Sun House là món quà các con lập nghiệp phương xa trở về dành tặng cho cha mẹ. Nhóm thiết kế lựa chọn các giải pháp kiến trúc bền vững như thông gió, chiếu sáng tự nhiên kết hợp sử dụng vật liệu thân thiện và tái chế, mang đến hiệu quả cao về công năng sử dụng cho ngôi nhà. 

Thông tin công trình:

  • Tên công trình: Sun House – Ngôi nhà mặt trời
  • Địa điểm: Cam Ranh, Khánh Hòa
  • Diện tích khu đất: 125 m2
  • Đơn vị thiết kế: SPACE+ Architecture 
  • KTS chủ trì: Trần Công Danh
  • Năm hoàn thành: 2022
v kienviet ngoi nha mai doc voi gieng troi skylight tua nhu mot mat troi thu nho 5
Sơ đồ tách lớp các không gian công trình

Sun House nằm nép mình dưới những tán cây trên một con đường yên bình ở thành phố biển xinh đẹp Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Ngôi nhà là ước mơ của những người con xa quê lập nghiệp trở về, cùng nhau đóng góp công sức xây dựng chốn an yên mới cho ba mẹ nơi quê nhà. Họ tìm đến SPACE+ Architecture với mong muốn về một ngôi nhà có hình thức tối giản – đương đại nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ các nhu cầu công năng cơ bản và mức chi phí xây dựng tiết kiệm nhất có thể. Từ những mong muốn đó, KTS tìm kiếm các giải pháp để vẫn giữ được đầy đủ tinh thần và ý tưởng của thiết kế cũng như đảm bảo chi phí xây dựng nằm trong giới hạn gia chủ đề ra.

Ngôi nhà được lựa chọn với hình dáng mái dốc nhấp nhô hài hòa cùng với những mái nhà truyền thống của cư dân lân cận, cũng như gợi lại hình dáng của những dải núi bên bờ vịnh Cam Ranh. Độ dốc mái cũng giúp việc thoát nước mưa nhanh hơn và hạn chế thấm dột, thích ứng với các cơn mưa nhiệt đới có lưu lượng lớn và dai dẳng. 

kienviet ngoi nha mai doc voi gieng troi skylight tua nhu mot mat troi thu nho 7
Ngôi nhà với hệ mái dốc gợi hình ảnh nếp nhà truyền thống xưa
kienviet ngoi nha mai doc voi gieng troi skylight tua nhu mot mat troi thu nho 29
Nhóm thiết kế lựa chọn lối thiết kế tối giản nhưng vẫn toát lên nét hiện đại cho ngôi nhà 

Phòng khách và khu vực bếp ăn được kết hợp thành một không gian mở tạo cảm giác rộng rãi tiện nghi dù đây chỉ là một ngôi nhà ống với chiều rộng chỉ có 5 m.

kienviet ngoi nha mai doc voi gieng troi skylight tua nhu mot mat troi thu nho 45
Phòng khách kết hợp với khu vực bếp ăn thành một không gian mở, rộng rãi và thoáng mát

Một trong những không gian đáng chú ý nhất của Sun House là khu vực bếp ăn. Thông thường trong các ngôi nhà Việt, khu bếp thường được đặt ở phía sau hoặc bên hông nhà (chái nhà), cách bố trí này vốn do những ảnh hưởng từ cách nấu nướng truyền thống thường có nhiều mùi và các chất đốt dễ gây cháy như: than, củi… vì vậy gian bếp thường được xem như là một không gian phụ trợ và ít có sự chăm chút về mặt hình thức như những không gian khác. 

Tuy nhiên trong ngôi nhà này, không gian bếp ăn lại được đặt ngay trung tâm và phía dưới giếng trời nhằm giúp tăng sự tương tác của các giác quan theo chiều ngang và chiều đứng. Đại gia đình nhiều thế hệ có thể quây quần bên nhau, nhìn thấy và trao đổi với nhau từ mọi hướng. Dù đang ở tầng trệt hay trên lầu đều có thể cảm nhận được không khí ấm cúng của gia đình bên gian bếp. 

kienviet ngoi nha mai doc voi gieng troi skylight tua nhu mot mat troi thu nho 48
Bếp ăn nằm ở trung tâm ngôi nhà, là không gian có sự kết nối và tương tác cao

Một trong những lý do đặc biệt khiến nhóm thiết kế đặt cái tên “Sun House” cho ngôi nhà chính là một giếng trời “skylight” hình tròn được sơn màu cam ngay phía trên khu vực bếp ăn. Bằng cách này, toàn bộ trung tâm ngôi nhà sẽ được chiếu sáng một cách tự nhiên qua một “mặt trời nhân tạo” thu nhỏ. Giếng trời này đồng thời như một chiếc đồng hồ tự nhiên, giúp gia chủ cảm nhận được dòng thời gian trong ngày bằng những ánh nắng liên tục biến đổi thành bóng đổ trải dài lên những bức tường bên trong. 

Về công năng, giếng trời này cũng là nơi giúp cho khu vực bếp ăn được thông thoáng nhờ hiệu ứng ống khói “stack effect”. Khói bếp và mùi tỏa ra khi nấu ăn sẽ bị hút lên phía trên và thoát ra bên ngoài. 

Hai không gian trước và sau nhà kết nối với nhau bằng một chiếc cầu treo thép, lát bằng những thanh gỗ có khoảng hở mang đến cảm giác nhẹ nhàng khi di chuyển qua lại cũng như không cản trở sự đối lưu không khí và ánh sáng tự nhiên từ giếng trời.

kienviet ngoi nha mai doc voi gieng troi skylight tua nhu mot mat troi thu nho 60
Chiếc cầu thép kết nối không gian trước và sau nhà

Phòng ngủ ông bà được đặt ở trệt để thuận tiện cho việc đi lại và nghỉ ngơi. Đồng thời cũng có một tầm nhìn rộng mở hướng ra khu vườn xanh mát phía sau nhà. Trên tầng 2, phòng ngủ các con và phòng ngủ khách được đặt phía sau để tạo sự riêng tư, tránh tiếng ồn từ con đường trước nhà. Phòng thờ được bố trí phía trước và cũng được xem như một không gian uống trà thư giãn ngắm nhìn đường phố bên ngoài.

kienviet ngoi nha mai doc voi gieng troi skylight tua nhu mot mat troi thu nho 17
Phòng thờ được đặt phía trước, nơi đón được nhiều ánh sáng tự nhiên 

Mặt chính công trình nằm ở hướng Đông Bắc, chịu ảnh hưởng bởi những tia nắng xiên buổi sáng gây nóng và chói mắt, dễ gây ảnh hưởng thị giác cho người sử dụng. Do đó các giải pháp che chắn rất được quan tâm. Ở tầng trệt, phía trước phòng khách có một mái hiên vươn ra 2 mét tạo thành không gian đệm che chắn nắng và mưa mà không làm cản trở tầm nhìn từ bên trong ra sân trước. Hệ cửa lùa hai lớp ở mặt trước của tầng hai được lấy cảm hứng từ những tấm phên liếp, mành tre truyền thống với lớp lam nhôm sọc đứng phía ngoài có tác dụng khuếch tán ánh sáng, giảm độ chói kết hợp cùng lớp kính bên trong ngăn chặn mưa tạt và côn trùng xâm nhập. 

kienviet ngoi nha mai doc voi gieng troi skylight tua nhu mot mat troi thu nho 21
Hệ cửa lùa hai lớp ở mặt tiền tầng hai

Ở mặt sau nhà, các mảng tường đặc được tạo ra nhằm hạn chế tối đa bức xạ mặt trời hướng Tây Nam vô cùng nóng bức. Tuy nhiên do phía sau nhà lại mở ra một khu vườn lớn với những cây cổ thụ lâu năm xanh mát nên những khung cửa sổ nhỏ cũng được thêm vào để gia chủ có thể ngắm khu vườn từ bên trong. Các khung cửa sổ này cũng được tích hợp hệ cửa 2 lớp để ngăn chặn nắng Tây khi cần thiết.

kienviet ngoi nha mai doc voi gieng troi skylight tua nhu mot mat troi thu nho 57
Cửa sổ lớn nhìn ra sau vườn và có thêm hệ lam che nắng Tây khi cần

Các giải pháp kiến trúc bền vững cũng được áp dụng như thông gió tự nhiên xuyên phòng, chiếu sáng tự nhiên giúp ngôi nhà luôn thoáng mát, không cần phải sử dụng máy lạnh hay đèn chiếu sáng vào ban ngày góp phần tiết kiệm năng lượng – chi phí vận hành. Vật liệu sử dụng cho ngôi nhà cũng là những vật liệu thân thiện và tái chế như đá mài, gạch bông gió địa phương với giá thành hợp lý nhưng mang đến hiệu quả cao về công năng sử dụng. 

Phần lớn các vật dụng như giường, tủ, bàn ghế, tủ thờ… được tái sử dụng từ ngôi nhà cũ mang nhiều kỷ niệm và giá trị về tinh thần, mang đến sự thân thuộc và gần gũi bên trong một ngôi nhà hoàn toàn mới.

Cây mai cổ phía trước hiên nhà cũng là một điều thú vị. Cây được ông bà trồng từ rất nhỏ và cũng như một người bạn nhỏ chứng kiến tuổi thơ của những người con từ lúc nhỏ cho đến khi trưởng thành nay quay về sum họp bên ông bà. Hiểu được sự yêu mến của gia đình dành cho người bạn nhỏ này, nhóm thiết kế đã cố gắng gìn giữ để cây có thể sống và phát triển trong quá trình thi công vốn nhiều khó khăn và rủi ro có thể tác động. Ngày công trình hoàn thành, những lộc non vẫn đơm ra xanh mát như lời nhắn nhủ rằng cây vẫn sẽ tiếp tục là một người bạn đồng hành cùng gia đình, hứa hẹn cho một mùa hoa rực rỡ vào ngày Tết truyền thống sắp đến.

kienviet ngoi nha mai doc voi gieng troi skylight tua nhu mot mat troi thu nho 30
Cây mai cổ lớn lên cùng tuổi thơ của những người con

Sun House với thiết kế hiện đại, tối giản nhưng được tiếp thu kiến trúc truyền thống, hài hòa với bối cảnh đô thị, tạo nên một không gian sống đương đại, tiện nghi cho gia chủ nhưng không xa rời lối sống và văn hóa người Việt.

Xem đầy đủ hình ảnh công trình:

Biên tập: Hoàng Trang

XEM THÊM:

Top 10 Houses Awards – Giải thưởng tìm kiếm kiến trúc nhà ở đẹp do Kiến Việt Media tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội KTSVN & bảo trợ truyền thông bởi Trang thông tin về Quy hoạch – Kiến trúc hàng đầu KIENVIET.NET tiếp tục hành trình tranh giải mùa thứ 5 năm 2022. Từ năm 2021, Giải thưởng mở rộng quy mô với 2 hạng mục lớn: Top 10 Houses Awards & Top 10 Interior Design Awards và được hợp nhất trong giải thưởng lớn mang tên Top 10 Awards.

  • Cách thức tham dự: gửi trực tiếp qua email: top10awards@kienviet.net, tiêu đề ghi rõ:

– “Hồ sơ tham dự Top 10 Interior Design Awards 2022” (đối với bài dự thi Hạng mục Nội thất)  

– “Hồ sơ tham dự Top 10 Houses Awards 2022” (đối với bài dự thi Hạng mục Nhà ở)

  • Hạn cuối nộp bài dự thi: 31.12.2022 
  • Thông tin chính thức của giải thưởng vui lòng truy cập:

– Facebook: https://www.facebook.com/kienvietdotnet/

– Fanpage Giải thưởng: https://www.facebook.com/top10houses/

——————————————————————————–

♦️ Đơn vị tài trợ Vàng: Deborah Home; Khóa Huy Hoàng

♦️ Đơn vị tài trợ Bạc: Simon – Vietnam, Saint-Gobain Việt Nam 

♦️ Đơn vị tài trợ đồng hành: Cửa Nhôm Đức Huy, Cửa nhôm KONIG

♦️ Đơn vị bảo trợ truyền thông: Tạp chí xây dựng, Tạp chí kiến trúc Việt Nam, Tạp chí nhà đẹp, Truyền hình Quốc Hội

♦️ Đơn vị đồng hành truyền thông: Việt CG, Happynest, Nhà F, Tạp chí Đẹp, HomeDecorPlus

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more