Căn hộ lắp ghép giống lego đang ngày càng được biết đến nhiều hơn trên toàn thế giới với tính ứng dụng, thời gian thi công nhanh chóng.

Trong thập kỷ qua, cách chúng ta sống và làm việc đã thay đổi không ngừng do giá nhà tăng và đại dịch khiến nhiều người phải rời bỏ văn phòng. Một số đã chuyển ra khỏi các thành phố mà họ yêu thích để đến những địa điểm có giá cả phải chăng hơn, trong khi những người khác tìm cách cắt giảm chi phí. Nhà phát triển người Pháp Bouygues Immobilier đã thành lập một công ty co-life mới vào năm 2021 với mong muốn tái tạo và đơn giản hóa cách “chúng ta thuê, sử dụng và chia sẻ không gian sống”. 

Dự án được thực hiện “nhằm giúp những người đang đi làm, từ 25 đến 40 tuổi, dễ dàng tiếp cận cuộc sống chất lượng cao, giá cả phải chăng và tính kết nối cao hơn”. Đơn vị nhà lắp ghép nguyên mẫu PolyRoom 26m2 sẽ được trưng bày tại Paris cho đến tháng 2 năm 2022 trước khi tung ra toàn nước Pháp vào năm sau. 

Các mô-đun nhà lắp ghép được thiết kế để xếp chồng lên nhau như những khối Lego tạo thành một tòa nhà dân cư trong thời gian ngắn hơn so với các tòa nhà dân cư xây dựng thông thường. Bouygues Immobilier có kế hoạch mở 15 địa điểm vào năm 2025, nơi sẽ cung cấp 2.500 phòng ngủ Poly Room. 

kienviet can ho lap ghep giong lego 2 1
Mô-đun nhà lắp ghép được thiết kế để xếp chồng lên nhau giống như những mẩu Lego

Một trong những mục tiêu chính phải được giải quyết là nhu cầu là sử dụng công năng trong không gian hẹp. Phong cách sống đã thay đổi, thế nên ngôi nhà cần có khả năng đáp ứng một loạt các hoạt động, như ăn, ngủ, làm việc, giải trí, thư giãn,… Antonin Yuji Maeno, người đồng sáng lập và kiến trúc sư của Cutwork đã tìm đến ý tưởng washitsu của Nhật Bản, trong đó là một căn phòng trung tâm trong các ngôi nhà truyền thống của Nhật Bản không có mục đích cụ thể. Nó có thể thích ứng với những nhu cầu luôn thay đổi của người sử dụng. Đối với phòng ngủ, thay vì nó chỉ được thiết kế để ngủ, họ đã thiết kế không gian để có thể làm nhiều hoạt động khác nhau. 

Antonin Yuji Maeno nói: “Chúng ta sống không còn là vấn đề về diện tích mà là sống trong những không gian đa giá trị được thiết kế để có thể điều chỉnh lại nhằm phù hợp với mọi nhu cầu của chính chúng ta”.

MDrZy8Lnte6V L7zsQ4zE0746WNgfxj9 KxzqhoK 6ySQtKcc3qEKdsYgT2H kM573z7YiM
Ngôi nhà có khả năng đáp ứng một loạt các hoạt động, như ăn, ngủ, làm việc, giải trí, thư giãn,…
kienviet can ho lap ghep giong lego 10 1
Không gian tích hợp công năng thể hiện sự tiện lợi của căn hộ lắp ghép qua ảnh động 

Theo truyền thống, chiếc giường thường sẽ chiếm nhiều không gian nhất trong phòng ngủ, việc đó đòi hỏi Cutwork phải thiết kế một chiếc giường nâng lên trần nhà để giải phóng không gian vào ban ngày. Xuyên suốt quá trình, KTS luôn suy nghĩ đến các giải pháp sắp xếp thông minh và đồ nội thất dạng mô-đun mang đến cho các người dùng nhiều sự lựa chọn về cách họ sử dụng không gian.

kienviet can ho lap ghep giong lego 5 1
kienviet can ho lap ghep giong lego 4 1
Chiếc giường sẽ được hạ từ trần nhà xuống vào ban đêm 

Liên hợp quốc dự đoán rằng vào năm 2050, sẽ có thêm 3 tỷ người sống ở các thành phố so với hiện nay. Điều đó đòi hỏi một số lượng lớn nhà ở mới phải được xây dựng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu của tất cả mọi người vào thời điểm đó. Với sự phát triển như vậy, nhà lắp ghép là một lựa chọn tối ưu vì nó giúp giảm đáng kể thời gian cần thiết từ thiết kế đến chuyển vào ở. 

kienviet can ho lap ghep giong lego 7 1
Khu bếp bài trí tiết kiệm nhưng không kém phần hiện đại
kienviet can ho lap ghep giong lego 11 1
Khu bếp nhỏ nhưng có đầy đủ các công năng cần thiết
kienviet can ho lap ghep giong lego 8 1
Căn hộ thiết kế phù hợp với thiên nhiên xung quanh 

Antonin Yuji Maeno, đồng sáng lập và kiến trúc sư trưởng của Cutwork cho biết: “Các tòa nhà thực sự là những quả bom thực vật. Trong vài thập kỷ qua, hàng tỷ con chim đã biến mất. Nhận thấy thực trạng đó, Cutwork có kế hoạch “tái hòa nhập thiên nhiên vào quá trình phát triển đô thị để kích hoạt lại đa dạng sinh học địa phương” với mục tiêu đảo ngược tình trạng này cũng như các hoạt động hủy hoại sinh thái khác.

Thiết kế của họ bao gồm ban công, mặt tiền và mái nhà trồng các loại thực vật có nguồn gốc từ hệ sinh thái địa phương, nhằm hỗ trợ sự phát triển của côn trùng và chim.

Xem đầy đủ hình ảnh công trình tại đây:

Biên tập: Ngọc Hương

XEM THÊM: 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more