Hội đồng giám khảo của giải thưởng Top 10 Awards 2022 gồm các kiến trúc sư, nhà thiết kế, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên chuyên ngành uy tín trong nước và quốc tế. Trải qua nhiều vòng chấm chọn, các thành viên Hội đồng giám khảo đã lựa chọn ra 10 công trình tiêu biểu ở mỗi hạng mục Top 10 Houses và Top 10 Interior Design từ tổng số 231 công trình dự thi. 

Trải qua 5 năm, Top 10 Awards đã trở thành một giải thưởng uy tín và chất lượng, nhằm tôn vinh những xu hướng Kiến trúc nhà ở đương đại và những đại diện trong ngành Nội thất tại Việt Nam, thông qua việc lựa chọn ra 10 thiết kế tiêu biểu ở mỗi hạng mục.

Mùa giải năm 2022, giải thưởng Top 10 Awards có sự đồng hành của những gương mặt giám khảo tên tuổi hàng đầu trong và ngoài nước. Các thành viên hội đồng giám khảo ở mỗi hạng mục đã làm việc qua nhiều vòng chấm chọn, đảm bảo các tiêu chí công bằng, chính xác, khách quan đối với các công trình tham dự. 

Hãy cùng xem các thành viên Hội đồng giám khảo nhận xét gì về các công trình đạt giải năm nay?

HẠNG MỤC TOP 10 HOUSES

Hạng mục Top 10 Houses nhận được 134 công trình tham dự đa dạng về thể loại và phong cách kiến trúc. 

32 QT | AHL Architects

kienviet top 10 awards 2022 hoi dong giam khao noi gi ve cac cong trinh dat giai 11

“Việc cải tạo thường đạt đến một kết quả là sang chảnh hơn cũ, có khi là rất nhiều, nhưng hồn cốt hoài niệm và lãng mạn “rêu phong” theo đó cũng bị tan biến. Với thiết kế này, nhóm tác giả đã thật khéo léo, tinh tế tránh được điều đó. Ngôi nhà sau cải tạo, vẫn dường như giữ được toàn vẹn xúc cảm romantic, trong một tinh thần tiện nghi sống rất hiện đại nhưng gia phong, thanh lịch chốn kinh kỳ. Cái đáng nể nhất là những vùng giao thoa giữa không gian cũ và mới, không hề xung đột, mà bổ trợ, tôn vinh nhau lên để càng quyến rũ. Cả tổng phổ khối đã đạt được một sự hài hòa đáng ngạc nhiên, dù dùng những thủ pháp rất khác nhau. từng chi tiết bên trong cũng vậy, cái hồn của kẻ chợ ngày xưa và nay kế tục bồng bềnh vậy chăng? người đi da diết quay về, người ở đầy cảm xúc say mê…” – TS. KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

32QT là dự án bảo tồn, cải tạo, chỉnh trang một biệt thự trước 1954. Cách xử lý của nhóm thiết kế là tạo ra các điểm giao thoa cũ, mới, vừa tôn trọng lịch sử của công trình vừa mang đến những sự sắp đặt mới mẻ.

Xem thêm về công trình TẠI ĐÂY.

Bình Thuận House | MIA Design Studio

kienviet top 10 awards 2022 hoi dong giam khao noi gi ve cac cong trinh dat giai 1

Đây là một ngôi nhà phố nằm ở thành phố Phan Thiết thuộc tỉnh Bình Thuận, dành cho gia đình bốn thành viên. Nhìn từ bên ngoài, ngôi nhà giống như một công trình nhà ở mái tole phổ biến với hệ kết cấu bằng khung thép tiền chế. Bên trong là những giải pháp cho không gian sống hiện đại với những khung rỗng được module hóa để gia chủ có thể phát triển ngôi nhà khi cần thiết.

Xem thêm về công trình TẠI ĐÂY.

Tam Đảo Retreat | IDEE Architects

kienviet top 10 awards 2022 hoi dong giam khao noi gi ve cac cong trinh dat giai 4

KTS Hoàng Vũ Lân chia sẻ: “Công trình được phân tán hợp lý tạo ra các không gian thay đổi và các không gian đều có ánh sáng. Bố trí tránh cây hiện trạng và biến cây hiện trạng thành một phần của công trình. 

Thiết kế theo phong cách minimalism những vẫn đủ nhẹ nhàng mềm mại. Chi tiết được thiết kế tỉ mỉ và có tỷ lệ tốt.

Các góc nhìn từ bên trong ra bên ngoài được cửa sổ “frame” đóng khung thành cảnh đẹp. Không gian trong ngoài hòa nhập”.

kienviet top 10 awards 2022 hoi dong giam khao noi gi ve cac cong trinh dat giai 5

Công trình trải rộng các không gian sống phong phú với cảnh quan đẹp. Ngay cả biệt thự, là một ngôi nhà sang trọng, nó vẫn giữ được sự cân bằng giữa tỷ lệ xây dựng và yếu tố tự nhiên của khu đất (địa hình, cây cối). Ngôi nhà được nối đất với một khối đế bằng đá làm dịu đi mối tương quan với địa hình và phá vỡ quy mô của ngôi biệt thự. Dự án này đã thành công trong việc thể hiện một cuộc đối thoại cân bằng giữa con người với thiên nhiên” – KTS Manuel Der Hagopian – Tổng giám đốc G8A Architecture & Urban Planning.

Tam Đảo Retreat là chốn an trú của một gia đình 3 thế hệ. Diện tích xây dựng căn biệt thự chỉ chiếm 1/10 diện tích khu đất. Điểm đặc biệt ở công trình này là những góc tường không có “điểm chết”. Chúng được cấu thành trong suốt nhờ những diện cửa kính lớn khiến cho căn nhà như một phần của tự nhiên.

Xem thêm về công trình TẠI ĐÂY.

Sala Casa | H.a workshop

kienviet top 10 awards 2022 hoi dong giam khao noi gi ve cac cong trinh dat giai 6

KTS Niwa Takashi – Nhà sáng lập Takashi Niwa Architects (NIWAA) nhận xét: 

“Cách tiếp cận ngôi nhà này có thể được xem xét để trở thành xu hướng cho một ngôi nhà nhiều thế hệ nhưng đa dạng về phong cách sống. 

Thách thức của sự kết hợp cấu trúc liên quan sâu sắc đến bố cục không gian, đặc biệt là với các khu vườn. Bầu không khí tốt để sống ở Việt Nam”.

Để khắc phục khí hậu nóng bức của mùa hè miền Trung, giải pháp thiết kế tường dày và những mảng sân vườn làm khoảng đệm ở hướng nắng Tây. Bố trí thêm hàng hiên và cửa hai lớp giúp tăng thêm hiệu quả cách nhiệt trong – ngoài, các phòng được thiết kế 2 hệ cửa sổ, đóng mở linh hoạt để lấy gió xuyên phòng. Đặc trưng thiết kế này là một lối diễn giải mang tính tiếp nối bản sắc kiến trúc nhiệt đới bản địa truyền thống. 

Xem thêm về công trình TẠI ĐÂY.

Nhà của Tiến | H.a workshop

7 1

“Không gian đơn giản bao quanh sân trong hòa với bầu trời trong xanh. Con người – thiên nhiên không khoảng cách. Chung – riêng mối quan hệ linh hoạt, mở thân thiện. Khuyến khích con người giao tiếp với tự nhiên và với chính bản thân mình. Kết cấu, vật liệu đơn giản, tiết chế hợp lý” –  KTS Hoàng Thúc Hào – Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, KTS trưởng Văn phòng Kiến trúc 1+1>2.

Ngôi nhà với cấu trúc đơn giản, các không gian sinh hoạt được bố cục bao quanh một khoảng sân, nơi mà cây xanh – bầu trời – con người “chạm” nhau phía sau cánh tường rào xiên theo hệ mái dốc, bỏ lại bên ngoài sự ồn ào của con hẻm nhỏ. 

Xem thêm về công trình TẠI ĐÂY.

Phải House | BHA Architects

8 1

KTS Hoàng Thúc Hào – Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, KTS trưởng Văn phòng Kiến trúc 1+1>2 nhận xét về công trình: 

“Tổ chức không gian mạch lạc, hướng nội.

Màu sắc, vật liệu đơn giản có 2 tường trống bê tông và gỗ chủ đạo

=> Làm nền cho tịnh tại, thiền => ở đấy con người là chủ động, tự tại

Không gian 3 thế hệ vừa chung vừa riêng thỏa đáng.

Tỉ lệ đẹp, thân thiện, khúc chiết”.

Việc kết nối không gian mang lại sự tương tác của các thành viên trong nhà là yếu tố chủ đạo mà nhóm thiết kế đưa vào công trình. Giải pháp chia nhỏ cấu trúc, đưa sân vườn, hồ nước xen kẽ vào công trình giúp con người kết nối với thiên nhiên và lưu thông không khí trở nên tốt hơn. 

Xem thêm về công trình TẠI ĐÂY.

AD House | Tran Trung Architects

kienviet top 10 awards 2022 hoi dong giam khao noi gi ve cac cong trinh dat giai 9

GS Kelly Shannon – Giảng viên Trường Đại học KU, TP Leuven, Vương quốc Bỉ chia sẻ: 

“Sự thay đổi mới lạ về kiểu nhà ống.

Bản vẽ đẹp.

Không gian nội/ngoại thất sáng tạo.

Tích hợp thông minh của thảm thực vật.

Mặt tiền độc đáo”. 

Đội ngũ KTS muốn giải quyết vấn đề từ ngoài vào trong thật thấu đáo mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Ở bên ngoài, hệ vỏ bọc bao che được đóng kín 2 lớp có những ô trống và lớp đệm thiên nhiên nhằm hạn chế tối đa ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp và mưa tạt vào bên trong các phòng, để từ đó thiên nhiên có thể luồn lách vào tận từng ngóc ngách của không gian sống.

Xem thêm về công trình TẠI ĐÂY.

Kim Long House | BHA Architects

kienviet top 10 awards 2022 hoi dong giam khao noi gi ve cac cong trinh dat giai 10

“Sân trong đẹp.

Sự khác biệt về kiểu nhà ống.

Nổi bật với màu sơn trắng.

Mặt tiền rất ấn tượng.

Kiến trúc với ánh sáng tự nhiên và bố trí thảm thực vật/vườn đá” –  GS Kelly Shannon – Giảng viên Trường Đại học KU, TP Leuven, Vương quốc Bỉ

Căn nhà nằm trên khu đất 5x25m ở Kim Long – nơi có nhiều nhà vườn đặc sắc của thành phố Huế, cố đô Việt Nam. Căn nhà được thiết kế dành cho gia đình trẻ bốn người. Một hình dung về căn nhà với các khoảng mở liên kết không gian và khoảng vườn giúp cho sự tương tác một cách tự nhiên. Các căn phòng đều hướng về những khoảng vườn, là nơi các bé con vui chơi, học tập, cũng là nơi chị chủ nhà dạy thêm. 

Xem thêm về công trình TẠI ĐÂY.

Hillside House |  Cote architects

kienviet top 10 awards 2022 hoi dong giam khao noi gi ve cac cong trinh dat giai 12

NTK Nguyễn Công Trí – Nhà sáng lập nhãn hiệu thời trang CONG TRI chia sẻ:  “Ấn tượng đầu tiên của Công Trí về Hillside House là một kiến trúc nương tựa vào vẻ đẹp của thiên nhiên để tỏa sáng theo cách riêng của mình. Bao bọc bởi thảm thực vật đồ sộ, kết hợp với việc dẫn dắt ánh sáng tự nhiên len lỏi qua các lớp không gian trong suốt có tính toán đã giúp ngôi nhà có thêm rất nhiều ‘nhựa sống’, thúc đẩy sự lan toả năng lượng tích cực, cảm giác ‘healing’ đến với chủ nhân của ngôi nhà”.

Ngôi nhà được thiết kế 2 tầng, nằm tại vị trí cao nhất của khu đất và mở tầm nhìn cảnh quan ra phía chân đồi. Một tầng hầm được mở ra bằng lối đi được cắt dọc vào khu đất giúp các phương tiện giao thông gia đình có thể tiếp cận vào trung tâm công trình. Hai bên là 2 lối đi bộ cảnh quan men theo triền dốc vào sảnh chính và sân BBQ. 

Xem thêm về công trình TẠI ĐÂY.

LPHV | AHL Architects

kienviet top 10 awards 2022 hoi dong giam khao noi gi ve cac cong trinh dat giai 13

“Kiến trúc của công trình được sử dụng các yếu tố tự nhiên cùng nhau. Đưa thiên nhiên vào kiến trúc nên ngôi nhà trở nên vô cùng tinh tế” – KTS Olivier Souquet – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Tư vấn Thiết kế DE-SO Asia nói về công trình.

Nhóm thiết kế đã gửi gắm trong công trình một thông điệp về sự tiếp biến của truyền thống thông qua ngôn ngữ đương đại, với những giá trị cũ cần được lưu giữ và những thử nghiệm mới phù hợp với hơi thở thời đại.  

Xem thêm về công trình TẠI ĐÂY.

HẠNG MỤC TOP 10 INTERIOR DESIGN

97 thiết kế Nội thất tham dự hạng mục Top 10 Design phong phú về hình thức cũng như chất liệu, mang đến những không gian đầy màu sắc.

Kasaya | Lê House

19

KTS Lê Trương – Tổng giám đốc Công ty Tư vấn Kiến trúc Xây dựng TT Associates chia sẻ: 

“Bằng lối tạo hình đậm chất ‘biểu hiện’ cùng với nhiều chi tiết trang trí đã đem lại sự nhận diện đích thực của tác giả cho mảng thiết kế Nhà hàng.

Tác phẩm sẽ hoàn hảo nếu có sự chắt lọc, tiết chế về hình, màu sắc để những chi tiết đắt hơn và mang giá trị thẩm mỹ đối với một nhà thiết kế lành nghề. 

Diện tích mỗi tầng khoảng 200m2 để tạo một lõi giữa cho trục, thang bộ kết hợp với ống dẫn sáng là một giải pháp táo bạo để phân tách cho những không gian còn lại của khách.

Tác phẩm đã đạt được thành công bởi sự bất ngờ, lôi cuốn. Nếu đó là một thương hiệu F&B thành công thì sự cộng hưởng và lan tỏa càng mạnh mẽ. Và đó là mục đích chính đáng và chuyên nghiệp của một nhà hàng có vị trí đắc địa nơi Phố cổ Hà Nội”.

Công trình được xây dựng trên khu đất 20x20m với 8 tầng gây ấn tượng mạnh mẽ bởi Vạt Cà-Sa được trải dài từ trên xuống cổng đón khách. Không gian bên trong lôi cuốn với khoảng giếng trời cao vút và từng chi tiết được chăm chút kỹ càng. KTS mong muốn mỗi lần ghé Kasaya thực khách sẽ tìm được sự thanh thản trong tâm hồn, gạt bỏ lớp áo bụi trần giữa bộn bề để an yên thưởng thức những món chay ngon và đủ bình lặng đối thoại với chính bản thân mình.

Xem thêm về công trình TẠI ĐÂY.

Adiuvat Coffee Roaster Quinhon | A+H Architects

20

“Diện tích mặt bằng chỉ khoảng 75m2, 2 tầng sàn nhưng tác giả đã đóng góp cho cuộc sống một tác phẩm duyên dáng và thân thiện. Trong bối cảnh của khu phố cũ bình yên, giản dị, quán cà phê được tạo dựng cho chính nơi đây với vẻ mộc mạc, tiết kiệm nhưng lại có sức cuốn hút mạnh mẽ. Sự khéo léo hồn nhiên trong bố cục mặt bằng và tiết giản cấu trúc không gian, đồ đạc, màu sắc để cho chúng ta cảm thấy rộng, phóng khoáng và muốn bước vào” – KTS Lê Trương – Tổng giám đốc Công ty Tư vấn Kiến trúc Xây dựng TT Associates. 

kienviet Adiuvat Coffee Roaster QuiNhon ung dung ky thuat thi cong dia phuong 1 683x1024 2
kienviet Adiuvat Coffee Roaster QuiNhon ung dung ky thuat thi cong dia phuong 5 683x1024 2

Công trình cải tạo Adiuvat Coffee Roaster QuiNhon nằm ở Quy Nhơn, Bình Định. Đơn vị thiết kế đã tận dụng những ưu thế của công trình cũ và xử lý để sử dụng lại như: hệ kết cấu, hệ mái, dầm – sàn gỗ cũ. Kết hợp làm việc với thợ địa phương về việc sử dụng kỹ thuật vật liệu địa phương nhằm tạo ra bầu không khí giống như bản thân nó phải thuộc về nơi đó; và tối ưu hóa chi phí đầu tư.

Xem thêm về công trình TẠI ĐÂY.

Xưởng thiết kế tho.A | atelier tho.A

21

“Tận dụng hệ mái công nghiệp cũ, văn phòng thiết kế với ngôn ngữ khoáng đạt từ các cấu trúc ngăn chia nhẹ nhàng, tự do. Một hệ trần ca-rô với vật liệu tôn có kích thước hợp lý, vừa góp phần “lọc” ánh sáng từ trên mái vừa “định hình” những cấu trúc ngăn chia tự do bên dưới. Tác giả đã lựa chọn một giải pháp thông minh để “nhốt” và “mở” cả không gian cũng như ánh sáng. Không khí sáng tạo cần có của một xưởng thiết kế đã được tạo ra với cây xanh, với gạch vỡ và sự tự do có tổ chức” – PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương – Trưởng khoa Nội thất Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Chủ tịch Chi hội Kiến trúc Nội thất – Hội KTS Việt Nam. 

kienviet khong gian van phong cai tao tu cau truc san co ket hop cac vat lieu cu trong mot thiet ke doc dao 8 1
kienviet khong gian van phong cai tao tu cau truc san co ket hop cac vat lieu cu trong mot thiet ke doc dao 24 1

Xưởng thiết kế tho.A là văn phòng làm việc được cải tạo từ hệ cấu trúc công trình cũ, giúp giảm chi phí xây dựng. Từng chi tiết thiết kế, sử dụng vật liệu và màu sắc đều ẩn chứa trong đó câu chuyện, lưu giữ từng mảnh ký ức về những ngày đầu tiên trong hành trình gây dựng và phát triển của một văn phòng kiến trúc.

Xem thêm về công trình TẠI ĐÂY.

AFA Office | AfA Design

22

PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương – Trưởng khoa Nội thất Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Chủ tịch Chi hội Kiến trúc Nội thất – Hội KTS Việt Nam chia sẻ: “Ngoài giải pháp linh hoạt và tạo một khoảng đệm gần như là tất yếu cho một văn phòng nhỏ có mặt thoáng tiếp cận hướng Tây Bắc, điều đáng cổ vũ ở đây là việc sử dụng tối đa các vật liệu, chất cảm truyền thống. Gốm, giấy dó, tre đan, cói ép đã cất phương tiếng nói, chính xác là một “tiếng gọi” từ truyền thống. Thay cho tác giả, những chất cảm thân quen này minh chứng cho sức sống trường tồn “văn hóa dân tộc” mà hình như bấy lâu nay người ta có vẻ lãng quên khi thực hành kiến trúc không gian làm việc hiện đại. Chỉ bấy nhiêu thôi, tác giả đã có một tuyên bố đáng trân trọng!”.

kienviet Kien truc duong dai gan lien gia tri truyen thong trong thiet ke van phong AFA Office Afa Design 2 1024x683 1
kienviet Kien truc duong dai gan lien gia tri truyen thong trong thiet ke van phong AFA Office Afa Design 2 1024x683 2

Với định hướng gắn liền kiến trúc đương đại với những giá trị truyền thống, cùng với mong muốn bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân gian, KTS sử dụng vật liệu địa phương như: Gạch gốm, giấy dó, tre đan, cói ép. Nghiên cứu và cải tiến những vật liệu trên để ứng dụng thực tiễn trong thiết kế.

Xem thêm về công trình TẠI ĐÂY.

Mr Green’s Office | MIA Design Studio

DYpDmKyFU1T75dNBw h4kHKQsJCXUTfzovxi gpfLF8SVZ5bBsLe7ydBfvA68H Asj2WCyXU73f31Ae7Fv C My4ONhYh uIio4 mCPYdgAGH74ih 32CcEYPQC3M85Vbssk3 7j03PbBmNFDCqfOZlr fSjM7i9y SdI7

“Mr Green’s Office đã thành công khi đề xuất được một tiêu chuẩn mới về chất lượng không gian làm việc trong các cao ốc. Khu vườn trên không này là thực sự nổi bật, tạo ra trải nghiệm thú vị và có tính dư âm” – KTS Nguyễn Đình Hòa – Giám đốc Thiết kế LAITA Design.

kienviet khu vuon ngoai troi trong mot khoi be tong cao tang 8 1
kienviet khu vuon ngoai troi trong mot khoi be tong cao tang 14 1

Vật liệu chủ đạo sử dụng trong dự án thể hiện sự chân thật của không gian và từ sự sắc lạnh của kim loại lại tạo ra sự tương phản, bổ trợ cho sự nhẹ nhàng và tinh gọn. Từ đó, cây xanh trở thành một “hoa hậu” đầy sắc màu trong một bức tranh trung tính, nhẹ nhàng.

Xem thêm về công trình TẠI ĐÂY.

NAT06 | Dao&Ho Studio

H0n35yLgmXe6AEAoa6VQq6LSi7YWz5hj58kzuRae9KXVcHh D8hiUyvgSwg 4v7EHtLbCTsEInb7kr Lyjn4tx

Nói về thiết kế, KTS Nguyễn Đình Hòa – Giám đốc Thiết kế LAITA Design chia sẻ: “Tổ chức không gian ở cho 7 người – 3 thế hệ, trong một ngôi nhà đô thị đã được định hình sẵn cấu trúc, là thật sự khó khăn. NAT06 đã giải phóng được một lượng lớn diện tích sàn hiện hữu để bổ sung ngược lại vào chất lượng cho chính ngôi nhà. Tôi tin rằng ngôi nhà từ đây sẽ là một nền tảng tuyệt vời cho một loạt những kết nối và trải nghiệm sống thú vị của các thành viên trong gia đình”.

kienviet dap bo 2 tang san de thong gio chieu sang cho ngoi nha 6 1 1
kienviet dap bo 2 tang san de thong gio chieu sang cho ngoi nha 13 1 1

Căn nhà được đập bỏ đi 2 tầng sàn phía sau và tạo ra 3 sàn thấp, hợp cho các chức năng khác nhau. Các không gian còn lại được tối ưu, từ đó để dành ra được khoảng thông tầng. Các khối chức năng được thả vào không gian đó với độ đặc rỗng khác nhau tùy thuộc công năng của mỗi khối đó. Thang bê tông liền khối có vai trò dẫn dắt và kết nối, cũng là nơi trải nghiệm rõ nhất sự biến đổi không gian liên tục và tràn ngập ánh sáng xuyên qua các tầng. 

Xem thêm về công trình TẠI ĐÂY.

Tropical Penthouse | StudioDuo

16

“Cá nhân hóa không gian sống đang là một trong xu hướng phát triển của thiết kế nội thất. Ở công trình Tropical Penthouse đã nổi bật được cá tính của gia chủ với không gian Nội thất và ngoại thất được giao thoa, ranh giới giữa Nội và ngoại thất, con người và thiên nhiên trong một không gian căn hộ chung cư được xóa nhòa. Một căn hộ hiện đại với các vật liệu hiện đại kết hợp với các vật liệu tự nhiên và truyền thống đem lại cảm giác rất mộc mạc và gần gũi kết hợp với các không gian mở đã tạo ra một không gian đáng sống độc đáo trong lòng các khu đô thị dày đặc ở Việt Nam” – NTK Lưu Việt Thắng – Trưởng khoa Nội, ngoại thất – Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, nhà sáng lập Công ty Thiết kế Hexagon Design.

kienviet tropical penthouse khong gian xanh giua khu rung be tong 7 1
kienviet tropical penthouse khong gian xanh giua khu rung be tong 1 1

Giữa “khu rừng bê tông” hiện hữu một khu vườn nho nhỏ, là nơi để tận hưởng cùng gia đình và bạn bè đồng thời nuôi dưỡng sức khoẻ và tâm trí. Tropical Penthouse chính là nơi mang đến không gian tĩnh tại và sảng khoái. Việc sử dụng các vật liệu ấm áp như gỗ và vữa, kết hợp với hệ thống cây xanh trồng khắp nơi sẽ tạo bầu không khí xanh nhiệt đới sống động ngay giữa lòng thành phố. 

Xem thêm về công trình TẠI ĐÂY.

Nhà hàng Akaari Premium | NH Village Architects

17

NTK Lưu Việt Thắng – Trưởng khoa Nội, ngoại thất – Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, nhà sáng lập Công ty Thiết kế Hexagon Design nhận định: “Vật liệu truyền thống và các làng nghề đó là di sản của Việt Nam và đặc biệt là khu vực Bắc Bộ. Công trình nhà hàng Akaari được lựa chọn là 1 trong top10 Nội thất của năm nhờ sự phối hợp khá nhuần nhuyễn giữa 3 yếu tố: Vật liệu truyền thống và các làng nghề Bắc Bộ – Tinh thần của không gian Nhật Bản – Thiết kế tạo hình hiện đại. Các không gian lớn đến các không gian phòng ăn riêng cũng xuyên suốt được quan 3 yếu tố này tạo sự nhất quán cho công trình. Việc kết hợp giữa thiết kế hiện đại và các làng nghề và các nghệ nhân cũng là ưu tiên với các nhà thiết kế và các kiến trúc sư trong một mục tiêu lớn đó là đi tìm bản sắc của nội thất Việt”.

kineviet nha hang akaari nha trong vuon vuon trong nha 22 1 1
kineviet nha hang akaari nha trong vuon vuon trong nha 8 1 1

Hiện trạng công trình là 2 căn hộ theo hình thức Shophouse, vốn là một khối bê tông được bao phủ bởi kính tạo ấn tượng khô cứng nằm dưới chân tòa nhà tại một khu đô thị mới phát triển ở Hà Nội. Thách thức trong thiết kế là tạo ra một không gian nội thất nhà hàng ấm cúng, thân thiện, đồng thời là cầu nối văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Xem thêm về công trình TẠI ĐÂY.

Phòng khám YHCT Sao Phương Đông | ODDO Architects

23

“Đồ án thiết kế là sự phối hợp cân bằng giữa tổ hợp mặt bằng hiện đại, mạch lạc với các chi tiết và ngôn ngữ giàu tính Việt Nam. Một thiết kế nội thất tốt khi đảm bảo được công năng nhưng lại toát nên được tinh thần tinh hoa của nghề Đông y. Vật liệu đá, gỗ, kính, cây xanh, gốm, các khối tích không gian…được kết hợp tinh tế với một tinh thần trải nghiệm của những KTS dành cho dự án: nhìn, nghe, ngửi, nếm, chạm…” – KTS Vương Đạo Hoàng – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thiết kế & Truyền thông Kiến Việt.

kienviet khong gian phong kham y hoc co truyen mang dam ban sac viet 2 2
kienviet khong gian phong kham y hoc co truyen mang dam ban sac viet 7

Tọa lạc tại một tòa nhà cao tầng đậm chất công nghiệp, Phòng khám Y học cổ truyền Sao Phương Đông nổi bật với thiết kế đậm bản sắc dân tộc. Các yếu tố truyền thống – hiện đại, tự nhiên – nhân tạo, con người – thiên nhiên, tất cả tạo nên không gian khám chữa bệnh gần gũi, thân thiện và nhân văn.

Xem thêm về công trình TẠI ĐÂY.

Metropolis Penthouse | IDEE Architects

24

KTS Vương Đạo Hoàng – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thiết kế & Truyền thông Kiến Việt: “Thiết kế đại diện cho phong cách nội thất tối giản hiện đại với hình khối mạch lạc, đường nét hoàn thiện tỉ mỉ, kỹ lưỡng cho một mẫu căn hộ duplex ở một khu ở có tiêu chuẩn sống cao cấp. Điểm thú vị của đồ án này là khả năng cân bằng khéo léo của KTS trong việc sử dụng hình khối, màu sắc, chất liệu… để tạo nên một tổ hợp hướng tới sự hoàn thiện tối đa”.

kienviet kham pha can penthouse amp m3 metropolis hien dai idee architects 2 1
kienviet kham pha can penthouse amp m3 metropolis hien dai idee architects 2

Toàn bộ thiết kế Metropolis Penthouse được thực hiện với những tiêu chí: Đầu tiên, căn hộ cần khai thác được điểm đặc biệt là không gian trần cao và tối ưu hệ thống kỹ thuật của một căn hộ bên dưới bể bơi. Qua đó tạo ra các không gian cao thấp liên hoàn giữa các công năng sinh hoạt. Tạo ra được sự thú vị về mặt hình khối và tỷ lệ giữa các khối kiến trúc được đưa vào không gian này. Tính kiến trúc của không gian được nhấn mạnh hơn là tính trang trí đơn thuần.

Xem thêm về công trình TẠI ĐÂY.

Gala vinh danh, Lễ trao giải và triển lãm Pavilion Top 10 Awards 2022 dự kiến tổ chức vào tháng 4/2023.

————————–

Top 10 Houses Awards – Giải thưởng tìm kiếm kiến trúc nhà ở đẹp do Kiến Việt Media tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội KTSVN & bảo trợ truyền thông bởi Trang thông tin về Quy hoạch – Kiến trúc hàng đầu KIENVIET.NET tiếp tục hành trình tranh giải mùa thứ 5 năm 2022. Từ năm 2021, Giải thưởng mở rộng quy mô với 2 hạng mục lớn: Top 10 Houses Awards & Top 10 Interior Design Awards và được hợp nhất trong giải thưởng lớn mang tên Top 10 Awards.

Website chính thức: https://top10awards.vn/

Fanpage Giải thưởng: https://www.facebook.com/top10houses/

Email: top10awards@kienviet.net

————————–

♦️ Đơn vị tài trợ Vàng: Deborah Home; Khóa Huy Hoàng

♦️ Đơn vị tài trợ Bạc: Simon – Vietnam, Saint-Gobain Việt Nam 

♦️ Đơn vị tài trợ đồng hành: Cửa Nhôm Đức Huy; Cửa nhôm KONIG

♦️ Đơn vị bảo trợ truyền thông: Tạp chí Xây dựng, Tạp chí kiến trúc Việt Nam, Tạp chí nhà đẹp, Truyền hình Quốc Hội

♦️ Đơn vị đồng hành truyền thông: Việt CG, Happynest, Nhà F, Tạp chí Đẹp, HomeDecorPlus

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more