Mới đây, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương ban hành Công văn số 01-CV/HĐ ngày 09/01/2023 về việc xét tặng thưởng tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật có chất lượng cao được xuất bản năm 2022. Đồng thời, Công văn số 02-CV/HĐ ngày 09/01/2023 thông tin về việc gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ nghiên cứu các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật năm 2023. 

Theo đó, nhằm phát huy tiềm năng của đội ngũ lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật; khẳng định, cổ vũ những thành tựu lý luận, phê bình, phục vụ trực tiếp, có hiệu quả định hướng lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật, được sự uỷ quyền của Ban Bí thư, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức xét và trao tặng thưởng những tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật có chất lượng cao đã được xuất bản trong năm 2022. 

1
Trao tặng thưởng mức A cho công trình lý luận phê bình văn học nghệ thuật xuất bản năm 2021 (Ảnh: Hoàng Hoàng – Báo Quân đội nhân dân)

Tiêu chuẩn xét tặng: 

Các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật đã được xuất bản có giá trị khoa học và nghệ thuật cao, có điểm mới, đóng góp về lý luận và thực tiễn, được giới chuyên môn và dư luận đánh giá tốt; có tác dụng tích cực, kịp thời trước những vấn đề được xã hội quan tâm, có giá trị trong đời sống văn học, nghệ thuật, đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, định hướng của Đảng, Nhà nước… có tác dụng trực tiếp góp phần định hướng sáng tác và tiếp nhận của công chúng; tham gia đấu tranh, phản bác có hiệu quả các quan điểm sai trái, lệch lạc trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật. 

Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương đề nghị các Hội văn học, nghệ thuật chuyên ngành Trung ương; các Hội văn học, nghệ thuật của 63 tỉnh/thành; các trường đại học, các viện nghiên cứu, các nhà xuất bản khối văn hoá, nghệ thuật; các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương bình xét, chọn lọc và giới thiệu tác phẩm xét tặng thưởng. 

Đối tượng: 

– Sách, bài viết, chương trình phát thanh, truyền hình đã công bố, xuất bản từ ngày 01/01 đến ngày 31/12/2022. 

– Tác phẩm tham gia xét tặng thưởng chưa nhận hỗ trợ kinh phí của Hội đồng, chưa được nhận giải thưởng ở nơi nào khác. 

Số lượng: 

Mỗi tác giả gửi tối đa 01 sách hoặc 02 chương trình phát thanh, truyền hình hoặc 03 bài viết. 

Hồ sơ gồm: 

-Bản nhận xét tác phẩm được giới thiệu do lãnh đạo cơ quan, đơn vị ký tên và đóng dấu. 

– Mỗi tác phẩm in: 03 bản; mỗi chương trình phát thanh, truyền hình: 03 bản kịch bản và đĩa CD. 

Hội đồng không hoàn lại tác phẩm đã gửi tham gia xét tặng thưởng. 

Thời hạn nộp hồ sơ : Hồ sơ xét tặng thưởng gửi trước ngày 15/3/2023, theo địa chỉ: 
Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương
Số 17 Nguyễn Gia Thiều, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 
Điện thoại liên hệ: 080.48913

Cùng với đó, thực hiện Kế hoạch công tác năm 2023, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương triển khai việc xét Hỗ trợ nghiên cứu đối với các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật. 

Đối tượng hỗ trợ là tác giả có bản thảo, chương trình phát thanh, truyền hình, bài viết về lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật đang trong giai đoạn hoàn thiện, cần được hỗ trợ để đăng tải và in sách trong năm 2023. Không xét hỗ trợ đối với đề tài, đề cương đã công bố, đã nhận đầu tư, hỗ trợ từ tổ chức, đơn vị khác. Tác giả chưa được nhận hỗ trợ của Hội đồng cho đề cương tác phẩm các năm 2020, 2021 và 2022. 

Mục tiêu của việc hỗ trợ nhằm khai thác tiềm năng, thúc đẩy hoạt động lý luận, phê bình, tạo điều kiện thuận lợi để các sách, chương trình, bài viết được hoàn thiện với chất lượng cao, mang lại hiệu quả thiết thực cho đời sống lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật. 

Các công trình, bài viết lý luận, phê bình dự định nghiên cứu hướng tới những vấn đề lý luận văn nghệ cần quan tâm, những vấn đề thời sự đang đặt ra trong đời sống văn học, nghệ thuật, những tác phẩm, tác giả đang được dư luận xã hội chú ý. 

Để kịp thời triển khai việc xét hỗ trợ, Thường trực Hội đồng trân trọng đề nghị các cơ quan thông tin đến hội viên và những người tham gia nghiên cứu, viết lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ về Hội đồng. 

Hồ sơ gồm: 

– Đơn đề nghị hỗ trợ có chữ ký của tác giả, nêu rõ tên tác phẩm, loại hình (sách, chương trình, bài viết), thời gian dự kiến hoàn thành bản thảo. 

– Đề cương chi tiết. 

Thời hạn gửi hồ sơ:
Các tác giả gửi Hồ sơ đề nghị hỗ trợ về Hội đồng trước ngày 15/3/2023 theo địa chỉ: 
Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương 
Số 17 Nguyễn Gia Thiều, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 
Điện thoại liên hệ: 080.48913

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm holcim award 2008
Giải thưởng Holcim Awards cho các dự án xây dựng bền vững 2008

Cuộc thi mở ra cho tất cả mọi người liên quan đến các lĩnh vực của xây dựng bền vững Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

northamerican header
Giải thưởng Holcim – khu vực Bắc Mĩ 2008

Montreal / Canada - 16 tháng Mười, 2008 - Người chiến thắng của cuộc thi Holcim Awards khu vực Bắc Read more