Giải thưởng Aga Khan mang trong mình tinh thần gìn giữ giá trị lịch sử – văn hóa. Giải thưởng do Hoàng tử Karim Aga Khan IV thành lập vào năm 1977. Vào thời điểm đó, có rất ít giải thưởng Kiến ​​trúc mang tầm quốc tế. Sự phát triển kinh tế quá nhanh đã dẫn đến những kiến ​​trúc ngoại lai, không có mối liên hệ hay sự tôn trọng nào đối với lịch sử – văn hóa tại nơi đó. Xuất phát từ việc Aga Khan quan ngại về sự biến mất nhanh chóng của bản sắc Kiến trúc Hồi giáo, sau đó là các khu vực khác trên thế giới, vì theo ông “đánh mất bản sắc của chính mình” là đồng nghĩa với việc “đánh mất sự tôn trọng từ các quốc gia khác”.

Lịch sử và nguyên nhân hình thành Giải thưởng Aga Khan

kienviet cau chuyen ve cong trinh dat giai aga khan 2020 2022 5

Giải thưởng Aga Khan trao cho các công trình, dự án có tác động tích cực, nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, đồng thời gìn giữ được yếu tố lịch sử – văn hóa bản địa nhưng vẫn mang hơi thở của thời đại. Các giải thưởng có tổng trị giá 1 triệu đô la Mỹ, được trao 3 năm một lần và chia đều cho các dự án đoạt giải.

Giải thưởng Aga Khan 2020 – 2022

Giải thưởng năm nay được trao cho 6 công trình ở Indonesia, Iran, Lebanon, Senegal, và 2 trong số đó là tại Bangladesh.

kienviet cau chuyen ve cong trinh dat giai aga khan 2020 2022 22
Công trình THE GUEST HOUSE ban đầu do KTS Oscar Niemeyer thiết kế 

Chúng ta sẽ tìm hiểu về 1 trong những công trình đoạt giải là Cải tạo Nhà Khách tại Lebando do Văn phòng East Architecture Studio thiết kế và đại diện là KTS Charles Kettanesh và Nicolas Fayad. 

kienviet cau chuyen ve cong trinh dat giai aga khan 2020 2022 18
 KTS Charles Kettanesh (trái) và Nicolas Fayad (phải)

PV: Hai ông đã tiếp cận với dự án như thế nào?

Chúng tôi tiếp cận từ góc độ lịch sử, ban đầu công trình thuộc sở hữu của Nhà nước và do KTS Oscar Niemeyer thiết kế. Những năm 60 của thế kỷ XX, kinh tế Lebanon rất phát triển và công trình này sẽ là điểm nhấn của thành phố Tripoli – lúc bấy giờ là trung tâm kinh tế – tài chính của thế giới Ả Rập. Công trình từng là di sản về Kiến trúc Hiện đại tại Lebanon và trên thế giới. Nhưng công trình đã không được hoàn thành vì cuộc nội chiến năm 1975 bùng ra, sau đó được kiểm soát bởi quân đội và chưa được sử dụng lại cho đến ngày nay.

kienviet cau chuyen ve cong trinh dat giai aga khan 2020 2022 20
Công trình trước và sau khi cải tạo 

Bối cảnh giờ đây đã thay đổi, công trình được cải tạo thành không gian trưng bày, triển lãm và bảo tồn nghề mộc lâu đời tại Tripoli. Điều lưu ý là trong tương lai nó có thể trở lại là một Nhà Khách cho thành phố.

kienviet cau chuyen ve cong trinh dat giai aga khan 2020 2022 6
Không gian bảo tồn nghề mộc truyền thống

PV: Cải tạo một công trình có từ những năm 60 sẽ gây ra những khó khăn gì cho các KTS?

Điều thú vị là khi chúng tôi khảo sát công trình, do chưa được hoàn thiện và mang tinh thần Kiến trúc Hiện đại nên không gian bên trong cơ bản là không gian mở. Yêu cầu được đưa ra là không thay đổi phần kết cấu và ngoại thất của công trình

kienviet cau chuyen ve cong trinh dat giai aga khan 2020 2022 11
Không gian mở bên trong công trình 

Khó khăn giờ đây không phải là về không gian mở, mà là làm sao đó để kế thừa ý chí của KTS Oscar Niemeyer, giữ được tinh thần của công trình và đáp ứng yêu cầu về biến đổi công năng.

Chúng tôi dành 1 sự tôn trọng rất lớn cho công trình. Với nhịp điệu sống động của các thanh bê tông trên mái và các vệt nắng thay đổi bên trong. Chúng tôi cũng nghiên cứu những công trình của Neymar, xem xét cách ông ấy hoàn thiện các thiết kế của mình. Và ở công trình lần này, chúng tôi sẽ là những người hoàn thiện công trình thay ông ấy.

kienviet cau chuyen ve cong trinh dat giai aga khan 2020 2022 231
kienviet cau chuyen ve cong trinh dat giai aga khan 2020 2022 19
Nhịp điệu bên ngoài và bên trong công trình 

Chúng tôi như được truyền cảm hứng trong dự án lần này! 6 tháng là thời gian để nghiên cứu về công trình và về KTS Oscar Neymar. Dù chúng tôi phải đảm bảo tiến độ về thời gian thiết kế và thi công, nhưng chúng tôi chấp nhận dành hơn 70% thời gian vào việc nghiên cứu công trình.

Một khó khăn nữa là về mặt kinh phí. Khi công trình đã xuống cấp và phải bảo trì nhiều, nhất là về chống thấm. Đồng nghĩa với việc kinh phí cho không gian bên trong sẽ bị thu hẹp.

PV: Hiện tại, công trình là không gian triển lãm, trưng bày và bảo tồn nghề mộc truyền thống. Nhưng CĐT có đề cập, nó có thể sẽ chuyển đổi thành Nhà Khách trong tương lai. Vậy 2 ông đã giải quyết bài toán như thế nào?

Chính vì yêu cầu đó, câu hỏi được đặt ra là làm sao công trình có thể trở lại là Nhà Khách trong 3, 5 hay 10 năm tiếp theo? 

kienviet cau chuyen ve cong trinh dat giai aga khan 2020 2022 24
Hệ cửa kính sau khi cải tạo 

Giải pháp khả thi là từ khóa “Sự hoàn trả – Reversible”. Từ đó, dẫn tới giải pháp thiết kế là mọi thứ đều có thể tháo rời, ngoại trừ kết cấu. Mỗi khi chúng tôi thêm vào, thì phải có phương án để tháo rời. Dẫn tới vật liệu được sử dụng phải mảnh mai, thậm chí màu sắc cũng phải mang lại cảm giác nhẹ nhàng

kienviet cau chuyen ve cong trinh dat giai aga khan 2020 2022 23
Dải đèn LED bên trong công trình 

PV: Hãy bàn về vật liệu của công trình. Thép hộp, kính và đá. Nguyên nhân đằng sau sự lựa chọn này là gì? 

Tôi xin được bắt đầu từ bảng màu. Hiện trạng ngoại thất của công trình là trắng xám. Nên trong nội thất, chúng tôi cũng sử dụng nó. Theo quan điểm cá nhân, thì màu xám góp phần nhắc nhớ lại bê tông – là kết cấu chính của công trình. Một màu sắc bền bỉ theo năm tháng và phù hợp với nhiều công năng khác nhau, kể cả là Nhà Khách.

kienviet cau chuyen ve cong trinh dat giai aga khan 2020 2022 15
Lớp vật liệu tường đá 

Như đã đề cập thì chúng tôi chú trọng vào “Sự hoàn trả – Reversible”. Kính và thép mang lại cảm giác thanh mảnh, và dễ dàng tháo rời khi cần. Đồng thời, hệ thống cửa kính dường như đang hòa vào nhịp điệu của các thanh bê tông trên mái, làm cho dòng chảy cảm xúc và tinh thần của công trình được xuyên suốt, kính cũng là những vách ngăn, chúng vừa tồn tại và không tồn tại.

kienviet cau chuyen ve cong trinh dat giai aga khan 2020 2022 16
Hệ vách linh hoạt bên trong công trình 

Nhắc về vật liệu, thì chúng tôi cũng muốn nói về phần trần của công trình. Các dải đèn thanh mảnh, nó mô phỏng lại các thanh bê tông trên trần, chúng không mảnh hơn và cũng không dày hơn và chạy dài theo hệ kết cấu. Nó vừa cung cấp ánh sáng và khi ban ngày nó có chức năng như các thanh bê tông trên trần, cũng có thể nói nó trở nên vô hình. Dải đèn có thể phát sáng toàn bộ hoặc 1 phần, để phù hợp với các yêu cầu chiếu sáng đặc biệt.

kienviet cau chuyen ve cong trinh dat giai aga khan 2020 2022 17
Hệ cửa kính trong và ngoài sân chung 

PV: Tại sao hai ông cho rằng đây là một công trình hướng nội?

kienviet cau chuyen ve cong trinh dat giai aga khan 2020 2022 13
kienviet cau chuyen ve cong trinh dat giai aga khan 2020 2022 7
Ánh sáng được lấy từ sân chung 

Nó đến từ quá trình nghiên cứu của chúng tôi. Vì khi nhìn từ bên ngoài, chỉ toàn là tường đặc, yếu tố rỗng duy nhất là lối vào của công trình. Công trình không được lấy sáng từ xung quanh và ở mặt đứng. Nhưng khi vào bên trong, mọi thứ lại cởi mở, nhẹ nhàng và tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Điều đó như 1 cuộc hành trình khám phá nội tâm, vì nguồn sáng duy nhất lại đến từ bên trong, 1 giếng trời với 1 khu vườn đậm chất vùng Trung Đông. Vẻ đẹp của công trình phần nhiều đến từ bên trong, 1 điều đặc biệt so với các công trình Hiện đại lúc bấy giờ.

kienviet cau chuyen ve cong trinh dat giai aga khan 2020 2022 3
Mảng rỗng duy nhất của mặt đứng 

PV: Dự án lần này đã có tác động tới thành phố như thế nào?

kienviet cau chuyen ve cong trinh dat giai aga khan 2020 2022 12
Công trình giúp bảo tồn và trưng bày sản phẩm gỗ tại địa phương

Vì lý do nội chiến mà công trình chưa được hoàn thành trong quá khứ, nên trong mắt người dân, công trình là 1 sự thất bại, minh chứng cho sự hỗn loạn của thời đại trước, có thể nói là một công trình bên rìa xã hội. CĐT khi đó có thể thiết kế 1 không gian triển lãm hoàn toàn mới ở 1 nơi khác, nhưng họ đã chọn cải tạo công trình. Điều đó minh chứng cho việc những đống tro tàn từ quá khứ vẫn được sử dụng tốt khi có cách tiếp cận khả thi. Công trình giờ đây được hòa mình vào hơi thở thời đại. Sự thật thì đây cũng là 1 di sản Kiến trúc bị bỏ quên. Nó tạo ra tác động về việc cần nghiên cứu và bảo tồn những di sản bị lãng quên trong thành phố và tính khả thi khi sử dụng lại các công trình này trong bối cảnh hiện nay.

kienviet cau chuyen ve cong trinh dat giai aga khan 2020 2022 14
Tổng thể công trình 

*(…Kiến trúc có thể minh chứng cho sự hỗn loạn của một thời đại. Nhưng ngược lại, nó cũng có thể là tia hy vọng để kết thúc thời kỳ hỗn loạn đó…). 

Biên dịch: Hoàng Anh | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM: 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more

wm holcim award 2008
Giải thưởng Holcim Awards cho các dự án xây dựng bền vững 2008

Cuộc thi mở ra cho tất cả mọi người liên quan đến các lĩnh vực của xây dựng bền vững Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more