Hiệp hội Kiến trúc sư Ả Rập đã công bố các đơn vị thiết kế đoạt giải thưởng Kiến trúc sư Ả Rập 2022. 

Hiệp hội Kiến trúc sư Ả Rập đã thông báo người chiến thắng tại giải thưởng Kiến trúc sư Ả Rập 2022. Các dự án kiến trúc đoạt giải năm nay nêu bật tầm quan trọng của thiết kế toàn diện, có cân nhắc đến tính bền vững và thiết kế đáp ứng hợp lý với cộng đồng địa phương và cảnh quan mà họ cư ngụ. Buổi lễ kéo dài hai ngày được tổ chức tại Amman, Jordan vào ngày 16-17 tháng 11 năm 2022 và quy tụ hàng trăm kiến trúc sư, nhà quy hoạch đô thị, kỹ sư và nhà thiết kế thuộc mọi thành phần trong khu vực để khám phá và tham gia thảo luận về kiến trúc cũng như tương lai của môi trường xây dựng tại Ả Rập.

Ban giám khảo đã lọc ra danh sách rút gọn 17 dự án trên 6 hạng mục: Nhà ở tư nhân; Dự án Nhà ở Quy mô lớn; Công trình công cộng; Cơ sở Giáo dục, Cơ sở Văn hóa, Bảo tàng và Nghệ thuật; Khách sạn và Khu nghỉ dưỡng, Du lịch và Giải trí, Tòa nhà văn phòng/Thương mại và Công trình tái sử dụng thích ứng, mà đã được xây dựng trong 10 năm qua ở các quốc gia Ả Rập. Buổi lễ được tổ chức dưới sự giám sát của Hiệp hội Kiến trúc sư Ả Rập phối hợp với Hiệp hội Kỹ sư Jordan. Mỗi kiến trúc sư lọt vào danh sách rút gọn đã trình bày dự án của mình để thảo luận về ý tưởng và giá trị mà dự án mang lại về công năng, khu đất và cộng đồng tương ứng của nó.

Sau đây những đơn vị chiến thắng Giải thưởng Kiến trúc sư Ả Rập 2022 và những diễn giải của họ, cũng như 17 dự án lọt vào danh sách.

CÁC DỰ ÁN THẲNG GIẢI

 • 12 Olive Trees House / Elias Khuri Architects
kienviet giai thuong kien truc su arab 2022 2
12 Olive Trees House / Elias Khuri Architects. Ảnh © Thomas Dallal

Tọa lạc tại al-Mashhad, một trong những ngôi làng còn sót lại của người Palestine sau khi thành lập Israel vào năm 1948, “Ngôi nhà 12 cây Ô-liu” nằm trên một khu vực nông thôn nổi tiếng với những cây ô-liu. Vì chỉ một vài trong số những cây này sống sót sau quá trình mở rộng đô thị và dân số của khu vực, nên dự án được xây dựng xung quanh chúng, bảo tồn tất cả 12 cây ô-liu thông qua việc tạo ra mối quan hệ bền vững giữa khoảng trống và các khối đặc, cũng như giữa ngoại thất và nội thất thông qua các khoảng thông tầng có hình dạng, kích thước, độ cao và đường biên khác nhau, đã truyền cảm hứng cho ý tưởng kiến tạo những ngôi nhà bằng đá đồ sộ của người Palestine.

kienviet giai thuong kien truc su arab 2022 22
Mặt bằng tầng trệt.
 • Princess Salma Housing / Bilal Hammad Architects
kienviet giai thuong kien truc su arab 2022 3
Nhà của Công chúa Salma ở Giai đoạn 3/ Bilal Hammad Architects. Ảnh © Bilal Hammad Architects

Nằm trên một khu đất hình vuông có diện tích 22.000m2, 144 căn hộ có quy mô và chủng loại khác nhau bao quanh một sân chung trung tâm. Sân trung tâm bao gồm bãi đậu xe, khu vực cây xanh, khu vui chơi an toàn và lối đi yên tĩnh dành cho người đi bộ. Các đơn vị ở bao gồm nhà liền kề (nhà song lập) ở tầng trệt và căn hộ một tầng ở trên. Lối vào căn hộ thông qua cầu thang và những cây cầu phía ngoài. Các căn song lập, căn hộ có diện tích và chủng loại khác nhau được thiết kế để phục vụ cho mọi nhu cầu và quy mô gia đình. Thiết kế đáp ứng bối cảnh vật lý, xã hội và lịch sử của khu đất. Về mặt môi trường, phương pháp phân cụm làm giảm khả năng quá nhiệt trong môi trường khí hậu nóng và khô cằn của Zarqa. Khối, giàn che và thảm thực vật đóng vai trò là thiết bị che nắng cho các khu vực ngoài trời. Về mặt xã hội, thiết kế cân bằng kỹ lưỡng giữa các khu vực công cộng và riêng tư. Mỗi căn hộ đều có sân hiên ngoài trời riêng phía trước và phía sau, ngoài ra còn có toàn quyền sử dụng sân công cộng trung tâm. Về mặt lịch sử, thiết kế công nhận di sản của địa điểm bằng cách bao các yếu tố bên ngoài bằng thép và gỗ. Việc này mang lại ký ức về các đặc điểm chính tồn tại trên khu đất như đường sắt Hijaz và doanh trại thép quân sự. 

 • Nhà máy dầu Domaine Sergermès/Atelier Façila – architectures & paysages
kienviet giai thuong kien truc su arab 2022 4
Domaine Sergermès Oil Mill / Atelier Façila – architectures & paysages. Ảnh: © Adel Hidar

Canh tác cây ô liu chiếm khoảng 15% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp, đóng vai trò thiết yếu trong đời sống kinh tế và xã hội của Tunisia. Nhà máy dầu Segermès, nằm ở Zaghouan, là một nỗ lực để phục hồi lãnh thổ bằng cách truyền năng lượng sản xuất mới. Dự án tích hợp đầy đủ bao gồm các giai đoạn sản xuất dầu ô liu chất lượng cao. Khu đất làm nổi bật cuộc đối thoại giữa hồ chứa nước và vương cung thánh đường từ thời Byzantine thông qua tầng trệt, nơi mở ra cảnh quan và nhìn vào vương cung thánh đường cũ thông qua một khu công cộng dành cho các buổi tụ họp và chiêm ngưỡng. Dự án nằm ở chỗ cao nhất của khu vực, nơi này đã xây dựng một lưu vực tưới tiêu vào những năm 1980, và được làm bằng gạch rỗng (vách ngăn kép) với lớp cách nhiệt bằng bông khoáng, đá tự nhiên khai thác từ khu vực này cùng với gạch đất nung thủ công rắn chắc.

 • Trung tâm Tham quan Volubilis / OUALALOU+CHOI
kienviet giai thuong kien truc su arab 2022 8
Trung tâm Tham quan Volubilis / OUALALOU+CHOI. Ảnh: © Luc Boegly

Được xây dựng trên một thị trấn thuộc địa La Mã cổ đại, địa điểm khảo cổ được ghé thăm nhiều nhất ở Ma-rốc, trung tâm tham quan này được thiết kế để nâng cao ý nghĩa lịch sử và biểu tượng của Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Để làm nổi bật tác động trực quan ấn tượng của những tàn tích cổ khi đi vào khu vực này, hình khối bảo tàng được tích hợp vào sườn đồi. Dự án được xây dựng như một sự can thiệp hẹp vào chu vi lãnh thổ, rộng 8m và dài 200m. Tòa nhà bao gồm một loạt các khối gỗ dọc theo một bức tường chắn mở rộng, đồng thời bị chôn vùi và treo lơ lửng khỏi cảnh quan.

 • Khu bảo tồn động vật hoang dã Shaumari / Turath: Architecture & Urban Design Consultants
kienviet giai thuong kien truc su arab 2022 5
Khu bảo tồn động vật hoang dã Al Shaumari/ Turath: Architecture & Urban Design Consultants . Ảnh ©  Turath: Architecture & Urban Design Consultants

Cộng đồng Bảo tồn Thiên nhiên Hoàng gia Jordan muốn mang đến cho cư dân Al Shaumari một trung tâm cao cấp để giới thiệu với du khách về tầm quan trọng của các khu bảo tồn thiên nhiên, và tạo nên một môi trường sống tự nhiên cho nhiều loài động vật đặc biệt trong vùng. Khi đi vào công trình, Trung tâm là bảng giới thiệu kể lại câu chuyện về Shaumari và các hoạt động liên quan đến động vật và đời sống hoang dã phong phú. Trung tâm cũng khuyến khích cộng đồng địa phương tham gia dự án thông qua các khu dã ngoại rộng lớn xung quanh công trình. Văn phòng kiến trúc muốn thiết kế một cấu trúc mang tính địa phương nhưng đổi mới trong cách tiếp cận khu đất, vật liệu xây dựng, tính bền vững của môi trường, cũng như cách giới thiệu và trình bày Khu bảo tồn Động vật Hoang dã.

 • SMBK House / X-Architects
kienviet giai thuong kien truc su arab 2022 7
SMBKH House / X-Architects. Ảnh ©  X-Architects

Dự án Nhà Sheikh Mohamed Bin Khalifa (SMBKH) là một dự án khôi phục văn hóa nhằm bảo tồn và cải tạo một tòa nhà lớn trong bối cảnh lịch sử gần đây của UAE. Tọa lạc ở cổng thành phố Al Ain gần một falaj (hệ thống đường dẫn nước), cấu trúc này là tòa nhà có thể được nhìn thấy đầu tiên khi đến Al Ain từ Abu Dhabi, và là mối liên kết giữa các khu định cư tiền dầu mỏ truyền thống (gần nguồn nước) và thời hiện đại. 

Tòa nhà bao gồm hai khối: Tòa nhà Majlis để tiếp khách và khối còn lại dành cho gia đình, một sân trong và một “manama” (một nơi để nghỉ ngơi) ở giữa sân được Sheikh Mohamed và các con trai của ông sử dụng để ngủ bên ngoài vào mùa hè.

kienviet giai thuong kien truc su arab 2022 21
Mô hình SMBKH House. Ảnh: ©  X-Architects

CÁC DỰ ÁN TRONG DANH SÁCH 

Nhà ở tư nhân (Private Housing)

kienviet giai thuong kien truc su arab 2022 12
Fatre House / platau. Ảnh © Wissam Chaaya

Nhà ở quy mô lớn

 • Villa Venti / Accent Design Group
 • Princess Salma Housing / Bilal Hammad Architects
 • Ben M’siq Park / Tarik Zoubdi Architect
kienviet giai thuong kien truc su arab 2022 17
Villa Venti / Accent DG. Ảnh © Accent DG Team

Công trình văn phòng / Thương mại

 • Domaine Sergermès Oil Mill / Atelier Façila – architectures & paysages
 • Data Center BENGUERIR / Atelier Wahid Mountassir
 • Seyam Commercial Building / Seyam Architects
kienviet giai thuong kien truc su arab 2022 16
Benguerir Data Center / AWM Architectes Urbanistes. Ảnh: © Hafid MEGOUAR

Công trình Công cộng; Cơ sở Giáo dục, Bảo tàng, Nghệ thuật

kienviet giai thuong kien truc su arab 2022 14
Mleiha Archaeological Center / Dabbagh Architects. Ảnh: Dabbagh Architects

Khách sạn và khu nghỉ dưỡng, Du lịch và Giải trí

 • Mysk Al Badayer Retreat, Desert Camp / Wael Al-Masri Planners & Architects
 • Shaumari Wildlife Reserve / Turath: Architecture & Urban Design Consultants 
kienviet giai thuong kien truc su arab 2022 15
DCIM\100MEDIA\DJI_0083.JPG

Cải tạo thích ứng

 •  SMBKH House / X-Architects
 • Al-Nazla Village / Hamdi El Setouhy
 • Maison de La Culture / Arké Architectes Associés Karim CHAABANE & Sélim ADHOUM Architectes
kienviet giai thuong kien truc su arab 2022 20
Al-Nazla Village / Hamdi El Setouhy. Ảnh: © Hamdy El Setouhy

Hội đồng Ban giám khảo gồm có of Dr. Farouk Yaghmour, Dr. Yasser Elsayed, Fuad Al Kindi, Najet Hedhly, Dr. Iman Benkirane, Jabbar Hamzah, Dima Khairallah, và Dr. Yasir Sakr. Giải Kiến trúc sư Ả Rập (Arab Architect Awards) được tổ chức lần 2 bởi Hiệp hội Kiến trúc sư Ả Rập (Association of Arab Architects) kết hợp với Hiệp hội Kỹ sư Jordan (Jordanian Engineers Association).

Biên dịch: Anh Tuấn | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM: 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more