Triển lãm DDW 2022 được diễn ra tại Hà lan là nơi trưng bày các tác phẩm kiến trúc và nghệ thuật nổi bật từ khắp nơi trên thế giới. Những gian triển lãm được chọn là những gian có sản phẩm thiết kế ấn tượng, kết hợp giữa đổi mới công nghệ và tính bền vững trong kiến trúc. 

Triển lãm DDW 2022 trưng bày hơn 50 tác phẩm nghệ thuật và kiến trúc nhằm kêu gọi các nhà thiết kế và cộng đồng hành động, đối mặt với những thách thức của thời đại. Được dẫn dắt bởi Mirian van der Lubbe, Giám đốc sáng tạo của DDW, cùng Marjan van Aube và Formafantasma làm đại sứ, Tuần lễ Thiết kế Hà Lan lần thứ 21 đã diễn ra vào tuần cuối cùng của tháng 10 tại Eindhoven, Hà Lan. Khép lại chương trình là Lễ tốt nghiệp của hơn 200 sinh viên học viện thiết kế Eindhoven.

Dưới đây là những tác phẩm gây ấn tượng nhất của triển lãm với sự tiên phong trong sử dụng vật liệu sinh học, cũng như nhấn mạnh vào cách ứng xử với tự nhiên và không gian sống.

Xây dựng sự đa dạng sinh học – Omlab

Kienviet 9 trien lam kien truc noi bat tai tuan le thiet ke ha lan 202228
Gian triển lãm Omlab

Gian triển lãm Omlab cho thấy viễn cảnh tương lai gần của các sản phẩm xây dựng có thể phân huỷ sinh học và được in 3D. Nó tôn vinh thiên nhiên, hệ sinh thái quần thể động thực vật. Trong gian triển lãm có các mô hình các sản phẩm có khả năng phân huỷ sinh học dành cho côn trùng, chim và những loài sinh vật sống trong thành phố khác. Dự án này được phát triển dưới sự hợp tác của MVRDV, Climate Collective, Rave Kiss và Mobilane.

Toà nhà sinh học khép kín – Đại sứ quán thiết kế thế giới (World Design Embassies).

Kienviet 9 trien lam kien truc noi bat tai tuan le thiet ke ha lan 20226
Gian triển lãm Word design Embassies

Word Design Embassies thể hiện sức mạnh của thiết kế trong việc theo đuổi các quan điểm mới và định hướng cụ thể cho những thách thức xã hội. Với mô hình ngôi nhà được ghép bởi các mô-đun bằng vật liệu sinh học, các nhà thiết kế tiên phong đã trình bày quá trình nghiên cứu và sản phẩm vật liệu của họ dành cho các công trình kiến trúc. 

The Living Bin – Studio Hendrikx

Kienviet 9 trien lam kien truc noi bat tai tuan le thiet ke ha lan 20224
Gian triển lãm Living Bin

Studio Hendrikx diễn tả mối quan hệ cộng sinh giữa loài người và môi trường bằng cách mở rộng giới hạn trí tưởng tượng của con người qua việc khám phá các vật liệu sống. Thùng “Nibble” được thổi thủ công từ kính thành hình dáng hữu cơ, do đó nó có thể chứa các loài hải quỳ được phát triển đặc biệt, có khả năng ăn chất thải hữu cơ và cung cấp ánh sáng qua sự phát quang của chúng. Sản phẩm sống động này sẽ được trưng bày lưu động khắp thế giới để ủng hộ một hành tinh nơi mà rác thải cũng là sinh vật sống.

Rotor Home – Avenue & Plume

Kienviet 9 trien lam kien truc noi bat tai tuan le thiet ke ha lan 202232
Gian triển lãm Rotor Home

Rotor Home là một môi trường sống nhỏ, thân thiện với môi trường có hệ thống tường xoay mở bên ngoài độc đáo giúp biến mặt tiền thành khu bếp ngoài trời. Mục tiêu là mở ra các căn nhà cộng đồng để chia sẻ không gian sống với nhau bằng cách đặt cuộc sống với thiên nhiên đan cài vào nhau. Ngôi nhà bằng gỗ ép, thân thiện với môi trường. Hệ thống tường đang chờ cấp bằng sáng chế này có thể mở ra, giống như một bức tường xoay và có thể ứng dụng cho các thị trường khác nhau. 

Quy mô nhỏ, tác động lớn (Small Scale, Big Impact) 

Studio Runder

16 sinh viên đã vận chuyển và trưng bày 119 mẫu nhà thử nghiệm trong không gian khu nhà ở Jacoba van Beierenlaan, Defl. Dự án lấy kiến trúc tạm thời để đối thoại với những toà nhà hiện có, chỉ ra những phẩm chất đáng được bảo tồn và tạo ra những trải nghiệm có thể cảm nhận được mỗi ngày. Nó gợi lên ý tưởng về kiến trúc không có kiến trúc sư.

Solar Pavillion – V8 Architects/ Marjan van Aubel Studio

Kienviet 9 trien lam kien truc noi bat tai tuan le thiet ke ha lan 202212
Gian triển lãm Solar Pavilion

The Solar Pavilion là mảnh ghép cuối cùng của Solar Biennale 2022. Có chức năng giống như một bảng điều khiển khổng lồ, Solar Pavilliion thu thập năng lượng mặt trời, sau đó được sử dụng để truyền sức nóng của năng lượng mặt trời đến những không gian tối dưới “tấm vải mặt trời” sử dụng bức xạ hồng ngoại. Các hiện tượng tự nhiên được kết nối với sự đổi mới về công nghệ, những vị khách sẽ có những trải nghiệm ấn tượng khi họ đứng giữa không gian nửa sáng nửa tối.

Urben Reef

Urban Reef là một công ty khởi nghiệp trẻ tập trung vào việc nghiên cứu, phát triển, thiết kế các tình huống và tương tác trong môi trường đô thị nhiều người. Nguyên mẫu của các thành phố hòa nhập sinh học liên kết lý thuyết triết học, thiết kế tính toán và kỹ thuật in 3D.

Các nguyên mẫu kích thích sự hoang dã được gọi là Rạn san hô (Reef). Đây là những mê cung trú ẩn của các thuật toán tự nhiên và được in bằng vật liệu (sống) (sợi nấm, vi khuẩn và đất sét). Đề xuất cũng khám phá các môi trường khác như Rạn san hô Mưa, Rạn san hô thủy triều và Rạn san hô vườn thú.

8. Unselfish Cabin – Fé Ramakers

Kienviet 9 trien lam kien truc noi bat tai tuan le thiet ke ha lan 20222
Gian triển lãm Unselfish Cabin

Unselfish Cabin là một khái niệm dành cho những ngôi nhà nhỏ tạo nên mật độ dày đặc của thành phố, cùng lúc bổ sung thêm một mạng lưới chức năng xung quanh chúng. Các cabin cung cấp giải pháp cho các vấn đề đô thị liên quan đến nước, nhiệt, đa dạng sinh học, gắn kết xã hội và sản xuất lương thực.

Gian triển lãm cũng giới thiệu  các sản phẩm theo các tình huống cụ thể, chẳng hạn: Cabin Chụp nước có khả năng thu nước trong những trận mưa lớn và giải phóng nó trong thời gian khô hạn. Cabin Rác thải có thùng chứa chất thải hữu cơ và nhà vệ sinh công cộng. Cabin Động vật bắc cầu những con đường nhỏ và lối đi, kết nối lại những mảnh thiên nhiên bị chia cắt và tăng tính đa dạng sinh học. 

Wow Home – Architecten van Mourik

Kienviet 9 trien lam kien truc noi bat tai tuan le thiet ke ha lan 202214
Bản vẽ Gian triển lãm Wow House

Được coi là “tuyên ngôn cho cuộc sống trong thế kỷ 21”, WoW House cung cấp cho cư dân sự tự do hoàn toàn về tổ chức và bố trí. Kế hoạch có thể thay đổi từ nhà ở gia đình đến nhà dành cho sinh viên hoặc người xin tị nạn. Việc chọn một kiểu cầu thang khác dẫn đến một kiểu dáng khác nhau và một không gian sử dụng khác nhau. Hơn nữa, mô hình hoàn toàn được đúc sẵn và có thể vận chuyển bằng đường bộ.

Tuần lễ thiết kế Hà Lan 2022 là một trong chuỗi các sự kiện toàn cầu, giới thiệu, trưng bày những gì tiên tiến nhất về kiến trúc, nghệ thuật và thiết kế, chẳng hạn như Biennale of FRAC năm 2022 ở Vùng Trung tâm-Val De Loire, Pháp, và TAB -Tallinn Architecture Biennial 2022. 

Biên dịch: Hương Giang | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM: 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more

gardencityheader
Các phong trào quy hoạch – P3: Thành phố vườn

Howard đã khích lệ nhiều người đi sau và đầu thế kỉ 20 những ý tưởng của ông đã hai Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more