Cuộc thi do Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức nhằm lựa chọn được mẫu phác thảo và phương án kiến trúc để xây dựng các tượng danh nhân, công trình điêu khắc tại vườn hoa, công viên thành phố Hải Phòng. 

Căn cứ Quyết định số 3650/QĐ-UBND ngày 31/10/2022 của Ủy ban nhân dân thành phố về việc phê duyệt Đề án, Thể lệ tổ chức “Thi tuyển mẫu phác thảo và phương án kiến trúc tượng đài danh nhân, công trình điêu khắc đặt tại các vườn hoa, công viên trên địa bàn thành phố Hải Phòng. 

Thể lệ tổ chức thi tuyển như sau: 

I. Địa điểm xây dựng

 1. Tượng đài Tố Hữu tại vườn hoa Tố Hữu
 2. Tượng đài Kim Đồng tại vườn hoa Kim Đồng
 3. Tượng đài Nguyễn Du tại vườn hoa Nguyễn Du
 4. Tượng đài Nguyễn Bỉnh Khiêm tại vườn hoa Nguyễn Bỉnh Khiêm
 5. Tượng đài Nguyễn Văn Trỗi tại vườn hoa Nguyễn Văn Trỗi
 6. Tượng đài Bùi Viện tại vườn hoa Tam Kỳ
 7. Tượng đài Nguyễn Trãi tại vườn hoa Nguyễn Trãi
 8. Tượng đài Phạm Ngọc Dạ tại công viên cây xanh 53 Lạch Tray
 9. Cụm phù điêu lịch sử An Biên Trang tại vườn hoa Lê Chân
 10. Biểu tượng Hòa Bình – Hữu Nghị tại vườn hoa Cung VHLĐHN Việt Tiệp
 11. Biểu tượng Kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không tại công viên Nam Cầu Bính

II. Đối tượng dự thi

Tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có khả năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, mỹ thuật và điêu khắc. 

Trừ thành viên: Ban tổ chức, Hội đồng Nghệ thuật, Hội đồng Kiến trúc, Tổ Cố vấn lịch sử, Tổ Thư ký của Hội đồng và Tổ giúp việc Ban Tổ chức. 

III. Thời gian và địa chỉ nhận hồ sơ dự thi

Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi kể từ ngày Thông báo tổ chức thi tuyển đến hết ngày 1/2/2023. 

Thể lệ thi tuyển và được đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng (http://haiphong.gov.vn/); Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng (http://sovhttdl.haiphong.gov.vn/); Báo Hải Phòng (http://anhp.vn/); Đài phát thanh và truyền hình Hải Phòng (http://thhp.vn/). 

Hồ sơ đăng ký dự thi gửi về địa chỉ: 

Thường trực Ban tổ chức thi tuyển 
Thi tuyển mẫu phác thảo và phương án kiến trúc tượng danh nhân, công trình điêu khắc đặt tại các vườn hoa, công viên trên địa bàn thành phố Hải Phòng
Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng
Địa chỉ: Số 18 Minh Khai, đường Minh Khai, quận Hồng Bàng, Hải Phòng
Điện thoại: 0225.3842662/0982070769
Email: nghiepvuvanhoahp@gmail.com

IV. Yêu cầu đối với tác phẩm dự thi

Mỗi phương án dự thi đều có phần Nghệ thuật và Kiến trúc để thông qua 2 Hội đồng (trong đó, điểm cho mẫu phác thảo là 75%, điểm cho phương án kiến trúc là 25%)

Tác giả dự thi chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm dự thi của mình theo quy định của pháp luật. Nếu phát hiện có vi phạm bản quyền tác giả sau khi đã công bố giải thưởng, Ban tổ chức Cuộc thi sẽ hủy bỏ kết quả xếp loại và thu hồi giải thưởng đối với tác phẩm đó; đồng thời, không chịu trách nhiệm khi có xảy ra tranh chấp quyền tác giả của tác phẩm. 

 1. Yêu cầu về nội dung tư tưởng: 

Các công trình Tượng đài khắc họa hình ảnh nhân vật cụ thể, là Nhà thơ cách mạng, Thiếu niên anh hùng, Danh nhân văn hóa, Anh hùng dân tộc, Anh hùng LLVT, Nhà cải cách… Đó đều là những nhân vật có tính “biểu tượng” trong thời đại của mình, với trí tuệ, ý chí, khát vọng và tình yêu đối với quê hương, đất nước, họ đã tận hiến và để lại những bài học lớn lao, những tấm gương sáng ngời cho hậu thế noi theo. Tượng đài các danh nhân không chỉ thuần túy là sự sao chép (đối với những nhân vật có tư liệu ảnh) hay phóng tác đơn thuần, đó phải là hình ảnh cô đúc, sinh động, phản ánh được sức mạnh ý chí, sức mạnh nội tâm của danh nhân, bám sát và tương thích với những tư liệu lịch sử hàn lâm có được về danh nhân. Đồng thời tượng đài cần có tính gợi mở, nâng cao vai trò, đạt tới hình thái biểu tượng dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc lâu dài. 

Công trình phù điêu, biểu tượng cần mang tính hình tượng, khái quát cao nhưng bám sát dữ liệu lịch sử, sinh động, giàu tính giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, có ý nghĩa văn hóa không chỉ của thành phố Hải Phòng mà còn của cả nước. 

Tượng đài cần tổ chức không gian tưởng niệm – nơi dâng hương, tri ân đối với danh nhân…

 1. Yêu cầu về Mỹ thuật

Tượng đài, tranh hoành tráng phải bề thế, hoành tráng, hình khối chắc, phù hợp với không gian xung quanh.

Đối với tượng đài danh nhân: 

Tượng đài danh nhân cần tạo được vẻ sống động, lột tả được thần thái, khí phách của nhân vật, phải gây được xúc cảm ấn tượng đối với mọi người, tạo được cảm xúc thẩm mỹ tốt về hình tượng các danh nhân. Khắc họa nhân vật không có tư liệu ảnh có thể sử dụng các tài liệu về nhân tướng học nhằm gợi tả chi tiết, tăng tính thuyết phục (Có thể tham khảo hình tượng nhân vật từ các công trình hiện có, các công trình được đánh giá thành công về chất lượng nghệ thuật). 

Ngoài nhân vật chính, có thể nghiên cứu thêm khối phù điêu phụ trợ để tạo nên một tổng thể hài hòa về kiến trúc, đa dạng và sâu sắc về nội dung. Cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về địa danh, sự kiện và nhân vật lịch sử để lồng ghép các nội dung hợp lý, phù hợp tính lịch sử, tính dân tộc, đồng thời phải có được tính hiện đại trong phong cách thể hiện. 

Đối với phù điêu lịch sử An Biên Trang: 

Mỗi công trình biểu tượng đều có ý nghĩa và nội dung mang thông điệp lịch sử cần truyền đạt tới hôm nay và mai sau. Vì vậy, ngôn ngữ điêu khắc cần cô đọng, xúc tích nhưng ấn tượng, không quá đi vào mô tả chi tiết nhưng tạo được cảm xúc, gợi mở trí tưởng tượng để chiêm nghiệm và lắng đọng thật lâu trong tâm trí của người thưởng ngoạn. Hình khối mạch lạc, khúc chiết, đẹp ở mọi góc nhìn và đặc biệt cần tránh tạo những liên tưởng xấu, phản tác dụng. 

 1. Yêu cầu về Kiến trúc

Phương án kiến trúc đảm bảo yêu cầu về quy hoạch, không gian cảnh quan, thể hiện được ý nghĩa, tính chất của công trình, đồng thời giải pháp thiết kế có tính khả thi cao, có thể triển khai thi công. 

Tổ chức không gian, kiến trúc giàu tính thẩm mỹ, độc đáo, tạo điểm nhấn cho không gian chung của công viên, vườn hoa và ấn tượng cho người tham quan, tiếp cận. Cần có sự nghiên cứu về hệ thống đèn chiếu sáng nghệ thuật cho công trình vào ban đêm. 

Đảm bảo thiết kế xây dựng các công trình tuân thủ quy định về chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng, các tiêu chuẩn và quy chuẩn hiện hành. 

 1. Yêu cầu về quy mô, kết cấu, chất liệu:

Tượng đài, tranh hoành tráng là những công trình nghệ thuật ngoài trời, cần được chế tác hoàn thiện bằng chất liệu bền vững, trang trọng (chất liệu đồng, đá khối), phác thảo dự thi phải đảm bảo giải pháp kết cấu có tính bền vững trường tồn. 

Quy mô dự kiến cho các công trình tượng đài danh nhân tại các vườn hoa công viên được xác định có chiều cao tổng thể từ 3,6m – 5,4m (đã bao gồm đế bệ). Phù điêu có chiều cao khống chế 3m, dự kiến 4 bức, chạm nổi 2 mặt. Biểu tượng có chiều cao khống chế 9m. 

Tùy thuộc vào vị trí đề xuất cụ thể và hình thức nghệ thuật của các tác phẩm được chọn, Hội đồng nghệ thuật và Hội đồng thi tuyển phương án kiến trúc sẽ có phản biện và cùng tác giải quyết định quy mô kích thước của mỗi công trình tượng đài, phù điêu, biểu tượng…

 1. Yêu cầu về chống sét công trình:

Đỉnh tượng đài, tranh hoành tráng có độ cao không lớn so với khu vực xung quanh, do vậy, không có yêu cầu chống sét đảm bảo an toàn cho công trình. 

V. Hình thức xét chọn

 • Các Hội đồng tổ chức xét chọn qua 2 vòng: Vòng Sơ khảo và Chung khảo. Các tác phẩm vào Vòng 2 được tổ chức lấy ý kiến rộng rãi bằng hình thức trưng bày triển lãm tại Nhà Trưng bày Triển lãm và Mỹ thuật thành phố – Số 1 Nguyễn Đức Cảnh, Hồng Bàng, Hải Phòng (có thông báo về nội dung và thời gian trưng bày, triển lãm cụ thể trên các phương tiện truyền thông) và có phiếu đánh giá, nhận xét, góp ý của mọi người tham quan. 
 • Căn cứ phương án, tác phẩm dự thi Vòng 2 và ý kiến góp ý của nhân dân sau khi trưng bày, triển lãm; Hội đồng Nghệ thuật và Hội đồng Kiến trúc và Ban tổ chức chấm chọn, đánh giá kết quả và báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng xem xét quyết định. 

VI. Thông báo kết quả thi tuyển

 • Ban Tổ chức công bố công khai kết quả dự thi của các vòng khi có báo cáo kết quả tuyển chọn của Hội đồng Nghệ thuật, Hội đồng Kiến trúc và được cấp có thẩm quyền phê duyệt. 
 • Giải thưởng sẽ được trao trực tiếp cho tác giả, đồng tác giả có tác phẩm dự thi đạt giải hoặc người được tác giả, đồng tác giả có tác phẩm dự thi đạt giải ủy quyền. Việc trao giải, Ban Tổ chức cuộc thi thực hiện công khai; tác phẩm đạt giải cao nhất được Ban Tổ chức Cuộc thi báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố xem xét, trình Ban Thường vụ Thành ủy lựa chọn làm Mẫu phác thảo được chính thức triển khai xây dựng. 

VII. Cơ cấu giải thưởng

 • Mỗi hồ sơ dự thi hợp lệ sẽ được Ban tổ chức hỗ trợ chi phí ở mức 10.000.000 đồng/hồ sơ
 • Cơ cấu giải thưởng của Ban tổ chức, cụ thể như sau: 

Các tác phẩm dự thi được Hội đồng nghệ thuật và Hội đồng thi tuyển phương án kiến trúc đánh, chấm chọn theo 2 vòng, và dự kiến xếp hạng Nhất – Nhì – Ba cho mỗi công trình tượng đài danh nhân và được trao giải thưởng cho tác phẩm tiêu biểu nhất với giá trị: 

 • 30.000.000 đồng/tác phẩm đạt giải Nhất
 • 25.000.000 đồng/tác phẩm đạt giải Nhì 
 • 20.000.000 đồng/tác phẩm đạt giải Ba

Tùy theo thực tế chất lượng của các tác phẩm dự thi, Hội đồng nghệ thuật và Hội đồng thi tuyển phương án kiến trúc quyết định số giải thưởng và chấm chọn tác phẩm được tiếp tục thể hiện nâng cao ở vòng 2. 

Mỗi tác phẩm lọt vào vòng 2 được hỗ trợ kinh phí 12.000.000 đồng để thể hiện mẫu phác thảo bước 2. 

VIII. Nhiệm vụ và quyền hạn của tác giả

Theo Thể lệ và quy định tại Nghị định 113/2013/NĐ-CP ngày 2/10/2013/NĐ-CP ngày 2/10/2013 của Chính phủ về hoạt động Mỹ thuật và Nghị định 85/2020/NĐ-CP ngày 17/7/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Kiến trúc. 

IX. Hội động nghệ thuật và Hội đồng Kiến trúc 

Được thành lập và hoạt động theo quy định tại Nghị định 113/2013/NĐ-CP ngày 2/10/2013 của Chính phủ về hoạt động Mỹ thuật và Nghị định 85/2020/NĐ-CP ngày 17/7/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Kiến trúc. Gồm các nhà quản lý, các nhà điêu khắc, họa sỹ, kiến trúc sư có trình độ chuyên môn cao có uy tín, phẩm chất tốt của trung ương và thành phố. 

Ban tổ chức cuộc thi rất mong nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các tổ chức, các nhận, các họa sỹ, các kiến trúc sư, các nhà điêu khắc trong và ngoài nước, sự phối hợp của các cấp, các ngành, các địa phương, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan; các cơ quan báo chí. 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more

gardencityheader
Các phong trào quy hoạch – P3: Thành phố vườn

Howard đã khích lệ nhiều người đi sau và đầu thế kỉ 20 những ý tưởng của ông đã hai Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more