Chủ nghĩa Đô thị Mới và các chính sách quy hoạch đô thị khác nhằm giảm các tác động tiêu cực của sự phát triển đô thị không bền vững và tùy tiện. Bằng cách lập kế hoạch cho các thiết kế không gian và dự đoán sự gia tăng dân số trong tương lai, sự phát triển có thể nằm trong tầm kiểm soát và việc sử dụng đất cũng có chủ đích hơn.

Chủ nghĩa đô thị mới

Trong những năm gần đây, các kiến trúc sư, nhà quy hoạch đô thị đã rất chú ý đến sự bành trướng, mở rộng đô thị ra ngoài khu vực ranh giới. Điều gì sẽ xảy ra khi các thành phố phát triển ngoài tầm kiểm soát? Và liệu các nguyên tắc thiết kế đằng sau Chủ nghĩa Đô thị Mới có thể biến sự bành trướng của đô thị thành các cộng đồng bình đẳng?

Chủ nghĩa đô thị mới là một cách tiếp cận quy hoạch đô thị điển hình sau Thế chiến II, hướng tiêu cự vào các đơn vị ở ngoài lõi đô thị, trong đó có sự nhấn mạnh đến vai trò của phố đi bộ, nhà ở cỡ trung và tiện ích nội – ngoại khu như cửa hàng tạp hóa, trường học và nhà hàng trong phạm vi gần đó. Mô hình phát triển này gần giống như các thành phố nhỏ, với nguyên tắc quy hoạch tạo ra các khu dân cư đa dạng, mục tiêu chỉ mất 5 phút đi bộ từ trung tâm đến rìa xa nhất. Những ý tưởng của Chủ nghĩa đô thị mới được ghi lại trong một bản tuyên ngôn đưa ra các nguyên tắc và mục tiêu của nó trong tương lai.

1
Dublin, vùng ngoại ô Ohio, Columbus

Nguyên nhân mở rộng đô thị

Mặt khác, sự mở rộng của đô thị phần lớn đã xảy ra do sự tăng trưởng phi tập trung. Mặc dù không có định nghĩa riêng, nhưng nhiều người mô tả nó về mặt thẩm mỹ hoặc thông qua các mô hình đường phố và nhà ở. Sự bành trướng là kết quả của nhiều vấn đề liên quan đến kinh tế, xã hội, văn hóa. Ví dụ, trong hai năm qua, chúng tôi đã thấy mọi người di chuyển ra khỏi các khu vực đô thị nhằm thoát khỏi các khu vực có mật độ dân cư đông đúc để đến những nơi mà mọi người có thể có nhiều không gian sống hơn, giá trị tài sản thấp hơn và chất lượng việc làm tốt hơn.

Nhiều ngôi nhà ở những khu vực này có mật độ thấp, dành cho những gia đình một thế hệ, nằm trên những lô đất nhỏ, có sân riêng và những con đường quanh co. Mật độ ở những khu vực này được biểu thị bằng kích thước lô đất trung bình, số lượng nhà trong một khu phố nhất định, số hộ dân cũng không quá nhiều. Tốc độ đô thị hóa cũng phụ thuộc nhiều vào ô tô cá nhân, vì những khu vực này không được thiết kế để đi bộ. Nhiều đường phố rời rạc và không được quy hoạch theo mô hình lưới dễ điều hướng. Những khu vực này cũng có các khu phát triển “trung tâm thương mại dạng dải”, hoặc các khu phát triển “dải băng”, trong đó các bất động sản và tiện ích thương mại đều nằm dọc hai bên các con phố chính và được bao bọc bởi các bãi đậu xe lớn. Các trung tâm thương mại này thường bao gồm các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bán lẻ hộp lớn và chuỗi thức ăn nhanh.

Chủng tộc cũng được coi là một yếu tố giải thích tại sao sự bành trướng ở đô thị đang gia tăng. Việc di dời cư dân trung lưu và thượng lưu khỏi các khu vực trung tâm thành phố thường được gọi là “chuyến bay trắng” và có thể dẫn đến việc các khu đô thị trải rộng thêm và giá trị tài sản thấp hơn trong các thành phố. Về độ tuổi, các gia đình trẻ hơn có xu hướng chuyển ra ngoại ô, nơi họ có thể sống trên những lô đất lớn hơn trong các cộng đồng yên tĩnh hơn. Những khu vực này là nơi mọi người có thể đủ khả năng sở hữu trong một khu dân cư có mật độ thấp.

Chính sách hạn chế sự mở rộng của đô thị

1 2
Sự phát triển của Philadelphia

Philadelphia, nơi có tốc độ đô thị hóa cao và sự mở rộng ngoài tầm kiểm soát, đã có một cái nhìn mới về giới hạn ranh giới mà mọi người có thể di chuyển. Thành phố ban đầu được thiết kế như một thành phố nhỏ gọn được giới hạn bởi các con sông ở phía Đông và phía Tây, sự mở rộng ban đầu của thành phố là ở dạng phát triển công nghiệp và các khu dân cư nhỏ gần chúng, nơi cư dân đi bộ đến làm việc. Nhiều người không sử dụng xe điện và đường sắt nhưng đã tìm thấy giá trị cuộc sống ở những nơi xa hơn khi những con đường trải nhựa trở nên phổ biến hơn. Cùng với quyền sở hữu phương tiện cá nhân, mọi người bắt đầu rời trung tâm thành phố để chuyển sang vùng ngoại ô. Theo thời gian, thành phố bùng nổ với những chính sách ưu đãi về nhà ở và thuế sau chiến tranh, điều này đã đẩy người dân đi nơi khác. Giờ đây, để chống lại sự phát triển nhanh chóng ở ngoại ô, thành phố đã thiết lập các không gian mở được bảo vệ, nơi những ngôi nhà hoặc khu vực tiện ích mới không được phép xây dựng. Thay vào đó, các khu bảo tồn này đã được chuyển đổi thành các công viên của bang và địa phương, các khu động vật hoang dã, đất nông nghiệp và các khu bảo tồn. Ngoài ra, những khu vực nhỏ hơn này đã áp dụng những cách để người dân ít phụ thuộc hơn vào ô tô và phương tiện công cộng.

Chủ nghĩa Đô thị Mới và các chính sách quy hoạch đô thị khác nhằm giảm các tác động tiêu cực của sự phát triển đô thị không bền vững và tùy tiện. Bằng cách lập kế hoạch cho các thiết kế không gian và dự đoán sự gia tăng dân số trong tương lai, sự phát triển có thể nằm 

trong tầm kiểm soát và việc sử dụng đất cũng có chủ đích hơn. Chủ nghĩa Đô thị Mới, với sự nhấn mạnh vào giao thông đi bộ, ranh giới tăng trưởng, phát triển nhà ở quy mô trung bình và các khu dân cư có thể là một trong những quy tắc mạnh mẽ nhất để làm hạn chế sự bành trướng của đô thị.

Biên tập: Mai Ngọc Ánh

XEM THÊM: 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
dzn Ghost Stories New Desi
Ghost Stories, Thiết kế mới của Nendo / MAD

Triển lãm thiết kế mới của Nendo, nhà thiết kế người Nhật đã được tổ chức tại Bảo tàng Nghệ Read more

Thể lệ Cuộc thi sáng tác biểu tượng thành phố Tuyên Quang

Nhằm chọn được mẫu biểu tượng của thành phố Tuyên Quang. Khi mẫu biểu tượng được duyệt, sẽ được sử Read more

hocthiennhientaogio thum
“Học” tự nhiên để tạo gió

Hãy làm hài lòng khách hàng Việt Nam bằng một ngôi nhà lộng gió như thế này!

Loay hoay với “hai cục”

Lâu nay có quan niệm bản vẽ thiết kế thi công thường nặng về phần kỹ thuật, còn những chi Read more

Có hàng trăm lý do để… dở khóc dở cười

Từ bản vẽ đến công trình là một khoảng cách không hề nhỏ. Ai làm thiết kế cũng biết điều Read more

3621
Kết thúc vòng sơ khảo Cuộc thi Thiết kế logo Diễn đàn ARCASIA 2011

Ngày 19/7/2010, Hội đồng chấm thi Thiết kế logo Diễn đàn ARCASIA 2011 tại TP. Đà Nẵng do KTS. Nguyễn Read more