Ngày 17/12 tới đây, sự kiện TOTO Architect Talk 2022 với chủ đề “Khơi nguồn chất mới” do Công ty TNHH TOTO Việt Nam tổ chức sẽ có sự tham gia của diễn giả nổi tiếng đến từ Nhật Bản – GS. KTS Akihisa Hirata. 

Chủ đề của TOTO Architect Talk 2022 mang tên “Discovering New” (Khơi nguồn chất mới) được truyền cảm hứng bởi GS. KTS Akihisa Hirata. Chương trình diễn thuyết hứa hẹn giàu tính chuyên môn với những chia sẻ từ GS. KTS Akihisa Hirata trong vai trò là diễn giả, đồng thời là giám khảo của Cuộc thi thiết kế Pavilion lần này. 

kienviet gs kts akihisa hiratatoto se la dien gia cua toto architect talk 2022
GS. KTS Akihisa Hirata sẽ có buổi diễn thuyết kiến trúc với chủ đề “Khơi nguồn chất mới” 

GS.KTS Akihisa Hirata theo đuổi triết lý về “chất mới” trong kiến trúc của mình. Ông chia sẻ: “Những điều mới là một phần tất yếu của cuộc sống, bởi sự sống nằm ở những thứ được đổi mới liên tục. Tuy nhiên, khi nhắc đến “chất mới”, tôi muốn nói đến việc nhận ra những điều vẫn đang tồn tại nhưng bị ẩn giấu. Nói cách khác, đó là việc tạo ra kiến trúc bằng cách khám phá cái mới từ những điều có sẵn. Tôi cố gắng kiếm tìm những hình thức mới trong sự rối ren của vạn vật ở thế giới sống, và cố gắng kiến trúc hóa những mảng ba chiều mà tôi gọi là karamari shiro (những nút rối). Bằng cách này, tôi tin rằng mình có thể dần khám phá ra bản chất của cuộc sống thông qua kiến trúc”.

Đối với GS. KTS Akihisa Hirata, kiến trúc có thể được coi như một hình thái mới xuất hiện của tự nhiên khi chúng ta dần hiểu về sự phân rẽ của sự sống và cái chết theo các cấp độ. Kiến trúc, với tư cách như một trật tự sống, sẽ liên đới rất nhiều người đồng thời có sức ảnh hưởng và mang đến yếu tố thẩm mỹ cho cuộc sống. Bản thân việc tạo ra kiến trúc đã đan kết nhiều người thông qua cách hình thành một karamari shiro bất định hình. Điều này dẫn đến việc xuất hiện kiến trúc sống. Chứa đầy những sự đa dạng không đồng đều, đó là thứ kiến trúc mang đậm nét hoang sơ chưa từng được biết đến nhưng vẫn luôn tồn tại.

Trong hành trình hơn 20 năm làm nghề, ông đã tạo nên nhiều công trình có tính biểu tượng như Bloomberg Pavilion (2011); Art Museum & Library Ota (Bảo tàng nghệ thuật và thư viện thành phố Ota) (2017); Tree-ness House (Ngôi nhà cây xanh) (2017). Một số công trình gần đây của GS. KTS Akihisa Hirata cũng đã tạo được tiếng vang trong giới nghề, có thể kể đến: Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn dân gian Thành phố Yatsushiro; Taipei Roofs (Mái nhà Đài Bắc); Global Bowl (Chiếc tô toàn cầu) – dự án pavilion phục vụ Thế vận hội Olympics 2021…

kienviet gs kts akihisa hiratatoto se la dien gia cua toto architect talk 2022 4
Art Museum & Library Ota lấy cảm hứng từ hình ảnh cánh máy bay và cánh quạt, gợi nhớ đến Nakajima – công ty sản xuất máy bay đã từng đặt ở thành phố này (Ảnh: Archdaily)
kienviet gs kts akihisa hiratatoto se la dien gia cua toto architect talk 2022 1
Tree-ness House là ngôi nhà mang hơi hướng của chủ nghĩa vị lai, ở đó phần không gian nội thất và ngoại thất dường như bị đảo ngược và hòa lẫn với nhau, đồng thời tạo ra một tòa nhà hoang sơ gợi bản năng tự nhiên (Ảnh: Dezeen)
kienviet gs kts akihisa hiratatoto se la dien gia cua toto architect talk 2022 2
Taipei Roofs – khu phức hợp nhà ở 12 tầng được xây dựng ở Đài Bắc với các ban công đều được bao phủ bởi một phần mái nhô ra và cây cối (Ảnh: Archdaily)
kienviet gs kts akihisa hiratatoto se la dien gia cua toto architect talk 2022 3
Công trình kiến trúc này được tạo ra bằng cách lắp ghép những miếng gỗ được xử lý bằng công nghệ cắt ba chiều mới nhất của Nhật Bản, mang tới một cảm giác mạnh mẽ về vật liệu nhưng đầy sự tinh xảo của một tác phẩm thủ công (Ảnh: interactiongreen.com)

TOTO Architect Talk 2022: “Khơi nguồn chất mới” sẽ là dịp đặc biệt để GS. KTS Akihisa Hirata gặp gỡ, giao lưu với các kiến trúc sư, chuyên gia cũng như cộng đồng những người yêu Kiến trúc tại Việt Nam.

THÔNG TIN DIỄN GIẢ:

Sơ lược tiểu sử:

– 1971: Sinh ra tại Osaka, Nhật Bản

– 1997: Tốt nghiệp Cao học Trường Đại học Kyoto, Khoa nghiên cứu Kỹ thuật.

– 2005: Thành lập văn phòng thiết kế kiến trúc Akihisa Hirata sau khi làm việc tại văn phòng kiến trúc Toyo Ito & Associates.

Hiện tại, ông đang là giáo sư tại Trường Đại học Kyoto, Nhật Bản.

Các công trình tiêu biểu:

– Masuya (2006)

– Sarugaku (2008)

– Bloomberg Pavilion (2011)

– Art Museum & Library, Ota (Bảo tàng và thư viện thành phố Oita) (2016)

Tree-ness House (Ngôi nhà cây cối) (2017) v.v…

Giải thưởng:

– Giải thưởng Gương mặt mới của JIA (Hội Kiến trúc sư Nhật Bản) lần thứ 19 (2008)

– Giải Sư Tử Vàng của Triển lãm Kiến trúc Quốc tế Venice Biennale lần thứ 13 (2012, đồng cộng tác với Toyo Ito, Naoya Hatakeyama và 2 người khác)

– Giải thưởng LANXESS Colored Concrete (2015)

– Giải thưởng Murano Togo (2018)

– Giải thưởng BCS (2018)

– Giải thưởng Hiệp Hội Kiến trúc Nhật Bản (2022), v.v…

Xuất bản sách:

Discovering NEW (Nhà xuất bản TOTO) v.v…

Các hoạt động khác:

– Thực hiện các buổi diễn thuyết tại Bauhaus (Đức), Đại học Harvard (Hoa Kỳ), Tổ chức Kiến trúc (Vương quốc Anh), v.v.

– Tổ chức nhiều buổi triển lãm cá nhân ở Tokyo, London, Bỉ, v.v., và đồng tổ chức triển lãm Japanese Constellation (Triển lãm Chòm sao Nhật Bản) (2016) tại Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại.

THÔNG TIN SỰ KIỆN TOTO ARCHITECT TALK 2022:

Thời gian tổ chức: Thứ Bảy, ngày 17/12/2022.

Địa điểm: Lotte Hotel Hanoi – 54 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Biên tập: Thu Trang

XEM THÊM: 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more

vegiaithuongpritzkler
Kiến trúc là một môn thể thao đồng đội vậy tại sao…?

Một quan điểm khác và đáng suy ngẫm của giáo sư Witold_Rybczynski về giải thưởng Pritzker , thông qua bài Read more

luongkts
Tham khảo về lương dành cho nghề Kiến trúc trên thế giới

Bạn có quan tâm tới mức lương của các đồng nghiệp tại các quốc gia trên thế giới ?