dựng từ năm 1961 tới năm 1964, thiết kế bởi kiến trúc sư đoạt giải Pritzker Kenzo Tange. Đây là một dấu mốc của thời kỳ hậu chiến của Nhật Bản. Thông báo này đã làm dấy lên làn sóng kiến nghị của người dân nhằm giữ lại di tích 47 năm tuổi.   

Nhà thi đấu Kagawa được thiết kế theo chủ nghĩa Thô mộc, sử dụng các vật liệu hiện đại nhằm tái hiện hình ảnh chiếc thuyền gỗ truyền thống của Nhật Bản, với những đường cong được lấy cảm hứng từ hình dáng cơ thể của các vận động viên. Cấu trúc tòa nhà bao gồm một vòng bê tông sâu nằm ở lõi và bốn giá đỡ bao xung quanh. Nhà thi đấu nơi diễn ra Thế vận hội bóng ném nằm ở phía trung tâm phía trên lối vào. Quần thể này là biểu tượng của sự hòa quyện giữa chủ nghĩa Hiện đại phương Tây và kiến trúc truyền thống Nhật Bản. Tange từng tạo nên một biểu tượng kiến trúc khác ở Tokyo, đó là Nhà thi Đấu Quốc gia Yoyogi, được xây dựng cho Thế vận hội Olympic Mùa hè 1964. Sau khi hoàn thành, Nhà thi đấu Yoyogi trở thành nơi có mái dây treo lớn nhất thế giới. 

kienviet nha thi dau quoc gia Kagawa o Nhat Ban duoc thiet ke boi Kenzo Tange sap bi pha bo 2
Site: Kagawa Prefectural Gymnasium Country: Japan Caption: Entrance foyer Date: 26th Sep.2016 Photographer: Noriyuki Kawanishi

Năm 2014, mái của nhà thi đấu bị dột, các tấm trần gặp vấn đề nghiêm trọng, buộc nhà thi đấu phải đóng cửa. Năm 2021, nhà thi đấu là một phần của dự án của hội đồng quảng cáo nhằm đưa nó trở thành Di sản Văn hóa Thế giới của UNESCO. Quỹ Di tích Thế giới cũng hợp tác với Cơ quan Lưu trữ Kiến trúc Hiện đại Quốc gia Nhật Bản, tổ chức một buổi triển lãm ở Tokyo trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic 2020. Buổi triển lãm này mang tên “Tange Kenzo 1938-1970, Từ thời Tiền Chiến tới Thế vận hội Olympic và Triển lãm Thế giới”, trưng bày hình ảnh của Nhà thi đấu và những tác phẩm khác của vị kiến trúc sư này.

Công ty Kiến trúc SANAA dự định xây dựng một nhà thi đấu khác ở gần đó, điều này lại càng đe dọa tới sự tồn tại của nhà thi đấu Kagawa. Chính quyền địa phương đang nỗ lực tìm kiếm nhà thầu mua lại hoặc hỗ trợ chi phí, tuy nhiên điều này gặp đôi chút khó khăn. Không có người mua, nhà thi đấu sẽ bị phá bỏ.

kienviet nha thi dau quoc gia Kagawa o Nhat Ban duoc thiet ke boi Kenzo Tange sap bi pha bo 3
Site: Kagawa Prefectural Gymnasium Country: Japan Caption: 3rd floor arena Date: 17th Oct.2011 Photographer: Noriyuki Kawanishi

Bất chấp những nỗ lực của các tổ chức và nhóm bảo tồn Nhật Bản, việc phá bỏ khu di tích đã được ấn định. Các nhà phê bình kiến trúc đang chỉ trích quyết định này của chính phủ. Họ cho rằng chính phủ đã coi nhẹ tầm ảnh hưởng của môi trường xây dựng đối với các hoạt động hàng ngày của cư dân. 

kienviet nha thi dau quoc gia Kagawa o Nhat Ban duoc thiet ke boi Kenzo Tange sap bi pha bo 4
Kagawa, Japan November 1 2016: Kagawa Prefectural Gymnasium, a modern building designed by Kenzo Tange

Thông báo này cũng gây ra tranh cãi về vai trò của Bảo tồn và Di sản Kiến trúc ở Nhật Bản nói chung. Năm 2022, tòa tháp nổi tiếng Nakagin Capsule, một trong những công trình biểu tượng của chủ nghĩa Thô mộc thời hậu chiến Nhật Bản, được ra quyết định phá hủy. Khu phức hợp ở Ấn Độ do Louis Khan thiết kế vào năm 1971 cũng mới nhận quyết định tương tự. Cả ba dự án này đều có điểm chung là gây ra sự tranh cãi giữa mong muốn bảo tồn kiến trúc và quyết định phá bỏ của chính quyền thành phố.  

Biên dịch: Quỳnh Anh | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM: 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more