Bạn có thể tưởng tượng một thế giới trong đó các công trình xung quanh chúng ta được in 3D từ các “vật liệu sống” không? Rằng các tòa nhà sẽ nảy mầm, nở hoa, khô héo, tạo ra các loại vật liệu mới và cuối cùng quay trở lại với đất Mẹ

kienviet vat lieu cho phep hat giong nay mam 8
Cánh tay robot được vận hành tự động 

To Grow a Building là một phòng thí nghiệm về in 3D trong nhiều lĩnh vực, trong đó có Kiến trúc, trình bày một cách tiếp cận mới để tích hợp hệ thực vật vào việc xây dựng, bằng cách gieo hạt giống vào 1 loại vật liệu mới và các hạt giống này sẽ len lỏi vào các bức tường, các bậc tam cấp và hành lang của các công trình. To Grow a Building cho rằng đây là cánh cổng dẫn đến tương lai, trong đó các tòa nhà là nơi tạo ra sự sống.

kienviet vat lieu cho phep hat giong nay mam 18
Du khách tham quan được quan sát quá trình thi công 

Tại Tuần lễ thiết kế Jerusalem 2022, các NTK Elisheva Gillis, Gitit Linker, Danny Freedman, Noa Zermati, Adi Segal, Rebeca Partook, Or Naim và Nof Nathansohn đã minh chứng cho khả năng tồn tại của các tòa nhà được in 3D từ vật liệu hữu cơ. Trong không gian phòng thí nghiệm được trưng bày trong khuôn viên của Hansen House và được hỗ trợ bởi Rogovin, một công ty thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững trong lĩnh vực bất động sản, một cánh tay robot linh hoạt dùng để thi công các cấu trúc nhỏ, với vật liệu là đất đã qua xử lý và có đi kèm hạt giống.

kienviet vat lieu cho phep hat giong nay mam 14
kienviet vat lieu cho phep hat giong nay mam 19
Sau 1 thời gian, vật liệu cho phép các hạt giống được nảy mầm 

Mỗi cấu trúc nhỏ được thi công 1 cách tự động và chính xác. Sau khi hoàn thành, các cấu trúc sẽ có một cuộc sống của riêng chúng: sẽ có hạt nảy mầm, bám rễ và phát triển tươi tốt. Thay bê tông và thép, bằng vật liệu đất đã qua xử lý cùng với hạt giống. Điều mà Kiến trúc cổ xưa đã sử dụng – những ngôi nhà đất. Chúng ta sẽ quay trở lại với ý tưởng cổ xưa nhưng theo công nghệ hiện đại. Khi thế giới đối mặt với một cuộc khủng hoảng về biến đổi khí hậu, chúng ta phải thay đổi nếu không muốn các thế hệ tương lai bị diệt vong.

kienviet vat lieu cho phep hat giong nay mam 16
Đất được sử dụng đã qua quá trình xử lý, trong đó có việc gieo hạt giống trước khi thi công 

Tuần lễ Thiết kế Jerusalem đã chào đón hơn 40.000 du khách háo hức đến Trung tâm Thiết kế, Truyền thông và Công nghệ Hansen House. Sự kiện thiết kế hàng đầu của Israel, Tuần lễ thiết kế Jerusalem giới thiệu sự kết hợp đa dạng giữa triển lãm, tác phẩm nghệ thuật sắp đặt và dự án của hơn 150 nhà thiết kế Israel và quốc tế. Chủ đề năm nay là ‘For Now’, để đào sâu và khám phá tính phù du (tồn tại trong thời gian ngắn) của thiết kế. Trong nhiều trường hợp, tồn tại tạm thời có lợi hơn là tồn tại lâu dài, nhất là trong Kiến trúc – Xây dựng. 

kienviet vat lieu cho phep hat giong nay mam 2
Công trình in 3D đầu tiên trên thế giới 

Mặc dù được giới thiệu trong sự kiện năm 2022, khái niệm in 3D từ vật liệu sống cũng đã được khám phá thông qua các dự án trước đó. Nằm tại Massa Lombarda (Ravenna, Ý), Mario Cucinella Architects và Wasp, công ty in 3D hàng đầu của Ý, đã hoàn thành ngôi nhà đầu tiên được in 3D từ đất thô bằng quy trình gọi là TECLA.

kienviet vat lieu cho phep hat giong nay mam 6
kienviet vat lieu cho phep hat giong nay mam 7
Không gian nội thất hoàn toàn có thể sinh hoạt 1 cách bình thường

Đây là một dự án gần như không phát thải: vỏ bọc và việc sử dụng vật liệu hoàn toàn tại địa phương cho phép giảm chất thải và phế liệu, làm cho TECLA trở thành một ví dụ tiên phong về mô hình nhà ở net-zero.

kienviet vat lieu cho phep hat giong nay mam 5
Công trình sử dụng vật liệu nấm hữu cơ 

Cùng với việc kết hợp sử dụng đất, hạt giống và đất thô cùng với công nghệ in 3D, thì khả năng sử dụng sợi nấm trong quá trình xây dựng cũng đã được xem xét và khám phá nhiều trong những năm gần đây như một vật liệu xây dựng tiềm năng. Mycelium là một vật liệu nấm hữu cơ, có thể ủ phân và phân hủy sinh học, với độ bền cấp độ công nghiệp có thể được sử dụng làm vật liệu xây dựng cho những ngôi nhà trong tương lai

kienviet vat lieu cho phep hat giong nay mam 3
kienviet vat lieu cho phep hat giong nay mam 1
Công trình có tên Hy-Fi, đã đoạt giải tại Chương trình KTS trẻ MoMA PS1 2014

Studio The Living đã khám phá việc sử dụng sợi nấm trong quá trình xây dựng thông qua thiết kế đoạt giải tại Chương trình KTS trẻ MoMA PS1 2014, thiết kế đó có tên Hy-Fi. Dự án là cấu trúc lớn đầu tiên được làm bằng vật liệu mới này, với những viên gạch hữu cơ khai thác “thuật toán sinh học” đáng kinh ngạc của rễ nấm, điều chỉnh nó để sản xuất một vật liệu xây dựng mà có thể phát triển trong 5 ngày, không có chất thải, không cần đầu vào năng lượng và không có khí thải carbon.

kienviet vat lieu cho phep hat giong nay mam 22
Công trình mang trong mình những hy vọng 

Tưởng tượng về một tương lai nơi kiến ​​trúc xung quanh chúng ta sẽ được xây dựng hoàn toàn từ vật liệu thân thiện với môi trường dường như không còn quá xa vời với những tiến bộ công nghệ. Chúng sẽ có thể sống và thở, giống như chúng ta. Môi trường xây dựng trước giờ được cho là nguyên nhân lấy đi hệ sinh thái tại mỗi khu đất, thì giờ đây nó có thể là nơi tạo ra thêm những mầm sống vốn dĩ đã quá ít ỏi trong thế giới hậu công nghiệp ngày nay.

Xem thêm các hình ảnh khác tại đây: 

6 yTgJLIwTgc fxG pRx5RODUMGAKqmxeF oGWT04XgICjCLkYBX2thsOUY0Ek8KDm7oOGrA7gqDBj2NE Gmhz 71T7eoeIwJNBCIWoF
kienviet vat lieu cho phep hat giong nay mam 9
kienviet vat lieu cho phep hat giong nay mam 10
kienviet vat lieu cho phep hat giong nay mam 11
kienviet vat lieu cho phep hat giong nay mam 13
kienviet vat lieu cho phep hat giong nay mam 14 1
kienviet vat lieu cho phep hat giong nay mam 15
kienviet vat lieu cho phep hat giong nay mam 17
kienviet vat lieu cho phep hat giong nay mam 20
kienviet vat lieu cho phep hat giong nay mam 23
kienviet vat lieu cho phep hat giong nay mam 24

Biên dịch: Hoàng Anh | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM: 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
dzn Ghost Stories New Desi
Ghost Stories, Thiết kế mới của Nendo / MAD

Triển lãm thiết kế mới của Nendo, nhà thiết kế người Nhật đã được tổ chức tại Bảo tàng Nghệ Read more

Thể lệ Cuộc thi sáng tác biểu tượng thành phố Tuyên Quang

Nhằm chọn được mẫu biểu tượng của thành phố Tuyên Quang. Khi mẫu biểu tượng được duyệt, sẽ được sử Read more

hocthiennhientaogio thum
“Học” tự nhiên để tạo gió

Hãy làm hài lòng khách hàng Việt Nam bằng một ngôi nhà lộng gió như thế này!

Xu hướng màu sắc 2010 hướng tới sinh thái

Nhắc đến xu hướng trong lĩnh vực nghệ thuật nói chung, giới chuyên gia thường đề cập đến 3 vấn Read more

xuhuongnhatoithieu 1 small
Tản mạn về xu hướng kiến trúc và xu hướng kiến trúc “tối thiểu”

Mặc dù có nhiều người thiết kế nhà ở đã đưa ra cái nhìn sâu sắc về kiến trúc “tối Read more

Loay hoay với “hai cục”

Lâu nay có quan niệm bản vẽ thiết kế thi công thường nặng về phần kỹ thuật, còn những chi Read more