Wutopia Lab đã xây dựng nên một thế giới như truyện cổ tích bên trong một hiệu sách ở Diêm Thành, Giang Tô, Trung Quốc.

Thông tin công trình: 

 • Tên dự án: Cửa hàng Miro của Hiệu sách Duoyun, Dream La Miro
 • Vị trí: Diêm Thành, Giang Tô, Trung Quốc
 • Diện tích xây dựng: 1700m² 
 • Thời gian thiết kế: 4/ 2021 – 7/ 2021
 • Thời gian xây dựng: 10/ 2021 – 8/ 2022
 • Công ty thiết kế: Wutopia Lab
 • KTS chủ trì: YU Ting
 • Quản lý dự án: PU Shengrui
 • KTS dự án: LIN Chen
 • Đội thiết kế: LV Jie, FENG Yanyan, XU Zijie, BIAN Chao
 • Cố vấn thiết kế: TOPOS DESIGN
 • Graphic design: MEEM DESIGN (XIU ZI, CHEN Siyu)
 • Cố vấn ánh sáng: ZHANG Chenlu, WEI Shiyu, LIU Xueyi
 • Thiết kế bản vẽ thi công: Jiangsu Mingcheng Architectural Design Co., Ltd.
 • Nhóm thiết kế bản vẽ thi công: HUANG Tianpeng, SUN Xin, XU Jian, HU Fei, MAO Xiaoli, MING Feng, LU You, HAN Shuang
01facadeofthebookstorecreatarimages 1
Cửa hàng Miro của Hiệu sách Duoyun, Dream La Miro (The Miro Store of Duoyun Bookstore, Dream La Miro)

Hiệu sách có một cái tên khá dài và chứa đựng đầy “giấc mơ” là: Cửa hàng Miro của Hiệu sách Duoyun, Dream La Miro (The Miro Store of Duoyun Bookstore, Dream La Miro). Với ý tưởng từ cái tên, Wutopia Lab đã thiết kế nên một hiệu sách cổ tích không chỉ dành cho trẻ em mà còn cho cả những bậc làm cha mẹ. Hiệu sách đã được khánh thành vào tháng 10 tại Dream Town ở Diêm Thành, Giang Tô.

Thế giới của những người lớn

Bản dịch tường thuật đầy đủ với lời kể của chính các kiến trúc sư. 

Thực ra tôi không muốn thiết kế thêm một dự án nào về hiệu sách nữa bởi vì tôi không muốn tên tuổi bị dán nhãn gắn liền với chúng. Tuy nhiên, khi khách hàng giới thiệu cho tôi xem ba bộ phim hoạt hình do nghệ sĩ người Ý Cristina Làstrego tạo ra: Mirò the Cat, The Circus và The Creation, tôi đã rất xúc động trước những cảnh quay tráng lệ và trí tưởng tượng của nghệ sĩ và nghĩ rằng mình có thể tạo ra một hiệu sách cổ tích thật hơn bao giờ hết sử dụng cội nguồn cuộc sống làm nguồn cảm hứng cơ bản kết hợp với các yếu tố từ những bộ phim trên. 

Câu chuyện cổ tích

Peter có thể bay xuống từ trên trời cao với một tràng cười nắc nẻ bởi câu chuyện hài hước mà anh ấy vừa có với một ông sao trên đó. Nhưng ngay khi bạn thắc mắc tự hỏi không biết vì sao Peter lại cười vui đến vậy, thì cậu bé đã quên luôn câu chuyện đó. 

03arkentrancecreatarimages 1
Hiêu sách là một câu truyện cổ tích cho cả trẻ em và người lớn

Boat – Con thuyền

“Tôi là tuổi trẻ, tôi là niềm vui,” Peter trả lời thích thú. “Tôi là một chú chim nhỏ đã chui ra khỏi trứng.”

Tôi đã bị thu hút bởi ý tưởng về một lối vào hình con cá voi xanh, dẫn vào những đường phố của một thị trấn kiểu châu Âu thơ mộng. Nhưng cuối cùng thì tôi đã quyết định giấu những thiết kế ấn tượng nhất vào sâu bên trong và chọn con thuyền (người viết sử dụng từ “the ark” có nghĩa là “con thuyền của Noah trong kinh thánh”) làm chủ đề đầu tiên. Con thuyền được bao phủ bởi màu vàng bên ngoài và màu đỏ bên trong, bước qua con thuyền và ta sẽ có một chuyến du lịch cập bến cảng nơi chứa bạt ngàn sách. Và từ đây, chúng ta sẽ bắt đầu với những câu chuyện cổ tích về cửa hàng Miro của hiệu sách Duoyun.

04interiorofredcreatarimages 1
Con thuyền được bao phủ bởi màu vàng bên ngoài và màu đỏ bên trong​​
05interiorofredcreatarimages 1
Bước qua con thuyền và ta sẽ có một chuyến du lịch cập bến cảng nơi chứa bạt ngàn sách

Khu rừng

“Bay theo ngôi sao thứ hai bên phải và cứ thế bay đến lúc trời sáng” (lời thoại của Peter Pan khi chỉ cho Wendy lối vào Neverland)

Bước ra khỏi tòa tháp màu trắng chứa vô vàn cuốn sách là tới ngay một khu rừng màu đen huyền bí. Khu rừng được hình thành bởi các thanh kim loại đen với phần mái được sơn đen hoàn toàn và điểm thêm những lỗ hổng trên đó. Khi mặt trời lên, ánh sáng sẽ len qua những khe hở và mặt đất hiện ra những đốm sáng lung linh tựa như một khu rừng thực sự. Phần này là hành lang ngoài trời, dẫn tới không gian chính của hiệu sách ở cuối hành lang – Cổng Đám Mây. Nhìn xuyên qua cánh cổng đó, người ta sẽ thấy cả một thế giới mới đang vẫy gọi và ngay khi đi qua đó, những vị khách có thể ngoảnh lại để chiêm ngưỡng một mặt trăng nằm gọn trong cánh cổng mây, lấp ló giữa cánh rừng đen mà họ vừa bước qua. 

07whitebooktowercreatarimages 1
Toà tháp trắng chứa đựng vô vàn cuốn sách
16cloudchasingmooncreatarimages 1
Khu rừng được hình thành bởi các thanh kim loại đen với phần mái được sơn đen hoàn toàn và điểm thêm những lỗ hổng trên đó
14forestcorridorcreatarimages 1
Khi mặt trời lên, ánh sáng sẽ len qua những khe hở và mặt đất hiện ra những đốm sáng lung linh tựa như một khu rừng thực sự
17cloudgatecreatarimages 1
Một mặt trăng nằm gọn trong cánh cổng mây, lấp ló giữa cánh rừng đen mà họ vừa bước qua

Đám mây

“Peter rất hay chơi khăm. Cậu luôn bay phía sau các vì sao và khi chúng không cẩn thận, cậu sẽ thổi một hơi thật to để cố gắng dập tắt chúng.” 

Phía sau cánh cổng là Cloud Terrace Cafe, (tạm dịch: cafe sân mây) khu vực dành cho gia đình, được thiết kế theo chủ đề đám mây. Thiết kế chính được sử dụng ở khu vực này là dạng thiết kế nổi, có nhiều lớp được lồng vào nhau kết hợp với sự chuyển đổi màu sắc giữa các lớp đó. Chúng tôi sử dụng những tấm nhôm đục lỗ màu trắng với hiệu ứng gradient và thép không gỉ màu trắng bạc phủ khắp khu cafe. Việc sử dụng gam màu trắng tại đây nhằm mục đích tạo ra một bầu không khí yên tĩnh và riêng tư. Thiết kế uốn lượn cả trên trần lẫn dưới sàn sẽ khiến các vị khách cảm thấy như đang đi xuyên qua những đám mây và họ có thể dừng chân, nghỉ ngơi giữa chúng, giúp họ tìm được những giây phút bình yên, để khi bước qua một cánh cửa mây khác, họ có thể sẵn sàng chiêm ngưỡng một kiệt tác khác của hiệu sách Duoyun – một thư viện tráng lệ và cũng là một đại dương đầy màu sắc.

19floatingcloudterracecreatarimages
KTS sử dụng những tấm nhôm đục lỗ màu trắng với hiệu ứng gradient và thép không gỉ màu trắng bạc phủ khắp khu cafe
21floatingcloudterracecreatarimages
Việc sử dụng gam màu trắng tại đây nhằm mục đích tạo ra một bầu không khí yên tĩnh và riêng tư

Đại dương, điểm khởi đầu của vạn vật

“Chúng ta cũng đã từng ở đó; chúng ta vẫn có thể nghe thấy tiếng sóng, mặc dù ta không bao giờ còn hạ cánh ở đó nữa.”

Phần chính của Hiệu sách Duoyun là thư viện vẽ (The Drawing Library) ở tầng một. Tôi đặc biệt thích thú với ý tưởng xây nên những vách ngăn để tạo thành những căn phòng nhỏ trong một không gian rộng lớn hoàn chỉnh. Bởi vậy tôi đã chia sách ảnh thành bốn nhóm theo chủ đề và từ đó tạo ra những túp lều riêng lẻ theo đó. Lấy cảm hứng từ IP của Miro The Creation, chúng tôi đã sử dụng những gam màu xanh lam khác nhau để biến toàn bộ Thư Viện Vẽ thành một đại dương. Bốn loài động vật chủ đề được lấy từ The Creation bao gồm sinh vật biển, động vật lưỡng cư, chim chóc và động vật có vú đã được biến tấu để tạo thành các lối vào có hình thù thú vị cho các “túp lều sách”. Bên ngoài, mỗi túp lều là sự kết hợp của những tấm nhôm đục lỗ với màu sắc sặc sỡ nhưng bên trong đều được sơn màu trắng đồng nhất. Bởi vì suy cho cùng, dù ồn ào đến mấy đi chăng nữa, việc đọc sách cũng cần phải có sự yên tĩnh. Toàn bộ thư viện là sự tôn vinh và diễn giải không gian của The Creation. 

28marinedrawinglibrarycreatarimages
Bốn loài động vật chủ đề được biến tấu để tạo thành các lối vào có hình thù thú vị cho các “túp lều sách”
34bookhutcreatarimages
Bên ngoài, mỗi túp lều là sự kết hợp của những tấm nhôm đục lỗ với màu sắc sặc sỡ nhưng bên trong đều được sơn màu trắng đồng nhất

Rạp Xiếc trên những Vì Sao

“Dù có cố gắng để trưởng thành đến đâu đi nữa, chúng ta vẫn luôn là một đứa trẻ khi bị tổn thương và khóc”.

Trên sân thượng bên ngoài Thư Viện Vẽ, chúng tôi dựng một chiếc lều bằng nhôm đục lỗ sơn màu đỏ nổi bật. Các vị khách tới đây có thể nhìn thấy chiếc lều đỏ rực ngay khi bước vào quảng trường của thị trấn. Căn lều được lấy cảm hứng từ The Circus of the Miro (Tạm dịch: Rạp xiếc của Miro) và ngôi nhà bay màu đỏ trên nóc nhà hàng dành cho trẻ em Anaya, do Wutopia Lab thiết kế cách đây 5 năm. Bên trong lều là biểu tượng được lặp đi lặp lại trong các thiết kế của Wutopia Lab về trẻ em và ước mơ, đại diện cho một loại tinh thần trẻ thơ của người lớn mà Wutopia Lab luôn muốn giữ gìn. Căn lều đỏ nằm lặng lẽ trên nền đá fluorite vào ban ngày và tỏa sáng như bầu trời sao vào ban đêm nhờ khả năng hấp thụ ánh sáng của fluorite. Chúng tôi gọi đây là Vườn Sao Băng. Ý tưởng về căn lều trên các vì sao là lời tuyên bố của một đứa trẻ: “Tôi muốn luôn là một cậu bé và được vui chơi.”

37redtentcreatarimages 1
Căn lều được lấy cảm hứng từ The Circus of the Miro (Tạm dịch: Rạp xiếc của Miro) và ngôi nhà bay màu đỏ trên nóc nhà hàng dành cho trẻ em Anaya, do Wutopia Lab thiết kế cách đây 5 năm

Vườn Địa Đàng trong những Ngọn Núi Vàng

“Tiếp tục đi! Quay lại đó và lớn lên! Nhưng tớ cảnh báo cậu, một khi cậu đã trưởng thành, cậu sẽ không bao giờ có thể quay trở lại”.

Tôi đã tạo ra những “ngọn núi” lăn tăn bằng những tấm nhôm đục lỗ được sơn vàng ngay trên mái của Thư Viện Vẽ, bên trong ẩn chứa một ngôi nhà kính với trần thiết kế theo dạng sóng. Hội trường đa năng này có tên là Aozora, có thể được sử dụng cho các buổi triển lãm, ký tặng sách hay các bữa tiệc. Tuy nhiên thứ tôi muốn là ai đó thưởng thức tác phẩm kiến trúc này một cách vô tư, nghiền ngẫm mà k ràng buộc trong chiếc hộp bọc dưới lớp vàng tuyệt diệu này, và khoảnh khắc đó mới chính là mục đích cuối cùng của tôi.

42edencreatarimages 1
Hội trường đa năng này có tên là Aozora, có thể được sử dụng cho các buổi triển lãm, ký tặng sách hay các bữa tiệc
41rollingmountainscreatarimages
Tôi đã tạo ra những “ngọn núi” lăn tăn bằng những tấm nhôm đục lỗ được sơn vàng ngay trên mái của Thư Viện Vẽ

Tôi muốn phá vỡ những khuôn mẫu của người lớn

“Khi nào đứa trẻ ra đời cười lần đầu tiên, các mảnh tiếng cười vỡ thành nghìn mảnh, chúng bay tứ tung và thế là hình thành ra các cô tiên”.

Tôi không muốn chỉ đơn thuần thiết kế nội thất. Những câu chuyện cổ tích đã cho tôi nhiều chất liệu phong phú. Lều, thuyền, núi và rừng đều trở thành những phương tiện mà tôi đã cố gắng mang tới, đặt trên mặt tiền theo phong cách châu Âu nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Bởi thế nên tôi đã đẩy 1 túp lều, đẩy nó xuyên qua bức tường và hô biến nó thành một ban công nho nhỏ ở mặt tiền, chiếc cửa sổ của chiếc lều này là hình bóng của đầu mèo Miro. Những vị khách, những người đọc sách nhìn qua chiếc đầu mèo trong một khoảnh khắc nào đó dường như đã biến thành những cô tiên bé nhỏ. Và phần mặt tiền theo phong cách châu Âu tưởng như không thực giờ đã thành thực.

44elevationofthebookstorecreatarimages
Và phần mặt tiền theo phong cách châu Âu tưởng như không thực giờ đã thành thực.

Hiệu sách Duoyon, Never-never Land

“Ước mơ có thể thành hiện thực, chỉ cần điều ước của ta đủ mạnh. Cậu có thể có bất cứ thứ gì trong cuộc sống nếu cậu chịu hy sinh mọi thứ khác để có nó”.

Vào năm 2015, con gái tôi đã tự nói với mình: “Con thực sự yêu thế giới hạnh phúc này”. Điều này đã mang đến cho tôi một trách nhiệm và sự can đảm để vượt qua những khuôn mẫu khác nhau trong cuộc sống. Trong nhiều trường hợp, trẻ nhỏ cũng là giáo viên của người lớn chúng ta. Một hiệu sách có thể đại diện cho thái độ và cũng có thể là một tuyên bố về cách mà chúng ta đối mặt với cuộc sống. Thế giới người lớn không có chỗ cho từ dễ dàng. Nhưng chúng ta có thể cố gắng hết sức để tạo ra vẻ đẹp và giữ gìn sự ngây thơ của chính mình. Đây là ý nghĩa của Cửa hàng Miro của Hiệu sách Duoyun

“Khoảnh khắc cậu nghi ngờ liệu mình có thể bay hay không, cậu sẽ không bao giờ làm được điều đó”.

Tất cả các trích dẫn trong bài viết đều từ cuốn Peter Pan – J.M. Barrie.

43elevationofthebookstorecreatarimages 1
Hiệu sách Duoyon, Never-never Land
10redspiralstaircasecreatarimages 1
“Ước mơ có thể thành hiện thực, chỉ cần điều ước của ta đủ mạnh. Cậu có thể có bất cứ thứ gì trong cuộc sống nếu cậu chịu hy sinh mọi thứ khác để có nó”

Xem đầy đủ hình ảnh trong bài tại đây:

Biên dịch: Hiếu Nghĩa | Nguồn: World Architecture

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more