Năm 2022 vừa khép lại, hãy cùng điểm qua 11 sự kiện kiến ​​trúc nổi bật trong năm được bầu chọn chọn bởi Dezeen.

1. Triển lãm City Landscapes – Những cảnh quan thành phố

Triển lãm khám phá những bản vẽ giàu trí tưởng tượng và đầy màu sắc của kiến trúc sư người Anh Peter Cook –  người có ảnh hưởng rất lớn đến tư duy kiến trúc trong sáu thập kỷ.

Các bản vẽ thiết kế của Peter mang những ý tưởng mới nhằm tái cấu trúc thành phố và nơi sống. Đây là chủ đề khá thường thấy trong suốt sự nghiệp của Peter Cook khi ông và nhóm kiến trúc sư tiên phong Archigram đã tạo ra một cái nhìn mới đầy táo bạo về thành phố trong tương lai.

Triển lãm “Những cảnh quan thành phố” diễn ra từ ngày 21 tháng 1 đến ngày 8 tháng 5 năm 2022 tại Bảo tàng Nghệ thuật Louisiana, Gl Strandvej 13, 3050 Humlebæk, Đan Mạch.

kienviet mot buc tranh khac cua ong cung duoc ve vao nam 2020
Bức tranh Inhabited wall được Peter Cook vẽ vào năm 2020
kienviet buc tranh inhabited wall duoc peter cook ve vao nam 2020
 Một bức tranh khác mang tên Filter City cũng được ông vẽ vào năm 2020

2. Hội nghị World Around – Thế giới quanh ta

Năm nay, hội nghị Word Around được tổ chức với quy mô lớn, có sự pha trộn giữa các cuộc trò chuyện phát trực tiếp trên internet và sự kiện diễn ra tại bảo tàng Guggenheim, thành phố New York .

Sự kiện với sự hợp tác của Rotterdam (viện Het Nieuwe), năm thứ ba sự kiện sẽ giới thiệu các dự án mới quan trọng nhất trong năm với trọng tâm là vai trò của kiến ​​trúc trong các trường hợp khẩn cấp về biến đổi khí hậu.

Sự kiện World Around diễn ra vào ngày 5 tháng 2 năm 2022 tại Bảo tàng Solomon R. Guggenheim, 1071 Đại lộ 5, Thành phố New York, Hoa Kỳ và được phát trực tuyến.

kienviet tieu diem cua world around 2022 la buoi tro chuyen va thao luan ve van de su dung dat
Tiêu điểm của World Around 2022 là buổi trò chuyện và thảo luận về vấn đề sử dụng đất

3. London Festival of Architecture – Liên hoan Kiến trúc London

Liên hoan Kiến trúc London (FLA) thường niên kéo dài 1 tháng trên toàn thành phố London với các chương trình tọa đàm, tham quan, hội thảo, triển lãm và studio mở.

Sự kiện lễ hội năm nay xoay quanh chủ đề “Hành động”, nhằm mục đích trả lời câu hỏi: “Chúng ta có thể làm gì để hành động cho bản thân, cho mọi người, cho thành phố và cho môi trường”?

Liên hoan Kiến trúc London diễn ra tại nhiều địa điểm khác nhau trên khắp thành phố từ ngày 1 đến ngày 30 tháng 6 năm 2022.

kienviet nha thiet ke yinka ilori da bien cay cau cam o lon don tro thanh tac pham doc dao
Nhà thiết kế Yinka Ilori đã biến cây cầu “cấm” ở London trở thành tác phẩm độc đáo
kienviet mot chiec taxi mau den da ngung hoat dong duoc thiet ke lai boi cac kien truc su
Một chiếc taxi màu đen đã ngừng hoạt động được thiết kế lại bởi các kiến ​​trúc sư là một phần của Lễ hội kiến trúc London 2022

4. Hội thảo Urban Condition: Từ thành phố thông minh đến kiến trúc bền vững

Hội thảo đã xem xét và thảo luận các vấn đề về kiến trúc, thiết kế và tình hình một số thành phố ở các quốc gia đang phát triển dưới góc nhìn kiến trúc bền vững và triển vọng thành phố thông minh.

Urban Condition có sự tham dự của các quan chức chính phủ đến từ Ấn độ, các doanh nghiệp tư nhân, tổ chức phi chính phủ, các học giả và doanh nhân để trao đổi ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm, định hướng về tương lai ngành kiến trúc và quy hoạch đô thị ở Ấn Độ.

Hội thảo diễn ra trực tiếp tại hai thành phố  Bangalore và New Delhi, và được phát trực tuyến từ ngày 13 đến ngày 25 tháng 3 năm 2022.

kienviet urban condition luan ban ve cac van de kien truc va moi truong
Urban Condition luận bàn về các vấn đề kiến trúc và môi trường

5. Hội thảo (In)tangible Heritage(s): Công nghệ, di sản và kiến trúc

Hội thảo đã mời các đại biểu đến thăm Canterbury để tìm hiểu cách các kiến trúc sư, nhà thiết kế đồ họa, nhà bảo tồn và nhà sử học cộng tác với nhau.

Bài thuyết trình quan trọng của hội thảo bàn về Dự án Soane của Robert AM Stern Architects và Hewlett Packard. Dự án này sử dụng kỹ thuật số để phỏng dựng lại mô hình Ngân hàng Anh đã biến mất của Sir John Soane ở thủ đô London.

Hội thảo (In)tangible Heritage(s) diễn ra từ ngày 15 đến ngày 17 tháng 6 năm 2022 tại Canterbury, Anh và được phát trực tuyến.

kienviet hoi thao ve cac du an bao ton xay dung phan mo rong hien dai cho cac cau truc di san
Hội thảo về các dự án bảo tồn, xây dựng các phần mở rộng hiện đại cho các cấu trúc di sản

6. The Architect’s Studio: Triển lãm kiến trúc pháp lý

Triển lãm khám phá công việc của studio Forensic Architecture ở London, chuyên giải quyết các vụ án bằng cách phân tích kiến ​​trúc và cảnh quan. Forensic Architecture sử dụng các bằng chứng của vụ án để dựng lại các sự kiện thành phim và hình ảnh. Nhờ đó, các tài liệu và nhân chứng trở nên sống động và dễ dàng hình dung cụ thể.

Triển lãm kiến trúc pháp lý diễn ra từ ngày 19 tháng 5 đến ngày 23 tháng 10 năm 2022 tại Bảo tàng Nghệ thuật Louisiana, Gl Strandvej 13, 3050 Humlebæk, Đan Mạch.

kienviet mo hinh 3d ve chay thap grenfell mo ta qua trinh dien ra tham hoa
Forensic Architecture đã phỏng dựng vụ giết Mark Duggan năm 2011 để cho thấy Mark không thể cầm súng khi bị cảnh sát bắn
kienviet forensic architecture da phong dung lai vu giet mark duggan nam 2011
Mô hình 3D về cháy Tháp Grenfell mô tả quá trình diễn ra thảm họa

7. Hội nghị Cultures, Communities and Design – Văn hoá, cộng đồng và thiết kế

Hội nghị được tổ chức nhằm mục đích kỷ niệm 50 năm thành lập Trường Kiến trúc, Quy hoạch và Cảnh quan tại Đại học Calgary và tìm hiểu về thiết kế bền vững và hợp tác.

Sự kiện Cultures, Communities and Design diễn ra từ ngày 28 đến ngày 30 tháng 6 năm 2022 tại Calgary, Alberta, Canada và được phát trực tuyến.

kienviet cac chu de cua su kien bao gom tinh ben vung su tham gia lap ke hoac kha nang phuc hoi thiet ke cong dong va nha o
Các chủ đề của sự kiện bao gồm tính bền vững, sự tham gia, lập kế hoạch, khả năng phục hồi, thiết kế cộng đồng và nhà ở

8. AIA Conference on Architecture 2022 – Hội nghị AIA về Kiến trúc 2022

Hội nghị thường niên của Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ năm 2022 có sự tham gia của các nhà lãnh đạo, chuyên gia về kiến ​​trúc và thiết kế để thảo luận về những đổi mới của ngành.

Sự kiện AIA Conference on Architecture 2022 diễn ra từ ngày 23 đến ngày 25 tháng 6 năm 2022 tại Trung tâm Hội nghị McCormick Place, Chicago, Hoa Kỳ.

kienviet trung tam nang luong moi truong andlinger la mot tac pham chien thang khac
Dự án cải tạo cột mốc Space Needle của Olson Kunding đã giành được giải thưởng tại AIA 2022
kienviet du an cai tao cot moc space needle cua olson kunding da gianh duoc giai thuong tai AIA 2022
Trung tâm Năng lượng & Môi trường Andlinger là một tác phẩm chiến thắng khác

9. Tallinn Architecture Biennale Triển lãm Kiến trúc Tallinn Biennale

Triển lãm kiến ​​trúc lớn nhất ở Baltics, Tallinn Architecture Biennale năm nay bao gồm một phòng trưng bày lớn về kinh tế tuần hoàn và cách nó tác động đến các lĩnh vực thiết kế cùng với một công trình xây dựng ngoài trời ở trung tâm Tallinn.

Tallinn Architecture Biennale diễn ra từ ngày 7 tháng 9 đến tháng 10 năm 2022 tại nhiều địa điểm khác nhau trên khắp Tallinn, Estonia.

kienviet cac khoi duoc lam tu go
Fungible Non-Fungible Pavilion là một tác phẩm sắp đặt tại Tallinn Architecture Biennale
kienviet fungible non fungible la mot tac pham sap dat tai tallinn architecture bienable
Các khối được làm từ gỗ

10. Triển lãm MVRDVHNI: Kho lưu trữ sinh động của một studio

Nối tiếp chủ đề năm ngoái, MVRDVHNI khám phá kiến ​​trúc Hà Lan thông qua việc trưng bày kỹ thuật số hơn 400 dự án từ kho lưu trữ của studio MVRDV.

Sự kiện triển lãm cung cấp góc nhìn sâu sắc về hoạt động thực tiễn của MVRDV, thể hiện thông qua một môi trường làm việc tích cực và không gian văn phòng với các mô hình, bản vẽ và ghi chú được hiển thị trên các kệ.

Triển lãm MVRDVHNI kéo dài đến ngày 4 tháng 9 năm 2022 tại Het Nieuwe Instituut, Museumpark 25, 3015 CB Rotterdam, Hà Lan.

sq mvrdv delta light high profile lighting dezeen 2364 col 1
Những chiếc đèn ngủ cấu hình cao được MVRDV làm từ nhôm định hình bỏ đi

11.  Triển lãm Sigurd Lewerentz: Architect of Death and Life

Architect of Death and Life là sự kiện triển lãm lớn đầu tiên về cuộc đời và sự nghiệp của kiến ​​trúc sư người Thụy Điển Sigurd Lewerentz.

Mở cửa vào năm ngoái, triển lãm trưng bày bộ sưu tập hoàn chỉnh các bản thiết kế của Lewerentz, kho lưu trữ cá nhân và thư viện của ArkDes. Tác phẩm  được trưng bày bao gồm cả các thiết kế ít được biết đến của Lewerentz cho đến các cửa hàng nội thất thương mại, cảnh quan, nhà nguyện tại Nghĩa trang Woodland ở Stockholm và nhà thờ St Mark ở Björkhagen.

Sự kiện Sigurd Lewerentz: Architect of Death and Life kéo dài đến ngày 28 tháng 8 năm 2022 tại ArkDes, Exercisplan 4, 111 49 Stockholm, Thụy Điển.

kienviet kiot ban hoa tai nghia trang malmo dolewerentz hoan thanh vao nam 1969
Nghĩa trang Woodland ở Stockholm
kienviet nghia trang woodland o stockholm
Kiot bán hoa tại Nghĩa trang Malmö do Lewerentz hoàn thành vào năm 1969

Những sự kiện kiến trúc được Dezeen bình chọn chủ yếu là các hội nghị, triển lãm. Không chỉ “phô diễn” những tác phẩm kiến trúc in đậm dấu ấn nghệ thuật, các sự kiện kiến trúc năm 2022 còn luận bàn để đưa ra các giải pháp phát triển ngành kiến trúc bền vững, bảo vệ di sản và môi trường.

Biên dịch: Thu Trang | Nguồn: Dezeen

XEM THÊM: 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more

gardencityheader
Các phong trào quy hoạch – P3: Thành phố vườn

Howard đã khích lệ nhiều người đi sau và đầu thế kỉ 20 những ý tưởng của ông đã hai Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more