Nhà phê bình kiến ​​trúc Joseph Giovannini, người đã đặt ra thuật ngữ “deconstructivism”, đã đính chính về ý nghĩa của từ này trong bài phỏng vấn như một phần của loạt bài cùng chủ đề của Tạp chí Dezeen.

Giovannini tin rằng thuật ngữ mà ông phát minh ra đã bị hiểu nhầm bởi những giám tuyển của triển lãm Kiến trúc Deconstructivist vào năm 1988 tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại (MoMA). Sách mới phát hành của ông, ‘Architecture Unbound: A Century of the Disruptive Avant-Garde’ nhằm mục đích kể một câu chuyện hoàn chỉnh hơn về phong cách này.

kienviet cau chuyen ve thuyet giai cau truc chua bao gio duoc ke mot cach day du hay tham chi chinh
Joseph Giovannini. Ảnh: Dezeen

“Chương trình mượn ý tưởng từ người khác và thuật ngữ từ tôi”

Giovannini nói với Dezeen: “Câu chuyện về chủ nghĩa giải cấu trúc chưa bao giờ được kể một cách đầy đủ hoặc thậm chí chính xác trong buổi triển lãm Kiến trúc giải cấu trúc nổi tiếng và tai tiếng tại MoMA năm 1988.

“Deconstructivism như tên gọi là do tôi đặt ra, đã bị sai lệch do sự lạm dụng nó trong chương trình.” 

Một năm trước triển lãm MoMA, Giovannini đã phát minh ra thuật ngữ này để mô tả một nhóm kiến ​​trúc sư, bao gồm Zaha Hadid, Peter Eisenman, Rem Koolhaas và Bernard Tschumi, những người đang xem xét lại những ý tưởng kiến ​​trúc tiên phong từ những năm 1920.

kienviet cau chuyen ve thuyet giai cau truc chua bao gio duoc ke mot cach day du hay tham chi chinh xac 1
Joseph Giovannini đã viết Architecture Unbound để kể một câu chuyện rộng hơn về thuyết giải cấu trúc

“Năm ngoái, khi thảo luận với ban biên tập và những đồng nghiệp trong ngành kiến ​​trúc về cuốn sách mà tôi đang đề xuất về công việc của những kiến ​​trúc sư tiên phong này, tôi đã nghĩ ra từ ‘deconstructivism’, một sự kết hợp của các từ ‘deconstruction’ và ‘constructivism’, ông viết trên New York Times vào tháng 6 năm 1988. Từ này đã trở thành cái tên được chấp nhận cho phong trào này.”

Mặc dù triển lãm Kiến trúc theo chủ nghĩa Deconstructivist của MoMA, khai mạc vào cuối tháng đó, bao gồm nhiều kiến ​​trúc sư giống như Giovannini đã nêu, ông vẫn chỉ trích nội dung của nó.

“Tập hợp một cách vội vàng, qua fax, bởi những giám tuyển thậm chí còn chưa đến thăm hầu hết các văn phòng của những kiến ​​trúc sư để xem các tác phẩm đầu tay, chương trình triển lãm đã mượn ý tưởng từ những người khác và thuật ngữ từ tôi, mà không hiểu hết gốc rễ của nó hoặc thậm chí không biết rằng có nhiều người tham gia hơn những cái tên họ đã đưa ra. Sự hiểu biết của họ về chủ đề này rất hạn chế.”

“Tôi muốn tách cuốn sách của mình ra khỏi cách diễn giải thiếu sót của họ”

Bất chấp những lời chỉ trích về chiều sâu của triển lãm, Giovannini thừa nhận rằng hầu hết mọi người hiểu về thuyết giải cấu trúc hiện nay chủ yếu dựa trên cách diễn giải của giám tuyển MoMA là Philip Johnson và Mark Wigley.

Giovannini đã viết cuốn sách Architecture Unbound: A Century of the Disruptive Avant-Garde của mình để kể một câu chuyện rộng lớn hơn về kiến ​​trúc tiên phong, nơi có nhiều kiến ​​trúc sư hơn bảy người trong triển lãm MoMA.

Ông nói: “Câu chuyện MoMA vẫn là tiêu chuẩn để hiểu về phong trào, nhưng nó chưa hoàn chỉnh, quyển sách ‘Architecture Unbound: A Century of the Disruptive Avant-Garde’ là một sự điều chỉnh.”

kienviet cau chuyen ve thuyet giai cau truc chua bao gio duoc ke mot cach day du hay tham chi chinh xac 2
Minh họa bởi Jack Bedford

Mặc dù Giovannini đã đặt ra thuật ngữ deconstructivism, nhưng ông quyết định không sử dụng nó trong tiêu đề của cuốn sách vì từ này gắn liền với triển lãm MoMA.

“Tôi muốn tách cuốn sách của mình và lịch sử lâu đời hơn của Chủ nghĩa giải cấu trúc ra khỏi cách diễn giải thiếu sót của họ để thông tin được tiếp nhận mà không chứa các giới hạn hay sự bóp méo của triển lãm, và những hàm ý đáng tiếc thường đề cập tới từ cái tên đó”, ông nói.

“Tuy nhiên, trong phần phụ đề, tôi thừa nhận chính thuyết giải cấu trúc là một trong những ảnh hưởng lớn tác động đến tác phẩm: tính quá độ, tính gián tiếp, tính khác biệt, tính giải cấu trúc, tính số hóa,” ông nói.

“Nhưng ngay cả phụ đề mở rộng này cũng có thể bao gồm: sự hỗn loạn, sự nổi bật, tính định hướng và các nhánh khác của tư tưởng. Chủ nghĩa giải cấu trúc là một thuật ngữ mang tính biểu tượng ngụ ý rằng có nhiều đoạn đường giao nhau trong công việc của các kiến ​​trúc sư này.”

“Nó mở rộng tầm ảnh hưởng vượt ra ngoài cách giải thích theo nghĩa đen của thuật ngữ”

Theo Giovannini, thuật ngữ này đã được MoMA và những người khác hiểu theo nghĩa đen quá nhiều. Mặc dù nó kết hợp hai thuật ngữ hiện có, ông muốn từ mới thể hiện tất cả tư duy tiên phong đang diễn ra vào thời điểm đó.

Ông giải thích: “Cuốn sách mở rộng danh sách các kiến ​​trúc sư tham gia vào phong trào này, đồng thời mở rộng nguồn gốc và ảnh hưởng vượt ra ngoài cách hiểu theo nghĩa đen quá đà của thuật ngữ deconstructivism là sự kết hợp giữa giải cấu trúc và chủ nghĩa kiến ​​tạo”.

“Lịch sử văn hóa rộng lớn trong sách lần theo các nhà toán học thách thức Euclid trong thế kỷ 19 và những tiến bộ khoa học, nghệ thuật và triết học xung quanh chiến tranh thế giới thứ nhất và sau chiến tranh thế giới thứ hai.”

“Architecture Unbound đưa câu chuyện đến hiện tại và bao gồm cuộc cách mạng kỹ thuật số như cách nó liên quan đến thuyết giải cấu trúc.”

Architecture Unbound nhằm mục đích xem xét lại thuyết giải cấu trúc

Trong khi nhiều người coi chủ nghĩa giải cấu trúc như một phong cách lịch sử xuất hiện vào đầu những năm 1980 và được phổ biến trong hai thập niên tiếp theo, Giovannini tin rằng giờ đây chúng ta mới chỉ đạt đến tầm cao của kiến ​​trúc giải cấu trúc.

Điều này có nghĩa đây là thời điểm lý tưởng để tìm hiểu lại trào lưu này đã phát triển như thế nào trong thế kỷ qua.

“Bởi vì những sự kiện lịch sử bị đàn áp, đặc biệt là sự chi phối của chủ nghĩa hiện đại Bauhaus, các phong trào nghệ thuật trắng và những tiến bộ về khoa học và triết học có liên quan vào đầu thế kỷ 20 đã không thể hiện được tính kiến trúc trong một tập thể, theo cách phối hợp cho đến nửa sau của thế kỷ”.

“Dần dần, một số kiến ​​trúc sư dũng cảm đã mở ra lĩnh vực này, các hoạt động ngoài lề của họ dần dần đi vào xu hướng chủ đạo, và sau khi bước sang thiên niên kỷ mới, với sự trợ giúp của máy tính, các hoạt động thực hành đã trở thành lực lượng chính thiết kế và xây dựng các cấu trúc đỉnh cao có độ phức tạp và giá trị văn hóa cao”.

“Qua khoảng thời gian đó, kích thước công trình đã mở rộng từ quy mô nhỏ cho đến đồ sộ, và do đó đã mở rộng câu chuyện đến một điểm cao trên vòng cung lịch sử của nó. Cuốn sách kết thúc ở đỉnh đó, và hỏi rằng: Tiếp theo là ở đâu?”

Biên dịch: Anh Tuấn | Nguồn: Dezeen

XEM THÊM: 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more

gardencityheader
Các phong trào quy hoạch – P3: Thành phố vườn

Howard đã khích lệ nhiều người đi sau và đầu thế kỉ 20 những ý tưởng của ông đã hai Read more

20congtirnhtieubieu
Tuổi trẻ online: 20 công trình kiến trúc thời Đổi mới: Nhiều dấu hỏi…

Một vài ý kiến nhân đề cử 20 công trình kiến trúc thời kỳ đổi mới trên báo Tuổi trẻ Read more

GS TS KTSNguyenDucThiem1
Vị giáo sư và 11 giáo trình được Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia

GS.TS.KTS NGUYỄN ĐỨC THIỀM sinh năm 1938, mất ngày 8/12 2008. Lễ viếng từ 7 đến 9 h ngày hôm Read more

squordos 100 by multiplicities holguin west web
ORDOS 100 – Nhà (X)

Nguyên tắc tổ chức của ngôi nhà bắt đầu từ việc hiểu hệ thống gạch xây, tính chất vật liệu Read more