Chiều 12-10, tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cùng các đại biểu Quốc hội đã tiếp xúc cử tri quận Hoàng Mai tại trụ sở HĐND – UBND quận.

kienviet ha noi du kien quy hoach mot so khu nha o xa hoi tap trung quy mo 200 300ha 1
Quang cảnh hội nghị Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV.

Tham gia buổi tiếp xúc cử tri có đại biểu Quốc hội chuyên trách Nguyễn Tuấn Thịnh. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của thành phố, quận Hoàng Mai và hơn 200 đại biểu cử tri trên địa bàn.

kienviet ha noi du kien quy hoach mot so khu nha o xa hoi tap trung quy mo 200 300ha 2
Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội và các đại biểu dự hội nghị tiếp xúc cử tri.

Đổi mới cơ chế, quy định phát triển nhà ở xã hội

Mở đầu buổi tiếp xúc, cử tri đã nghe đại biểu Nguyễn Tuấn Thịnh báo cáo về dự kiến nội dung kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV và tổng hợp trả lời của các bộ, ngành và thành phố Hà Nội về ý kiến, kiến nghị của cử tri quận Hoàng Mai trong kỳ tiếp xúc trước.

Nêu ý kiến, kiến nghị với đại biểu Quốc hội, cử tri Nguyễn Đình Giang (phường Đại Kim) kiến nghị quy định đối với nhà ở xã hội, sau 5 năm khi chuyển nhượng thì đối tượng mua lại vẫn phải là những người thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội chứ không bán tự do trên thị trường.

Cũng nêu ý kiến liên quan đến vấn đề nhà ở xã hội, cử tri Trịnh Văn Bảy (phường Hoàng Liệt) kiến nghị cho phép chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quyền lựa chọn việc sử dụng 20% quỹ đất dự án để xây dựng nhà ở xã hội hoặc chuyển đổi quỹ đất 20% dành cho phát triển nhà ở xã hội sang một khu vực khác nhưng vẫn bảo đảm tính đồng bộ về không gian, cảnh quan, phân khúc khách hàng.

Ngoài ra, cho phép các dự án xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có thể lựa chọn việc dành 20% quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội hoặc đổi quỹ đất 20% trong dự án bằng tiền để nộp ngân sách nhà nước để địa phương sử dụng phát triển nhà ở xã hội.

kienviet ha noi du kien quy hoach mot so khu nha o xa hoi tap trung quy mo 200 300ha 3
Các cử tri quận Hoàng Mai phát biểu ý kiến tại hội nghị tiếp xúc cử tri.

Ông Trịnh Văn Bảy kiến nghị, cho phép UBND cấp tỉnh quyết định phần trăm diện tích đất dành cho phát triển nhà ở xã hội trong dự án thương mại, khu đô thị để phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển của địa phương từng khu vực; cho phép UBND cấp tỉnh xem xét việc bố trí quỹ nhà ở xã hội vào một ô đất độc lập, đơn lẻ theo quy hoạch để làm khu nhà ở xã hội.

Cử tri Nguyễn Thị Thủy (phường Vĩnh Hưng) kiến nghị thành phố có quy định và có hướng dẫn giải quyết đối với trường hợp xin chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp xen kẹt, đất vườn, ao trong khu làng xóm phù hợp với quy hoạch đất ở. Đồng thời, hướng dẫn giải quyết các trường hợp thuộc loại đất nêu trên mà đã tự chuyển mục đích sử dụng đất sang làm nhà ở trước ngày 1-7-2014, nay phù hợp với quy hoạch đất ở để đáp ứng nguyện của nhân dân, tăng nguồn thu ngân sách từ tiền sử dụng đất.

kienviet ha noi du kien quy hoach mot so khu nha o xa hoi tap trung quy mo 200 300ha 4
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu làm rõ một số vấn đề về các ý kiến của cử tri huyện Gia Lâm.

Đầu tư các khu nhà ở xã hội đồng bộ, tập trung

Sau khi nghe Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng trao đổi, giải đáp các vấn đề cử tri nêu, thay mặt các đại biểu Quốc hội phát biểu, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đồng chí khẳng định, các ý kiến cử tri nêu đều rất xác đáng, sâu sắc, là những vấn đề lãnh đạo thành phố rất quan tâm.

Theo Bí thư Thành ủy, phát triển nhà ở xã hội là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, tuy nhiên trong quá trình thực hiện còn có nhiều bất cập, trong đó có việc sử dụng quỹ đất 20% của các khu đô thị. Nếu khu đô thị chỉ có khoảng 2ha thì 20% sẽ rất nhỏ, việc đầu tư nhà ở xã hội dễ manh mún, thiếu đồng bộ. Do đó, hiện nay, thành phố đã kiến nghị với Chính phủ cho phép xây dựng các khu nhà ở xã hội tập trung. Đây cũng là hướng thành phố điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, trong đó có thể bố trí những khu nhà ở xã hội tập trung với diện tích lên tới 200-300ha. Thành phố còn dự định sẽ chi ngân sách để đầu tư các công trình hạ tầng xã hội như trường học, trạm y tế vừa bảo đảm đồng bộ, vừa giúp hạ giá thành nhà ở cho người dân.

Đối với công tác quản lý đất đai, Bí thư Thành ủy cho biết, thành phố đã, đang và sẽ tiến hành rà soát để đánh giá các vấn đề, từ đó có giải pháp hoặc kiến nghị với Trung ương giải quyết những bất cập như thời hạn cho thuê đất công ích 5%; siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng…

Thông tin nhanh về tình hình, kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị của thành phố thời gian qua, nhất là trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động bất ngờ, tình hình đại dịch Covid-19 phức tạp, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã bám sát chỉ đạo của Trung ương, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân; từng bước vượt qua khó khăn, thử thách; giành được những kết quả tích cực trên các lĩnh vực.

kienviet ha noi du kien quy hoach mot so khu nha o xa hoi tap trung quy mo 200 300ha 5
Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri.

Công tác xây dựng Đảng được tập trung thực hiện, có nhiều đổi mới quyết liệt trên các lĩnh vực, nhất là công tác cán bộ, siết chặt kỷ cương, kỷ luật, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực… Thành ủy đã ban hành Chương trình hành động số 16-CTr/TU ngày 26-8-2022 về thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5-5-2022 của Bộ Chính trị về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; đồng thời tập trung triển khai các đề án, dự án rất quan trọng, có tính dài hơi, đột phá cho sự phát triển bền vững của Thủ đô, tiêu biểu là Dự án đầu tư đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội; phát triển công nghiệp văn hóa; quyết định chủ trương đầu tư tập trung vào 3 lĩnh vực: Y tế, giáo dục – đào tạo và văn hóa với tổng dự toán trên 49.000 tỷ đồng; thực hiện Đề án cải tạo chung cư cũ…

Theo Bí thư Thành ủy, năm 2022, thành phố đã đẩy mạnh phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội. 9 tháng qua, các chỉ số kinh tế đều đạt mức cao, trong đó tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 9,69% (cả nước tăng 8,83%), thu ngân sách nhà nước trên địa ước đạt 78,3% so với dự toán, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2021. Kết quả của thành phố có phần đóng góp quan trọng của Đảng bộ và nhân dân quận Hoàng Mai đã hoàn thành toàn diện trên các lĩnh vực.

Lưu ý từ nay đến cuối năm còn rất nhiều khó khăn, thách thức, Bí thư Thành ủy đề nghị cấp ủy, chính quyền quận Hoàng Mai phải tập trung cao độ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ. Cán bộ, đảng viên nêu cao trách nhiệm nêu gương. Nhân dân đoàn kết, đồng lòng. Mỗi người cùng cố gắng, phấn đấu vì sự tiến bộ chung của địa phương, thành phố; quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển năm 2022.

Theo HàNộiMớiOnline

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
chungcucu caitao head
Quy chế thí điểm xây dựng cải tạo các khu nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Sự đồng hành giữa lợi ích của Nhà nước, thành phố, DN và người dân, trong đó lấy lợi ích Read more

356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

ConDaoMap
Cuộc thi ý tưởng điều chỉnh qui hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2020

Theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more