Sáng ngày 05/01/2023, tại trụ sở Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã diễn ra Lễ Công bố và Trao giải Cuộc thi tuyển Phương án Kiến trúc công trình đa chức năng POSTEF do Công ty CP Thiết bị Bưu điện và Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp tổ chức.

Tham dự buổi lễ công bố và trao giải, về phía Hội Kiến trúc sư Việt Nam có sự hiện diện của: TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển; KTS Phạm Thanh Tùng – Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam; TS.KTS Phạm Khánh Toàn – Giám đốc Trung tâm Truyền thông Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Về phía đơn vị chủ đầu tư có: Ông Nguyễn Tiến Hùng – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thiết bị Bưu điện. Đại diện Hội đồng thi tuyển gồm có: KTS Đặng Kim Khôi – Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam; PGS.TS,KTS Lê Quân – Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Chương trình còn có sự tham dự của Ths.KTS Lê Thúy Nga – đại diện Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội. 

kienviet le cong bo va trao giai cuoc thi tuyen phuong an kien truc cong trinh da chuc nang postef 3
Toàn cảnh buổi lễ Công bố và Trao giải Cuộc thi

Được phát động ngày 15/7/2022, Cuộc thi nhằm tìm kiếm ý tưởng thiết kế sáng tạo, khả thi, đảm bảo các chức năng, công năng cho công trình kiến trúc đa chức năng POSTEF. Thiết kế hướng đến xây dựng một công trình kiến trúc đẹp, bền vững, thân thiện với môi trường, hiện đại, phù hợp với quy hoạch, đóng góp cho không gian kiến trúc, cảnh quan khu Trung tâm chính trị Ba Đình và tại khu đất dự án 61 Trần Phú.

Đây là công trình quan trọng, nằm trong giới hạn quy hoạch khu trung tâm chính trị Ba Đình, Hà Nội. Về mặt lịch sử văn hóa và nghệ thuật kiến trúc, khu vực này cũng thể hiện trọng tâm nhất những giá trị cốt lõi của Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến, nơi hội tụ tinh hoa đất trời Việt Nam. Mặt khác, khu đất dự kiến đặt công trình là điểm cuối trong tuyến cảnh quan không gian kiến trúc của đường Hùng Vương, con đường mang ý nghĩa là trục nghi lễ quan trọng nhất của quốc gia. Chính vì vậy, phương án kiến trúc lựa chọn ở đây cần được xem xét thật kỹ lưỡng nhằm đạt được yếu tố thẩm mỹ giàu sáng tạo, kết nối được không gian chung. Bản thân công trình phải giải quyết được hài hòa yếu tố bản địa – Hiện đại – Hội nhập bền vững.

Sau vòng đánh giá hồ sơ tham dự vòng sơ tuyển, 10 đơn vị tư vấn uy tín trong và ngoài nước đã được BTC mời tham dự thi tuyển (vòng 2). Kết thúc vòng thi tuyển, BTC đã nhận được 09 phương án từ 08 đơn vị dự thi. Có 2/10 đơn vị dự thi tham gia vòng thi tuyển nhưng đến tháng 10/2022 xin rút. Hội đồng thi tuyển đã tiến hành đánh giá các phương án dự thi và lựa chọn được 02 phương án đạt đồng giải Nhì (cuộc thi không có đơn vị đạt giải Nhất và giải Ba), cụ thể gồm: 

 • Phương án thiết kế mang mã số 03 của đơn vị Liên danh gmp – VCC – Vietnam Coplaco
 • Phương án thiết kế mang mã số 04 của đơn vị Liên danh Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Ánh Dương và Bensley Design Group International
kienviet le cong bo va trao giai cuoc thi tuyen phuong an kien truc cong trinh da chuc nang postef 4
TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển phát biểu tại sự kiện

TS.KTS Phan Đăng Sơn –  Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển cho biết: “Hội đồng thi tuyển đánh giá cao các phương án dự thi, đặc biệt các phương án được lựa chọn trao giải đã đề xuất những giải pháp thích ứng với tính chất đặc biệt của công trình cũng như khu đất xây dựng. Hội đồng thi tuyển cũng sẵn sàng phối hợp cùng nhà tư vấn và chủ đầu tư để góp phần nghiên cứu giải pháp khắc phục triệt để các nhược điểm trước khi dự án bắt đầu các bước triển khai tiếp theo, phối hợp với các bên giải quyết những vấn đề chuyên môn. Sau khi lựa chọn, Chủ đầu tư cần phối hợp cơ quan quản lý nhà nước, niêm yết, lấy ý kiến cộng đồng một lần nữa trước khi hoàn chỉnh báo cáo cấp thẩm quyền phê duyệt”.

kienviet le cong bo va trao giai cuoc thi tuyen phuong an kien truc cong trinh da chuc nang postef 5
TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển và ông Nguyễn Tiến Hùng – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thiết bị Bưu điện trao giải cho đại diện hai đơn vị đạt đồng giải Nhì
kienviet le cong bo va trao giai cuoc thi tuyen phuong an kien truc cong trinh da chuc nang postef 2
Ths.KTS Trần Công Đức – đại diện Liên danh gmp – VCC – Vietnam Coplaco phát biểu sau khi nhận giải thưởng
kienviet le cong bo va trao giai cuoc thi tuyen phuong an kien truc cong trinh da chuc nang postef 15
ThS.KTS Phạm Trung Hiếu – đại diện Liên danh Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Ánh Dương và Bensley Design Group International chia sẻ cảm xúc tại sự kiện

Hội đồng thi tuyển cũng đã đưa ra những nhận xét đối với 02 phương án thiết kế đạt giải tại cuộc thi. 

Với phương án thiết kế mang mã số 03 của đơn vị Liên danh gmp – VCC – Vietnam

Coplaco:

Về ưu điểm:

 • Công trình hiện đại, bố cục kiến trúc và chi tiết chắc tay, cân đối. Đặc biệt là không gian kiến trúc bên ngoài và sân trong có cảm quan tốt, hài hòa, thân thiện với môi trường cộng đồng.
 • Tổ chức không gian rất chặt chẽ và logic, kết nối khu vực về giao thông cơ giới và đi bộ tốt. 
 • Tuy kiến trúc mặt ngoài khá quen thuộc nhưng sẽ mang đến một công trình nghiêm túc, sang trọng, hợp lý, “đứng” được tại Ba Đình.
 • Nên đề xuất thêm giải pháp để tạo được nét kiến trúc đặc thù của địa điểm xây dựng. 

Về nhược điểm:

 • Hoàn toàn không đặt vấn đề kết nối và phát triển giá trị lịch sử của kiến trúc hiện có. Cần nghiên cứu thêm về phương án bảo tồn các giá trị cảnh quan hiện có.
 • Cần có giải pháp gìn giữ bức phù điêu hiện có và bố trí hợp lý cho phù điêu này bên trong khuôn viên của công trình.
 • Ngôn ngữ kiến trúc khá đơn điệu và không thể hiện được đặc thù của Hà Nội.

Với phương án thiết kế mang mã số 04 của Liên danh Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Ánh Dương và Bensley Design Group International: 

Về ưu điểm:

 • Kiến trúc hiện đại, mới và độc đáo; tổ hợp mặt bằng tách khối là hợp lý, tạo điều kiện thông thoáng tự nhiên tốt.
 • Có chú ý sử dụng công nghệ để bảo tồn các giá trị kiến trúc của khu vực.
 • Có nghiên cứu về vấn đề văn hóa và hình thái đặc trưng khu vực, có nét sinh động riêng; có ý tưởng tốt từ việc nghiên cứu lịch sử về địa điểm.
 • Nên nghiên cứu thêm để hoàn thiện về giao thông của khu đất xây dựng và có giải pháp về xử lý góc đường cho hiệu quả hơn.

Về nhược điểm:

 • Nên tiết chế hình khối theo hướng đơn giản hơn, thể hiện sự sang trọng, phù hợp với cảnh quan khu vực.
 • Tổ chức lại mặt bằng tầng 1 theo hướng thoáng và kết nối xung quanh, phục vụ công cộng.
 • Cần cải thiện thêm về mức độ lồng ghép hài hòa với cảnh quan đô thị của khu vực.

Bài viết: Hoàng Trang

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more