Tiếp nối sự thành công của giải thưởng từ năm 2021, giải thưởng Top 10 Awards 2022 đã quy tụ nhiều công trình chất lượng với hơn 134 bài dự thi thuộc hạng mục Top 10 House và 97 bài dự thi thuộc hạng mục Top 10 Interior Design. Ngày 13/1 vừa qua tại khách sạn Hà Nội Hotel, sự kiện chấm giải đã được tổ chức nhằm chọn ra 10 công trình xuất sắc nhất ở mỗi hạng mục. Kienviet đã có cuộc phỏng vấn trực tiếp với đại diện Hội đồng giám khảo về những công trình tham gia giải thưởng năm nay. 

kienviet Chia se cua BGK trong buoi le cham giai Top 10 Awards 2022 2023 2 1
Ông Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam 

PV: Là giám khảo đã đồng hành cùng Top 10 Awards trong nhiều mùa, ông đánh giá ra sao về sức lan tỏa của giải thưởng trong những năm qua?

Tôi thấy rằng: Giải Top 10 Awards ngày càng được giới cộng đồng KTS quan tâm. Chính sự quan tâm đó giúp cho khi triển khai các công trình nhà ở, KTS làm có suy tư và nắn nót hơn, đầu tư nhiều thời gian hơn để cho các công trình về nhà ở có những sự tiến bộ rõ rệt theo thời gian. Nhìn chung, các đồ án dự thi giải thưởng Top 10 Awards qua các năm càng ngày càng được nâng cao hơn về chất lượng. 

PV: Ông có nhận xét như thế nào về các công trình Nhà ở tham dự giải thưởng năm nay?

Năm nay có hơn 130 đồ án chấm giải thì tôi cho rằng chất lượng tương đối đồng đều: có khoảng 20% – 30% nhìn có vẻ chưa hội tụ được cái tầm lắm nhưng phần còn lại khoảng 70% – 80%, chúng tôi cho rằng chất lượng cũng khá là đồng đều và cũng thể hiện được tính đa dạng các loại hình nhà ở khác nhau. Vẫn còn những loại hình nhà ở tương đối vắng bóng hoặc là rất khó làm, ví dụ như: các hệ thống nhà ở trong các khu chung cư khó xử lý về mặt không gian thì hiện nay những loại công trình như thế vẫn còn ít.

Phong cách kiến trúc để triển khai cho các loại hình công trình thiết kế này cũng khá đa dạng: có những người khai thác về yếu tố bản sắc hay các yếu tố về vị trí khu đất một cách rất kỹ lưỡng. Từ đó, nảy nở những sáng tạo, ý tưởng giải quyết cho riêng từng khu đất, nó có hiệu quả tốt nhất về không gian sử dụng sau này, cũng như tạo được điều gì đó về hình thái kiến trúc, đóng góp cho sự phát triển của không gian khu vực. Đôi khi có những giới hạn thì KTS thiết kế theo những quan điểm dưới góc độ cá nhân, bộc lộ sáng tạo gần gũi với phong cách quốc tế hơn. Với những cách như vậy, KTS cũng đã có rất nhiều cái thành công; đã xử lý được kiến trúc một cách tương đối khéo léo và phần nào đấy đã gắn được với các điều kiện tự nhiên khí hậu tại khu vực. Vì vậy chúng tôi tin rằng, những ngôi nhà mang ra dự thi ở Top 10 Awards, người sử dụng tại các ngôi nhà này, những người cộng đồng sẽ cảm thấy rất hài lòng.

kienviet Chia se cua BGK trong buoi le cham giai Top 10 Awards 2022 2023 3 2
GS. Kelly Shannon – Giảng viên trường đại học KU, TP Leuven, Vương Quốc Bỉ

PV: Bà có cảm xúc như thế nào khi lần đầu đảm nhận vai trò giám khảo tại giải thưởng Top 10 Awards 2022 – một giải thưởng Kiến trúc – Nội thất uy tín tại Việt Nam? 

Lần đầu tiên làm BGK, tôi cảm thấy hơi sợ, hơi lo lắng vì một người bạn người Pháp của tôi nói rằng: Giải thưởng này rất uy tín nên tôi lo lắng rằng mình không thể đảm nhiệm được vai trò đó. Nhưng bạn thấy đấy, tôi rất vinh dự khi làm giám khảo và vinh dự khi là giám khảo nữ duy nhất trong hội đồng BGK năm nay.

PV: Xin bà chia sẻ một vài nhận xét về các công trình tham dự hạng mục Top 10 Houses? 

Nhìn chung thì giải thưởng năm nay rất là tốt, chất lượng các bài dự thi năm nay cũng rất tốt, hơn 100 bài thi với các phương án đều có những cái lập luận vững chắc trong tư duy thiết kế và quan điểm thiết kế của KTS. Nhưng theo tôi nghĩ: nếu mà kỹ hơn thì có thể chia ra làm 2 hạng mục liên quan đến House: nhà ống và villa. Đặc biệt, tôi rất là thích thiết kế nhà ống của các KTS. Nhà ống là một dạng nhà rất dài và hẹp mặt tiền, dạng nhà gần như đặc trưng về kiến trúc Việt Nam thì năm nay các bài thi thiết kế đã khai thác rất tốt các yếu tố phân chia không gian nhà ống và kết nối với môi trường, kết nối với cảnh quan và kết nối với các cộng đồng xung quanh. Các KTS đã khai thác yếu tố bản địa khá tốt và tôi rất ấn tượng. Tôi hy vọng kiến trúc về nhà ống của Việt Nam sẽ còn tiếp tục phát huy trong tương lai.

kienviet Chia se cua BGK trong buoi le cham giai Top 10 Awards 2022 2023 4 1
KTS. Manuel Der Hagopian – Tổng giám đốc G8A Architecture & Urban Planning

PV: Ông có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi đảm nhận vai trò giám khảo giải thưởng Top 10 Awards 2022? 

Tôi cảm thấy rất là thích thú và cũng rất khó khi được làm Ban giám khảo với cuộc thi năm nay. Đầu tiên tôi nghĩ là khó để chấm nhưng sau đó có thể chia các công trình ra thành các dạng, các nhóm công trình giống nhau và phân tích xem các KTS đã làm được những gì để phát triển được kiến trúc. Từ đó, tôi cảm thấy rất thích thú.

PV: Ông đánh giá như thế nào về các công trình dự thi hạng mục Top 10 Houses năm nay? 

Tôi chú trọng vào các giải pháp của công trình hơn là hình thức và đánh giá cao các công trình đưa giải pháp tốt để xử lý các bài toán về thiết kế.

kienviet Chia se cua BGK trong buoi le cham giai Top 10 Awards 2022 2023 5 1
KTS Lê Trương – Tổng giám đốc công ty Tư vấn kiến trúc Xây dựng TT Associates

PV: Ông đánh giá các thiết kế Nội thất tham dự giải thưởng năm nay có những điểm nổi trội nào, thưa ông?

Điều mà chúng ta có thể nhìn rõ trong các bài dự thi của hạng mục nội thất 2022, đó là cái sự đổi mới trong cái diện mạo mới của không gian cũng như là của tất cả những bộ phận. Cái điều đó chứng tỏ rằng, xu hướng của những loại vật liệu mới giúp cho các NTK có nhiều cơ hội để lựa chọn. Không những nó tạo ra chất cảm mà đồng thời nó tạo ra cả những cấu trúc của đồ vật, của không gian, của những phần fit out, làm cho không gian của chúng ta có nhiều điểm mới. Nhìn tổng thể, hầu hết các bài thi có một sự thay đổi rất khác so với những năm trước đây. Đấy là điều đáng mừng đối với ngành nội thất của Việt Nam

PV: Top 10 Awards đã bước tới cột mốc 5 năm, ông có thể chia sẻ về những mong đợi đối với giải thưởng trong tương lai?

Chúng ta có thể nhìn lại 5 năm trước, tôi nhớ rằng năm đầu tiên khi ngồi trao đổi về sự khác biệt cùng với hội đồng có những điều khiến tôi cảm thấy thất vọng và cảm thấy lo lắng về xu hướng nội thất mà chúng ta đang làm. Nhưng chỉ sang 2 năm và đến giờ phút này là sau 5 năm thì đó là sự thay đổi ngoạn mục. Tất nhiên, nội thất nó cũng là một nơi mang tính thời trang cho nên đòi hỏi tất cả những NTK, KTS phải cập nhật thường xuyên và rất nhạy bén với tất cả xu hướng của thời cuộc: từ vật liệu, cho đến ánh sáng, cho đến màu sắc… Đó cũng có thể là một trong những lý do để chúng ta đánh giá những đồ án năm nay có một sự khác biệt rất lớn so với những kỳ trước. Và với đà này, chắc chắn trong tương lai, giải thưởng Top 10 Awards sẽ trở thành giải lớn của Việt Nam và tôi mong rằng chúng ta hãy duy trì và mở rộng ngành để cho xã hội, để cho tất cả người dân có thể hiểu được.

Trân trọng cảm ơn những đóng góp, chia sẻ của Hội đồng giám khảo. Mong rằng, chúng ta sẽ sớm được nhìn thấy những thành quả tích cực từ những sáng tạo kiến ​​trúc và thiết kế nội thất nói chung và Top 10 Awards nói riêng. Từ đó góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho con người, cộng đồng và xã hội.

Xem đầy đủ hình ảnh trong bài tại đây:

Bài viết: Phương Thảo

XEM THÊM: 

Top 10 Houses Awards – Giải thưởng tìm kiếm kiến trúc nhà ở đẹp do Kiến Việt Media tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội KTSVN & bảo trợ truyền thông bởi Trang thông tin về Quy hoạch – Kiến trúc hàng đầu KIENVIET.NET tiếp tục hành trình tranh giải mùa thứ 5 năm 2022. Từ năm 2021, Giải thưởng mở rộng quy mô với 2 hạng mục lớn: Top 10 Houses Awards & Top 10 Interior Design Awards và được hợp nhất trong giải thưởng lớn mang tên Top 10 Awards.

  • Cách thức tham dự: gửi trực tiếp qua email: top10awards@kienviet.net, tiêu đề ghi rõ:

– “Hồ sơ tham dự Top 10 Interior Design Awards 2022” (đối với bài dự thi Hạng mục Nội thất)  

– “Hồ sơ tham dự Top 10 Houses Awards 2022” (đối với bài dự thi Hạng mục Nhà ở)

  • Hạn cuối nộp bài dự thi: 31.12.2022 
  • Thông tin chính thức của giải thưởng vui lòng truy cập:

– Facebook: https://www.facebook.com/kienvietdotnet/

– Fanpage Giải thưởng: https://www.facebook.com/top10houses/

——————————————————————————–

♦️ Đơn vị tài trợ Vàng: Deborah Home,  Khóa Huy Hoàng

♦️ Đơn vị tài trợ Bạc: Simon – Vietnam, Saint-Gobain Việt Nam

♦️ Đơn vị tài trợ đồng hành: Cửa Nhôm Đức Huy, Cửa nhôm KONIG

♦️ Đơn vị bảo trợ truyền thông: Tạp chí xây dựng, Tạp chí kiến trúc Việt Nam, Tạp chí nhà đẹp, Truyền hình Quốc Hội

♦️ Đơn vị đồng hành truyền thông: Việt CG, Happynest, Nhà F, Tạp chí Đẹp, HomeDecorPlus

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more