Mới đây, tạp chí TA magazine đã công bố 2 văn phòng kiến trúc Việt được bình chọn là “Văn phòng kiến trúc trẻ ấn tượng” tại khu vực Đông Nam Á gồm: H&P Architects và ODDO Architects. 

Tiêu chí đánh giá dựa trên phương cách thực hành kiến trúc với sự nổi bật của các yếu tố lịch sử, xã hội, văn hóa, các thách thức trong thời đại mà khu vực Đông Nam Á đang ngày càng quan trọng trên vũ đài thế giới. 

Trong số 10 văn phòng kiến trúc đại diện cho khu vực Đông Nam Á được đề cử thì Việt Nam có 2 đại diện tiêu biểu: H&P Architects và ODDO Architects. 

  • H&P Architects

Văn phòng được thành lập ngày 11/6/2009 bởi kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà và Trần Ngọc Phượng. Các hạng mục thực hiện của văn phòng gồm: Công trình văn hóa, trụ sở, văn phòng, chung cư, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, bệnh viện, nhà ở tư nhân, quy hoạch và thiết kế đô thị cũng như công trình công nghiệp, giáo dục và cơ sở hạ tầng. 

Theo quan điểm sáng tác của H&P Architects, kiến trúc bao gồm ba yếu tố không thể tách riêng: thế ứng xử, Ngôn ngữ và Tâm thức. Và những quan điểm này đã được thể qua các công trình cụ thể. 

  1. Tropical Cave

Ngôi nhà nằm ở trung tâm thành phố Bắc Ninh, dành cho gia đình 4 thế hệ cùng chung sống. Thiết kế được lấy cảm hứng từ những hiệu ứng về không gian và ánh sáng theo kiểu “hang động” trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm, để đưa lại những trải nghiệm tích cực và sống động cho giác quan của người sử dụng: thấp (ở lối vào), rộng & cao (ở bên trong), hẹp (các ngóc ngách), mở ra ngoài (hệ cửa), sáng đều (ở bên ngoài), tối dần (vào bên trong), những luồng sáng (từ trên cao), thảm thực vật xen kẽ….

kienviet 2 van phong kien trcu viet nhan giai van phong kien truc tre an tuong 10
Tropical Cave với thiết kế mặt tiền ấn tượng 
kienviet 2 van phong kien trcu viet nhan giai van phong kien truc tre an tuong 9
Không gian bên trong thoáng sáng và ngập tràn ánh sáng tự nhiên

Bạn có thể xem đầy đủ thông tin công trình TẠI ĐÂY

  1. Cái hang gạch 

Ngôi nhà nằm ở một xã thuộc ngoại thành Hà Nội, nơi đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ với quan điểm thiết kế: Tạo ra một nơi tương tự như môi trường tự nhiên một cách nhân tạo. 

kienviet 2 van phong kien trcu viet nhan giai van phong kien truc tre an tuong 5
Ngôi nhà có cấu trúc giống như cái Hang

Tổng thể của ngôi nhà được tạo nên bởi hai lớp tường bằng gạch nung chạy khép kín qua một nút giao nhau, xen kẽ giữa chúng là các mảng cây xanh, rau, củ, quả… Hai lớp tường lồng vào nhau có chức năng hoạt động như bộ lọc những yếu tố bất lợi của môi trường bên ngoài (nắng nóng hướng Tây, khói bụi, tiếng ồn) và đưa thiên nhiên (ánh sáng, mưa, gió_ vào những nơi cần thiết bên trong. 

Hang gạch gợi nhắc những mảnh ghép cảm xúc vừa quen vừa lạ trong tâm trí người sử dụng với những góc sân, khoảng trời, mảnh vườn, ngõ xóm… tùy theo cách sử dụng các không gian ở những thời điểm khác nhau. 

  1. Tổ ấm ruộng 

Nằm trong chuỗi dự án phát triển Kiến Nông với quan điểm coi sự hòa trộn Kiến trúc với Nông nghiệp là nền tảng của phát triển bền vững. 

Các không gian ở được bố trí xen kẽ nương theo độ dốc mái để khai thác tối đa các góc nhìn, đón ánh sáng và bóng đổ qua độ chênh cao giữa những khay bê tông đựng hoa màu phía trên. Dọc theo hai bên sườn mái là hệ thống tưới tiêu làm cho thửa ruộng luôn xanh tốt giúp giảm thiểu những bất lợi do môi trường sống và điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa gây ra như: thiếu cây xanh, tiếng ồn, khói bụi, nắng nóng, mưa bão…

kienviet 2 van phong kien trcu viet nhan giai van phong kien truc tre an tuong 3
Tổ ấm ruộng hòa trộn 2 yếu tố: Ngôi nhà và Ruộng bậc thang…
kienviet 2 van phong kien trcu viet nhan giai van phong kien truc tre an tuong 2
tạo nên một tổ ấm với ranh giới trong – ngoài, trên – dưới, chung – riêng được xóa mờ

Bạn có thể xem đầy đủ thông tin công trình TẠI ĐÂY

  • ODDO Architects

ODDO Architects là công ty kiến trúc có trụ sở tại Việt Nam và Cộng hòa Séc. Do KTS Mai Lan Chi Obtulovicova, Nguyễn Đức Trung và Marek Obtulogic phụ trách. Văn phòng hướng tới việc khôi phục, tái tạo lại môi trường sống đang đô thị hóa và nhấn mạnh nền tảng văn hóa trong các dự án. Đồng thời tập trung vào tính bền vững, đưa không gian xanh vào trong các thành phố và các dự án cộng đồng, đồng thời duy trì bản chất của tinh thần và truyền thống tại mỗi địa phương. 

Một số công trình điển hình của văn phòng có thể kể đến như: 

  1. Phòng khám Y học cổ truyền Sao Phương Đông 

Phòng khám được xây dựng nhằm gìn giữ và phát huy những giá trị tốt đẹp của nền YHCT dân tộc trong bối cảnh y học hiện đại được ứng dụng rộng rãi. Công trình tọa lạc tại một tòa nhà cao tầng thuộc khu đô thị mới ở Hà Nội, được phân chia thành 2 khối chức năng chính gồm: Nơi tiếp đón tại tầng 1 và Khu khám bệnh chuyên khoa tại tầng 7. 

Điểm nhấn của phòng khám là những bức tường cong bằng chất liệu gỗ và đá xây dựng theo phương pháp thủ công truyền thống. Đường cong ngoài việc phân định rõ các khối chức năng còn tôn lên hình ảnh những ngăn tủ thuốc bằng gỗ đặc trưng của nơi khám bệnh. Không chỉ vậy, các yếu tố truyền thống – hiện đại, tự nhiên – nhân tạo, con người – thiên nhiên được kết hợp hài hòa tạo nên không gian chữa bệnh gần gũi, thân thiện và nhân văn. 

kienviet 2 van phong kien trcu viet nhan giai van phong kien truc tre an tuong 11
Phòng khám thiết kế độc đáo cùng sắc màu của vật liệu gỗ, đá tự nhiên
kienviet 2 van phong kien trcu viet nhan giai van phong kien truc tre an tuong 12
31 chiếc cột đá tự nhiên trải dài trên trục hành lang chính

Bạn có thể xem đầy đủ thông tin công trình TẠI ĐÂY

  1. Pizza 4P’s Restaurant Landmark 72

Pizza 4P’s nằm ở tầng trệt của Landmark 72, nằm trong khu dân trí cao, tập trung nhiều tòa nhà văn phòng. Mục tiêu của công trình là tách biệt không gian thông thường và đơn điệu, đồng thời tạo ra một nơi giúp khách hàng quên đi các hoạt động thương mại. 

Công trình được lấy cảm hứng từ các lò gạch đất nung truyền thống của Việt Nam. Từ đó, KTS đã tạo nên những ‘cột trụ’ bằng gạch được treo trên trần nhà. Bên dưới là hệ giá đỡ hình chữ T bằng sắt rỉ. 

kienviet 2 van phong kien trcu viet nhan giai van phong kien truc tre an tuong 1
Không gian quán ấn tượng với những ống trụ bằng gạch
kienviet 2 van phong kien trcu viet nhan giai van phong kien truc tre an tuong 4
Đồng thời mang đến cho khách hàng những trải nghiệm thú vị
  1. CH House

Ngôi nhà được lấy cảm hứng từ những ngôi nhà cổ ở Hà Nội, với những không gian tràn ngập nắng với gió tự nhiên nhờ khoảng sân trong tách biệt. 

CH House được chia thành 2 phần: phần sinh hoạt chung và phần yên tĩnh. Các không gian sinh hoạt chung như phòng khách, thư viện, phòng ăn và bếp được bố trí ở những cao độ sàn khác nhau và kết nối bằng bậc thang. Giải pháp này giúp các không gian mở và tạo cảm giác rộng rãi hơn. Nhờ vậy, các thành viên trong gia đình có thể quan sát và giao tiếp dễ dàng hơn. 

kienviet 2 van phong kien trcu viet nhan giai van phong kien truc tre an tuong
Bài toán đặt ra cho KTS là tạo nên không gian tách biệt với khói bụi, ồn ào bên ngoài và gia chủ thoải mái, thư giãn khi về nhà
kienviet 2 van phong kien trcu viet nhan giai van phong kien truc tre an tuong 8
Không gian bên trong thoáng, mở và kết nối giữa con người với thiên nhiên, con người với con người

Bạn có thể xem đầy đủ thông tin công trình TẠI ĐÂY

Điều này cho thấy sự phát triển của nền kiến trúc Việt Nam. Đồng thời ghi thêm dấu ấn với các nước trong khu vực. Thúc đẩy sự giao lưu, học hỏi, đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. 

Bài viết: Khánh An

XEM THÊM: 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1309853875.img
Lời khuyên cho những người theo đuổi nghề Kiến trúc

Kiến trúc dường như là một ngành nghề rất được ưa chuộng trong thời kỳ xã hội phát triển như Read more

1.Tran Tuan Trung
BES pavilion – Không gian cộng đồng tại Hà Tĩnh / H&P Architects

BES pavilion là một không gian phục vụ cộng đồng mở, tập trung vào khía cạnh văn hóa và nghệ Read more

img 10 1369390767 d3d9446802a44259755d38e6d163e820
Nhà ở chi phí thấp tại Đồng Văn – Hà Giang / H&P Architects

Trong những năm gần đây, xu hướng đô thị hóa, toàn cầu hóa và sự khai thác trái phép núi Read more

c Doan Thanh Ha 24
Tổ ấm nở hoa / H&P Architects

Thiên tai ở Việt Nam đa dạng và hung dữ, có thể kể đến: bão, lũ, lũ quét, sạt lở Read more

tornado
Làm thế nào để xây dựng một ngôi nhà chống lốc xoáy ?

Một cơn lốc xoáy có thể phá dỡ ngôi nhà kết cấu khung gỗ điển hình trong bốn giây. Trong Read more

pctt
O Pavilion – Nhà trưng bày Hoàng Sa / H&P Architects

Đa số công trình công cộng ở Việt Nam hiện nay chỉ hoạt động 8 - 10 tiếng trong ngày, Read more