Năm 2022 đánh dấu sự trở lại đầy sôi động của các sự kiện ngành kiến trúc Việt Nam sau hơn 2 năm ngưng trệ vì đại dịch. Cùng Kiến Việt điểm lại một vài sự kiện nổi bật nhất, mang tầm ảnh hưởng lớn và đóng góp vào sự phát triển chung của toàn ngành trong năm 2022.

1. Kỉ niệm 74 năm Ngày kiến trúc Việt Nam

Ngày 27/04/1948, Đoàn kiến trúc sư Việt Nam được thành lập tại tỉnh Vĩnh Yên (nay là tỉnh Vĩnh Phúc) – sau đổi tên thành Hội kiến trúc sư Việt Nam. Trải qua 74 năm trưởng thành và phát triển, ngành kiến trúc nói chung và các kiến trúc sư Việt Nam nói riêng đã gặt hái được nhiều thành tựu, góp phần không nhỏ trong công cuộc xây dựng hình ảnh đất nước phồn thịnh và tươi đẹp.

Nhân dịp kỷ niệm Ngày kiến trúc Việt Nam năm 2022, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện quy mô để hưởng ứng và chào mừng trên toàn quốc.

Tọa đàm “Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia – 28 năm nhìn lại” diễn ra vào ngày 12/4/2022 là một trong những hoạt động nổi bật nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng ngày kiến trúc Việt Nam. Tọa đàm năm 2022 có sự tham gia của nhiều chuyên gia, kiến trúc sư uy tín trong giới nhằm thảo luận về nội dung và cơ cấu giải thưởng, các tiêu chí chấm giải, công tác vận động tham gia và tổ chức chấm giải, tăng cường công tác truyền thông của giải thưởng.

kienviet nhung su kien kien truc noi bat nam 202217
Tọa đàm “Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia – 28 năm nhìn lại” do Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức, diễn ra vào ngày 12/4/2022 tại Trụ sở Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Cũng nằm trong khuôn khổ các sự kiện chào mừng Ngày kiến trúc Việt Nam năm 2022, Liên hoan sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XII năm 2022 là sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên kiến trúc tài năng trên khắp đất nước. Sự kiện bao gồm nhiều chương trình sáng tạo, gắn liền với kiến trúc cảnh quan và đô thị của tỉnh Phú Yên, nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của hơn 500 sinh viên và gần 100 giảng viên.

kienviet nhung su kien kien truc noi bat nam 202211
Đêm bế mạc diễn ra vào tối 23/4/2022 tại Tháp Nghinh Phong, khép lại một mùa Festival đầy những trải nghiệm đáng nhớ tại miền đất di sản Ayaru – Phú Yên

2. Ra mắt Ban điều hành Câu lạc bộ KTS Trẻ Trung du và Miền núi phía Bắc nhiệm kỳ 2022 – 2025

CLB KTS trẻ cấp Vùng được thành lập vào ngày 05/08/2019 với tên gọi chính thức là Câu lạc bộ Kiến trúc sư trẻ vùng Trung du và Miền núi phía Bắc (TD&MNPB). Câu lạc bộ có sự tham gia của 16 tỉnh thành với số lượng thành viên tại thời điểm thành lập khoảng 400 kiến trúc sư.

Ngày 10/4/2022, Ban chủ nhiệm CLB KTS trẻ vùng Trung du và Miền núi phía Bắc tổ chức Chương trình “Tổng kết hoạt động Khóa I, Nhiệm kỳ 2019 – 2021 và Ra mắt Ban chủ nhiệm Khóa II, Nhiệm kỳ 2022 – 2025”.

Cũng trong dịp kiện toàn nhân sự, CLB KTS trẻ vùng TD&MNPB đã tổ chức Lễ dâng hương và tham quan Di tích lịch sử quốc gia 60 liệt sĩ Thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái – Phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên.

kienviet nhung su kien kien truc noi bat nam 202213
Ban chủ nhiệm Khóa II, Nhiệm kỳ 2022 – 2025 ra mắt tại chương trình
kienviet nhung su kien kien truc noi bat nam 202216
 CLB KTS trẻ vùng TD&MNPB dâng hương và tham quan Di tích lịch sử quốc gia 60 liệt sĩ Thanh niên xung phong tại TP Thái Nguyên

Bạn có thể xem lại sự kiện này TẠI ĐÂY

3. Lixil Talent Match- Architecture & Design Internship 2022

LIXIL Talent Match – Architecture and Design Internship là chương trình tìm kiếm và ươm mầm tài năng Kiến trúc – Thiết kế do LIXIL Việt Nam khởi xướng, kết hợp với Kiến Việt Media tổ chức.

Chương trình bắt đầu từ tháng 10/2021 và hoạt động tích cực xuyên suốt năm 2022, LIXIL Talent Match có sức lan tỏa lớn thông qua việc tiếp sức sinh viên bằng những chương trình thực hành bổ ích, kết nối sinh viên với các văn phòng kiến trúc cũng như các kiến trúc sư có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, mang lại những trải nghiệm thực tế quý báu trong công việc cho các bạn sinh viên – thế hệ kế cận của ngành Kiến trúc & Thiết kế tại Việt Nam.

LIXIL Talent Match 2022 đã với các trường đại học đào tạo ngành Kiến trúc – Nội thất – Quy hoạch hàng đầu Việt Nam, trong đó có 3 trường khu vực miền Bắc: Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, Đại học Xây dựng Hà Nội và 8 trường khu vực miền Nam: Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Văn Lang, Đại học Việt Đức.

kienviet nhung su kien kien truc noi bat nam 202218
Ông Uchidate Katsuaki – Tổng Giám đốc LIXIL Việt Nam
kienviet nhung su kien kien truc noi bat nam 202219
Lixil Việt Nam mở rộng ký kết MOU với 8 trường Đại học tại TP.HCM

Bạn có thể xem lại sự kiện này TẠI ĐÂY.

4. Lễ trao Giải thưởng Top 10 Awards

Ngày 30/7/2022, tại Trung tâm Văn hóa Việt (quận Hoàn Kiếm – Hà Nội) đã diễn ra lễ trao Giải thưởng Top 10 Awards 2021 trong lĩnh vực kiến trúc nhà ở và nội thất. Top 10 Awards tiền thân là giải thưởng Top 10 Houses Awards, được khởi xướng vào năm 2018 do Hội Kiến trúc sư Việt Nam bảo trợ và Kiến Việt Media tổ chức.

Năm 2021 là năm thứ 4 liên tiếp giải thưởng được tổ chức và Ban Tổ chức đã mở rộng quy mô giải thưởng với tên gọi Top 10 Awards, trao thưởng ở 2 hạng mục: Top 10 Houses Awards và Top 10 Interior Design Awards, nhằm tìm kiếm xu hướng kiến trúc nhà ở đương đại và những đại diện tiêu biểu trong ngành nội thất tại Việt Nam thông qua việc lựa chọn 10 thiết kế tiêu biểu ở mỗi hạng mục.

Đẹp và công năng, phù hợp với môi trường, khí hậu; có tính văn hóa, truyền thống, bản địa; an toàn cho người sử dụng; áp dụng công nghệ mới, vật liệu mới là 6 trong số các tiêu chí lựa chọn công trình đoạt giải. Theo đó, hai Ban giám khảo ở hai hạng mục đã lựa chọn ra 10 công trình xuất sắc, tiêu biểu nhất ở mỗi hạng mục để trao giải.

kienviet nhung su kien kien truc noi bat nam 20223
Ban tổ chức tặng hoa Hội đồng giám khảo trong lễ trao Giải thưởng Top 10 Awards
kienviet nhung su kien kien truc noi bat nam 20226
BTC trao giải Top 10 Interior Design Awards cho Bonte Coffee của tác giả Nguyễn Hoàng Sơn – Giám đốc Yên Architecture

Bạn có thể xem lại sự kiện này TẠI ĐÂY

5. Ra mắt CLB KTS trẻ Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Sự kiện Lễ ra mắt Ban điều hành CLB Kiến trúc sư trẻ vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên diễn ra vào ngày 19/7/2022 tại TP Đà Nẵng. Sự kiện do CLB Kiến trúc sư trẻ Việt Nam tổ chức với sự tham gia của lãnh đạo Hội Kiến trúc sư Việt Nam, lãnh đạo TP Đà Nẵng với hơn 350 Kiến trúc sư đến từ 35 tỉnh/thành trên cả nước.

Sự kiện đã tổ chức thành công Lễ Ký kết Hợp tác toàn diện giữa Câu lạc bộ Kiến trúc sư trẻ Việt Nam và Công ty Lixil Việt Nam – công ty thuộc Tập đoàn LIXIL, nhà sản xuất tiên phong các sản phẩm về Công nghệ nước và Vật liệu Xây dựng cho nhà ở.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, UBND thành phố Đà Nẵng đã vinh danh và trao thưởng cho các nhóm tác giả đạt giải cao tại cuộc thi “Ý tưởng trang trí hoa và điện chiếu sáng phục vụ tết Quý Mão 2023”. Theo đó, Cuộc thi năm nay đã nhận được 25 tác phẩm (13 tác phẩm trang trí hoa và 12 tác phẩm trang trí điện chiếu sáng) từ một Công ty tư vấn thiết kế xây dựng và 70 sinh viên kiến trúc.

kienviet nhung su kien kien truc noi bat nam 20221
Lễ ra mắt Ban điều hành CLB Kiến trúc sư trẻ vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tại thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Internet
kienviet nhung su kien kien truc noi bat nam 2022
Ông Nguyễn Anh Vũ – Giám đốc Kinh doanh miền Trung đại diện phát biểu và nhận bằng khen từ ban tổ chức. Ảnh: Internet

Bạn có thể xem lại sự kiện này TẠI ĐÂY

6. Giải thưởng đồ án sinh viên tốt nghiệp ngành Kiến trúc cảnh quan

Năm 2022 là cột mốc đánh dấu sự ra đời của Giải thưởng “Đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc ngành Kiến trúc cảnh quan năm 2022”. Đây là giải thưởng đầu tiên cho các sinh viên ngành Kiến trúc Cảnh quan giao lưu và học hỏi, do Chi Hội KTS Cảnh quan Việt Nam tổ chức.

Cuộc thi được phát động vào tháng 8/2022 đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo các bạn sinh viên ngành Kiến trúc Cảnh quan và các quý thầy cô từ các trường Đại học uy tín trên cả nước.

Trải qua 4 tháng từ khi phát động, cuộc thi đã tiếp nhận nhiều đồ án xuất sắc. Với sự đánh giá công tâm của Hội đồng Ban giám khảo đến từ trong nước và quốc tế, buổi lễ công bố các đồ án đạt giải đã diễn ra thành công tốt đẹp vào ngày 11/01/2023 tại C. Space – Design Complex/12-13 đường N1, Khu TM Nam/ P. Tân Thuận Đông, Quận 7, TP.HCM.

kienviet nhung su kien kien truc noi bat nam 20221
Hội đồng Ban giám khảo của Giải thưởng cũng là các chuyên gia kỳ cựu trong lĩnh vực Kiến trúc Cảnh quan trong và ngoài nước
kienviet nhung su kien kien truc noi bat nam 20227
Hội đồng Ban Giám khảo đã tuyển chọn được rất nhiều những đồ án ấn tượng, sáng tạo và có tính thực tiễn rất cao

Bạn có thể xem lại sự kiện này TẠI ĐÂY

7.  Cuộc thi thiết kế kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo

Lễ công bố và trao giải cuộc thi tuyển phương án kiến trúc công trình cầu Trần Hưng Đạo đã diễn ra vào sáng ngày 28/9/2022, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội (QLDA) tổ chức.

Theo TS.KTS. Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam: “Thành phố Hà Nội đang vươn lên mạnh mẽ hội nhập toàn cầu và cầu Trần Hưng Đạo mang sứ mệnh lịch sử lớn lao”. Do đó, khi xây dựng xong, nếu cây cầu có giá trị kiến trúc tốt sẽ đóng vai trò hài hòa với cảnh quan và yêu cầu phát triển của các quận cũng như yêu cầu chung của thành phố.

Trong 20 phương án dự thi chất lượng, có độ thẩm mỹ tương đối đồng đều, Hội đồng thi tuyển đã trao đổi, thảo luận và lựa 3 phương án “nhỉnh hơn tất cả các phương án khác về hình thái kiến trúc”.

Trước đó, Ban QLDA đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức triển lãm các phương án đoạt giải cao nhất Hội đồng thi tuyển lựa chọn để tham vấn ý kiến cộng đồng. Kết quả bình chọn có gần 1.600 phiếu bầu tham gia bình chọn trực tiếp, gần 20 nghìn lượt bình chọn thông qua website, thiết kế “Hà Nội không giới hạn” (Infinity Hanoi) được dư luận đánh giá cao nhất.

kienviet nhung su kien kien truc noi bat nam 20224
Thiết kế cầu Trần Hưng Đạo được đặt tên Infinity Hanoi, mang ý nghĩa “Hà Nội Không giới hạn” là thiết kế đoạt giải Nhất cuộc thi
kienviet nhung su kien kien truc noi bat nam 20228
Toàn cảnh lễ công bố và trao giải cuộc thi tuyển Phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo

Bạn có thể xem lại sự kiện này TẠI ĐÂY

8.  Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 do Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội và Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam) tổ chức, với sự phối hợp của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm, và sự đồng hành của Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-HABITAT và Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (Vietcraft).

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 đã khai mạc vào ngày 11 tháng 11, bao gồm các sự kiện như triển lãm, tọa đàm, hội thảo, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật với trọng tâm là chủ đề Thiết kế và Công nghệ. Quy mô và không gian sự kiện được mở rộng đáng kể, hướng tới việc tạo điều kiện cho người dân Hà Nội và khách du lịch trong nước, quốc tế cùng tham quan, trải nghiệm.

Ông Đỗ Đình Hồng cho biết: “Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 với chủ đề “Thiết kế và công nghệ” là không gian văn hóa sắp đặt ấn tượng với những sản phẩm được thiết kế đa dạng, ý nghĩa, những di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu được các nghệ nhân, nghệ sĩ, những người yêu văn hóa Thủ đô trình diễn đầy ấn tượng. Không chỉ tôn vinh sự sáng tạo trên chất liệu truyền thống, Lễ hội còn là nơi để các nghệ sĩ, kiến trúc sư, nghệ nhân thăng hoa trong cảm xúc, thoải mái thể hiện những ý tưởng sáng tạo.”

kienviet nhung su kien kien truc noi bat nam 202212
Ông Christian Manhart, Trưởng đại diện Văn phòng đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tại Hà Nội. Hình ảnh: Internet
kienviet nhung su kien kien truc noi bat nam 20222
Ông Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc phát biểu tại Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022. Hình ảnh: Internet

Bạn có thể xem lại sự kiện này TẠI ĐÂY

9. Hội thảo Gặp gỡ Mùa thu 2022

“Gặp gỡ mùa thu” là hoạt động chuyên môn được Hội KTS Việt Nam tổ chức thường niên, với sự tham gia của đông đảo các chuyên gia, KTS trên cả nước, cùng trao đổi về các vấn đề thời sự, xã hội trong năm.

Hội thảo Gặp gỡ Mùa thu 2022 với chủ đề: Phát triển bền vững không gian biển gắn với kinh tế vùng Tây Nam Bộ đã diễn ra trong hai ngày 02-03/12/2022 tại Phú Quốc với các hoạt động như: Hội thảo khoa học, giao lưu giữa các Hội KTS địa phương, triển lãm kiến trúc và tham quan một số công trình kiến trúc tiêu biểu trên đảo.

Về lý do chọn chủ đề năm nay, TS. KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam đã có những chia sẻ trong bài phát biểu khai mạc: “Tầm quan trọng của việc phát triển kinh tế biển, mà trọng tâm nhằm phát triển đô thị biển là để tạo những bước phát triển mạnh mẽ, đột phá nhảy vọt. Đây chính là việc ưu tiên ở mỗi quốc gia đã và đang phát triển, mà Việt Nam không phải là ngoại lệ…”

kienviet nhung su kien kien truc noi bat nam 202214
Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo các cấp từ Trung ương tới địa phương và hơn 400 KTS trên khắp cả nước
kienviet nhung su kien kien truc noi bat nam 20229
TS. KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam

Bạn có thể xem lại sự kiện này TẠI ĐÂY.

10. Lễ trao giải thưởng Loa Thành lần thứ 34

Giải thưởng Loa Thành năm 2022 đã nhận được 182 đồ án của các bạn sinh viên đến từ 23 trường Đại học trên cả nước. Trong đó 111 đồ án chuyên ngành kiến trúc – quy hoạch, 34 đồ án xây dựng dân dụng – công nghiệp, 5 đồ án kinh tế và quản lý xây dựng, 10 đồ án hạ tầng kỹ thuật và môi trường xây dựng, 9 đồ án công trình giao thông đường thủy. 

Buổi lễ trao giải đã diễn ra thành công vào sáng ngày 23 tháng 12 tại Trung tâm khoa học Văn miếu Quốc Tử Giám. Giải thưởng được trao cho 56 đồ án xuất sắc, trong đó có 3 giải Nhất, 16 giải Nhì, 15 giải Ba và 22 giải Khuyến khích.

Đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Loa Thành lần thứ 34 năm 2022 cho biết: “Có thể nói, chất lượng đồ án khá đồng đều, kỹ năng thể hiện tốt, đa phong cách, nhiều đồ án có phương pháp nghiên cứu phân tích khoa học, sử dụng dẫn chứng lịch sử – văn hóa công phu, logic. Các đồ án dự thi được trình bày chuyên nghiệp, tiếp cận với xu hướng của đồ án tốt nghiệp của các trường quốc tế…”

kienviet nhung su kien kien truc noi bat nam 202215
Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường Vũ Ngọc Anh, đại diện Bộ Xây dựng trao giải cho thí sinh đạt giải
kienviet nhung su kien kien truc noi bat nam 2022
Các sinh viên với các đồ án xuất sắc nhận bằng và giấy chứng nhận tại Lễ trao Giải thưởng Loa Thành lần thứ 34 – 2022

Bạn có thể xem lại sự kiện này TẠI ĐÂY

Một năm đầy ấn tượng với các sự kiện thành công rực rỡ của ngành kiến trúc Việt Nam đã khép lại và năm 2023 này hứa hẹn sẽ có những phiên bản sự kiện hoành tráng hơn, những cải tiến và thay đổi đáng để chúng ta mong đợi!

Bài viết: Thu Trang 

XEM THÊM: 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more