James Stewart Polshek, người sáng lập James Stewart Polshek Architect, hiện tại là Ennead Architects, đã qua đời sau 70 năm cống hiến cho sự nghiệp thiết kế các công trình kiến ​​trúc công cộng. 

Trong thời đại bị thống trị bởi cái gọi là “starchitects” (các kiến trúc sư “siêu sao”), tác phẩm của ông thường được coi là một cách tiếp cận kiến ​​trúc khiêm tốn, ưu tiên các giá trị xã hội hơn các giá trị thẩm mỹ. Các dự án quan trọng được Polshek hoàn thành bao gồm trùng tu và cải tạo Carnegie Hall của New York (1987); Trung tâm Rose về Trái đất và Không gian tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ ở New York (2000); Trung tâm và Công viên Tổng thống William J Clinton (2004) và Bảo tàng Quốc gia về Lịch sử Do Thái Hoa Kỳ ở Philadelphia (2010).

Tầm quan trọng thực sự của kiến ​​trúc nằm ở khả năng giải quyết các vấn đề của con người, chứ không phải là những vấn đề kiểu cách. Một tòa nhà bền vững, phục vụ cho cộng đồng và mang lại sự thoải mái cá nhân là các yếu tố chính của “nghệ thuật công cộng”. – James Stewart Polshek, 1988

kienviet kien truc su James Stewart Polshek qua doi o tuoi 92 2

Bên cạnh sự nghiệp kiến ​​trúc sư, James Polshek còn là một nhà giáo dục và nhà đấu tranh dân chủ. Việc thực hành và giảng dạy của ông dựa trên niềm tin cốt lõi vào sức mạnh của kiến ​​trúc để giải quyết các vấn đề về con người và củng cố các khía cạnh lạc quan của nghệ thuật và ngành xây dựng. Dự án quan trọng đầu tiên của ông là cải tạo Hội trường Carnegie ở New York, một nhiệm vụ khó khăn với các chức năng và sự bổ sung rối rắm cho tòa nhà. Cách tiếp cận của ông được công nhận là vừa hiệu quả, vừa giúp tạo ra một tổng thể mạch lạc, nhưng cũng tinh tế và tôn trọng lịch sử lâu đời của hội trường.

Mặc dù James Polshek không được công chúng biết đến nhiều, nhưng ông đã nhận được những đánh giá cao và tích cực từ cánh phê bình, những người tiếp thu được các giá trị nhân đạo và tính hợp lý trong các tác phẩm của ông, cho dù điều này khác với định hướng của đại đa số các kiến trúc sư thời đó. Kiến trúc của Polshek đáp ứng được sự liên kết với bối cảnh, vì vậy mà không bị ràng buộc chặt chẽ với các biến động của thời đại. Trong một cuộc phỏng vấn với Architectural Record, ông nhận ra rằng một số người nghĩ là các tác phẩm của ông quá chiết trung. Ông phản bác lại điều đó bằng cách chỉ ra rằng “ các tòa nhà phản ánh sở thích lấy những thứ cũ và đổi mới chúng. Như thế sẽ không làm cho nó trông nặng nề hơn”. 

kienviet kien truc su James Stewart Polshek qua doi o tuoi 92 5
Newtown Creek Wastewater Treatment Plant, Brooklyn, New York, Polshek Partnership Architects

James Stewart Polshek chân phương, quyến rũ, luôn hoạt động, một giáo viên, một người bênh vực. Anh ấy luôn đi trước thời đại. Trong khi các đồng nghiệp của anh bận tâm với nhiều “chủ nghĩa” của việc tạo hình, James không quan tâm đến các xu hướng. Ngay từ đầu, ông đã quan tâm đến kiến ​​trúc như một công trình xã hội, một “nghệ thuật chữa bệnh” như cách gọi của ông. Sự bảo tồn, nhạy cảm với bối cảnh, trách nhiệm xã hội, gắn kết cộng đồng, tôn trọng môi trường – đó là những điểm nhấn của ông trong khi không ai nói về chúng; bây giờ là tất cả mọi người đã hiểu được. – Richard Olcott FAIA, Đối tác Ennead

kienviet kien truc su James Stewart Polshek qua doi o tuoi 92 3

Vào năm 2018, Polshek đã nhận được Huy chương Vàng từ Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ, đây là giải thưởng vinh dự và cao quý nhất được trao tặng tại Hoa Kỳ cho ngành kiến ​​trúc, cho tầm nhìn và khả năng lãnh đạo vô song của ông. Sau khi nghỉ hưu, công ty đổi tên thành  Polshek Partnership, James Polshek vẫn giữ chức danh hội đồng thiết kế cho công ty, sau gọi là Ennead Architects vào năm 2010. Theo tờ New York Times, việc thay đổi tên được Polshek chấp nhận, ông xem đó như một cách để tuyên bố rằng kiến ​​trúc không bao giờ thuộc về một cá nhân duy nhất.

Biên dịch: Hồng Ngọc | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM: 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more

gardencityheader
Các phong trào quy hoạch – P3: Thành phố vườn

Howard đã khích lệ nhiều người đi sau và đầu thế kỉ 20 những ý tưởng của ông đã hai Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more