Không kể đến những dấu ấn khác biệt đậm nét, những công trình chiến thắng đều có chung một yếu tố quan trọng: Mang lại nguồn cảm hứng, kiến ​​thức và giải pháp hữu ích cho các kiến ​​trúc sư ở khắp nơi trên thế giới.

Các dự án đoạt giải bao gồm nhiều hạng mục công trình, thể hiện sự đa dạng của ngành kiến trúc trong những thập niên gần đây. Nhiều dự án xuất sắc đã hoàn thành trên khắp thế giới. Một số công trình như MVRDV’s Housing tại Bordeaux hay Casa Batllo của Kengo Kuma đã chứng minh rằng các công ty lâu đời vẫn luôn tạo được dấu ấn đặc biệt của mình trong các giải thưởng kiến trúc thường niên. Bên cạnh đó, giải thưởng năm nay có sự góp mặt của những cái tên chưa từng được biết tới trước đây như xưởng thiết kế Ensamble với tòa nhà Ca’n Terra, công ty Technology by Junya Ishigami + Associates với dự án Quảng trường học viện Công nghệ Kanagawa. Các công trình đều mang những nét độc đáo và sáng tạo rất riêng.

1. Sản phẩm ứng dụng tốt nhất: Cải tạo Cầu thang và Giếng trời Casa Batlló/ Kengo Kuma and Associates

Văn phòng kiến trúc Kengo Kuma and Associates đã sử dụng 164,000m sợi xích nhôm để tạo thành một thiết kế vô cùng ấn tượng trong dự án tân trang lại công trình lịch sử Casa Batlló ở Barcelona. Khu vực thực hiện thiết kế là khoảng giếng trời nối liền cầu thang kết nối tầng trệt với nhiều không gian triển lãm. Kengo Kuma đã phủ lên không gian những hệ rèm bằng xích nhôm dựa trên nguồn sáng vốn là thế mạnh của công trình để tạo nên cuộc chơi của chất liệu và đặc tính phản xạ.

Phương án thiết kế của KTS Kengo Kuma là một phần trong quá trình cải tạo công trình do cố KTS Antoni Gaudí thực hiện năm 1904, mục đích là đem lại một trải nghiệm hoàn toàn mới và hấp dẫn nhằm thu hút du khách.

pasted image 0
kienviet 15 cong trinh cua nam tren archdaily 11
KTS Kengo Kuma đã tạo nên những hình lượn sóng đầy ấn tượng

2. Công trình thương mại: Phòng trưng bày Bridge/Atelier Lai

Phòng trưng bày Bridge được các KTS thiết kế như một không gian năng động có thể nhìn xuyên thấu từ bên ngoài. Từ đó, các yếu tố trưng bày được nhấn mạnh và khéo léo gợi mở hoạt động ở không gian bên trong.

Lấy cảm hứng từ khung cảnh làng Taoyuan cùng niềm tin văn hóa từ người dân bản địa, công trình hoàn thiện mang đầy đủ chức năng, thẩm mỹ mà vẫn hàm chứa nhiều ý nghĩa. Ý tưởng thiết kế được bắt nguồn từ cây cầu Langqiao có mái che cầu kỳ tại Huệ Châu, không chỉ là nơi đi lại mà còn là điểm nghỉ chân, giao tiếp và biểu tượng của lễ nghi văn hóa.

Dự án gồm 2 tầng kèm khu vực sân trong có sàn và mái được đúc bằng bê tông kiên cố. Tầng trệt còn có thêm hệ kết cấu trần bằng bê tông uốn cong được xếp thành hàng tạo ra nhiều lớp ghép chồng lên nhau.

从内庭院看书店三 ©赵奕龙
Không gian bên trong bừng sáng khi lên đèn
村民的小孩在阅览书籍三 ©赵奕龙
Không gian bên trong sử dụng bê tông làm vật liệu chủ đạo

3. Công trình văn hóa: Nhà nguyện Sound / OPEN Architecture

Nhà nguyện Sound là một phòng hòa nhạc ngoài trời bằng đá khối với tầm nhìn ra Vạn Lý Trường Thành cổ kính.

Được thiết kế bởi văn phòng kiến ​​trúc OPEN có trụ sở tại Bắc Kinh, Sound trông giống như một tảng đá bí ẩn đã nhẹ nhàng rơi vào đúng vị trí, tòa nhà được xây dựng hoàn toàn bằng bê tông và tổ hợp các loại đá giàu khoáng chất địa phương. Kết cấu của Sound bao gồm một giảng đường bán ngoài trời, sân khấu, đài quan sát và phòng xanh.

The building nestled at the bottom of a valley photo by Jonathan Leijonhufvud
Công trình giống như một tảng đá hòa mình giữa cảnh sắc núi rừng

Mặc dù được thiết kế để tạo nên một trải nghiệm âm nhạc mới lạ trong cái nôi của thiên nhiên, nhưng các kiến ​​trúc sư cũng muốn mọi người bình tâm và lắng nghe âm thanh của thiên nhiên – thứ mà họ tin rằng sẽ truyền cảm hứng và chữa lành sâu sắc.

Openings on the wall photo by Jonathan Leijonhufvud 2
Ở đây, giai điệu của âm nhạc và âm thanh của thiên nhiên như được hòa quyện

4. Kiến trúc giáo dục: Quảng trường Học viện Công nghệ Kanagawa/ junya ishigami + associates

Được lên ý tưởng thiết kế bởi kiến trúc sư hàng đầu Nhật Bản, quảng trường Học viện Công nghệ Kanagawa là một công trình tuyệt vời về kĩ thuật của kết cấu. Công trình có một mái dốc với khẩu độ lên đến 90m và dày 12mm. Độ cao từ sàn đến trần dao động từ 2,2 – 2,8m nhưng vào các mùa khác nhau trong năm, nhiệt độ sẽ khiến mái co lại hoặc phồng lên, độ chênh lệch lên tới 30cm – như thể một cấu trúc biết hô hấp.

Thiết kế của quảng trường khuyến khích sự kết nối giữa con người và thiên nhiên, hình thức ngồi trên sàn được đề xuất cho người dùng. Mặt đất trở thành một dốc thoải, giống như một chiếc giường khổng lồ, khiến con người và khung cảnh có thể hòa nhập. Khi trải nghiệm tất cả cùng nhau: độ dốc, ánh sáng, tiếng mưa rơi và đường chân trời “nhân tạo” hình thành nên một địa điểm biểu tượng của khuôn viên trường. 

pasted image 0 1
Quảng trường với thiết kế sàn giống như một dốc thoải
kienviet 15 cong trinh cua nam tren archdaily 13
Con người và thiên nhiên có thể hòa quyện với nhau

5. Công trình chăm sóc sức khỏe: Biệt thự M/Triptyque Architecture

Được lên ý tưởng bởi Triptyque Architecture, thiết kế cảnh quan bởi Coloco, chỉ đạo nghệ thuật và thiết kế không gian được thông qua bởi Philippe Starck, biệt thự M nhằm mục đích tạo ra một “hiệp ước” mới giữa thành phố, thiên nhiên và sức khỏe. Chương trình do Thierry Lorente và Amanda Lehmann, thuộc Groupe Pasteur Mutualité sáng lập với mong muốn tạo ra ở Paris một “villa médicis” –  một trung tâm tập trung chăm sóc sức khỏe năng động.

kienviet 15 cong trinh cua nam tren archdaily 10
Khu vườn xanh chính là điểm nhấn chính của công trình
TRIPTYQUE VILLA M 120621 07 Easy Resize.com
Cây xanh phát triển và có thể chiếm toàn bộ mặt tiền, biến tòa nhà trở thành 1 khu rừng ‘chính hiệu’

6. Công trình khách sạn: Nhà hàng 50% Cloud Artists Lounge / Luo Xu + CCD

Công ty kiến trúc Hong Kong Cheng Chung Design (CCD) đã thiết kế một nhà hàng với không gian triển lãm như một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt bằng gạch ở Mile City, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Nhà hàng có tên 50% Cloud Artists Lounge, gợi lên hình ảnh của một gò mối khổng lồ.

kienviet 15 cong trinh cua nam tren archdaily 6
Công trình với thiết kế giống như một gò mối

Nội thất được sắp xếp lùi lại để thu hút sự tập trung vào tòa nhà độc đáo này, đồng thời làm nền cho các tác phẩm nghệ thuật trưng bày trong tòa nhà.

50% Cloud Artists Lounge không chỉ là một nhà hàng mà còn là một không gian nghệ thuật. Tại đây trưng bày các tác phẩm đến từ nhiều nền văn hóa và nghệ thuật khác nhau, cung cấp không gian cho công chúng đến gần hơn và thưởng thức nghệ thuật. 

kienviet 15 cong trinh cua nam tren archdaily 7
Một góc nhà hàng của công trình

7. Nhà ở: Ca’n Terra House / ENSAMBLE STUDIO

Ngôi nhà có tên Ca’n Terra không xây trên một khu đất như những ngôi nhà bình thường mà nằm trong một mỏ đá diện tích 1.000 m2. Đây từng là nơi quân đội Tây Ban Nha khai thác sa thạch trong thời kỳ nội chiến, sau bị bỏ hoang. Muốn “viết lại câu chuyện mới để cứu công trình khỏi sự lãng quên”, nhóm kiến trúc sư từ Ensamble Studio quyết định biến mỏ đá thành nơi ở.

Công cuộc cải tạo bắt đầu bằng việc khám phá và quét toàn bộ mỏ đá. Sau đó, các kiến trúc sư phân tích, sắp xếp không gian sao cho đáp ứng được nhu cầu ở. Thay vì “áp đặt môi trường”, thiết kế nhà nương theo cấu trúc có sẵn của mỏ đá. Ví dụ, những đoạn bằng phẳng được tận dụng làm chỗ sinh hoạt chung với bộ sofa lớn. Những viên đá với chiều cao phù hợp trở thành chỗ nấu nướng.

pasted image 0 2
kienviet 15 cong trinh cua nam tren archdaily 12
Các không gian trong mỏ đá được tận dụng một cách hợp lý

8. Tòa nhà: Chung cư  Ilot Queyries / MVRDV

Nằm ở phía Đông của Sông Garonne ở Bordeaux , đối diện với trung tâm lịch sử được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới của thành phố, Ilot Queyries là tòa nhà chung cư cung cấp 308 căn nhà – trong đó có 163 căn nhà ở xã hội. Công trình bao gồm bãi đậu xe, không gian thương mại và nhà hàng trên tầng mái trong một khung cảnh đô thị xanh và trong lành. Ilot Queyries là một phần của khu phố mới gồm bốn tòa nhà do MVRDV quy hoạch tổng thể cùng với Joubert Architecture.

kienviet 15 cong trinh cua nam tren archdaily 8
kienviet 15 cong trinh cua nam tren archdaily 9
Tòa nhà là căn chung cư cung cấp 308 căn hộ 

9. Công trình công nghiệp: (Re)forming Duichuan Tea Yards / O-office Architects

Là một phần của dự án tái khôi phục bãi chè Duichuan, công ty địa phương O-office Architects được giao nhiệm vụ hồi sinh ba tòa nhà bỏ hoang tại đồn điền ở quận Gaoming, tỉnh Quảng Đông.

Địa điểm ở làng Duichuan được thành lập như một đồn điền chè vào những năm 1950 và bao gồm hơn 300 mẫu đồi thoai thoải rải rác với những hồ nước nhỏ.

O-office Architects đã tiếp cận và giúp chuyển đổi ba tòa nhà của nhà máy thành không gian triển lãm vào năm 2017, sau khi sân trồng trà bị bỏ hoang và rơi vào tình trạng hư hỏng khi nhu cầu về trà giảm vào đầu thế kỷ 21.

reforming duichan tea yards o office architects china zhang chao dezeen 2364 col 2 852x568 1
O-office Architects đã chuyển đổi ba tòa nhà nhà máy thành không gian triển lãm
reforming duichan tea yards o office architects china huang chengqiang dezeen 2364 col 0 852x604 1
Các tòa nhà được trang trí bằng mành tre

10. Nội thất: Second Home Holland/Selgascano

Tòa nhà Second Home Holland là công trình thứ ba mà José Selgas và Lucía Cano  tạo ra cho công ty có trụ sở tại London, nơi cung cấp không gian studio và văn phòng cho cộng đồng những người sáng tạo và doanh nhân.

Thiết kế của SelgasCano liên quan đến việc khôi phục các đặc điểm quan trọng, mang dấu ấn lịch sử văn hóa độc đáo, cùng với việc tân trang lại một studio chụp ảnh trên tầng cao nhất của tòa nhà để gợi lại mục đích sử dụng trước đây của nó.

Jose Selgas cho biết: “Cầu thang, giếng trời, một cây cầu và một cây nho mà chính Rogers trồng trong sân là những phần thiết kế được thêm vào mang dấu ấn lịch sử của các tòa nhà mà chúng tôi lưu giữ như một kho báu của ngành khảo cổ học hiện đại”.

kienviet 15 cong trinh cua nam tren archdaily 5
Thiết kế sử dụng kính và những khoảng hở giúp không gian thoáng sáng 
kienviet 15 cong trinh cua nam tren archdaily 4
Nhìn từ bên ngoài, công trình giống như bao ngôi nhà khác trong khu vực 

11. Văn phòng: Trụ sở công ty luật/ BLOCO Arquitetos + Renata Dutra Arquitetura

Các kiến trúc sư của dự án đã sử dụng kết cấu kim loại và tấm sàn thép để mở rộng thêm 50% diện tích của công trình hiện có thông qua việc bổ sung và “ghép” các bộ phận được sử dụng ngay cả trong phần gia cố cần thiết để loại bỏ các trụ cột khỏi cấu trúc bê tông ban đầu.

Hình dạng cuối cùng của mái nhà là kết quả của việc bảo trì và tái sử dụng cấu trúc của hai mái nhà tấm bê tông hiện có, được nối với nhau bằng phần trung tâm thứ ba của mái nhà bằng kim loại có lỗ thông gió và ánh sáng tự nhiên.

kienviet 15 cong trinh cua nam tren archdaily 2
KTS sử dụng thép lưới để tạo sự thông thoáng cho không gian
kienviet 15 cong trinh cua nam tren archdaily 3
Kết hợp kính và sơn trắng khiến không gian làm việc nhẹ nhàng và dễ chịu hơn

12. Công trình công cộng và cảnh quan: Palacio Pereira / Cecilia Puga + Paula Velasco + Alberto Moletto

Palacio Pereira là tòa lâu đài cổ kính tọa lạc tại giao lộ đường San Martín và Huerfanos, trung tâm thành phố Santiago, Chile. Toà nhà được xây dựng vào nửa sau thế kỉ 19 và được công nhận Di tích lịch sử năm 1981. Tuy nhiên sau 30 năm, toà nhà đã xuống cấp và bị bỏ hoang trong vài thập kỷ.

Năm 2011, chính phủ đã mua lại tòa nhà để trùng tu thành trụ sở điều hành các uỷ ban và dịch vụ của Công ước lập hiến. Nhà nước cũng kêu gọi cuộc thi thiết kế kiến trúc quốc gia để phục hồi lại kiến trúc, kết cấu và nội thất cho tòa nhà, vẫn đảm bảo các yếu tố di sản.

Việc cải tạo cung điện Palacio Pereira khởi công tháng 7 năm 2016 với kinh phí hơn 16 tỷ USD. Mục tiêu là khôi phục lại toà nhà hiện có, đồng thời tạo ra không gian mới hài hoà với công trình và môi trường cũ. Công trình có tổng diện tích 6.467,45m2, được chia thành hai phần, một dinh thự cũ diện tích 1.792,38m2 và phần mở rộng tương đương 4.675,07m2.

kienviet palacia pereira cung dien thay ao sau 30 nam bi bo quen 1 768x512 1
Diện mạo mới của Palacio Pereira sau khi được tu sửa với gam màu trắng cổ điển.
pasted image 0 3
Cung điện không chỉ là nơi làm việc của cơ quan nhà nước mà còn là địa điểm thăm quan Di tích lịch sử

13. Công trình tôn giáo: Niijima Gakuen Junior College Hall & Chapel/Tezuka Architects

Một trong những dự án mới nhất của Tezuka Architects là nhà nguyện Niijima Gakuen Junior College ở Takasaki. Ngoài các dịch vụ tôn giáo, nơi đây còn được sử dụng như một địa điểm tổ chức các buổi hòa nhạc và hội trường cho học sinh trong trường.

Một khán phòng bằng gỗ hai tầng trong khuôn viên của trường cao đẳng Niijima Gakuen, với tổng diện tích tường là 56m ở các phía đông, nam và tây của tầng hai, mô tả một khu rừng với một tấm bình phong bằng gỗ đục lỗ, màn hình được làm bằng 252 tấm ván ép (khoảng 1.800 x 900 mm, dày 12 mm) có khoan lỗ.

niijimahall 015
niijimahall 079
Bên ngoài công trình được bao bọc bởi một lớp kính

14. Dự án quy mô nhỏ và lắp đặt: Các không gian sắp đặt tại Lễ hội CONCÉNTRICO/Palma + HANGHAR

Dự án nằm trong lối đi của Nhà máy Thuốc lá La Rioja cũ – một không gian đô thị có kích thước hẹp và kéo dài, được lấp đầy bởi một ống khói bằng gạch đỏ hoành tráng. Nội thất được khớp nối thông qua sự kết hợp của một loạt các phòng hình vuông có kích thước 3,6×3,6m tạo thành một chuỗi không gian gồm các hành lang và phòng mang hơi hướng gia đình, qua đó tạo sự thoáng đãng cho các lối đi.

tipos de espacios by palma hanghar photo luisdiaz diaz 04cut ok
Một góc vô cùng ấn tượng của công trình

15. Công trình thể thao: Trung tâm thể thao Camp del Ferro/AIA + Barceló Balanzó Arquitectes + Gustau Gili Galfetti

Dự án có sự cộng tác của nhiều kiến trúc sư nổi tiếng: Albert Salazar Junyent, Joan Carles Navarro (đối tác của AIA), Antoni Barceló, Bárbara Balanzó (thành viên của công ty Barcelona Barceló-Balanzó Arquitectes) và Gustau Gili Galfetti. Dự án có diện tích 7.237 m2, bắt đầu xây dựng vào năm 2017, cung cấp cho quận Sant Andreu một cơ sở bao gồm ba sân thể thao, cũng như không gian công cộng giúp cải thiện khả năng tiếp cận và kết nối với cơ sở hạ tầng mới.

SG2010 4746 2
POLIESPORTIU CAMP FERRO 008
Mặt tiền của công trình gây ấn tượng với cách kết hợp gạch đặc và gạch thông gió

Biên dịch: Thu Trang | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM: 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more