Mùa giải 2022 đánh dấu cột mốc 5 năm của Giải thưởng Kiến trúc – Nội thất thường niên Top 10 Awards. Trong suốt hành trình vừa qua, đã có nhiều công trình xuất sắc được vinh danh tại Giải thưởng, qua đó góp phần lan tỏa rộng rãi những xu hướng nhà ở và thiết kế nội thất tại Việt Nam. 

Top 10 Awards – 5 năm một chặng đường

Top 10 Awards tiền thân là Top 10 Houses Awards, được khởi xướng từ năm 2018. Giải thưởng do KIENVIET Media tổ chức, dưới sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Không chỉ tìm kiếm và tôn vinh những tác phẩm nhà ở Kiến trúc – Nội thất tiêu biểu, Top 10 Awards còn là không gian kết nối, giao lưu, hợp tác dành cho các kiến trúc sư, nhà thiết kế, chuyên gia cũng như các đơn vị kiến trúc và thiết kế nội thất trên cả nước. 

Năm 2021, Top 10 Awards mở rộng quy mô với 02 hạng mục trao giải: Top 10 Houses – Những công trình Nhà ở xuất sắc và Top 10 Interior Design – Những thiết kế Nội thất xuất sắc. 

Trải qua hành trình 5 năm, Giải thưởng Top 10 Awards đã thực sự trở thành điểm đến hội tụ của những tài năng sáng tạo trong ngành Kiến trúc – Nội thất với những quan điểm, triết lý và phong cách đa dạng. Cùng với đó truyền tải những thông điệp tích cực, tiếp lửa nghề cho đội ngũ kiến trúc sư, nhà thiết kế, đặc biệt là thế hệ kiến trúc sư, nhà thiết kế trẻ. Sân chơi Top 10 Awards cũng mang tới những cơ hội kết nối và thắt chặt mối quan hệ giữa các nhà lãnh đạo hàng đầu, chủ đầu tư, kiến trúc sư, nhà thiết kế tên tuổi trong nước và quốc tế. 

Giải thưởng Top 10 Awards vẫn luôn nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo kiến trúc sư, nhà thiết kế và các đơn vị, văn phòng kiến trúc trên cả nước với những công trình tham dự chất lượng. Nhiều kiến trúc sư đã dành tình cảm cũng như sự ủng hộ nhiệt tình dành cho Giải thưởng trong những năm qua.

KTS chia sẻ về giải thưởng

PV KTS fanpage 1 2

KTS Ngô Việt Khánh Duy – Văn phòng 23o5 Studio

1 1

– Xin KTS chia sẻ cảm xúc khi tham dự và có công trình được vinh danh là một trong mười công trình nhà ở xuất sắc tại giải thưởng Top 10 Awards mùa đầu tiên?

Khi nhận giải thưởng ở mùa đầu tiên, chúng tôi nghĩ rằng sẽ phải tập trung và làm việc nhiều hơn nữa để ngày càng có nhiều công trình tốt hơn. Thông thường chúng tôi dành nhiều cảm xúc cho việc tìm ý tưởng và thực hiện chúng hơn là khi nhận giải thưởng.

– KTS có thường xuyên theo dõi giải thưởng những năm qua hay không và cảm nghĩ của KTS về giải thưởng này?

Tôi nghĩ rằng trong những năm qua, môi trường hành nghề đã và đang có những sôi động nhất định. Tuy nhiên, như chính bản thân tôi, tôi nghĩ rằng cần có một vài “khoảng lặng” để đào sâu và suy tư hơn nữa. Riêng về giải thưởng Top 10 Awards, đây cũng là một niềm khích lệ và khuấy động bầu không khí cho giới KTS có thêm dịp để gặp gỡ và chia sẻ với nhau khi hành nghề, rất vui và tích cực!

KTS Huỳnh Anh Tuấn – Văn phòng Khuôn Studio

2 1

– Tham dự giải thưởng Top 10 Awards 2019 và có tới hai công trình được gọi tên trong top 10 ngôi nhà xuất sắc nhất, KTS có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi ấy?

Rất vui mừng và hạnh phúc vì Top 10 được chọn đều đến từ những KTS và văn phòng gạo cội của nền kiến trúc nước nhà. Tôi rất vinh dự được trao giải vì bản thân là một KTS trẻ mới vào nghề. Nhờ giải thưởng mà tôi có thêm động lực để tiếp tục làm nghề. Và cũng nhờ đó mà nhiều người đã biết đến Khuôn Studio hơn. Xin cảm ơn Ban tổ chức!

– Anh có nhắn gửi gì dành cho các KTS tham gia giải thưởng Top 10 Awards?

Đây là một giải thưởng rất uy tín nên mọi người hãy đừng ngần ngại gửi công trình tham gia. Đội ngũ Ban giám khảo với thực lực cao sẽ nhìn thấy và đánh giá được đúng năng lực và sức sáng tạo của các bạn. Tôi mong các bạn KTS đặc biệt là những bạn trẻ hãy tự tin tham gia để có những Top 10 xứng đáng và thêm màu sắc mới tươi trẻ, sáng tạo cho nền kiến trúc Việt Nam.

KTS Bùi Thế Long – Văn phòng Creative Architects

3 2

– KTS đánh giá thế nào về Top 10 Awards và sức lan tỏa của giải thưởng trong những năm qua?

Top 10 Awards là một sân chơi năng động, thú vị và có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng Kiến trúc Việt Nam. Việc được tham gia và có giải thưởng là một điều rất tự hào và trân trọng đối với Creative Architects. Đặc biệt năm 2020, Creative Architects vinh dự có 2 công trình Wall House và Am House nằm trong Top 10. Điều đó là động lực rất lớn cho team những năm sau có công trình chất lượng tốt để tiếp tục tham gia Giải thưởng.

– KTS có những “bí quyết” gì muốn chia sẻ tới các KTS mong muốn gửi dự án tham dự giải thưởng Top 10 Awards?

Bí quyết của Creative Architects đó là thực hiện tốt tinh thần trách nhiệm của người thiết kế với công trình và đào sâu, khai thác tối đa câu chuyện của khách hàng. Tinh thần trách nhiệm với chuyên môn thiết kế để công trình đảm bảo đủ công năng, phục vụ tốt nhu cầu của người sử dụng. Sau đó, câu chuyện từ chính khách hàng sẽ mang lại bản sắc, nét riêng cho công trình, bởi câu chuyện của mỗi người, mỗi nơi chốn đều khác nhau, không đâu giống đâu. Khi khai thác tốt câu chuyện, công trình sẽ tự khắc thú vị. Những điều đó sẽ tạo nên một công trình đặc sắc để chúng ta tự tin tham gia giải thưởng. Chia sẻ thành quả thiết kế với bạn bè trong nghề thực sự là một niềm vui!

KTS Trần Ngọc Linh – Văn phòng IDEE Architects

4 2

– KTS có thể chia sẻ những cảm nhận về giải thưởng Top 10 Awards?

Giải thưởng uy tín và thuyết phục! Hàng năm đã quy tụ và phát hiện những công trình xứng đáng và thú vị, có sức truyền cảm hứng lớn với cộng đồng kiến trúc và xã hội. Top 10 Awards cho thấy sự đa dạng và phát triển của kiến trúc Việt Nam!

Những kỳ vọng của KTS đối với giải thưởng Top 10 Awards trong tương lai?

Giải thưởng có thể vươn xa, tạo vùng ảnh hưởng rộng hơn với quy mô quốc tế, là điểm hội tụ hàng năm được mong chờ cho giới làm nghề!

KTS Lê Hưng Trọng – Văn phòng Lê House

5 2

KTS đánh giá thế nào về việc giải thưởng Top 10 Awards mở rộng quy mô với Hạng mục Interior Design – Thiết kế Nội thất bên cạnh Hạng mục dành cho các công trình Nhà ở?

Việc mở rộng quy mô như thế này sẽ là sân chơi vô cùng công bằng cho lĩnh vực Nội thất nhà ở trong những năm gần đây đang phát triển một cách mạnh mẽ. Sẽ tạo thêm nhiều cơ sở để chúng ta thấy rõ định hướng và đánh giá song hành giữa Kiến Trúc và Nội Thất trong đô thị ngày nay.

– Những mong đợi của KTS đối với giải thưởng ở những mùa giải tiếp theo?

Tôi mong đợi cả Kiến trúc và Nội thất có những tác phẩm đột phá hơn và tiên phong hơn, tạo nên những xu hướng nổi trội, góp phần thêm cho sự đa dạng phong phú của ngành nghề này. Tạo động lực của lớp thế hệ trẻ  “Dám nghĩ , dám thiết kế”. Với tôi, luôn yêu thích văn hóa Việt, chính vì thế tôi mong muốn những thiết kế mới mang đậm thêm màu sắc đó, theo ngôn ngữ của người trẻ. Họ sẽ có cách kể  câu chuyện Văn Hóa ấy một cách trong sáng nhất.

Trong tương lai, Top 10 Awards sẽ tiếp tục có những đổi mới để xứng tầm một giải thưởng Kiến trúc – Nội thất uy tín và chất lượng dành cho cộng đồng các kiến trúc sư Việt Nam.

Bài viết: Thu Trang

XEM THÊM:

Top 10 Houses Awards – Giải thưởng tìm kiếm kiến trúc nhà ở đẹp do Kiến Việt Media tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội KTSVN & bảo trợ truyền thông bởi Trang thông tin về Quy hoạch – Kiến trúc hàng đầu KIENVIET.NET tiếp tục hành trình tranh giải mùa thứ 5 năm 2022. Từ năm 2021, Giải thưởng mở rộng quy mô với 2 hạng mục lớn: Top 10 Houses Awards & Top 10 Interior Design Awards và được hợp nhất trong giải thưởng lớn mang tên Top 10 Awards.

Hồ sơ dự thi nộp trực tiếp qua email: top10awards@kienviet.net, tiêu đề ghi rõ:

“Hồ sơ tham dự Top 10 Interior Design Awards 2022” (đối với bài dự thi Hạng mục Nội thất) 

“Hồ sơ tham dự Top 10 Houses Awards 2022” (đối với bài dự thi Hạng mục Nhà ở)

Thông tin chính thức của giải thưởng vui lòng truy cập:

Facebook: https://www.facebook.com/kienvietdotnet/

Fanpage Giải thưởng: https://www.facebook.com/top10houses/

——————————————————————————–

♦️ Đơn vị bảo trợ truyền thông: #Tapchixaydung #TapchikientrucVietNam #Tapchinhadep #TruyenhinhQuochoi

♦️ Đối tác truyền thông: #VietCG #Happynest #NhaF #Dep #HomeDecorPlus

♦️ Đơn vị tài trợ Vàng: #DeborahHome, #KhoaHuyHoang

♦️ Đơn vị tài trợ bạc: #Simon

♦️ Đơn vị tài trợ đồng hành: #Duchuy

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more