Trường Trung học Thanh Hoa là một làn gió mới, tươi mát nằm ở phía Đông Bắc Kinh. Với thiết kế hiện đại, các khối nhà được xếp chồng lên nhau và đan xen các không gian chức năng tạo lên một nơi mà ở đó học sinh được giao tiếp và chia sẻ thường xuyên với nhau. 

Thông tin công trình: 

  • Thiết kế: BIAD
  • Diện tích : 96751 m²
  • Năm hoàn thành : 2021
  • KTS chủ trì: Xiaogong Wang, Zheng Wang
  • Địa điểm: Bắc Kinh, Trung Quốc
  • Hình ảnh: Meng Zhou, Zheng Wang, Shaopeng Li

Khuôn viên của ngôi trường trước kia là một nhà máy hóa chất quy mô lớn, nằm bên ngoài đường vành đai 4, phía Đông Bắc Kinh. Giờ đây khu vực này là một cộng đồng dân cư đang phát triển, đông đúc, nhộn nhịp, đòi hỏi nhu cầu về các công trình công cộng, giáo dục, y tế, vui chơi giải trí,…Ngôi trường gồm 72 lớp học và các phòng chức năng. Tổ chức không gian tạo ra cho học sinh một cộng đồng học tập gần gũi như đang ở nhà và có bạn bè, hàng xóm xung quanh, thúc đẩy việc giao tiếp và chia sẻ.

kienviet truong trung hoc thanh hoa 1 lan gio tuoi mat BIAD 4 1
kienviet truong trung hoc thanh hoa 1 lan gio tuoi mat BIAD 12 1
Tổng thể công trình từ trên cao

Từ những hạn chế về quy mô xây dựng và điều kiện môi trường tự nhiên, các KTS đã chồng các khối lên nhau: tầng 2 – 4 là các lớp học, trong khi tầng 1 và tầng hầm là các không gian học tập chung (phòng thí nghiệm, không gian nghệ thuật, thể thao,…). Tầng mái được mở rộng và tận dụng làm các không gian xanh, giúp học sinh ở các tầng cao có nhiều hoạt động hơn trong giờ giải lao, tạo ra đa dạng trải nghiệm từ tầng hầm lên đến mái, kích thích sự tò mò, khám phá của học sinh.

kienviet truong trung hoc thanh hoa 1 lan gio tuoi mat BIAD 29
Mô phỏng đa dạng hoạt động cho học sinh 
kienviet truong trung hoc thanh hoa 1 lan gio tuoi mat BIAD 26
kienviet truong trung hoc thanh hoa 1 lan gio tuoi mat BIAD 261
Các lớp không gian trong công trình 

Trong quá trình thi công, có một cái hố lớn được đào để loại bỏ đất ô nhiễm từ nhà máy hóa chất trước kia. Các KTS đã tận dụng lợi thế của hố sâu, đặt dưới lòng đất các không gian học tập chung, sân thể thao, hồ bơi, khu biểu diễn và nhà bếp. 

kienviet truong trung hoc thanh hoa 1 lan gio tuoi mat BIAD 27
kienviet truong trung hoc thanh hoa 1 lan gio tuoi mat BIAD 28
Mặt cắt tổng thể công trình 

Sân chung có sử dụng giải pháp sàn trũng (sunken courtyard) để tạo ra sự đa dạng không gian, đa dạng trải nghiệm, giải quyết việc chiếu sáng tự nhiên, thông gió và sơ tán tốt phòng trường hợp hỏa hoạn cho các không gian tầng hầm. Để loại bỏ cảm giác khép kín, mỗi sân chơi đều có các chủ đề khác nhau: khu triển lãm, hội chợ, sân khấu biểu diễn,..  

kienviet truong trung hoc thanh hoa 1 lan gio tuoi mat BIAD 31
kienviet truong trung hoc thanh hoa 1 lan gio tuoi mat BIAD 32
kienviet truong trung hoc thanh hoa 1 lan gio tuoi mat BIAD 33
Các không gian sân trong của ngôi trường 

Quan điểm của nhóm thiết kế là làm không gian phân cấp rõ ràng nhưng không quá cao, khuyến khích giao tiếp giữa các học sinh thông qua tính mở và linh hoạt của không gian. Yếu tố tối giản, nhịp điệu, đồng nhất và lặp lại giúp thiết kế của ngôi trường như 1 làn gió tươi mát, tràn đầy năng lượng, kích thích suy nghĩ và sáng tạo cho học sinh, chúng không rối rắm, nặng nề mà thân thiện, gần gũi, sinh động và có 1 chút hoành tráng. 

Xem đầy đủ hình ảnh về công trình tại đây: 

Biên dịch: Hoàng Anh | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM: 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more