Chitra Vishwanath là một trong những nữ kiến trúc sư có đời sống bình dị và gắn liền với các thiết kế bền vững, thân thiện với môi trường. Trong một bài phỏng vấn với Zingyhomes, nữ KTS đã có nhiều chia sẻ về lý tưởng của mình cũng như công ty thiết kế Biome Environmental Solutions – đơn vị đã có hơn 500 dự án kiến trúc khác nhau.

Cuộc hành trình vì hệ sinh thái hơn 3 thập kỷ và sẽ tiếp tục

kienviet kts truyen cam cung nu kts chitra vishwanath va triet ly than thien voi moi truong 1
Nữ KTS Vishwanath theo đuổi kiến trúc vì môi trường

Khởi nguồn của “Biome” là ý tưởng lóe lên trong đầu chồng của KTS Vishwanath sau khi thấy những gì nữ KTS đã làm được trong những năm tháng hành nghề. Đây cũng chính là kim chỉ nam hoạt động của Biome Solutions sau này. So với những “ngôi nhà xanh”, Biome bao hàm cả hệ sinh thái học và logic học. Thiết kế của Biome hướng đến bối cảnh và luôn coi trọng môi trường sinh thái của địa điểm ấy, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường.

Kể từ năm 1900, công ty kiến trúc của Vishwanath – Chitra Vishwanath Architects (CV Architects) đã thiết kế và thực hiện hàng trăm dự án bất động sản – nhà ở, tổ chức và khu nghỉ dưỡng. Những dự án này đều đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc sinh thái, tích hợp nước sạch, năng lượng và tư duy sử dụng quỹ đất hợp lý. Năm 2000 bà tiếp tục thành lập “Rainwater Club”, hoạt động các vấn đề nước và vệ sinh, tách biệt với những dự án do CV Architects thực hiện. Đến năm 2008, hai đơn vị này được sáp nhập dưới tên gọi Biome Solutions.

Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc, hơn ai hết, nữ KTS Vishwanath hiểu được bản chất của mỗi công trình và cách ứng dụng linh hoạt giải pháp để hướng tới mục tiêu thân thiện với môi trường. Cụ thể như ở Bangalore, vật liệu xây dựng chủ yếu sử dụng gạch và đá granit. Phải vận chuyển hàng tấn gạch và đá granite dày từ nơi xa xôi càng tạo gánh nặng cho hệ sinh thái và lượng phát thải khí carbon. Vì vậy, cách giải quyết là lấy đất ngay tại địa điểm đó để tự thân xây dựng lên tòa nhà, không gian tại đây sẽ là một hệ sinh thái nhỏ. Bằng cách này sẽ không ảnh hưởng đến hệ sinh thái xung quanh và giảm năng lượng tiêu thụ cũng như lượng khí thải carbon.

Tương tự như vậy, thay vì phải đi hàng trăm cây số để lấy nước thì cách khả thi hơn là đặt những giếng khoan sâu tới 300m để tự chủ nguồn nước, đồng thời tích trữ nước mưa, xử lý nước xám để đảm bảo chất lượng nước. Với những giải pháp này, chi phí để xử lý hậu quả về mặt môi trường hay nói cách khác chi phí sinh thái chắc chắn thấp hơn rất nhiều.

Điểm độc đáo của Biome nằm ở việc ưu tiên các vấn đề sinh thái và xã hội trong mỗi dự án. Đồng thời với cái “bắt tay” chặt chẽ với các chuyên gia có vốn kiến thức chuyên ngành về đa dạng sinh học, du lịch, địa chất, thủy văn và khoa học vật liệu sẽ tạo thành chiến lược thiết kế nhất quán.

Cách thiên nhiên hòa trong công trình kiến trúc thông qua các dự án của Chitra Vishwanath

Dưới đây là 10 công trình tiêu biểu mà nữ KTS 59 tuổi cùng những cộng sự của mình thực hiện, thể hiện trọn vẹn triết lý vì một hệ sinh thái xanh.

1. Trường múa Swastika, Karnataka

kienviet kts truyen cam cung nu kts chitra vishwanath va triet ly than thien voi moi truong 3
Trường múa Swastika sử dụng gạch bùn và vật liệu sẵn có địa phương

Để thực hiện dự án trường múa Swastika, đội ngũ của KTS Vishwanath đã phải đối mặt với vô số thách thức, từ việc bố trí nhiều không gian cho sự kiện đến khu vực biểu diễn nghệ thuật chỉ trên diện tích khoảng hơn 200m2.

Ở đây, mỗi khu vực được thiết kế đảm nhiệm nhiều vai trò. Việc sử dụng gạch bùn và các khối bê tông đúc sẵn tạo nên sự tối giản, cổ điển. Cách bố trí các phòng thu được tối đa ánh sáng ban ngày, đảm bảo thông gió cũng như không gian chiều cao gấp đôi cho phòng tập khiêu vũ. Bằng cách sử dụng những cửa sổ trần kết hợp với gương trong phòng tập khiêu vũ sẽ tạo hiệu ứng ánh sáng tốt hơn.

2. Trường Phật giáo, Karnataka

kienviet kts truyen cam cung nu kts chitra vishwanath va triet ly than thien voi moi truong 4
Ngôi trường đảm bảo yếu tố môi trường, từ hệ thống thông gió, ánh sáng cho đến hệ thống lưu trữ nước mưa, tái sử dụng nguồn nước.

Là một công trình hướng đến các hoạt động thể chất cho trẻ em có khả năng đặc biệt. Trọng tâm thiết kế hướng đến sân chơi cho trẻ, bao xung quanh sân chơi là các không gian phụ trợ. Nhóm thiết kế sử dụng gạch bùn, xây dựng giếng trời và ứng dụng các kỹ thuật bền vững về thông gió, ánh sáng. Thiết kế của KTS Chitra không chỉ thể hiện qua vật liệu mà còn cách tiếp cận đối với việc lưu trữ nước mưa, thu hoạch nước mưa và tái sử dụng nước…

3. Olde Clubhouse, Karataka

kienviet kts truyen cam cung nu kts chitra vishwanath va triet ly than thien voi moi truong 5
Công trình đảm bảo ánh sáng, hệ thống tản nhiệt, thông gió

Olde clubhouse là minh chứng cho quan điểm: kiến trúc là trải nghiệm không gian. Mặc dù là một câu lạc bộ và trung tâm đào tạo cho một công ty cao cấp nhưng tính thẩm mỹ và chất lượng được đề cao, vừa có sự đơn giản, ấm áp nhưng vẫn tạo được không gian sôi động. Nhóm thiết kế sử dụng ngói Bangalore truyền thống cho mái nhà và gạch bùn cho tường, cột. Không gian được mở rộng ra hướng về bầu trời, mang đến luồng ánh sáng tự nhiên vào ban ngày. Các cửa sổ bằng gạch nung họa tiết đục lỗ thay vì cửa sổ thông thường không chỉ tốt cho hệ thống thông gió mà còn kết nối trực quan giữa bên trong và bên ngoài.

4. Oland Estate, Tamil Nadu

kienviet kts truyen cam cung nu kts chitra vishwanath va triet ly than thien voi moi truong 6
Dự án Zero Debris này tận dụng tối đa những vật liệu sẵn có và hạn chế tối thiểu các “debris” thải ra môi trường.

Oland Estate được quy hoạch xây dựng 9 bungalow nằm trên đỉnh đồi Nilgiris. Điểm đáng chú ý về mặt kiến trúc là đội ngũ thiết kế biến dự án này trở thành Zero Debris. Toàn bộ việc xây dựng hầu hết được lấy từ bùn địa phương. Nội thất của bungalow được sơn bằng sơn VOC hoặc sơn không độc hại. Đá tại đây cũng được tận dụng một cách tối đa. Hệ thống mái dốc không chỉ nhấn nhá cho công trình mà còn đáp ứng với điều kiện khí hậu và địa phương của khu vực.

5. Xưởng giấy Paper Workshop, Karnataka

kienviet kts truyen cam cung nu kts chitra vishwanath va triet ly than thien voi moi truong 7
Công trình đảm bảo các khu vực chức năng cũng như cho thấy tính bền vững với môi trường.

Nhà xưởng ở đây được xây từ gạch bùn và đá granite, có giếng trời, hoa văn trên trần để hứng ánh sáng ban ngày. Hệ thống phân cấp không gian, hàng hiên bán mở, cảnh quan xung quanh và cách phân chia không gian giữa các đơn vị lưu trú cho nhân viên và nhà xưởng cho thấy tính bền vững với môi trường. Ngoài ra, nhóm thiết kế cũng tạo nên sự kết hợp mới mẻ như dừa và gỗ tếch ở sàn nhà và sàn RCC, làm nền nhà trở nên bắt mắt, phong cách. Hơn hết là mang thiên nhiên vào nhà một cách tự nhiên.

6. Sudipto Studio, Karnataka

kienviet kts truyen cam cung nu kts chitra vishwanath va triet ly than thien voi moi truong 8
Sự thú vị của công trình là có sự tham gia nhiệt tình của khách hàng

Câu chuyện thú vị của công trình là cả khách hàng cũng tham gia vào quá trình xây dựng. Ngôi nhà được thiết kế theo phương pháp vỏ lõi để dễ xây dựng, lấy nguyên liệu sẵn có từ địa phương. Các cửa ra vào và cửa sổ được tận dụng từ một dự án cũ. Đất được khai thác trong bán kính 10km trong khi kính ở các cửa sổ được tái chế từ những chai bia cũ bỏ đi. Mái nhà bằng kim loại giúp giữ nhiệt mùa hè và thu nước mưa. 

7. Làng sinh thái Govardhan, Maharashtra

kienviet kts truyen cam cung nu kts chitra vishwanath va triet ly than thien voi moi truong 9
Dự án này thể hiện rõ tính bền vững từ vật liệu, cách thiết kế lấy sáng, hệ thống thông gió, tản nhiệt thân thiện với môi trường.

Được xây dựng dọc theo các dãy núi và thung lũng trên khu đất rộng lớn ở nông thôn vùng Wada, Govardhan Eco Village có lẽ là dự án thể hiện rõ khái niệm bền vững nhất. Điểm nổi bật chính là sử dụng gạch bùn, gạch CSEB, gỗ, tre và ngói Mangalore. Khuôn viên được thiết kế tỉ mỉ nhằm lưu trữ và tái sử dụng tài nguyên thiên nhiên thông qua thu hoạch nước mưa, hứng ánh sáng ban ngày. Kết quả là con người sống trong đó không cảm nhận được cái nóng nực của mùa hè ngay cả khi không dùng đến quạt hay điều hòa.

8. Jan Olof Eco House, Maharashtra

kienviet kts truyen cam cung nu kts chitra vishwanath va triet ly than thien voi moi truong 10
Mô hình Biome xây dựng biến ngôi nhà trở thành chú “tắc kè” thay đổi theo mùa.

Mô hình Eco House không hiếm nhưng Biome đã mang đến sự khác biệt khi biến ngôi nhà thành một chú “tắc kè” thay đổi theo mùa, có cả phòng ngủ cho mùa hè và mùa đông. Đồng thời sử dụng linh hoạt các yếu tố bền vững như sử dụng kim loại sơn màu mờ, gạch bùn để tăng thêm vẻ thô mộc, tối giản. Cửa ra vào và cửa sổ bằng gỗ kết hợp cây xanh xung quanh phá vỡ sự đơn điệu. Khu vườn mở gắn liền với không gian tầng hầm và cửa sổ khe dọc hứng ánh sáng tối đa. 

9. Văn phòng WRI Bengaluru, Karnataka

kienviet kts truyen cam cung nu kts chitra vishwanath va triet ly than thien voi moi truong 11
Mỗi bàn làm việc đều được bố trí không gian rộng rãi để trồng cây nhằm thanh lọc không khí.

Không chỉ hướng đến tính bền vững trong vật liệu, năng lượng mà Biome chú trọng đến cả nội thất bền vững. Có thể thấy điều này thông qua cách sử dụng không gian bên dưới cầu thang như một đơn vị lưu trữ. Mỗi bàn làm việc đều được bố trí không gian rộng rãi để trồng cây trong nhà nhằm thanh lọc không khí. Tất cả khu vực được thiết kế dễ tiếp cận ngay cả những người khuyết tật. Một số tính năng thân thiện với môi trường được ứng dụng thiết thực như hệ thống chiếu sáng ban ngày, quạt động cơ DC, tái sử dụng nước thải từ nhà bếp, chỗ ngồi thoáng, vật liệu thủ công làm từ sợi thực vật và các sản phẩm thân thiện với thiên nhiên.

10. Văn phòng Biome, Karnataka

kienviet kts truyen cam cung nu kts chitra vishwanath va triet ly than thien voi moi truong 12
Văn phòng Biome được thiết kế mái kim loại hứng sáng tối đa và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường.

Văn phòng được thiết kế với không gian mở, các tầng tiếp cận trực quan và sử dụng các vật liệu nhẹ. Ánh sáng ban ngày xuyên suốt trong nhà nhờ mái kim loại và các bức tường đất nung được đục lỗ. Các không gian chức năng hay khoảng đệm cũng được kết nối trực quan với nhau giúp các KTS có thêm ý tưởng cho mình.

Biên tập: Vũ Hương

XEM THÊM: 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more