Ngày 18/12 vừa qua đã diễn ra trận chung kết World cup 2022 với chiến thắng thuộc về đội tuyển Argentina. Sau đó, người dân 2 nước đang đổ về Đài tưởng niệm Buenos Aires và Quảng trường Concorde để ăn mừng chiến thắng. Đây đều là những địa danh nổi tiếng tại Argentina và Pháp với thiết kế ấn tượng – nơi đã diễn ra bao sự kiện lịch sử. 

Đài tưởng niệm Buenos Aires

Đài tưởng niệm Buenos Aires là một di tích lịch sử quốc gia và là biểu tượng của Buenos Aires. Nằm tại Plaza de la República ở ngã tư đại lộ Corrientes và 9 de Julio. 

kienviet dai tuong niem buenos aires va quang truong Concorde 2 2
Ảnh chụp đài tưởng niệm trong quá trình xây dựng

Việc xây dựng bắt đầu vào ngày 20/3/1936 và hoàn thành vào ngày 23/5 cùng năm để kỷ niệm 400 năm ngày thành lập thành phố Buenos Aires. Công trình do Kiến trúc sư Alberto Prebisch – một trong những kiến trúc sư chính của chủ nghĩa hiện đại Argentina, người cũng đã thiết kế Teatro Gran Rex). Công trình cao 67m và có diện tích mặt bằng là 49m2. Đài tưởng niệm Buenos Aires chỉ có một lối vào ở phía Tây và trên đỉnh của nó có 4 cửa sổ.

Từ khi mới xây dựng, Obelisco đã vấp phải nhiều sự phản đối. Người dân Argentina không thích công trình này bởi nếu xây dựng sẽ phải phá đi nhà thờ San Nicolas de Bari – nơi lá cờ Argentina đầu tiên được cắm năm 1812. Họ phản đối bằng cách vẽ graffiti lên tường của đài tưởng niệm, trèo lên tầng trên cùng để phá cửa kính và đổ sơn… Thậm chí, trong một cuộc bỏ phiếu của hội đồng thành phố, 23/24 thành viên đồng ý với việc phá bỏ tòa tháp này. Cuối cùng, đài tưởng niệm được xây dựng và trở thành một biểu tượng mới của Buenos Aires. 

kienviet dai tuong niem buenos aires va quang truong Concorde 1
Đài tưởng niệm Buenos Aires ngay thời điểm này

Quảng trường Concorde 

Quảng trường Concorde nằm ngay bên bờ sông Seine, thủ đô Paris. Quảng trường rộng 8ha, có hình trụ và tọa lạc  giữa vườn Tuileries và Đại lộ Champs-Elysées. 

Từ quảng trường Concorde có thể nhìn thấy Khải Hoàn Môn ở phía Tây, đền thờ Madeleine ở phía Bắc, vườn Tuileries ở phía Đông và ở phía Nam nhìn qua sông Seine là Hạ viện Pháp. 

kienviet dai tuong niem buenos aires va quang truong Concorde 1 2
Quảng trường Concorde như một chứng tích lịch sử của nước Pháp

Năm 1763, bức tượng vua Louis XV được đặt tại Quảng trường để chúc mừng nhà vua bình phục. Năm 1792, trong suốt thời gian diễn ra cuộc Cách mạng Pháp, bức tượng được thay thế bằng tượng đài Tự do và quảng trường được đổi tên là Quảng trường Cách mạng. Sau khi cách mạng kết thúc, quảng trường được đổi tên vài lần nữa cho đến năm 1830 thì có tên là Quảng trường Concord đến hiện tại. 

Năm 1831, Phó vương Ai Cập Muhammad Ali đã tặng vua Louis Philippe cột đá 3200 năm tuổi cao 23m, nặng gần 230 tấn. Cột đá sau đó được tạc nguyên khối, bốn mặt được tạc chìm các chữ tượng hình Ai Cập cổ, thể hiện vinh quang của Pharaon Ramesses II và đặt ở trung tâm Quảng trường Concorde. 

kienviet dai tuong niem buenos aires va quang truong Concorde 10
Bức họa ghi lại buổi lễ dựng cột tháp Obélisque tại quảng trường Concorde ngày 25 tháng 10 năm 1836

Cột đá sau khi tạc có hình trụ và đỉnh được đẽo thành hình kim tự tháp. Năm 1998, theo đề xuất của nhà Ai Cập học Christiane Desrochers-Noblecourt, cột đá được trùng tu phần chóp nhọn. Phần chóp được làm bằng đồng và mạ vàng theo đúng truyền thống cổ đại. Chiếc cột được đặt chính giữa quảng trường trên một bệ đỡ cao 9 m.

kienviet dai tuong niem buenos aires va quang truong Concorde 1 3
Hình ảnh người dân Pháp tập trung tại Quảng trường Concorde chào đón đội tuyển bóng đá quốc gia trở về từ Qatar

Bài viết: KA

XEM THÊM: 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more